“Thí mạng” khi mở lối đi tắt dưới gầm cầu đường sắt trên cao

(PLO) - Tuyến đường sắt đô thị số 3 đi qua tuyến đường Xuân Thủy – Cầu Giấy nằm trong Dự án đường sắt đô thị Hà Nội đang bước dần vào khâu hoàn thiện. Thế nhưng tuyến đường bộ phía dưới gầm cầu không có rào chắn, hay bó vỉa đã bị lật phá tung để mở đường tiềm ẩn nguy hiểm khôn lường về an toàn giao thông đô thị.  
“Thí mạng” khi mở lối đi tắt dưới gầm cầu đường sắt trên cao Một đoạn tuyến đường sắt trên cao

Tại điểm giao đường Nguyễn Văn Huyên –  đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy luôn xảy ra ùn tắc kéo dài vào giờ cao điểm. Nguyên nhân chính do người tham gia giao thông tự mở đường đi cắt ngang đường qua phần gầm cầu đường sắt trên cao. 

 Ngày 23/10/2018, phóng viên ghi nhận tình trạng người tham gia giao thông bất chấp lao qua gầm cầu đường sắt trên cao, phần đường chưa được sửa chữa, ngổn ngang đá, đất cát, bê tông lổn nhổn.

Chị Đ.T, người dân sống ở đường Cầu Giấy cho biết:“Tôi ở đây nhưng không dám đi kiểu “đường ngang ngõ tắt” như vậy. Quanh đây mấy người dân họ tự cào đất, chèn đá gạch để nâng cao phần gầm cầu đó cho bằng mặt đường. Tình trạng này mới bắt đầu từ mấy tháng nay, nhiều người đi qua không quan sát hoặc đi xe nhanh qua bị va chạm, tai nạn nhiều lắm. Có vài lần đơn vị thi công họ phải dựng lại bó vỉa nhưng chỉ được vài hôm đâu lại vào đấy. Trước chỉ là lối nhỏ cho xe máy, giờ đến cả ô tô cũng đi qua”. 

Nhiều người dân đã tự ý di chuyển bó vỉa hè, mở đường ngang trái phép gây mất an toàn giao thông. Vì được mở tự phát nên các điểm đường ngang không có biển báo, đèn tín hiệu… dẫn đến không ít những vụ va chạm xảy ra bởi tầm nhìn bị che khuất.

Mở tạm bợ nên chỗ tiếp giáp đường sắt thường lồi lõm, xe qua lại rất dễ bị đổ, ngã hoặc chết máy. Điều đáng lo ngại hơn những điểm cắt ngang đường này được tôn tạo mở rộng, bó vỉa vừa cho cả ô tô đi. 

Tình trạng kéo dài như vậy sẽ xảy ra tai nạn giao thông không đáng có. Tuy nhiên, đến nay trên tuyến đường này không có sự can thiệp của bất kỳ lực lượng an ninh, cảnh sát giao thông, hay đơn vị thi công rào chắn lại đoạn đường tự mở. Hàng loạt khối bê tông bó vỉa hè bị đẩy ra ngổn ngang, phía trên đường sắt trên cao vẫn đang ở những khâu hoàn thiện.

Hỏi rằng vật liệu xây dựng rơi xuống thì tính mạng người tham gia giao thông sẽ ra sao? Nguy hiểm rình rập là vậy nhưng người tham gia giao thông vẫn chưa có ý thức được hành vi của mình chỉ vì “ngại”, “ tiện” của mình. 

Từ thực trạng đường tự phát này các đơn vị, cơ quan chức năng nên xem xét, đưa ra các biện pháp, phương án xử lý, dẹp bỏ các điểm đường ngang tự phát, tránh gây ùn tắc, đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Đối với người điều khiển phương tiện  nếu không đi đến những điểm quay đầu theo quy định cũng cần xử phạt theo Luật Giao thông đường bộ. 

Hàn Vi

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương
(PLVN) - Khu vực xảy ra vụ tai nạn là một “điểm đen” có cầu vượt cho người đi bộ, người dân thường đi trên làn xe thô sơ để lên cầu vượt. Trên đường lại có một số làn vạch sơn không rõ. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường.

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729
(PLVN) - Nga sẵn sàng thể hiện “sự cởi mở chưa từng thấy” về mẫu tên lửa 9M729 của nước này nhưng Mỹ cũng cần có bước đi đối ứng về hệ thống phòng thủ tên lửa Аegis Аshore, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov tuyên bố.

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn
(PLVN) - Sáng 21/1, TAND Hà Nội khai mạc phiên sơ thẩm xét xử bốn cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt truy tố từ 20 năm đến tù chung thân. Sau 1 ngày làm việc, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên tạm dừng phiên tòa do có tình tiết mới.

Guồng quay ngày giáp Tết

Guồng quay ngày giáp Tết
(PLVN) - Không khí đón Tết, mừng Xuân đã tràn ngập khắp nơi trên đất nước ta. Bao trùm lên tất cả là sự hối hả của cuộc sống lao động, mưu sinh tất bật chuẩn bị cho một sự kiện mang ý nghĩa tâm linh và nhân sinh trong thời điểm chuyển giao thời gian thiêng liêng gọi là Tết.

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi
(PLVN) - Giáp Tết, người ta ra sức chuẩn bị các mặt hàng Tết và dân tình nô nức sắm Tết. Gọi là “ăn Tết” nên thứ hàng hóa đầu tiên phải nghĩ đến, phải mua sắm, buộc phải có và không thể thiếu đó là thực phẩm.
Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

(PLVN) - Theo Quyết định số 546/QĐ-VKSTC của VKSND Tối cao (về quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo… trong hoạt động tư pháp), nếu nghiên cứu nội dung khiếu nại, tài liệu, chứng cứ do người khiếu nại và người bị khiếu nại thấy rằng quyết định tố tụng,  hành vi  tố tụng, quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là đúng, thì người giải quyết khiếu nại ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay. 

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter
(PLVN) - Cơ quan giám sát viễn thông Nga (Roscomnadzor) ngày 21/1 cho biết đã khởi kiện dân sự đối với các hãng Twitter và Facebook vì các mạng xã hội này không cung cấp được kế hoạch tuân thủ luật dữ liệu của họ.

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế
(PLVN) - Hỏi: Trong vụ án tranh chấp thừa kế tài sản mà trước ngày 01/01/2017 đã được Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, trong đó Tòa án quyết định tạm giao cho người thừa kế quản lý di sản do hết thời hiệu 10 năm yêu cầu chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế đối với tài sản đó vẫn còn. Vậy trong trường hợp này, người khởi kiện có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án đó hay không?

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo
(PLVN) - Sáng qua (21/1), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Báo chí năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%