Bà chủ trại cưa xẻ gỗ có tấm lòng từ thiện

(PLO) - Ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hầu như ai cũng biết đến bà Phạm Thị Thanh Tuyền (sinh năm 1968) chủ trại cưa xẻ gỗ Thành Công ở khóm 3, thị trấn Tràm Chim. Thanh Tuyền không chỉ là một nữ doanh nhân thành đạt mà bà còn là tấm gương sáng về tấm lòng từ thiện, được nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Bà chủ trại cưa xẻ gỗ có tấm lòng từ thiện Trao bằng cảm tạ cho bà Thanh Tuyền

Bà Thanh Tuyền là chị cả của 3 đứa em trai trong một gia đình nghèo, sống bằng nghề đánh bắt thủy sản trên dòng sông Tiền thuộc xã Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Sau khi lập gia đình và có được 2 đứa con, do gia cảnh khó khăn, vợ chồng bà Tuyền dắt dìu con cái vào tận Khu Tư nằm giữa vùng đất trung tâm Đồng Tháp Mười của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp để làm ăn kiếm sống và lập nghiệp. Bà Thanh Tuyền kể:

“Vô đây năm 1991. Lúc đó, vợ chồng tui vô ở đậu đất Nhà nước ở cạnh bên cây cầu dây văng bắc ngang kênh Đồng Tiến, khổ thấy mồ! Mới vô cất trại cây để làm. Đi mua từ lóng gỗ của người ta đem về bán lẻ, cắc ca, cắc củm được đâu mười mấy năm thì tai họa ập xuống. Chồng mất, để lại cho tui nuôi dạy 5 đứa con nhỏ dại.

Nén nỗi khổ đau, tui lao vào công việc, vừa đảm trách bổn phận làm cha - vừa làm mẹ, vất vả, cực nhọc lắm. Năm tháng trôi qua, tui cần mẫn thay chồng nuôi dạy các con ăn học nên người. Sau này làm có tiền mới mua đất bên khóm 3 để làm nên Trại cưa xẻ gỗ Thành Công như ngày hôm nay”.

Không chỉ chuyên kinh doanh các loại gỗ Châm, Cà Chất, Dẻ, Thao Lao, gỗ tạp…  nguyên lóng và cưa xẻ gỗ theo quy cách, Trại cưa xẻ gỗ Thành Công còn mua bán các loại vật liệu trong xây dựng nhà cửa. Nhờ đặt uy tín lên hàng đầu trong kinh doanh, chất lượng hàng hóa tốt, cung cách phục vụ tận tâm và bán giá rất phù hợp… nên Trại cưa xẻ gỗ Thành Công của bà chủ Phạm Thị Thanh Tuyền luôn là địa chỉ tin cậy được nhiều người tìm đến mua về sử dụng.

Xưởng cưa xẻ gỗ Thành Công

Ông Nguyễn Văn Trung ở ấp Tân Lợi, xã Tân Công Sính, huyện Tam Nông cho biết: “Tôi là khách hàng quen thuộc của Trại cưa xẻ gỗ Thành Công hơn chục năm qua. Tôi thấy, bà chủ Trại cưa này mua bán rất uy tín và vui vẻ, giá cả các loại gỗ bà bán rất phải chăng và chở hàng hóa đến tận nơi theo yêu cầu của khách hàng. Tôi mua gỗ ở đây, nếu có dư một vài tấc bà chủ Trại cũng không tính thêm tiền mà còn được đãi cà phê, thuốc lá nữa…”

Theo bà Thanh Tuyền cho biết, hằng năm vào các tháng 3, 4 và 7 là thời điểm bán gỗ xây cất nhà cao nhất. Doanh thu của những tháng nêu trên lên đến hàng trăm triệu đồng. Nhiều năm nay, Trại cưa xẻ gỗ Thành Công tạo việc làm thường xuyên cho 4 - 5 lao động tại địa phương, với mức thu nhập từ 4 - 6 triệu đồng/người/tháng và được bà Tuyền bao ăn một buổi cơm trưa, mua tặng Bảo hiểm tai nạn dài hạn…

Hai đứa con lớn của bà Tuyền đã lập gia đình riêng; hai đứa con trai kế nối nghề của mẹ mở đại lý bán vật liệu xây dựng ngay chợ Khu 10, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông… Hơn 3 năm trước đây, bà Thanh Tuyền đã xuất hơn 5 tỷ đồng mua lại Khách sạn Hoàng Gia, với 14 phòng đầy đủ tiện nghi ở cách Khu Du lịch Vườn Quốc gia Tràm Chim chưa đầy 2km để cho đưa con gái kinh doanh. Trung bình mỗi ngày, Khách sạn Hoàng Gia có doanh thu trên dưới 3 triệu đồng. Vào những ngày Lễ, Tết… doanh thu của Khách sạn Hoàng Gia tăng lên trên 5 triệu đồng/ngày. 

Không chỉ chú tâm phát triển sản xuất, kinh doanh, bà Phạm Thị Thanh Tuyền còn thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật để phát triển bền vững thông qua việc thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế và chuyên tâm giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh… bằng những việc làm nhân ái, thiện tâm. 

Nhiều năm qua, bà Tuyền đã tự nguyện xuất tiền-của, vật chất… của gia đình mình thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội ở địa phương như: đóng góp tiền, gạo cho các tổ chức từ thiện trong và ngoài thị trấn để cứu giúp những người già neo đơn, không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, người khuyết tật; tặng tiền, cây cất, sửa chữa nhà tình thương giúp đỡ cho những mảnh đời cơ nhỡ, bất hạnh… Định kỳ hằng tháng, bà Tuyền đều ủng hộ tiền, vật chất cho Tổ từ thiện cấp cơm-cháo nước chín miễn phí Trung tâm Y tế huyện Tam Nông…

Bà Thanh Tuyền tâm sự: “Trong cuộc sống cần phải có tấm lòng sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn, hoạn nạn. Tiền của bao nhiêu xài cũng hết, cái quý nhất trên đời là tình người với nhau. Tôi thấy bà con nghèo khổ, hoạn nạn chịu không nổi nên giúp được một người vượt qua cảnh khốn khó là lòng tôi tràn ngập niềm vui. Khi vất vả, hoạn nạn qua đi, tình người sẽ mãi mãi còn đọng lại trong lòng mọi người. Trại cưa xẻ gỗ của tôi mang tên Thành Công thì chủ của nó phải sống sao cho “thành nhân” chứ!”

Đầu năm 2000 đến 2010, trung bình mỗi năm, bà Tuyền tự nguyện xuất tiền của, vật chất của gia đình mình trên 10 triệu đồng để làm từ thiện. Từ năm 2011 đến nay, khoản tiền làm từ thiện của bà Tuyền đóng góp tăng lên từ 70 - 100 triệu đồng/năm giúp đỡ nhiều mảnh đời cơ nhỡ; cứu giúp nhiều gia đình nghèo khổ-hoạn nạn vượt qua cảnh sống thiếu thốn, bần hàn.

Nổi bật, vào tháng 5/2013, bà Tuyền đã tự nguyện hỗ trợ hơn 20m3 cây trị giá trên 120 triệu đồng cho Tổ từ thiện số 2, xã An Long sử dụng vào việc cất và sửa chữa nhà tình thương miễn phí cho hộ nghèo, người già neo đơn không nơi nương tựa. Khi biết được nơi nào có những học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, hộ dân còn nghèo khó-bệnh hoạn, những người bất hạnh, cơ nhỡ, tật nguyền… thì bằng mọi cách, bà chủ trại cưa xẻ gỗ Thành Công-Phạm Thị Thanh Tuyền kịp thời đến thăm hỏi, tìm hiểu, động viên và giúp đỡ bà con.

Bà Tuyền (đội mũ) trao tiền giúp đỡ bệnh nhân nghèo

Bà Tuyền đã đóng góp rất tích cực trong công tác từ thiện - xã hội ở địa phương như: cất nhà tình thương, cứu giúp tiền của-vật chất cho những hộ neo đơn; hỗ trợ học bổng cho những học sinh nghèo-vượt khó-học giỏi, đóng góp Quỹ vì người nghèo của địa phương, giúp đỡ tiền-gạo tạo điều kiện cho người bệnh nghèo chữa trị, giúp đỡ tiền cho các Tổ từ thiện cấp cơm-cháo nước ở Bệnh viện, đóng góp tiền xây dựng các chùa chiền, tịnh thất… 

Việc làm từ thiện của bà Tuyền đã được cán bộ, chính quyền và người dân địa phương biểu dương, khen ngợi. Nhiều người ở thị trấn Tràm Chim và chức sắc, chức việc các tôn giáo ở huyện Tam Nông đều có chung một nhận xét: bà Tuyền chủ trại cưa xẻ gỗ Thành Công rất tốt bụng. Thấy bà con nghèo khổ, bị thiên tai, hoạn nạn, không cơm ăn - không áo mặc, bị bệnh tật không tiền thang thuốc… là bà giúp đỡ ngay. Các cơ sở thờ tự cần giúp đỡ thì cũng được bà Tuyền tự nguyện ủng hộ liền. Thật là một tấm lòng thiện nguyện, thơm thảo của bà Tuyền rất đáng ghi ơn”.

Bà Thanh Tuyền bày tỏ: “Mình thấy người ta khổ, hồi đó mình cũng khổ mình biết được nỗi khổ. Bây giờ có tiền, mình làm việc nào thiện được thì mình làm để tích công đức cho con cháu mình được nhờ thôi. Ở thị trấn Tràm Chim một năm tôi đóng góp trên 10 triệu đồng cất một căn nhà tình thương, có năm tôi góp vô thêm 3 triệu cũng đóng góp hoài cho thị trấn. Còn việc xây cất chùa, tôi cũng đóng góp vô vài triệu tiền gạch đá cho các chùa ở ấp K9, chùa ở ấp K10, chùa Tâm Thành, chùa Quê Hương… Một chùa mình đóng góp vô vài triệu tùy khả năng của mình. Tùy tấm lòng của mình thôi, mình tính làm việc thiện thì được thiện!

Những việc làm từ thiện thiết thực trên, bà Phạm Thị Thanh Tuyền đã vinh dự được tặng thưởng nhiều giấy khen của UBND, UBMTTQ Việt Nam các cấp cùng nhiều Bằng tuyên dương công đức của các tổ chức tôn giáo..

Trần Trọng Trung

Cùng chuyên mục

Công ty Nam Quang nỗ lực xây dựng, phát triển ngày một lớn mạnh

Công ty Nam Quang nỗ lực xây dựng, phát triển ngày một lớn mạnh

(PLVN) - Kể từ khi thành lập, với phương châm “khách hàng là người quyết định sự thành công của Khu công nghiệp”, Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Nam Quang có trụ sở chính tại Khu công nghiệp Nam Sách, phường Ái Quốc, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) được nhiều doanh nghiệp nước ngoài, trong nước tin tưởng và quyết định đầu tư, xây dựng nhà máy để hoạt động, sản xuất.

Đọc thêm

Ngăn cản triển khai dự án tại phường Phú Lương (Hà Đông): Nhiều đối tượng đang cố tình vi phạm pháp luật

Ngăn cản triển khai dự án tại phường Phú Lương (Hà Đông): Nhiều đối tượng đang cố tình vi phạm pháp luật
Mấy ngày gần đây, trên địa bàn từ tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông một số người dân tự ý đứng ra kêu gọi “đòi đường dân sinh”, quyên góp tiền và tự ý thi công, san đường trên diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án đã thu hồi, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Quân và dân Kiên Giang chung tay xây dựng nông thôn mới

Quân và dân Kiên Giang chung tay xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo các hoạt động Tết Quân – Dân tỉnh Kiên Giang giai đoạn  2017 – 2020 vừa ban hành Kế hoạch số 58 về việc tổ chức các hoạt động Tết Quân Dân năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Trong đó quân và dân Kiên Giang tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới tại xã Phong Đông, huyện Vĩnh Thuận.
Phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” bấm máy trong hang Trạ Ang, Quảng Bình

Phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” bấm máy trong hang Trạ Ang, Quảng Bình

(PLVN) - Ngày 25/4, ông Lê Lưu Dũng – Giám đốc Công ty Du lịch Jungle Boss, tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này đang tổ chức hỗ trợ về hậu cần cũng như công tác hướng dẫn, đảm bảo an toàn cho đoàn làm phim “Truyền thuyết về Quán Tiên” thực hiện các cảnh quay tại khu vực thung lũng Ha Ma Đa – hang Trạ Ang.
Huawei đã ký được 40 hợp đồng thương mại 5G

Huawei đã ký được 40 hợp đồng thương mại 5G

(PLVN) - Huawei cho biết, tính đến cuối tháng 3/2019, Huawei đã ký kết 40 hợp đồng thương mại 5G với các nhà mạng hàng đầu toàn cầu và đã vận chuyển hơn 70.000 trạm gốc 5G tới các thị trường trên toàn thế giới.

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng mưa dông nhiều vào ngày đầu và ngày cuối kỳ nghỉ lễ, những ngày còn lại nắng nóng diện rộng. Trung và Nam Trung bộ nền nhiệt cơ bản vẫn cao. Nam bộ nhiệt độ phổ biến 34 - 36 độ C, mưa dông vào chiều, chiều tối...

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm

Bộ trưởng Lê Thành Long giải đáp nhiều vấn đề cử tri Minh Hòa quan tâm
(PLVN) - Chiều 25/4, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long; Bà Nguyễn Thị Kim Bé - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội; Ông Trần Văn Huynh - Chánh phối sư, Trưởng ban thường trực, Hội thánh Cao Đài Bạch y tỉnh (ĐBQH) đơn vị số 2 tỉnh Kiên Giang đã có buổi tiếp xúc, lắng nghe các kiến nghị, nguyện vọng của cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV tại xã Minh Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang). 
Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

Hà Đông (Hà Nội): Dự án bị chậm vì sự hiểu nhầm về một con đường trong dự án

(PLVN) - Thời gian gần đây một số công dân Bắc Lãm 8, Bắc Lãm 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông tự ý đứng ra kêu gọi quyên góp tiền và thi công, làm đường giao thông trong quy hoạch thuộc Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5 (Dự án). Thực tế con đường cư dân lấn chiếm đã thuộc về Dự án và người dân vẫn có đường đi lại.

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An

Nghĩa Xuân, xã điển hình trong phát triển kinh tế ở Nghệ An
(PLVN) - Là một trong những xã về đích nông thôn mới sớm của huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, nhưng Nghĩa Xuân vẫn không ngừng nỗ lực trong phát triển kinh tế xã hội. Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, giao thông thuận lợi, Nghĩa Xuân đang từng ngày phát huy những thế mạnh của mình.

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến pháp luật khu vực phía Nam
(PLVN) - Ngày 22-23/4/2019, tại thành phố Sóc Trăng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); hoà giải ở cơ sở; xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông

Ngày mai miền Bắc có nơi trên 40 độ C, Hà Nội đề phòng mưa dông
Khu Tây Bắc Bắc Bộ, vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ ngày mai có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Hà Nội có lúc có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh, nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ C.
Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

Lần đầu tiên tại Việt Nam, thẻ tín dụng miễn lãi trọn đời

(PLVN) - Hôm nay 25/04, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã chính thức ra mắt dòng thẻ tín dụng VIB Zero Interest Rate - miễn lãi trọn đời cho mọi giao dịch chi tiêu thẻ. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, chính sách miễn lãi được áp dụng dài hạn suốt thời gian hiệu lực 05 năm của thẻ tín dụng, thay vì chỉ từ 45 ngày đến 60 ngày như thường thấy trên thị trường.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%