Hà Nội: Cần thanh tra toàn diện biệt thự “khủng” của giám đốc Công ty Hưng Tín

(PLO) - Ngày 30/7/2018 Báo Pháp luật Việt Nam có bài  “Biệt thự “khủng” của giám đốc Công ty Hưng tín có dấu hiệu sai phạm lớn”, phản ánh về việc ông Nguyễn Đình Ban xây dựng biệt thự “đồ sộ” có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu tại xã Tân Hưng. Theo thông tin từ các cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn cung cấp thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất xây biệt thự khủng còn có dấu hiệu bị làm giả.
Biệt thự "đồ sộ" của ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty Hưng Tín có dấu hiệu nhiều sai phạm lớn Biệt thự "đồ sộ" của ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty Hưng Tín có dấu hiệu nhiều sai phạm lớn

Trước đó, theo thông tin từ phía người dân tại xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn phản ánh về việc ông Nguyễn Đình Ban, Giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng khai thác khoáng sản Hưng Tín xây dựng biệt thự “khủng” rất sát với hành lang bảo vệ đê Hữu cầu. Phóng viên Báo Pháp luật Việt đã về địa phương xã Tân Hưng để tìm hiểu và xác minh thực tế tại vị trí K20+100 địa điểm mà gia đình ông Ban đã xây dựng biệt thự khoảng 5 tầng. Theo quan sát của phóng viên, ngôi biệt thự của ông Ban xây dựng có khoảng cách rất gần với đê Hữu cầu, có dấu hiệu vi phạm như bạn đọc đã phản ánh.

Tuy nhiên, trước đó trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Nghi, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, cho rằng, “UBND xã đã xử lý gia đình ông Ban về việc xây dựng nhà lán tạm và đổ phế liệu xây dựng vi phạm hành lang đê. Còn hiện nay ông Ban xây dựng biệt thự vi phạm hành lang đê thì trách nhiệm chính phải chịu thuộc về Hạt quản lý đê số 7 và các cán bộ chuyên môn của xã và huyện được giao nhiệm vụ thường xuyên kiểm tra, giám sát”.

Còn đối với Hạt quản lý đê số 7, phóng viên có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Bảo, Hạt trưởng và ông Lê Văn Hải, Hạt phó trả lời vòng vo trước một số vấn đề liên quan tới cơ sở pháp lý của công trình biệt thự nhà ông Ban. Ngoài ra, ông Bảo còn nhấn mạnh việc xây dựng nhà ông Ban xây dựng đã được cấp trên đồng ý cho phép, đồng thời được UBND huyện cấp Giấy chứng nhận QSD đất.

Thế nhưng các câu hỏi đặt ra, cấp trên cho phép là ai và cho phép như thế nào thì chưa được ông Bảo và ông Hải giải thích rõ ràng. 

Để làm rõ phản ánh của bạn đọc, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với đại diện các phòng chuyên môn của UBND huyện Sóc Sơn, gồm ông Nguyễn Văn Toàn, Phó trưởng phòng TN&MT và ông Đặng Văn Hồng, Cán bộ thanh tra xây dựng phụ trách xã Tân Hưng. Qua buổi làm việc, nhiều vấn đề liên quan đến việc tồn tại của biệt thự “khủng” của giám đốc Công ty Hưng Tín đã lộ diện.

Cụ thể, tại buổi làm việc, ông Hồng giải thích tương tự như lãnh đạo của Hạt quản lý đê số 7. Ông Đặng Văn Hồng còn nhấn mạnh: “tôi thường xuyên xuống kiểm tra công trình nhà ông Ban không thấy có vi phạm gì”. Khi phóng viên đặt câu hỏi, dựa vào cắn cứ nào để khẳng định nhà ông Ban xây dựng không vi phạm thì ông Hồng khẳng định: “UBND xã có biên bản đo vẽ hiện trạng xây dựng của nhà ông Ban ngày 25/4/2017, cho thấy vị trí xây dựng cách chân đê 8m, mặt đê 17m như vậy là không vi phạm”. 

Thế nhưng, theo biên bản của UBND xã Tân Hưng đo vị trí xây dựng nhà ông Ban tới mặt đê chỉ là 13m, trong đó diện tích vi phạm trong phạm vi bảo vệ đê 153m, hoàn toàn không giống như trả lời từ phía huyện Sóc Sơn.

Hơn nữa, theo quy định về phạm vi bảo vệ đê điều thì hành lang bảo vệ đê đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II và cấp III ở những vị trí đê đi qua khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5 mét về phía sông và phía đồng; hành lang bảo vệ đê đối với các vị trí khác được tính từ chân đê trở ra 25 mét về phía đồng, 20 mét về phía sông đối với đê sông, đê cửa sông và 200 mét về phía biển đối với đê biển.

Hà Nội: Cần thanh tra toàn diện biệt thự “khủng” của giám đốc Công ty Hưng Tín ảnh 1
Ngôi biệt thự khủng của ông Ban được xây dựng rất sát với hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu tại xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn

Như vậy, việc ông Hồng trả lời gia đình ông Ban xây dựng không vi phạm gì phải chăng chính là bao biện cho hiện trạng vi phạm từ phía người xây nhà cho đến cơ quan quản lý?

Chưa dừng lại ở đó, khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao công trình này lại được phép xây dựng ở vị trí nhạy cảm với hành lang đê như vậy, ông Hồng đưa ra bản sao “sổ đỏ” của ông Ban. Tuy nhiên, “sổ đỏ” của ông Ban lại không giống những mẫu sổ đỏ được cấp hợp pháp khác, có dấu hiệu của việc làm giả. Cũng tại buổi làm việc, ông Toàn, cũng nhận định, đây không phải là mẫu sổ đỏ được cấp theo quy định.

Sau đó, ông Hồng cung cấp cho phóng viên giấy chứng nhận QSD đất của ông Ban. Tuy nhiên, sổ đỏ mới này cũng có dấu hiệu bất thường. Cụ thể, "sổ đỏ" mà ông Hồng cung cấp có kí hiệu số V754179 và không có thông tin nào ghi là sổ đỏ của ông Ban. Trong khi đó, ngày 25/10/2017 Chi cục Đê điều và PCLB có văn bản phúc đáp về việc cải tạo nhà của ông Nguyễn Đình Ban có ghi nội dung, theo Giấy chứng nhận QSD đất của ông Ban mang kí hiệu 000876/QSDĐ.

Việc Hạt quản lý đê số 7 và cán bộ xây dựng huyện Sóc Sơn cun cấp cung cấp thông tin 2 số kí hiệu "sổ đỏ" khác nhau đã cho thấy vấn đề cần phải được làm rõ, đó là sổ đỏ nào là thật, sổ đỏ nào là giả và tại sao lại có sự tồn tại kiểu "thật giả lẫn lộn" như nêu trên. Việc xây dựng biệt thự nhà ông Ban có rất nhiều vấn đề cần được lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn kiểm tra làm rõ.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.