Cổ vật, tác phẩm nghệ thuật, đá quý lần đầu tiên được bán đấu giá công khai

Cổ vật, tác phẩm nghệ thuật, đá quý lần đầu tiên được bán đấu giá công khai
(PLO) - 5 tác phẩm/tài sản bán đấu giá công khai gồm: Bình đồng văn hóa Đông Sơn, niên đại cách nay gần 2.000 năm; thạp gốm hoa nâu thời Trần, thế kỷ 13-14; hộp pháp lam hoàng cung triều Nguyễn thế kỷ 19, 5 pho tượng Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn dát vàng 9999 và bộ trang sức nghệ thuật gắn 2 viên đá ruby sao Việt Nam. 

Các cổ vật, tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao về mặt lịch sử-văn hóa và bộ trang sức quý đã được giám định niên đại, giá trị, đăng ký bản quyền, có hồ sơ đảm bảo tính pháp lý.

5 tác phẩm/tài sản bán đấu giá công khai gồm: Bình đồng văn hóa Đông Sơn, niên đại cách nay gần 2.000 năm; thạp gốm hoa nâu thời Trần, thế kỷ 13-14; hộp pháp lam hoàng cung triều Nguyễn thế kỷ 19, 5 pho tượng Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn dát vàng 9999 và bộ trang sức nghệ thuật gắn 2 viên đá ruby sao Việt Nam. Các cổ vật, tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao về mặt lịch sử-văn hóa và bộ trang sức quý đã được giám định niên đại, giá trị, đăng ký bản quyền, có hồ sơ đảm bảo tính pháp lý.

Cuộc bán đấu giá “Một số cổ vật, tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao về mặt lịch sử-văn hóa và Bộ trang sức gắn 2 viên đá Ruby sao Yên Bái, Việt Nam” sẽ được tổ chức vào ngày 19/8 tới tại Khách sạn Hà Nội. 

Luật sư Quản Văn Minh, Chủ tịch Hội đấu giá viên Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đấu giá số 5 - Quốc gia cho biết, được sự cho phép của UBND TP Hà Nội, trong phiên đấu giá lần đầu tiên được tổ chức công khai diễn ra ngày 19/8 tới, Công ty đưa ra 5 tác phẩm/tài sản bán đấu giá, gồm: Bình đồng văn hóa Đông Sơn (niên đại cách nay gần 2.000 năm, cao toàn bộ 53,3cm, giá khởi điểm là 995.450.000 đồng); thạp gốm hoa nâu thời Trần (thế kỷ 13-14, cao toàn bộ 39,9cm, giá 740.800.000đ); hộp pháp lam hoàng cung triều Nguyễn (thế kỷ 19, đường kính 36,5cm, 532.450.000 đồng); 5 pho tượng Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn được các nghệ nhân đúc vàng làng nghề truyền thống Kiêu Kỵ chế tác, dát vàng 9999.

Ngoài ra, Công ty sẽ đưa ra bán đấu giá với bộ trang sức với 2 viên đá quý ruby là loại đá quý hiếm nhất thế giới và hiện chỉ còn có ở vài nơi trên thế giới, trong đó có mỏ đá quý Tân Hương, tỉnh Yên Bái. Sự kết hợp giữa hai viên đá quý ruby sao với kim cương tự nhiên và vàng trắng tạo nên một bộ trang sức đầy huyền ảo và lộng lẫy.

Theo đánh giá của PGS, TS Bùi Văn Liên, Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, Phó viện trưởng Viện Khảo cổ học Việt Nam, bình đồng văn hóa Đông Sơn là một cổ vật thuộc dạng quý hiếm và rất nguyên vẹn, có thể khối vào loại lớn nhất trong số các đồ đồng cùng loại thuộc văn hóa Đông Sơn, chưa thấy xuất hiện trong các bảo tàng và sưu tập cá nhân, xứng đáng được lưu giữ, bảo quản và thưởng lãm. Ba cổ vật kể trên đã được Bảo tàng Lịch sử Quốc gia giám định, thuộc sở hữu của nhà sưu tầm cổ vật Nguyễn Bá Thanh Long (Hải Phòng).

Cũng theo ông Quản Văn Minh, ba tác phẩm/tài sản cổ vật đều thuộc sở hữu tư nhân, do họ tự định giá. Toàn bộ các cổ vật đã được giám định niên đại, giá trị, đăng ký bản quyền, có hồ sơ đảm bảo tính pháp lý. Do đó, các cổ vật này được đấu giá công khai, người nước ngoài cũng có thể được tham gia, theo Luật Đấu giá tài sản 2016 được ban hành (có hiệu lực từ ngày 1-7-2017).

Đây là lần đầu tiên UBND TP Hà Nội cho phép doanh nghiệp bán đấu giá tổ chức bán đấu giá cổ vật. Tất cả những tài sản đưa ra bán đấu giá đều được các chuyên gia đầu ngành thẩm định với đầy đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ khoa học do các cơ quan có thẩm quyền cấp để bảo đảm chất lượng và tính hợp pháp của tài sản. Nếu mua qua đấu giá sẽ bảo đảm cả về pháp lý lẫn kinh tế. Luật Đấu giá tài sản mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2017 có nhiều ưu việt, tạo thuận lợi cho người dân.

Ông Hoàng Thế Ngữ, Chủ tịch Hội đá quý Việt Nam, Tiến sĩ địa chất học cho biết, việc kinh doanh, giao dịch đá quý đã diễn ra tại Việt Nam nhiều năm nay, tuy nhiên đây là lần đầu tiên có sàn đấu giá trực tiếp, dưới sự giám sát của cơ quan luật pháp. Việc đưa cổ vật và các hiện vật có giá trị lên sàn đấu giá công khai sẽ góp phần khẳng định giá trị văn hóa, tài nguyên thiên nhiên của Việt Nam, hơn nữa sẽ tạo nên môi trường định giá, giao dịch lành mạnh; quảng bá tài năng nghệ nhân, thợ chế tác các làng nghề truyền thống.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.