Từ khóa: #nhà văn

“Án mạng kép ở vườn địa đàng”

“Án mạng kép ở vườn địa đàng”
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 2016, “Án mạng kép ở vườn địa đàng” đã nhanh chóng trở thành hiện tượng văn hóa và đưa tác giả trở thành một trong những tiểu thuyết trinh thám hàng đầu của Tây Ban Nha trong thập kỷ vừa qua.

“Chuyện kể của một đại sứ”- những câu chuyện đối ngoại thú vị

Đại sứ - nhà văn Nguyễn Chiến Thắng và nhà văn Đỗ Bích Thúy tại buổi ra mắt cuốn sách Chuyện kể một đại sứ. ( Ảnh: Thùy Dương)
(PLVN) - Cuốn sách “Chuyện kể của một đại sứ” là những câu chuyện giúp độc giả hiểu phần nào cuộc đời, sự nghiệp, vai trò của một đại sứ - người đại diện cho quốc gia, dân tộc trên phương diện đối ngoại. Thông qua cách kể của một nhà ngoại giao, cộng thêm cách nhìn, cảm xúc tư duy ngôn từ của một nhà văn, cách thể hiện đầy tinh tế, kín đáo đã làm cho câu chuyện trở nên khác biệt, đầy cảm hứng và chân thực nhưng cũng đáng suy ngẫm…

Annie Ernaux và những mảnh hồi ức sâu thẳm

Một trong ba tác phẩm của Annie Ernaux.
(PLVN) - Tháng Mười năm 2022, Annie Ernaux được Viện Hàn lâm Thụy Điển trao giải Nobel Văn chương. Bà trở thành nữ nhà văn người Pháp đầu tiên giành giải thưởng văn học danh giá nhất thế giới.

Nhân những cuộc gọi, nghĩ về các nhà văn ra đi

Nhân những cuộc gọi, nghĩ về các nhà văn ra đi
(PLVN) -  Sáng nay, gia đình của một nhà văn đã gọi cho văn phòng Hội Nhà văn và cho tôi bày tỏ mong muốn được Hội Nhà văn tổ chức tang lễ cho ông. Năm nay ông đã bước vào tuổi 82 và đang hôn mê trong bệnh viện. Cho dù ở tuổi đó ra đi không phải là điều bất ngờ nhưng vẫn làm cho gia đình và bạn bè thương tiếc.

“Trái tim Không”

“Trái tim Không”
(PLVN) - “Trái tim Không” là cuốn sách mới do nhà văn Phan Việt chấp bút nhân dịp Lễ Phật đản 2021.

Nhớ nhà văn Sơn Tùng

Nhớ nhà văn Sơn Tùng
(PLVN) - Nhà văn, Anh hùng Lao động Sơn Tùng, tác giả “Búp sen xanh” đã qua đời tại Hà Nội lúc 23h ngày 22/7 ở tuổi 93. “Ông là một con người đặc biệt và là một nhà văn đặc biệt. Ý chí sống và sáng tạo phi thường của ông là một tấm gương lớn”, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều bày tỏ niềm thương tiếc đối với nhà văn Anh hùng.

Nhà văn Vũ Tú Nam qua đời

Nhà văn Vũ Tú Nam (1929 - 2020).
(PLVN) - Nhà văn Vũ Tú Nam - nguyên Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam, tác giả truyện ngắn nổi tiếng “Sống với thời gian hai chiều” - vừa qua đời sáng ngày 9/9, tại Hà Nội, hưởng thọ 92 tuổi.

Nhà văn Trần Thanh Cảnh: “Mỗi khi viết xong tác phẩm như trút bỏ gánh nặng”

Nhà văn Trần Thanh Cảnh
(PLO) - Trước khi gặp nhà văn Trần Thanh Cảnh, tôi đã ấn tượng với tiểu thuyết “Đức Thánh Trần” gây “sốt” ngay sau khi ra mắt cách đây hơn một năm. Tôi ấn tượng bởi cách viết chân thực, thẳng thắn và trung thực của ông. Đặc biệt nữa là tác phẩm đã đụng chạm đến một vấn đề khá nhạy cảm, khó nói và từ trước đến nay, ít nhà văn nào dám viết thẳng, đó là những trang sex khá táo bạo, dữ dội của những nhân vật lịch sử...

Nếp quê xưa trong 'Đôi mắt xứ Đoài'

Nếp quê xưa trong 'Đôi mắt xứ Đoài'
(PLO) - Cuốn sách là tập hợp 40 bài ký sự của nhà văn trẻ Nguyễn Văn Học, đã in ở trên các báo. Trong đó đa số là những quan sát đa chiều, trải nghiệm của tác giả về các địa danh, di tích, vẻ đẹp của Thủ đô Hà Nội, nơi anh sinh ra và khởi nghiệp văn chương.

Án thơ tranh kiện Quách Tấn - Trần Thanh Mại

Sách về Hàn Mặc Tử của ông Mại (bên trái) và hồi ký Nguyễn Bá Tín.
(PLO) -Trên văn đàn nước Việt, nếu tìm hiểu, ta sẽ biết có nhiều vụ tranh luận văn chương, nhiều án văn chương từ cổ chí kim lắm. Nhưng để đem sự vụ ra trước tòa, lấy luật lệ mà xử, hẳn không có nhiều, nếu không nói là hiếm lắm. Ấy nhưng, vẫn có đấy... 

BTV Quang Minh kết hôn với nữ nhà văn?

BTV Quang Minh kết hôn với nữ nhà văn?
(PLO) - Mới đây trên trang cá nhân của nữ nhà văn Linh Lê bất ngờ đăng tải một bức ảnh cưới có sự xuất hiện của BTV Quang Minh cùng với dòng chia sẻ về nhân vật Brian và Arielle trong bộ phim 5 to 7: “Vẫn có nhiều cách nhìn khác về cuộc sống. Có thể có những người đến với nhau chỉ để kết hôn, còn có người sinh ra để dành tình yêu cho nhau...".

Hỗn danh - bức tranh đa chiều về cuộc sống

Hỗn danh - bức tranh đa chiều về cuộc sống
(PLO) - Với hơn 340 trang sách, “Hỗn danh” đã phác họa bức tranh muôn màu về thế giới, nơi đó không chỉ là cái ngổn ngang, bề bộn của cuộc sống, mà còn là sự bát nháo, đảo lộn các giá trị bởi sự lên ngôi của đồng tiền cùng những thói tật của con người đương đại. 

Nhà văn, nhà viết kịch Thanh Hương: Ngôi sao sáng của nền Sân khấu Cách mạng Việt Nam

Nhà văn, nhà viết kịch Thanh Hương:  Ngôi sao sáng của nền Sân khấu Cách mạng Việt Nam
(PLO) -   Thanh Hương – một nhà văn, một nhà viết kịch số 1 của Việt Nam đã có những đóng góp cho sân khấu kịch cách mạng nước nhà từ những vở kịch được mổ xẻ sâu về đời sống và con người trong mọi thời đại. Trong cuộc đời sự nghiệp của mình bà đã để lại cho sân khấu kịch Việt Nam hơn 30 kịch bản được diễn xuất trên sân khấu kịch Việt Nam.

Người lính mang 'thế giới hình sự' vào phim

Người lính mang 'thế giới hình sự' vào phim
(PLO) - Tiểu thuyết “Bão ngầm” của Trung tá - Nhà văn Đào Trung Hiếu sau khi trình làng đã nhận được sự yêu mến của đông đảo độc giả, xứng đáng với giải thưởng cao nhất trong cuộc thi viết tiểu thuyết, truyện ký do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức.