Huyện Củ Chi (TP HCM): Đường dây làm giả giấy tờ sổ đỏ nhiều năm được bao che

(PLVN) - Cơ quan chức năng đã xác định trong vụ việc có hành vi giả chữ ký người có đất, cán bộ xã chứng thực “điêu”... Hậu quả của những sai phạm trên xâm phạm trật tự quản lý hành chính, xâm phạm quyền sở hữu, đất của người này lại được cấp sổ đỏ cho người khác mua bán nhiều lần… Thế nhưng có một điều lạ là mọi hậu quả nạn nhân gánh chịu, còn những đối tượng sai phạm đến nay vẫn vô can.
Anh An không ngờ thửa đất bà nội để lại cho gia đình mình có ngày bị mất vì chứng thực “điêu” và thói làm gian dối của một nhóm cán bộ. Anh An không ngờ thửa đất bà nội để lại cho gia đình mình có ngày bị mất vì chứng thực “điêu” và thói làm gian dối của một nhóm cán bộ.

Trắng trợn ký giả hàng loạt chữ ký  

Trước khi chết, cụ Đoàn Thị Lầu (SN 1920, ngụ xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP HCM), bà nội của nạn nhân trong vụ việc này là anh Võ Thành An (SN 1981), đã cẩn thận phân chia đất cho các con, trong đó bố anh An được mẹ giao cho giữ gìn phần đất gần 2000m2.

Năm 2009, cụ Lầu mất. Một năm sau đó, bố anh An cũng qua đời. Theo anh An, sau khi mẹ và anh trai chết, người cô Võ Thị Nang tới nhỏ to, rủ rỉ, xin đứng tên đồng sở hữu diện tích đất nêu trên. Tuy nhiên, em gái anh An là chị Võ Thị Kim Chi cho rằng theo quy định pháp luật, phần đất này bà nội đã chia cho bố, nay bố chết thì sẽ là tài sản thừa kế để lại cho các con, không có lý gì người cô lại đến “xin đứng tên chung”. Không đồng ý để người cô đứng tên đồng sở hữu nên ngày 31/3/2011 chị Chi có đơn gửi UBND huyện Củ Chi yêu cầu ngăn chặn việc cấp sổ đỏ.  

Anh An kể lại: “Ai ngờ không đạt được mục đích, bà Nang âm thầm làm giả chữ ký của tôi và em gái để làm hồ sơ giấy tờ chuyển tên sổ đỏ. Tới tháng 5/2012, bất ngờ bà Trần Nhật Tuyền là cán bộ xã gọi điện mời tôi lên nhận sổ đỏ đồng sở hữu phần đất 1.485m2 với bà Nang. Còn diện tích gần 500m2 khác được tách riêng ra đứng tên bà Nang. Cô tôi sau đó đã chuyển nhượng mảnh đất gần 500m2 này cho người khác”.

Từ chỗ có 2000m2 đất, nay 500m2 bị “cướp trắng trợn” như lời anh An nói, còn 1500m2 bỗng dưng phải đứng tên chung với cô, nguy cơ lại bị mất một nửa nữa, anh em anh An làm đơn khiếu nại, tố cáo khắp nơi, đồng thời thu thập hồ sơ giấy tờ, chứng cứ, phát giác đường dây cấu kết giả mạo chữ ký tinh vi.

Theo đó, trong hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ đồng sở hữu, có một đơn đề nghị đăng ký biến động về quyền sử dụng đất với phần đất 1.485 m2. Ở phần ký tên của anh An, ai đó đã ký tên thay anh bên cạnh chữ ký bà Nang.

Một văn bản khác giả chữ ký anh An là “Giấy cam kết” ghi tên anh An ghi lập ngày 3/10/2011, được UBND xã Tân Thạnh Đông chứng thực ngày 6/10/2010 với nội dung “anh An được thừa kế thế vị phần đất của bà Lầu để lại và anh An cam kết chăm lo cho người em ruột bị bệnh khờ không biết gì khi được nhận phần đất thừa kế 1.485 m2”. “Đã giả chữ ký, nội dung Giấy cam kết này càng sai, vì trong nhà tôi người bị bệnh khờ là anh trai, chứ không phải em trai tôi”, anh An trình bày.

Văn bản giả chữ ký thứ ba là “đơn từ chối nhận di sản thừa kế” của chị Chi (em trai anh An) có nội dung “từ chối nhận tài sản thừa kế bà Lầu để lại”. Văn bản này không ghi ngày tháng, được UBND xã Tân Thạnh Đông chứng thực ngày 27/9/2011.  

Huyện Củ Chi (TP HCM): Đường dây làm giả giấy tờ sổ đỏ nhiều năm được bao che ảnh 1
Dù không có mặt người dân, cán bộ xã và Phó Chủ tịch xã vẫn có “lời chứng” điêu.

“Từ những tờ giấy giả chữ ký nêu trên, bà Nang đã hợp thức hoá được hồ sơ, hoá giải được đơn ngăn chặn trước đó của gia đình tôi, sau đó sang tên gần 500m2 cho bà Nang, và cùng đứng tên 1500m2 với gia đình tôi. Tôi rất ngạc nhiên không phải chỉ vì chuyện anh em tôi bị làm giả chữ ký, mà càng ngạc nhiên vì xem hồ sơ bằng mắt thường cũng thấy chữ ký giả tên tôi “y chang” nét chữ ký của bà Nang ngay bên cạnh. Nếu người kê khai đã gian dối, cán bộ xã tiếp tay, thì còn khâu cán bộ huyện “gác cửa”. Vậy mà họ vẫn chấp nhận một bộ hồ sơ gian dối trắng trợn như thế, rồi cấp sổ đỏ mới cho người khác, “cướp” đất gia đình tôi”, anh An tố cáo.

Dấu hiệu bao che sai phạm

Anh An sau đó có đơn khiếu nại, tố cáo việc làm giả giấy tờ, chữ ký của bà Nang; sự tiếp tay của bà Trần Nhật Tuyền, cán bộ xã; sự thiếu trách nhiệm của bà Lê Thị Mai (khi đó là Phó Chủ tịch UBND xã).

“Tôi tố cáo lên xã, lên huyện, nhưng họ không nhận đơn. Tôi phải gửi đơn lên TP, Trung ương. Khi cơ quan cấp trên có văn bản yêu cầu thụ lý thì xã mới thụ lý, nhưng giải quyết kiểu vòng vo, bao che sai phạm, thiếu trách nhiệm”, anh An nói.

Những tố cáo này của anh An có cơ sở, khi ngày 9/8/2016, UBND xã Tân Thạnh Đông ra kết luận giải thích sự việc một cách khá loanh quanh. Đại ý theo bản kết luận này thì bà Tuyền nhìn thấy anh An cùng một người khác đến UBND xã và sau đó anh An về trước. Người đi cùng thì ở lại, đưa cho bà Tuyền bản cam kết có chữ ký của anh An nên dù không thấy anh An ký, vị cán bộ xã này vẫn vào sổ chứng thực chữ ký và trình lên cho Phó Chủ tịch Mai ký.  

Về vấn đề ai giả chữ ký của anh An, chị Chi trong các giấy tờ, xã giải thích lòng vòng tối nghĩa, đưa tên những người lạ hoắc lạ huơ vào làm rối vấn đề. UBND xã chỉ kết luận rằng việc chứng thực chữ ký của bà Tuyền là “có thiếu sót”.

Anh An phẫn nộ: “Họ khăng khăng những chữ ký trong hồ sơ là chữ ký của anh em tôi, dù họ chưa hề mang đi giám định. Họ bao che cho cán bộ làm sai, tiếp tay cho bà Nang chiếm đoạt tài sản của chúng tôi”. Anh An tiếp tục có đơn khiếu nại, tố cáo. Thanh tra huyện Củ Chi vào cuộc.

Thanh tra huyện sau đó trưng cầu giám định chữ ký trên các giấy. Ngày 28/7/2017, Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP HCM kết luận cả ba chữ ký nêu trên là giả, không phải do anh An, chị Chi ký. Thanh tra huyện ra kết luận với nội dung tố cáo của anh An, nhưng thất vọng nối tiếp thất vọng, khi kết luận này lòng vòng không kém kết luận trước đó của UBND xã Tân Thạnh Đông.

Theo kết luận thông báo ngày 13/6/2018, dù các giấy nêu trên là giả chữ ký nhưng chưa thể xác định ai là người viết, ký giả. Việc bà Tuyền cán bộ xã xác nhận chứng thực chữ ký dù không có mặt của anh An, chị Chi chỉ là “thiếu sót” và đã bị tổ chức kiểm điểm hình thức “rút kinh nghiệm”. Còn bà Mai, Phó Chủ tịch xã do tin tưởng bà Tuyền tham mưu nên mới ký chứng thực.

Theo kết luận, việc cấp sổ đỏ sai, trách nhiệm này thuộc về Chủ tịch xã, Cán bộ địa chính xã Tân Thạnh Đông và Cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Củ Chi (thời điểm cấp sổ đỏ - NV).

Huyện Củ Chi (TP HCM): Đường dây làm giả giấy tờ sổ đỏ nhiều năm được bao che ảnh 2
Một lá đơn có chữ ký giả anh An.

Tuy kết luận thừa nhận cấp sổ đỏ sai, nhưng lại cho rằng không thể thu hồi và huỷ “sổ đỏ”. Nói cách khác, nạn nhân trong vụ án là gia đình anh An “lãnh đủ”. “Không thấy đề nghị làm rõ trách nhiệm ai cả. Thậm chí, chữ ký đã có kết luận giả mà họ không đề nghị công an vào cuộc điều tra. Cấp sổ đỏ sai, thừa nhận xong lại mặc kệ gia đình tôi. Họ sai phạm trắng trợn và bao che cũng trắng trợn không kém”, anh An nói.

Đủ căn cứ khởi tố hình sự 

Đánh giá về sự việc, Luật sư Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn Luật sư TP HCM) nhận định: “Hồ sơ vụ án cho thấy đã có dấu hiệu phạm tội nhưng từ xã Tân Thạnh Đông đến huyện Củ Chi kết luận như thế là có dấu hiệu bênh vực, bao che cho cán bộ làm sai. Ngay khi phát hiện có việc giả chữ ký, theo quy định phải chuyển ngay cho công an để làm rõ động cơ, mục đích và hậu quả của việc làm giả chữ ký ở mức độ nào? Ai làm giả?”.

Về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả của bà Tuyền (cán bộ xã), bà Mai (Phó Chủ tịch xã) và những cán bộ có thẩm quyền trong quá trình cấp sổ đỏ sai, theo Luật sư Hiệp: “Với chức năng, nhiệm vụ của mình, bà Tuyền, bà Mai phải hiểu rõ một khi chứng nhận sai, ẩu những bản cam kết, giấy từ chối nhận di sản thừa kế… sẽ dẫn đến tài sản bị chuyển dịch cho người khác, gây ra thiệt hại cho người có đất, gây tranh chấp, vi phạm trật tự quản lý xã hội. Nhưng hai cán bộ này đã không thực hiện đúng trách nhiệm, đúng pháp luật và thực tế hậu quả đã xảy ra cả về thiệt hại vật chất và tinh thần”, LS Hiệp nói.

Về trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng TN&MT huyện Củ Chi và cán bộ xã Tân Thạnh Đông, theo LS Hiệp: “Trong kết luận đã nêu rõ, hồ sơ (giả chữ ký) để cấp sổ đỏ mới có bốn căn nhà. Theo quy định, với các trường hợp như vậy, cán bộ buộc phải đi xác minh nhà đó của ai, xây dựng có phép hay không phép, thế nhưng không hiểu sao “con voi vẫn chui lọt lỗ kim”.

Sai phạm trắng trợn xảy ra đã nhiều năm, nhưng sự việc vẫn được bao che, có dấu hiệu “chìm xuồng”. Tìm hiểu kỹ lưỡng sự việc, càng thấy đây là một nghi án điển hình phát sinh từ nạn cán bộ địa phương cẩu thả lộng quyền, nạn lộn xộn trong quản lý đô thị và cấp giấy tờ đất đai… khiến người dân thiệt thòi oan ức, khiếu nại, tố cáo phát sinh phức tạp…

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc trong các số báo tới.

Bùi Yên–Long Phương
Cùng chuyên mục
Các đối tượng sử dụng cả thuyền để hút cát.

“Cát tặc” lộng hành, Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu làm rõ

(PLVN) -  Trước tình trạng các đối tượng khai thác cát hoạt động trái phép trong khu vực lòng hồ thuỷ điện Văn Chấn diễn ra thời gian dài, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký văn bản yêu cầu UBND huyện Văn Chấn vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh.

Đọc thêm

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.