Hà Nội: Công ty Cung ứng nhân lực quốc tế Nhật Anh bị tố lừa đảo du học?

(PLVN) - Chị Nguyễn Thị Nam (26 tuổi, ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh) gửi đơn tới Báo PLVN phản ánh việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế Nhật Anh (ở Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội, do ông Nguyễn Thế Anh làm Giám đốc) có dấu hiệu lừa đảo trong tư vấn du học.

Theo đơn, tháng 8/2018, thông qua sự giới thiệu của người quen, chị Nam đã làm thủ tục hồ sơ đi du học Hàn Quốc tại công ty Trách nhiệm hữu hạn Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế Nhật Anh (Công ty Nhật Anh) với lời hứa công ty sẽ đưa chị qua Hàn Quốc du học vào tháng 12/2018.

Tại đây, khi nộp toàn bộ hồ sơ gốc được 1 tuần, công ty yêu cầu chị nộp số tiền 1000USD để làm chi phí xử lý hồ sơ gửi qua Hàn Quốc.

Đến tháng 12/2018, công ty gửi cho chị một thư mời của một trường đại học ở Hàn Qụốc và yêu cầu đóng tiếp số tiền 7500USD để gửi qua trường.

Tuy nhiên sau khi chị Nam đóng xong 7500USD thì công ty tự ý huỷ thư mời. Sau đó công ty báo chị Nam chờ tiếp thư mời của trường khác.

Tuy nhiên đến tháng 4/2019, sau một thời gian chờ đợi quá lâu, chị Nam nhiều lần liên lạc với ông Thế Anh để hỏi tình hình. Ông Thế Anh hứa rằng, nếu sau ngày 20/4/2019 mà công ty chưa xin được mã code xin visa thì công ty sẽ làm thủ tục rút hồ sơ cho chị Nam. Đồng thời công ty sẽ hoàn trả toàn bộ hồ sơ gốc cũng như toàn bộ tài chính mà chị đã nộp vào công ty và cả tiền lãi tính theo ngân hàng tính từ thời điểm đóng tiền đến thời điểm chị Nam rút hồ sơ trong vòng một tuần.

Đến đầu tháng 5/2019, chị Nam vẫn chưa có mã code xin visa nên đã lên công ty làm thủ tục xin rút hồ sơ và được công ty hẹn trả hồ sơ trong vòng 1 tuần, trả toàn bộ tài chính trong vòng 2 tuần.

Nhiều lần đến công ty theo lời hẹn của ông Thế Anh nhưng ông này có dấu hiệu né tránh và không chịu trả tiền.

Từ những sự việc trên, chị Nam cho rằng ông Nguyễn Thế Anh và Công ty Nhật Anh có dấu hiệu gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tiền của chị.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế Nhật Anh có trụ sở tại đây nhưng không có biển hiệu nào thể hiện điều này.

Trả lời phóng viên, chị Nam cho biết, sau khi chị gửi đơn đến cơ quan báo chí, có thể công ty này thấy “động” nên đã gọi chị đến trả khoảng 100 triệu. Nhưng nay vẫn còn hơn 80 triệu không trả lại. Đáng nói, chị Nam không phải là trường hợp duy nhất vì sau khi tìm hiểu, chị mới biết nhiều người cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, công ty có đưa ra một số giấy tờ văn bản thể hiện đã thu hơn 190 triệu đồng của học viên Nam. Trong đó có văn bản thể hiện đã trả trước 110 triệu đồng, còn hơn 80 triệu hẹn 8/6 trả nốt. Nhưng suốt từ đó đến nay công ty này vẫn không trả.

Điều khó hiểu mà chị Nam cho biết là trước đó, khi chị nộp tiền làm thủ tục, chị không được công ty này cung cấp hợp đồng hay giấy tờ nào. Tất cả đều mù mờ.

Ông Nguyễn Thế Anh cho biết, Công ty Nhật Anh có đầy đủ chức năng làm về xuất khẩu lao động và tư vấn du học. Công ty Nhật Anh đứng ra ký kết với học viên theo ủy quyền của một công ty tên là Vinaeduco. 

Phóng viên đề nghị đại diện doanh nghiệp cung cấp các hồ sơ pháp lý của Công ty Nhật Anh và của Vinaeduco. Tuy nhiên, công ty này chỉ đưa ra được hồ sơ pháp lý của Vinaeduco. Các giấy tờ còn lại đều bị công ty tìm cớ thoái thác.

Chị Nguyễn Thị Nam cho rằng, cơ quan pháp luật cần vào cuộc điều tra hoạt động của công ty này về dấu hiệu lừa đảo trong du học và xuất khẩu lao động bởi rất có thể công ty này không được cấp phép về tư vấn du học. Vì vậy nên ông giám đốc không dám đưa ra hồ sơ năng lực của mình.

Thái Lương
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế

Một ngày 2 vụ cháy lớn ở TT - Huế
(PLVN) -Tại khu núi Kim Thái, phường An Tây, thành phố Huế mới xảy ra một vụ cháy rừng quy mô lớn gây thiệt hại về diện tích rừng trồng của Công ty Lâm nghiệp Tiền Phong. 

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai

Thủ tướng chỉ đạo Hội nghị xúc tiến tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai
(PLVN) - Sáng 20/7, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh Lào Cai năm 2019 với chủ đề : Lào Cai – Điểm đến thành công” với mục đích kiến tạo cơ hội, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu chỉ đạo.
Loading...

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc

Vinh danh cán bộ Công đoàn tiêu biểu xuất sắc
Các cán bộ công đoàn (CĐ) này là những người có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động CĐ; tiêu biểu trong công tác, sinh hoạt, học tập, có tinh thần trách nhiệm cao. Họ luôn có ý chí khắc phục khó khăn; sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, đấu tranh vì lợi ích của tập thể, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CĐ và người lao động...

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông

Quân đội Mỹ chuẩn bị tiến hành chiến dịch quân sự ở Trung Đông
(PLVN) - Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ trong một thông báo cho biết Mỹ đang phát triển một chiến dịch quân sự mang tên Sentinel (Người bảo vệ) nhằm tăng cường giám sát và an ninh trên các tuyến đường thủy quan trọng ở Trung Đông để đảm bảo tự do hàng hải trước các sự việc gần đây ở khu vực vùng Vịnh.

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự

Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm nhân sự
Theo Quyết định của Bộ Chính trị, ông Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, thôi giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Cần tăng cường 'sức đề kháng' cho công nhân trước biểu hiện tiêu cực
Cần chú trọng giáo dục bản lĩnh chính trị, tăng cường sức đề kháng cho công nhân, người lao động trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc...
Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

Việt Nam tích cực tham gia xây dựng các quy định điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế

(PLVN) - Theo Bộ ngoại giao, từ ngày 8 đến ngày 19/7, đoàn liên ngành Việt Nam đã tham gia Khóa họp lần thứ 52, Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) được tổ chức tại Vienna, Áo. Kỳ họp có sự tham gia của 51/60 quốc gia thành viên UNCITRAL, 23 nước quan sát viên; một số các tổ chức khu vực và quốc tế, các tổ chức liên chính phủ, phi chính phủ và các bên liên quan trong khu vực tư.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%