Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang?

(PLVN) - Báo PLVN nhận đơn thư của người dân ở ấp Phước Hòa, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành (Kiên Giang) bức xúc phản ánh việc cán bộ thôn “kết nối” với đơn vị thi công lừa gạt người dân phải nộp tiền làm phí thực hiện nạo vét mương Sau Làng nhưng làm chưa xong thì người thi công bỏ trốn. Đáng nói, dự án nạo vét con mương này được thực hiện hoàn toàn bằng nguồn tiền ngân sách nên việc thu tiền của dân là trái pháp luật. 
Cán bộ thôn tiếp tay cho người hút bùn lừa tiền nông dân ở Kiên Giang? Một đoạn kênh Sau Làng đang được tàu nạo vét của Công ty TNHH Tư Vấn- Xây dựng Tín Mỹ Hưng thi công

Bị lừa đóng tiền là do nghe lời cán bộ thôn?

Theo như người dân phản ánh, vào đầu tháng 5/2019, xã Mong Thọ B tiến hành nạo vét con kênh Sau Làng nằm tại địa phận của ấp Phước Hòa của xã. Lúc này, ông Nguyễn Văn Thịnh với vai trò là Phó Trưởng ấp và là Công an viên ấp Phước Hòa đã phổ biến cho các hộ dân muốn bơm bùn và nước qua ao của nhà mình thì đăng ký với ông Thịnh và phải nộp tiền làm kinh phí ấp (số tiền này ông Thịnh không nói là bao nhiêu). 

Bà Đàm Thị Huệ bức xúc phản ánh việc gia đình bà bị vợ chồng ông Hận lừa gạt thu 10 triệu đồng rồi bỏ trốn 

Sau đó mấy ngày, vợ chồng ông Nguyễn Hoài Hận và bà Lệ đến trực tiếp thực hiện việc vét kênh và bơm bùn cho các hộ dân. Ông Hận và bà Lệ yêu cầu mỗi gia đình phải đóng tiền xăng dầu, máy móc phục vụ cho việc bơm bùn. Theo các hộ dân trình bày, họ đóng góp cho vợ chồng ông Hận tổng cộng trên 30 triệu đồng để những người này nạo vét kênh. Tuy nhiên, khi chưa làm xong việc thì vợ chồng ông Hận đã bỏ trốn, mang theo số tiền 30 triệu đồng do các hộ dân đóng góp.

Trình bày với PV, bà Đàm Thị Huệ một trong số những người dân sống gần kênh Sau Làng cho biết: “Hôm đó chú Thịnh đến gặp tôi nói nhà nước chủ trương vét con kênh này cho người dân trồng lúa, dì Sáu có hút bùn thì làm đăng ký với con, rồi nộp tiền kinh phí. Sau đó, mấy hôm thì Hận qua nhà nói: con bơm hút bùn lấy tiền dì thì con phải bơm hút cho sâu, còn con bơm hút bùn cho người khác chỉ có đất ven bờ thôi. Hứa vậy nhưng thực tế ông Hận chỉ bơm hút bùn cho tôi chừng 2 tiếng đồng hồ rồi thôi. Tiền tôi trả gần hết theo thỏa thuận miệng nhưng Hận vẫn đòi thêm…”.

Khu ruộng nhà bà Huệ vẫn ứ đọng bùn sình do ông Hận thu 10 triệu đồng trái phép rồi "mất hút", không thực hiện việc nạo vét bùn

Theo bà Huệ, gia đình bà đã đưa cho vợ chồng ông Hận với số tiền 10 triệu đồng trên tổng số 11 triệu đồng tiền thỏa thuận bơm hút bùn nhưng vợ chồng ông Hận thực hiện chưa xong thì nay đã “mất hút”. Nhiều hộ dân ở ấp Phước Hòa cũng rơi vào hoàn cảnh “khóc dở, mếu dở” như gia đình bà Huệ khi tiền đã giao hết cho vợ chồng ông Hận nhưng ông này chưa thực hiện xong công việc thì đã bỏ đi đâu.  

Các hộ dân tại ấp Phước Hòa đặt ra nghi vấn có hay không việc ông Nguyễn Văn Thịnh-  Phó Trưởng ấp, Công an viên ấp Phước Hòa cấu kết với đơn vị thi công trong việc lấy tiền của người dân? Khi mà trong cả quá trình làm việc giữa người dân với bên thi công, ông Thịnh thường là người đứng ra “kết nối” để người dân thuê vợ chồng ông Hận thực hiện công việc?.

Chính quyền xã nói gì? 

Ngày 15/5, PV Báo PLVN đã có buổi làm việc với UBND xã Mong Thọ B về vụ việc. Chủ tịch UBND xã Mong Thọ B Nguyễn Ngọc Mon cho biết:“Kênh Sau Làng là dòng kênh được bít bởi hai đầu, dòng nước chảy chưa được lưu thông. Xã có kế hoạch nạo vét để đảm bảo phục vụ cho bà con. Nguồn này do Ban quản lý dự án của huyện làm chủ đầu tư, hoàn toàn 100% là vốn Nhà nước nên các hộ dân không phải đóng tiền.”

Khi PV đặt câu hỏi phải chăng người dân không được phổ biến chủ trương này dẫn đến tình trạng họ bị lừa gạt tiền, thì ông Mon cho biết: “Trước khi đưa vào nạo vét kênh Sau Làng, xã cũng có thông báo cho bà con để phát quang cây cối đồng thời trên đường tàu vét bùn đi qua hộ nào có ao hồ muốn cần san lấp thì phải báo lại với đơn vị thi công khảo sát để đặt ống bơm đất. Xã khẳng định đã thông báo đến các hộ dân chủ trương thực hiện san lấp xã phục vụ cho bà con hoàn toàn miễn phí”.

CHủ tịch UBND xã Mong Thọ B - ông Nguyễn Ngọc Mon cho biết việc nạo vét bùn được xã thực hiện miễn phí 100% và khẳng định sẽ xử lý nghiêm đối với những sai phạm

Ông Mon cũng cho biết thêm, ngay khi có phản ánh xã đã chỉ đạo đình chỉ việc bơm bùn nạo vét kênh để tiến hành khảo sát nắm tình hình. Kết luận ban đẩu cho thấy: ông Trần Văn Sáu Nhỏ- Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn - Xây dựng Tín Mỹ Hưng (đia chỉ số 174, ấp Sở Tại, xã Bàn Tân Định, huyện Gồng Riềng, Kiên Giang) chủ đơn vị thi công đã bàn giao công việc bơm bùn cho ông Nguyễn Hoài Hận. 

Trong quá trình làm việc, ông Hận đã thỏa thuận “ngầm” với hộ dân để thu tiền riêng để bơm bùn sau đó thực hiện một phần việc rồi bỏ đi đâu không rõ. Hiện xã đã chỉ đạo mời ông Hận về để giải trình sự việc và trả lại tiền cho bà con. 

Về nghi vấn của các hộ dân về việc cán bộ của ấp móc nối với đơn vị thi công lấy tiền của người dân, UBND xã Mong Thọ B cũng đang cho kiểm tra, xác minh nội dung này. Ông Mon khẳng định UBND xã Mong Thọ B không có chủ trương về vụ việc này, nếu phát hiện có ai vòi vĩnh lấy tiền của dân, xã sẽ có hình thức xử lý nghiêm. Hiện sự việc đang được UBND xã Mong Thọ B khẩn trương giải quyết. 

Báo PLVN tiếp tục đưa tin về sự việc. 

Trọng Nghĩa - Phúc Tiến

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'
(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.
Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.
Thận trọng với du lịch trực tuyến

Thận trọng với du lịch trực tuyến

(PLVN) - Xu hướng thương mại điện tử ngày càng phát triển thì sự lớn mạnh của các trang đại lý trực tuyến là điều tất yếu. Tuy nhiên thị trường du lịch trực tuyến ở Việt Nam hiện nay đang đối mặt nhiều bất cập, ví như hiện tượng tự phong sao “ảo”, bán phá giá, lừa đảo trực tuyến, trốn thuế… khiến các cơ quan chức năng ngày càng “đau đầu” hơn với bài toán quản lý.  

Hạ tầng du lịch Quảng Ngãi: những bước đi đầu tiên

Hạ tầng du lịch Quảng Ngãi: những bước đi đầu tiên
(PLVN) - Là tỉnh có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và hàng trăm di sản văn hóa mang giá trị nhân văn lâu đời, những năm gần đây, Quảng Ngãi đang từng bước khai thác tiềm năng để khẳng định vị trí trong bản đồ du lịch Việt Nam. 

Khám phá thế giới tiện ích 5 sao tại “thiên đường nghỉ dưỡng bốn mùa” FLC Sầm Sơn

Khám phá thế giới tiện ích 5 sao tại “thiên đường nghỉ dưỡng bốn mùa” FLC Sầm Sơn
(PLVN) - Check-in với sắc xanh mát lành ở bể bơi vô cực trên cao, thả lỏng toàn thân trong những liệu pháp massage tinh tế, chiêu đãi vị giác với đa dạng hải sản tươi ngon, thưởng ngoạn vẻ đẹp của sân golf 18 hố... là những trải nghiệm tuyệt vời mà du khách không thể bỏ qua trong mỗi kỳ nghỉ dưỡng tại FLC Sầm Sơn. 

Thứ trưởng Trung Quốc được bầu làm Tổng giám đốc FAO

Thứ trưởng Trung Quốc được bầu làm Tổng giám đốc FAO
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 23/6, trong khuôn khổ Đại hội đồng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) lần thứ 41 đã diễn ra phiên bỏ phiếu bầu chức danh Tổng giám đốc FAO nhiệm kỳ 2019 – 2023 từ danh sách 3 ứng viên đại diện cho các nước Trung Quốc, Pháp và Grudia.
Ngày 30/6 chính thức ra mắt dự án Green Pearl Bắc Ninh

Ngày 30/6 chính thức ra mắt dự án Green Pearl Bắc Ninh

(PLVN) - Dự kiến, sáng ngày 30/6 tới đây, sự kiện “Cơ hội đầu tư BĐS Bắc Ninh & Ra mắt chính thức dự án Green Pearl Bắc Ninh” sẽ được tổ chức tại khách sạn Hilton Ha Noi Opera (số 1 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%