Làm sách thiếu nhi kiểu… tương tác

Thứ Năm, 1/12/2016 11:00 GMT+7
(PLO) - Vừa qua, tại đường sách TP HCM đã diễn ra buổi giao lưu, ra mắt quyển sách “Cuộc phiêu lưu kì thú của Ếch Xanh” do Sài Gòn Book ấn hành. Đây là một buổi giao lưu khá đặc biệt, vì khách mời là rất nhiều em nhỏ, và mọi hoạt động của buổi giới thiệu sách cũng hướng đến việc tạo thú vị, thú hút các độc giả nhỏ tuổi.
Làm sách thiếu nhi kiểu… tương tác
Ra mắt quyển sách “Cuộc phiêu lưu kì thú của Ếch Xanh”.

“Cuộc phiêu lưu kì thú của Ếch Xanh” là một quyển sách dành riêng cho thiếu nhi của nhà văn trẻ Nguyễn Hữu Nam, tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng như “Mật ngữ rừng xanh”, “Xứ mộng hồn hoa”, “Con đến như một phép màu”...

“Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ếch Xanh” là câu chuyện mang đậm chất ngụ ngôn, với cốt truyện sâu sắc về sự lớn lên, trải nghiệm cuộc sống để trưởng thành của chú Ếch Xanh. Sự thay đổi, trưởng thành trong cá tính và thái độ sống của Ếch Xanh qua từng giai đoạn, qua từng hành trình, cũng chính là sự trưởng thành trong cuộc sống mà chính mỗi người sẽ phải trải qua - đặc biệt với các độc giả nhỏ tuổi đang trong giai đoạn tò mò, muốn tìm hiểu thật nhiều về cuộc sống và thế giới xung quanh.

Tại buổi giao lưu, các em nhỏ đã có cơ hội được cùng tham gia trò chơi nặn tượng Ếch Xanh và trò chuyện với tác giả về hành trình mà Ếch Xanh đã trải qua. Rất nhiều thắc mắc đầy ngây thơ và cũng không ít câu mang tính chất suy tư đã được các em đặt ra cho tác giả. Một thế giới tâm tư của các em đã được mở ra cùng với cuộc phiêu lưu của chú Ếch Xanh trong câu chuyện.

Là một nhà hoạt động vì môi trường, trong tất cả mọi trang viết của mình, Lê Hữu Nam luôn hướng đến tình yêu thiên nhiên, sự rung động trước vẻ đẹp thiên nhiên và những thông điệp về bảo vệ môi trường sống. Những thông điệp hữu ích này cũng được tác giả trẻ ươm mầm trong tâm hồn các độc giả nhí thông qua những chia sẻ, chuyện trò của anh trong buổi giao lưu.

Không chỉ người làm sách giao lưu trực tiếp với các em thiếu nhi, ngay trong bản thân quyển sách cũng đã tạo ra những cuộc tương tác nhỏ đáng yêu đầy mới mẻ. Ngoài câu chuyện phiêu lưu ngôn từ đầy hồn nhiên và hơn 50 tranh minh họa màu sắc rực rỡ, sống động, trong mỗi quyển sách đều có những câu hỏi trắc nghiệm dễ thương, thông qua những trò chơi này, các em có thể khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích về thiên nhiên, về cuộc sống, về cách hành xử hàng ngày để gìn giữ môi trường luôn sạch đẹp.

Làm sách, đặc biệt là sách cho thiếu nhi ngày nay không đơn thuần chỉ là việc tìm kiếm một nội dung hay và in thành ấn phẩm để bán. Để đưa quyển sách đến với người đọc, với các em nhỏ, các nhà làm sách cần nhiều nhạy bén và sáng tạo hơn để quyển sách và người viết sách có thể tương tác với các em nhỏ. Người làm sách từ đó lắng nghe và tích lũy thêm trải nghiệm để viết, còn các em có thể đón nhận sách như một món quà hữu ích, một người bạn tinh thần phong phú, sống động và hữu ích. Làm sách thời tương tác chính là như thế. 

Tin liên quan

Các tin khác