Hà Giang: Giang hồ qua mặt cơ quan pháp luật, đe doạ dân để đòi tiền?

Thứ Ba, 14/11/2017 09:14 GMT+7
(PLO) - Liên tục một tháng qua, gia đình anh Nhữ Việt Anh và chị Nguyễn Thị Minh Thuý bị một số đối tượng xã hội, xăm trổ đầy mình đến đe doạ để đòi nợ thuê cho bà Nguyễn Thị Hạnh trong lúc việc nợ nần đang được Toà án giải quyết.
Hà Giang: Giang hồ qua mặt cơ quan pháp luật, đe doạ dân để đòi tiền?
Nhóm người xăm trổ đầy mình đến nhà anh Việt Anh để đòi nợ

Theo phản ánh của anh Nhữ Việt Anh, năm 2013 gia đình anh có khoản nợ ngân hàng phải trả nhưng chưa thu xếp được tiền. Để tránh việc ngân hàng phát mại tài sản, vợ chồng anh Việt Anh đã vay của bà Nguyễn Thị Hạnh số tiền 775 triệu đồng để trả tiền ngân hàng. 

Sau khi vay tiền của bà Hạnh để trả hết nợ cho ngân hàng, tài sản thế chấp là thửa đất đứng tên bà Nguyễn Thị Sâm đã được ngân hàng giải chấp và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Sâm. Theo chị Nguyễn Thị Minh Thuý, bà Nguyễn Thị Hạnh đã yêu cầu gia đình chị giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà để quản lý, khi nào cần thế chấp vay tiền ngân hàng thì bà Hạnh sẽ trả lại. 

Tuy nhiên, khi cần sử dụng thửa đất của bà Sâm để thế chấp, vay tiền ngân hàng, vợ chồng chị đã yêu cầu bà Hạnh trả lại sổ đỏ nhưng bà Hạnh đã từ chối, không giao giấy tờ nên vợ chồng chị đã không vay được tiền để trả hết nợ cho bà Hạnh. Chị Thuý khẳng định, trong thời gian từ năm 2013 đến 2015, khi bà Hạnh khởi kiện đòi nợ, vợ chồng chị cũng đã trả được một phần nợ cho bà Hạnh. Số nợ còn lại chỉ là hơn 560 triệu đồng.

Ngày 15/9/2017, TAND TP Hà Giang đã xét xử vụ kiện đòi nợ giữa bà Hạnh và vợ chồng anh Nhữ Việt Anh và xác định, vợ chồng anh Nhữ Việt Anh phải trả cho bà Hạnh số tiền hơn 885 triệu đồng, bao gồm nợ gốc và lãi phát sinh. Sau khi Toà xét xử, vợ chồng anh Nhữ Việt Anh không kháng cáo, chấp nhận bản ánh. Ngược lại, bà Nguyễn Thị Hạnh không đồng ý với nội dung toà đã tuyên nên đã kháng cáo bản án sơ thẩm.

Mặc dù đã viết đơn kháng cáo bản án sơ thẩm nhưng ngày 22/9/2017, đúng một tuần sau khi Toà cấp sơ thẩm tuyên án, bà Nguyễn Thị Hạnh đã uỷ quyền đòi nợ khoản nợ trên cho một người có tên Vũ Thế Anh, sinh năm 1978. Theo giấy uỷ quyền, Vũ Thế Anh được thay mặt bà Hạnh đòi khoản nợ 700 triệu đồng mà vợ chồng anh Nhữ Việt Anh có giấy vay nợ từ năm 2013.

Nhóm đòi nợ thuê liên tục vây nhà anh Nhữ Việt Anh để đòi nợ (hình ảnh do camera an ninh ghi lại)

Theo vợ chồng anh Nhữ Việt Anh cho biết, Vũ T. A. là người “xã hội” có tiếng tại TP Hà Giang. Kể từ khi được bà Hạnh uỷ quyền đòi nợ, Vũ T. A. và một nhóm đàn em, trong đó có một người tên Tuấn  (biệt danh Tuấn Phú Thọ) liên tục đến nơi ở và nơi làm việc của vợ chồng anh Việt Anh để đòi nợ. Lúc đầu, nhóm này sử dụng lời lẽ mềm mỏng, ngọt nhạt để vận động vợ chồng anh Việt Anh trả nợ. Nhưng sau nhiều lần không hiệu quả, nhóm này đã bộc lộ đúng bản chất “anh chị” bằng những lời hăm doạ đầy bạo lực nhằm ép buộc vợ chồng anh Việt Anh phải trả nợ.

Trong đơn kêu cứu gửi lãnh đạo tỉnh Hà Giang, anh Nhữ Việt Anh cho biết, khoảng 16 giờ ngày 30/10/2017, Vũ T. A dẫn theo 3 đàn em đến nhà anh để đòi nợ. Tuấn “Phú Thọ”  đã đe doạ“không trả tiền tao thì nhà tao đến tao ở, con mày tao đi đón hộ”. Khoảng 21 giờ cùng ngày, Vũ T. A  dẫn theo 12 đến trước nhà anh Việt Anh tiếp tục gây áp lực để đòi nợ, với tuyên bố “Rượu mời không uống, muốn uống rượu phạt, thỏa thuận nhẹ nhàng không muốn, muốn đổ máu”.  

Gần 2 tháng liên tục bị tra tấn bởi những màn đòi nợ kiểu giang hồ, ngày 10/11/2017, chị Nguyễn Thị Minh Thuý đã phải đi vay khắp nơi được một ít tiền về trả nợ cho nhóm Vũ T. A. Nhóm này đã trả lại sổ đỏ mang tên bà Nguyễn Thị Sâm cho gia đình anh Việt Anh để đem đi thế chấp ngân hàng, tiếp tục trả nợ “trong vòng 10 ngày” theo yêu cầu của nhóm này.

Khiếp vía trước việc làm bất chấp pháp luật của nhóm anh chị đi đòi nợ thuê, vừa qua, vợ chồng anh Việt Anh đã phải viết đơn cầu cứu các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh Hà Giang đồng thời chạy vạy tiền bạc để trả dần cho nhóm này nhằm bảo đảm sự an toàn cho gia đình. Các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang sẽ giải quyết sự việc này như thế nào?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

 

Tin liên quan

Các tin khác