Gốm Chu Đậu xưa và nay

Thứ Hai, 17/7/2017 10:26 GMT+7
(PLO) - Gốm Chu Đậu là một trong những dòng gốm cổ cao cấp nhất của Việt Nam, được phát triển rực rỡ trong suốt thời kỳ Lý, Trần, Lê, Mạc và bị thất truyền từ thế kỷ XVII..
Xưởng sản xuất Công ty CP gốm Chu Đậu tại xã Thái Tân, Nam Sách, Hải Dương

Gốm Chu Đậu mang đậm sắc thái văn hóa Việt. Đó là nền văn hóa lúa nước, được sinh thành trong cái nôi của nền văn minh sông Hồng. Những yếu tố văn hóa của gốm Chu Đậu được thể hiện rất rõ qua họa tiết hoa văn trang trí trên đồ gốm Chu Đậu thời Lê Sơ (thế kỷ XIV và XV). Những hoa lá, cỏ cây, mái đình, làng mạc cùng những chú chim chích, những cánh cò và ruộng đồng, những con cá ngão hay những con sông, bến đò… mang đặc trưng văn hóa vùng miền quê của Việt Nam.

Thương hiệu gốm Chu Đậu đã từng rất nổi tiếng trong lịch sử, đã có rất nhiều sản phẩm gốm Chu Đậu được sử dụng trong Hoàng Cung Thăng Long. Đó là dòng gốm cao cấp Ngự dụng dành riêng cho Vương Triều. Gốm Chu Đậu xưa không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Minh chứng là Gốm cổ Chu Đậu hiện nay đang được lưu giữ và trưng bày tại 46 Bảo tàng danh tiếng của 32 quốc gia trên thế giới. Trong đó, nhiều bảo tàng nổi tiếng trên thế giới đã dành những không gian xứng đáng để trưng bày giới thiệu về gốm Chu Đậu, vì thế gốm Chu Đậu được xem như là một sắc thái văn hóa riêng biệt, độc đáo của Văn hóa Việt Nam.

Sản phẩm gốm Chu Đậu hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Sự phục hưng của gốm Chu Đậu ngày nay không chỉ phỏng lại những sản phẩm Gốm Chu Đậu tinh hoa xưa mà còn tạo ra nhiều sản phẩm vừa có tính văn hóa vừa có tính kinh tế, đồng thời phải đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ và thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay. Những người thợ, những nghệ nhân của Công ty CP gốm Chu Đậu luôn sáng tạo, tạo ra những sản phẩm chất lượng, có hình dáng đẹp với hồn cốt của gốm Chu Đậu.Với màu men, họa tiết gần gũi nhất với đời sống còn người như hoa lá, cỏ cây, muông thú… mang hơi thở của cuộc sống, hàm chứa, chứa đựng ý niệm triết lý về nhân sinh quan hay những ước vọng về cuộc sống tốt đẹp nhất của con người.

Ông Nguyễn Hữu Thức – Giám đốc công ty vinh dự được tiếp đón Bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam về thăm công ty CP gốm Chu Đậu ngày 23/4/2016.

Sau nhiều năm phục dựng và phát triển, năm 2014 Công ty đã cho ra đời sản phẩm mới dựa trên những sản phẩm bản sắc vẽ thêm vàng kim. Đây là sản phẩm gốm Chu Đậu cao cấp được giao thoa kết nối giữa truyền thống và hiện đại, sản phẩm được rất nhiều khách hàng trong nước và quốc tế ưa chuộng.

Sản phẩm của gốm Chu Đậu ngày nay không chỉ là đồ dùng sang trọng ấm cúng trong mỗi gia đình mà còn là sản phẩm quà tặng cao cấp có ý nghĩa tốt đẹp trong giao lưu đối ngoại.

Tin liên quan

Các tin khác