Luật sư Trương Thanh Đức: PLVN có nét khác biệt với sáng kiến tổ chức nhiều “sân chơi”

(PLVN) - Là một trong số luật sư đồng hành trong nhiều hoạt động của Báo PLVN, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Công ty Luật BASICO chia sẻ rằng trong số rất nhiều báo có gắn cụm từ “pháp luật” hiện nay, ông rất ấn tượng với Báo PLVN, không chỉ về độ chững chạc, tin cậy của thông tin mà đây là một tờ báo có nhiều “sân chơi” cho các luật sư, doanh nghiệp, từ đó lan tỏa tinh thần “Thượng tôn pháp luật”…
Luật sư Trương Thanh Đức: PLVN có nét khác biệt với sáng kiến tổ chức nhiều “sân chơi” Luật sư Trương Thanh Đức

Thưa Luật sư, ông biết đến Báo PLVN từ bao giờ?

- Chắc từ lâu lắm… Khi đó, tôi còn nhớ Báo có tên là “Pháp luật thường thức”. Khi đó tờ báo rất sơ khai, đơn giản. Một bản tin thì đúng hơn, mà lâu lâu mới ra một số…

Còn bây giờ, ngày nào cũng có Báo PLVN. Không chỉ một tờ Báo PLVN mà tôi được biết Báo có rất nhiều ấn phẩm, cả báo điện tử, truyền hình pháp luật… Trong bối cảnh hoạt động báo chí đang khó khăn chung, Báo PLVN phát triển và giữ được phong độ như vậy là điều đáng mừng. Điều này cho thấy tờ báo vẫn đang có đông đảo bạn đọc, đó là sức sống của một tờ báo. Tôi xin chúc mừng! 

Vậy, ông ấn tượng nhất về Báo PLVN ở điểm gì?

- Trong số rất nhiều tờ báo pháp luật hiện nay, chưa kể rất nhiều báo đều có trang pháp luật, chuyên mục pháp luật, nhưng dường như Báo PLVN có một nét rất khác. Nếu như các tờ báo thông thường đi vào khai thác những câu chuyện pháp luật, những nội dung câu view thì Báo PLVN có lối phản ánh riêng, đi sâu phân tích khía cạnh pháp luật. 

Tôi đã tiếp xúc nhiều trường hợp người dân hay doanh nghiệp đến Văn phòng luật sư mang theo tờ Báo PLVN, hay trích dẫn từ Báo PLVN cho vụ việc của mình. Điều đó cho thấy tờ báo của các bạn đã có độ tin cậy nhất định. 

Là luật sư chuyên về mảng kinh tế, đặc biệt lĩnh vực tài chính ngân hàng, tôi cho rằng mảng pháp luật kinh tế cũng là thế mạnh của Báo. Cũng là vấn đề kinh tế nhưng ở các tờ báo khác chỉ dừng ở phản ánh; nhưng ở Báo PLVN đã có sự phân tích, mổ xẻ, ý kiến chuyên gia để làm vấn đề rõ hơn, vướng mắc do pháp luật hay thực thi… Đó là vấn đề Báo cần tiếp tục phát huy để tạo bản sắc riêng của tờ báo. 

Đặc biệt, một điểm rất khác và ấn tượng của Báo PLVN là Báo đã có sáng kiến tổ chức nhiều “sân chơi” gắn kết nhiều hơn với hoạt động của ngành cũng như của cộng đồng, độc giả như Chương trình Vinh danh Hãng luật tiêu biểu và Gương sáng tư pháp mà tôi có tham gia, Chương trình Chung tay xóa nghèo pháp luật, Chương trình Biên giới Biển đảo, Cuộc thi viết về Doanh nghiệp doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”…

Tôi cũng theo dõi cuộc thi viết về doanh nghiệp, doanh nhân của Báo. Giới doanh nhân bây giờ không chỉ vì lợi nhuận, làm thương hiệu mà đã quan tâm nhiều hơn đến trách nhiệm xã hội, tuân thủ pháp luật. Có rất nhiều luật liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, không chỉ Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Đất đai, các luật thuế mà còn Bộ luật Lao động, Bộ luật Dân sự, Luật Bảo vệ môi trường,… cả trong nước, ngoài nước mà doanh nghiệp cần nắm rõ và tuân thủ.

Nếu doanh nghiệp không nắm được thì rất rủi ro không những cho chính mình mà còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng doanh nghiệp và cả nền kinh tế khi chúng ta đã hội nhập và tham gia nhiều hiệp định thương mại. Tôi cho rằng Báo tổ chức các cuộc thi như vậy là rất hữu ích, cần duy trì và phát huy…

Trong bối cảnh cạnh tranh báo chí khốc liệt như hiện nay, theo Luật sư, Báo PLVN cần cải tiến như thế nào để giữ được độc giả?

- Giữ bản sắc nhưng quan trọng hơn vẫn phải hấp dẫn hơn nữa! Báo cần tiếp tục nâng cấp, thay đổi cả về hình thức và nội dung, cả báo điện tử và báo giấy, trong đó có việc tăng cường tương tác trên mạng xã hội. Một bài báo dưới nghìn từ giờ đây có thể đã là dài, khiến một số độc giả ngại đọc.

Vì vậy, nên chia nhỏ ra để đưa lên mạng, sao cho chỉ cần đọc mỗi phần một hai trăm, thậm chí vài chục chữ cũng như đã đọc xong 1 tin bài. Muốn đến và lan tỏa được nhanh, nhiều độc giả thì cần tóm tắt, dẫn dắt, đặt vấn đề sao cho gây được sự quan tâm, rồi mới nói đến chuyện đọc hết cả bài báo. 

Cũng là tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhưng không quá quan tâm đến luật mà có khi chỉ cần lồng ghép một hai vấn đề chính trong cả một câu chuyện thì sẽ dễ tiếp cận hơn, nhẹ nhàng hơn và dễ thấm hơn.

Tôi thấy Cuộc thi viết tôn vinh “Doanh nghiệp, doanh nhân thượng tôn pháp luật – phát triển bền vững” của Báo đang tiếp cận theo hướng đó nhưng theo tôi cần “tinh” hơn, câu chuyện cuốn hút hơn. Các “sân chơi” khác của Báo theo tôi cũng cần thường xuyên hơn để tạo dấu ấn như Chương trình Vinh danh Hãng luật tiêu biểu.  

Xin cảm ơn Luật sư!

Thanh Thanh (thực hiện)

Cùng chuyên mục

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được

(PLVN) - Bà Lesley Miller - Phó Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam – đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo quyền trẻ em trong thời gian qua và cho rằng nhiều trẻ em Việt Nam hiện nay được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà các thế hệ trước không thể mường tượng được. 

Đọc thêm

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ

Cái giá quá đắt cho gia đình Mexico muốn thực hiện “giấc mơ” Mỹ
(PLVN) - "Khi chúng tôi đến nơi, cô ấy đang la hét, gào khóc nói rằng dòng nước đã cuốn trôi con gái cô", Julia Le Duc, phóng viên tờ La Jornada ở thành phố Matamoros, Mexico, kể lại. Cô là người đã chụp bức ảnh hai cha con chết đuối trên sông Rio Grande giữa biên giới Mỹ - Mexico.
Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

Hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh Tây Ninh

(PLVN) - Lãnh đạo UBND tỉnh Tây Ninh quyết tâm đưa tỉnh trở thành đơn vị đi đầu trong ứng dụng CNTT, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tỉnh nhà trong thời đại mới, góp phần vào việc xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền điện tử và mang lại nhiều giá trị hơn cho xã hội, người dân và doanh nghiệp. 

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra

Điều kỳ diệu vẫn xảy ra
(PLVN) - “Chào ngày mới” hôm nay của Pháp luật Việt Nam nói về một điều kỳ diệu. Sau gần 2 tháng được chăm sóc đặc biệt, bé Bình An, con của sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam, bị ung thư vú giai đoạn cuối phải mổ ngồi để đón con) đã được xuất viện hôm qua (15/7), với cân nặng 2,4 kg. 

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?

Tôn vinh hay chỉ là “thương vụ”?
(PLVN) - Cuối chiều ngày 13/7 tức là chỉ trước lúc chương trình “Tôn vinh Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam 2019” diễn ra vài giờ, lãnh đạo Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã chính thức ra văn bản hủy chương trình này với lý do phía Cung đã nhiều lần yêu cầu đơn vị tổ chức cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc tổ chức chương trình, tuy nhiên cho đến 15h30 ngày 13/7, đơn vị này vẫn không cung cấp được. 
Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

Nâng cao chất lượng cơ quan dân cử: Cần cân nhắc việc giảm đại biểu HĐND chuyên trách

(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vào hôm qua (15/7), khi cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, nhiều đại biểu tán thành việc giảm số lượng đại biểu hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, giảm số lượng cấp phó của HĐND. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc xem giảm như thế nào và giảm ở cấp nào?

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa

Nhiều chính sách dành cho phụ nữ được cụ thể hóa
(PLVN) - Ngày 15/7, Ban Dân vận Trung ương đã tổ chức Hội nghị đánh giá một năm thực hiện Chỉ thị 21 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân

Đắk Lắk cần rà soát việc xử lý những sai phạm, gây bức xúc trong nhân dân
(PLVN) - Ngày 15/7, Đoàn kiểm tra của Ban Bí thư do ông Phan Đình Trạc, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk về thực hiện Nghị quyết Trung ương IV, khóa XII gắn với việc triển khai Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư; Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị và việc thực hiện Quy định số 08-QĐi/TW của Ban Chấp hành Trung ương.

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789

30 năm thầm lặng lập chiến công của những người lính xây dựng 789
(PLVN) - Hôm nay, Tổng Công ty 789, Binh đoàn 11 kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển. Dù không cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nhưng trong 30 năm qua, những người lính xây dựng của Tổng Công ty 789 đã đóng góp mồ hôi và xương máu để xây dựng những công trình hạ tầng quốc phòng – an ninh, góp phần to lớn cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa

Bổ sung điều kiện chuyển đổi đất trồng lúa
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 62/2019/NĐ-CP (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2019) sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.
Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa

Tour caravan kêu gọi hạn chế rác thải nhựa

(PLVN) - Du lịch bây giờ không đơn thuần là tham quan, nghỉ dưỡng mà còn hướng tới những giá trị cho cộng đồng, cho xã hội. Đây là điều mà các doanh nghiệp lữ hành đang hướng tới. 

Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân

Những chuyến cấp cứu đặc biệt hỗ trợ ngư dân
(PLVN) - Không chỉ có lực lượng Cảnh sát Biển luôn “đồng hành với ngư dân” các địa phương, xã đảo ven biển, những năm qua, các kíp y sĩ, bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 đã phối hợp với các đơn vị không quân đến Trường Sa, thực hiện nhiệm vụ cấp cứu đường hàng không kịp thời, chuyển về đất liền và cứu sống nhiều trường hợp bệnh nhân bệnh nặng.

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được

Nhiều trẻ em Việt được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà thế hệ trước không thể mường tượng được
(PLVN) - Bà Lesley Miller - Phó Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam – đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong việc đảm bảo quyền trẻ em trong thời gian qua và cho rằng nhiều trẻ em Việt Nam hiện nay được hưởng cuộc sống tốt đẹp mà các thế hệ trước không thể mường tượng được. 

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản

Bộ Xây dựng: Biện pháp mới phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản
(PLVN) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi các Sở Xây dựng về công tác phòng, chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản. Theo đó, các Sở phải yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý, môi giới bất động sản, sàn giao dịch thực hiện các quy định về nhận biết, cập nhật thông tin khách hàng, rà soát các giao dịch nhằm phòng, chống rửa tiền. 

Đồng vốn nhân văn nơi miền cát trắng

Đồng vốn nhân văn nơi miền cát trắng
(PLVN) - Gần 17 năm hoạt động, thông qua 15 chương trình tín dụng ưu đãi, Ngân hàng Chính sách xã hội  (NHCSXH) tỉnh Ninh Thuận đã cho vay 5.373 tỷ đồng tới hơn 410 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Đến nay, tổng dư nợ của chi nhánh đạt 2.116 tỷ đồng.
“Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn”

“Một đề xuất vi hiến và ngớ ngẩn”

(PLVN) -Đó là quan điểm của Luật sư Trần Thu Nam,Trưởng văn phòng luật sư Tín Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về ý kiến của Đại biểu Phan Thị Hồng Xuân (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM) đề nghị mạnh tay với người nhập cư xả rác, đưa họ về nơi cư trú, vì “sống ở đô thành không quen”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%