Chính quyền tỉnh Khánh Hòa bội tín doanh nghiệp?

(PLO) - Năm 2018 đã sắp kết thúc nhưng bầu không khí đầu tư kinh doanh ở tỉnh Khánh Hòa lại trở nên căng thẳng khi chính quyền tỉnh gần như đóng băng với mọi thủ tục đầu tư của doanh nghiệp.
Chính quyền tỉnh Khánh Hòa bội tín doanh nghiệp?

Doanh nghiệp điêu đứng

Những ngày này, Tổng giám đốc Công ty Du lịch Hòn Tằm biển Nha Trang đứng ngồi không yên với những chỉ đạo gần đây của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc rà soát kiểm tra toàn bộ các dự án đầu tư ngoài ngân sách trong lĩnh vực du lịch.

Đó là công văn 12134 của UBND ngày 27/11/2018 của tỉnh gửi tới 7 Sở yêu cầu rà soát gắt gao tất cả các dự án đầu tư từng khâu một, từ tham mưu cho đến phê duyệt đầu tư, lập quy hoạch...

Công văn này yêu cầu Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh giám sát chặt việc chuyển nhượng dự án đầu tư nhưng lại là dự án của tư nhân, có vốn ngoài ngân sách.

"Trước khi giải quyết cho phép thay đổi, điều chỉnh đăng ký kinh doanh hoặh thay đổi, điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn doanh nghiệp.... thì Sở phải lấy ý kiến các ngành liên quan và báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh cho ý kiến", công văn nêu.

Đại diện công ty trên bày tỏ: "Trong đợt rà soát này, cái nào trật thì phải điều chỉnh nhưng khi điều chỉnh như vậy thì ảnh hưởng thủ tục tiếp theo của doanh nghiệp. Nhiều khi việc không chạy ngay được".

Ông ví dụ: "Đối với các dự án phải vay vốn, nếu nhà đầu tư chưa điều chỉnh xong được thì Ngân hàng làm sao dám giải ngân? Trong khi đó, cần điều chỉnh các dự án đầu tư thì các nhà đầu tư phải làm tờ trình, rồi chính quyền lại xem xét, suy nghĩ mới ký. Rất khổ cho doanh nghiệp".

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp ở Tp Nha Trang còn bị chính quyền bội tín vì những lời hứa phê duyệt thủ tục đầu tư hay quyết toán hợp đồng BT.

Đơn cử như trường hợp các dự án phát triển du lịch tâm linh với khoảng 200 doanh nghiệp tham gia ở khu vực núi Cô Tiên. Trong đó, không ít doanh nghiệp đã có Quy hoạch 1/500 từ năm 2013 nhưng đến năm 2016, tỉnh lại đặt vấn đề sửa đổi lại Quy hoạch và cho triển khai Quy hoạch 1/2000. Được biết, dự thảo Quy hoạch này đã được hoàn thiện nhưng gần 2 năm qua, tỉnh vẫn treo và không phê duyệt.

Đại diện chủ đầu tư dự án Làng Biệt thự núi Cô Tiên than thở: "Với doanh nghiệp, thời gian là tiền bạc và công ty cũng chỉ trông chờ 1 dự án này. Tỉnh để kéo dài thủ tục phê duyệt quy hoạch quá lâu, gây khó cho doanh nghiệp".

Ông đề nghị, tỉnh cần đẩy nhanh việc phê duyệt quy hoạch 1/2000 để khai thông hoạt động đầu tư tại đây. Ngay bây giờ, các dự án đã phê duyệt quy hoạch 1/500 phù hợp với ý tưởng của quy hoạch 1/2000 thì có thể xem xét cho triển khai một số bước để dự án sớm đi vào hoạt động.

Không bị vướng thủ tục phê duyệt quy hoạch thì dự án Trung tâm Bến du thuyền Hoàng Gia của Công ty CP Khách sạn Bến Du Thuyền lại là gặp khó về quyết toán hợp đồng BT.

Theo 2 hợp đồng BT đã ký với tỉnh năm 2015-2016, công ty đã bỏ vốn nâng cấp mở rộng đường Mai Xuân Thưởng và xây dựng một công trình nhà ở phục vụ cho cán bộ. Đến nay, cả 2 công trình trên đã được nghiệm thu, đi vào hoạt động từ lâu nhưng tỉnh vẫn "nợ" việc quyết toán hợp đồng. Thậm chí, gần đây, tỉnh còn ra văn bản yêu cầu các Sở phải tính lại giá đất tại thời điểm này, tức thời điểm sau 2- 3 năm so với thời điểm ký hợp đồng, giao đất và công trình chưa thành hình.

Chia sẻ với PV, đại diện công ty rất bức xúc và cho rằng, tỉnh bóp chẹt doanh nghiệp, đơn phương đòi thay đổi hợp đồng, trong khi doanh nghiệp không vi phạm gì về đất đai hay các quy định pháp luật liên quan.

Xác nhận điều này, nguyên Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa, ông Phạm Văn Chi cho hay: "Tôi cũng nhận được phản ánh của rất nhiều doanh nghiệp. Họ nói từ đầu năm đến giờ, chính quyền tỉnh không ký gì, không thúc đẩy dự án đầu tư nào, gần như đóng sổ cả năm nay. Các doanh nghiệp rất bức xúc".

Nền thủ tục hành chính phải liên tục, kinh tế mới chạy

Trên thực tế, nguyên nhân sâu xa của tình trạng đóng băng nền hành chính phục vụ đầu tư kinh doanh trên là do va lậy bởi việc thanh tra các dự án BT của tỉnh Khánh Hòa.

Trong đó, nổi cộm nhất là vụ đổi 25.000m3 đất vàng với giá bèo để di chuyển trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa sang ngoại ô do tỉnh ký hợp đồng với Công ty Thanh Yến và dự án đổi 1.000 m2 cho dự án Trung tâm Điện ảnh và dịch vụ văn hóa Sao Việt.

Ông Phạm Văn Chi nhận định: "Sau thời gian giao thầu các dự án BT vô tội vạ, giờ tỉnh lại quay sang dừng hết cả chuyện điều chỉnh cổ đông sáng lập, thành viên góp vốn, chuyển nhượng dự án mà lại là dự án vốn ngoài quốc doanh. Đó là việc rất vô lý!"

"Doanh nghiệp cần vốn, cần tăng cổ đông, dự án có lãi thì địa phương cũng có lợi. Giờ cấm đoán như vậy, các dự án đông cứng hết", ông Chi nói.

Vị nguyên chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho rằng: "Tỉnh đang gặp nhiều vấn đề trong các dự án BT. Nhưng không thể vì đó mà dừng tất cả thủ tục đầu tư ở tất cả các dự án khác được. Dự án nào sai thì dừng, dự án nào đúng phải cho làm. Nền hành chính là phải liên tục", ông Chi nhấn mạnh.

Ông nhấn mạnh: "Người đứng đầu tỉnh phải có sự quyết đoán sáng suốt, có trách nhiệm tạo mọi thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp. Có như vậy, kinh tế của tỉnh mới phát triển".

Trao đổi thêm về công văn chỉ đạo trên, ông Nguyễn Đức Minh, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam cho rằng: Những yêu cầu của tỉnh Khánh Hòa là không phù hợp với thực tiễn. Luật giới hạn chỉ trong 3 ngày cho các thủ tục thay đổi điều chỉnh đăng ký kinh doanh... Nếu phải xin ý kiến, báo cáo UBND tỉnh mọi vấn đề này thì chắc chắn, sẽ vượt quá thời gian luật định.

"Chưa kể, việc chuyển nhượng sở hữu phần vốn góp, cổ phần trong doanh nghiệp là tự do, trừ một số trường hợp vô cùng hãn hữu. Tỉnh Khánh Hoà nại ra bất kỳ một lý do nào khác, mà luật không cho phép, để từ chối thay đổi đăng ký doanh nghiệp là một hành vi trái luật", ông Minh lưu ý.

Thanh Thuỷ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép

'Ruby máu' - cuộc chiến với tội phạm buôn bán đá quý trái phép
(PLVN) - Những lát cắt đầu tiên của “Ruby máu” - bộ phim hình sự dài tập - vừa được Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV) hé lộ với công chúng trong ngày hội của những người làm báo và truyền hình cả nước - Hội báo Xuân toàn quốc 2019. Ruby máu dự định sẽ lên sóng vào khung giờ vàng của kênh ANTV vào giữa tháng 4/2019.

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động

Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu chọn Kiosk thông tin để quản lý hoạt động
(PLVN) - Sau một thời gian dài tìm hiểu và nghiên cứu về dòng sản phẩm Kiosk thông tin để phục vụ cho nhu cầu thanh toán hóa đơn, bán lẻ xăng dầu cho khách hàng nhỏ lẻ và doanh nghiệp, Công ty xăng dầu Petrolimex Bà Rịa - Vũng Tàu đã tin tưởng, lựa chọn dòng Kiosk G-KIOSK22SMT GoodM! để triển khai tại các cửa hàng xăng dầu thuộc khu vực quản lí của mình.

Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy

Mãn nhãn với bức phù điêu gốm gần 300m tại Bãi Cháy
(PLVN) - Được các chuyên gia, họa sỹ, nhà điêu khắc hoàn kỳ công thành trong 5 tháng, tác phẩm được ghép từ gần 56.000 mảnh gốm màu dưới sự kì công, tỉ mỉ củatrên bức tường dài gần 300m trên diện tích hơn 3000 m2 tại Bãi Cháy (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) được cho là bức phù điêu lớn nhất Việt Nam.

An Giang: Cần giải pháp đầu tư, hỗ trợ để giảm nghèo bền vững

An Giang: Cần giải pháp đầu tư, hỗ trợ để giảm nghèo bền vững
(PLVN) - Ngày 18/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do bà Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội làm Trưởng đoàn làm việc với huyện Tri Tôn và xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên (An Giang) về vấn đề “Thực hiện chính sách pháp luật về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2012-2018”.

Căn hộ “trong mơ” giá tốt tại trung tâm Hà Nội: Đãi cát tìm vàng

Căn hộ “trong mơ” giá tốt tại trung tâm Hà Nội: Đãi cát tìm vàng
(PLVN) -Chỉ từ 1,1 tỷ đồng, khách hàng đã có thể sở hữu một không gian riêng với đầy đủ các tiện ích hiện đại tại khu vực Mỹ Đình. Tuy nhiên dự án đáp ứng tiêu chí cao cấp, mức giá hợp lý tại khu vực này vô cùng khan hiếm do đây không chỉ là trung tâm hành chính mới của Hà Nội mà còn là khu vực được quy hoạch đồng bộ và phát triển năng động bậc nhất hiện nay.

Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc - kế sách bảo vệ Tổ quốc một cách chủ động

Xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc - kế sách bảo vệ Tổ quốc một cách chủ động
(PLVN) - Cho rằng xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là kế sách bảo vệ Tổ quốc một cách chủ động bằng sức mạnh tổng hợp từ khi đất nước còn chưa gặp nguy nan, với tinh thần giữ nước từ sớm, từ xa.

Tổng thống Nga Putin nêu quyết tâm ngăn chặn khủng bố

Tổng thống Nga Putin nêu quyết tâm ngăn chặn khủng bố
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chia buồn tới các nạn nhân trong vụ khủng bố vừa xảy ra New Zealand, đồng thời tuyên bố chính quyền Liên bang Nga sẽ làm mọi cách có thể để ngăn chặn các vụ việc tương tự.

Siêu máy bay 'Ngày tận thế' của Mỹ rời căn cứ

Siêu máy bay 'Ngày tận thế' của Mỹ rời căn cứ
(PLVN) - Lũ lụt tại một căn cứ không quân Mỹ ở Nebraska đã gây hư hại nhiều tòa nhà và buộc một máy bay có tích hợp hệ thống phản ứng trước một vụ tấn công hạt nhân của Mỹ phải rời đi.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""