Đá quý phong thuỷ: Sự kết tinh của cuộc sống và văn hoá tâm linh

(PLO) - Khoảng hơn 2.000 năm trước,  vào thời Tây Chu, người ta đã bước đầu hoàn thiện và phát triển việc dùng ngọc trong các tầng lớp quan lại, quý tộc. Người thời đó cho rằng, ngọc là vật quý, hội tụ đầy đủ 5 đức tính quý của con người đó là: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín…
Đá quý phong thuỷ: Sự kết tinh của cuộc sống và văn hoá tâm linh

Phong thuỷ có thể cải biến vận mệnh?

Vũ trụ là toàn thể vật chất của tạo hoá, cấu tạo theo một chỉnh thể, tuân theo quy luật nhất định. Khối vật chất vĩ đại này có cùng tính chất mang năng lượng, tồn tại đồng thời ở hai mặt ý thức vô hình và vật thể hữu hình, đó là linh hồn và thể xác của mọi sự vật, hiện tượng. Vật chất không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, nó chuyển hoá và tiến hoá từ loại dạng thể trạng này, sang dạng thể trạng khác tồn tại theo quy luật vũ trụ.

Vì thế mà mọi sự tạo nên đều xuất phát từ năng lượng và kết thúc bằng năng lượng (năng lượng do vật chất tạo nên, năng lượng, năng lực là vật thể cụ thể của vật chất, mang tính chất và yếu tố quyết định vật chất).

Đá quý phong thuỷ (hay còn gọi là ngọc phong thuỷ) đã hấp thu và tích luỹ tinh hoa văn hoá, tư tưởng của người xưa hàng nghìn năm. Trải qua quá trình và phát triển, ngọc phong thuỷ được ví như bông hoa rực rỡ trong kho tàng văn hoá nghệ thuật thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về lợi ích của nó đối với con người trong việc thay tài đổi vận cho người dùng theo khoa học phong thủy. Đá phong thủy thực sự là một “kho báu” thú vị và phong phú cần được khám phá…

Là một người tìm hiểu khá kỹ về khoa học phong thủy, đặc biệt là đá quý phong thuỷ, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, phong thuỷ là học thuyết chuyên nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống hoạ phúc của con người.

Từ thời thượng cổ, con người sống theo lối du canh, du cư, trải qua một quá trình tiến hóa đến định canh, định cư và mới bắt đầu chú ý đến nơi ăn ở sao cho thích hợp, chọn địa điểm cư trú làm sao cho tiện lợi rồi tiến tới kiến tạo phòng ốc để ở cho thật an lành, thoải mái, giàu có... Những kinh nghiệm về cư trú được tích lũy từ đời này qua đời khác đã hình thành nên phong thủy học.

Ấy thế mà người xưa quan niệm số mệnh của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (tức giờ ngày, tháng, năm sinh) mà còn chịu ảnh hưởng của âm phần và dương phần nên có câu "Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự".

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, phong thủy có vai trò rất to lớn, tuy nhiên nó chỉ hỗ trợ, có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn mệnh vận. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp giảm thiểu được tai hoạ khi vào vận xấu, giúp gia tăng sự thành công và may mắn khi vào vận tốt.

Ở một khía cạnh khác, khoảng hơn 2.000 năm trước, thời Tây Chu đã bước đầu hoàn thiện và phát triển trong việc dùng ngọc trong các tầng lớp quan lại, quý tộc. Người thời đó cho rằng, ngọc là vật quý, hội tụ đày đủ 5 đức tính quý của con người đó là: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín.

Chính độ cứng, nhẵn lâu dài của những vật thể này được tượng trưng cho cốt cách của người quân tử. Độ bóng cũng được ví cho phẩm cách trong sáng, cao thượng. Chính vì thế, các tầng lớp quý tộc đeo ngọc trên người để thể hiện đạo đức, phẩm cách và địa vị của mình. Từ đó việc sử dụng ngọc cũng dần là tiêu chí thể hiện đẳng cấp xã hội.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, nhờ thời gian hình thành trải qua hàng tỷ năm, thu nạp vô số tinh hoa của trời đất nên bản thân các loại đá quý (ngọc) hàm chứa nguồn năng lượng mạnh mẽ tới mức con người không thể tưởng tượng nổi. 

Chính bởi khả năng phong thủy vượt trội này mà đá quý luôn được các tín đồ phong thủy ưa chuộng hơn cả. Bên cạnh đó, vẻ đẹp tinh khiết với sắc màu quyến rũ của những viên đá có màu trắng, hồng, tím, xanh… trong tự nhiên cũng khiến chúng trở thành món trang sức không bao giờ lỗi mốt.

Ý nghĩa trong cuộc sống

Qua lời giới thiệu, chúng tôi đã tìm đến địa chỉ 28 Hàng Quạt, nơi có nhiều tác phẩm đá quý được trưng bày. Khi đặt chân đến đây, rất nhiều tác phẩm “có một không hai” đã khiến người xem kinh ngạc.

Nhiều năm trong việc chế tác cũng như tiếp xúc với các loại đá quý không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nơi trên thế giới, nghệ nhân Tô Chinh - Hội đá quý Việt Nam chia sẻ, mỗi loại ngọc không những có thành phần khoáng chất cơ bản không giống nhau, mà còn theo màu sắc có thể phân thành các loại với ý nghĩa khác nhau như: ngọc lục bảo màu xanh dịu bình thường; tượng trưng cho hạnh phúc, vận may, sự hồi sinh, hy vọng, tăng cường trí nhớ, trí thông minh…

Hồng ngọc màu hồng nhạt đến đỏ thẫm; tượng trưng cho tình yêu nồng thắm, hạnh phúc, biểu tượng của vẻ đẹp, mang lại nhiệt huyết và sức mạnh sống… Đá Saphia màu lam đậm, lam tím, lam vàng; tượng trưng cho sự chân thành, khát vọng, thanh cao, điềm đạm…

Nghệ nhân Tô Chinh cho biết thêm, ngoài việc sử dụng ngọc để chế tác người ta có thể dùng thạch anh. Đặc tính của thạch anh là đá thiên nhiên có dương khí mạnh, vì trải qua vài triệu năm hình thành, đá thạch anh thu hút năng lượng dương cực mạnh, có thể đem đến sự may mắn trong cuộc sống và công việc, chống lại sự ảnh hưởng của năng lượng xấu.

Giải thích cùng dẫn chứng trên tay là một trang sức thạch anh vàng (Citrine - Golden Calcite quartz), bà Tô Chinh cho biết, theo nhiều tài liệu chứng minh thạch anh vàng trong suốt có màu vàng, loại này rất hiếm trong tự nhiên. Thạch anh vàng giải toả sự bế tắc giúp cho tâm hồn sảng khoái. Không những thế, loại thạch anh này còn có tác dụng lọc máu, thúc đẩy vùng thận…

Nhìn chung, tất cả các loại đá phong thủy khi được chế tác thành đồ trang sức đều mang về những công dụng và lợi ích đặc biệt cho người đeo, chẳng hạn như giúp tăng vượng khí, việc làm ăn phát đạt, tăng tiến công danh, tài lộc đổ vào nhà, sức khỏe tốt, gia đình êm ấm… Ngoài dùng làm vật trang sức, ngọc, thạch anh còn được dùng để chữa bệnh, kích hoạt tài vận và gửi gắm những khát vọng tốt đẹp của con người.

Theo các chuyên gia phong thuỷ, nguyên tắc sử dụng đá phong thủy đúng cách là lựa chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh của người đeo (theo năm sinh) dựa theo quy luật Tương sinh của Ngũ hành. Tóm lại, để đạt công dụng phong thủy tối đa, hãy chọn những loại đá phong thủy có các màu tương sinh với bản mệnh của chính mình.

Theo nghiên cứu của giới chuyên môn, thế giới tự nhiên có khoảng hơn 3.000 loại khoáng vật, tuy nhiên chỉ có khoảng hơn 100 loại khoáng thạch thích hợp cho việc gia công thành đá quý. Nhưng với những nhà buôn đá quý thì có nhiều loại để kinh doanh. Trong đó, kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc và đá saphia được đánh giá là loại đá quý hàng đầu. Do đó, việc sử dụng đá quý trong phong thuỷ cũng dựa vào những căn cứ từ bộ môn khoa học phong thuỷ này.
Quốc Huy

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáp nhập đơn vị hành chính huyện, xã: Ai sẽ làm chủ tịch?

Sáp nhập đơn vị hành chính huyện, xã: Ai sẽ làm chủ tịch?
(PLVN) -Đó là băn khoăn của nhiều đại biểu dự hội nghị triển khai Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị, Nghị quyết 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về Kế hoạch thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021, do Bộ Nội vụ tổ chức hôm nay (26/3).

Hoa hậu Ngọc Hân sắp lên xe hoa?

Hoa hậu Ngọc Hân sắp lên xe hoa?
(PLVN) - Hoa hậu Ngọc Hân gây xôn xao dư luận khi mới chia sẻ hình ảnh dựa đầu vào vai một người đàn ông lạ kèm theo những tâm sự về mái ấm bình yên.

Tăng hàng trăm chuyến tàu dịp Lễ 30/4, 1/5

Tăng hàng trăm chuyến tàu dịp Lễ 30/4, 1/5
(PLVN) - Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của nhân dân trong dịp Lễ 30/4, 1/5, trong các ngày từ 25/4 đến 5/5/2019, ngoài việc duy trì các đôi tàu đôi tàu thống nhất và tàu khu đoạn chạy thường xuyên, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) tổ chức chạy thêm 130 chuyến tàu trên các  tuyến. 
Máy bay hạ cánh nhầm cách điểm đến… gần 1.000 km

Máy bay hạ cánh nhầm cách điểm đến… gần 1.000 km

(PLVN) - Hãng hàng không British Airways của Anh đã buộc phải lên tiếng xin lỗi sau khi một chuyến bay của hãng khởi hành từ London, Anh tới Dusseldorf, Đức đã bay nhầm tới Edinburgh, Scotland, cách điểm đến dự kiến khoảng 965 km.

Gần 40 người nhập viện sau khi ăn giỗ

Gần 40 người nhập viện sau khi ăn giỗ
(PLVN) - Sau khi đi đám giỗ về, gần 40 người tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, sốt rét... nghi bị ngộ độc thực phẩm, phải đến các cơ sở y tế để cấp cứu điều trị.
Reuters: 'Phép màu' Ký ức Hội An đang hút khách tới Việt Nam

Reuters: 'Phép màu' Ký ức Hội An đang hút khách tới Việt Nam

(PLVN) - Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh mang tên “Ký Ức Hội An” tại Hội An - đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam đang trở thành một hiện tượng toàn cầu - Phóng viên của Reuters đưa tin trên tờ báo uy tín này ngày 18/3.

Cách phòng tránh nguy hiểm do bệnh sán lợn

Cách phòng tránh nguy hiểm do bệnh sán lợn
(PLVN) - Người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài. Nếu sán làm tổ trong não sẽ gây ra hiện tượng co giật và kéo theo nhiều biến chứng nghiêm trọng về sau...

Kiên Giang lập 5 tổ kiểm dịch lưu động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Kiên Giang lập 5 tổ kiểm dịch lưu động  phòng chống dịch tả lợn châu Phi
(PLVN) - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang mới thành lập 5 tổ kiểm dịch lưu động phòng, chống dich tả lợn châu Phi trên địa bàn tại các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, Châu Thành và Kiên Lương; và thành lập 2 tổ ứng phó nhanh nhằm đôn đốc, giám sát, chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn các huyện.

Ra mắt FLC Galaxy Park, địa ốc Sầm Sơn tăng nhiệt

Ra mắt FLC Galaxy Park, địa ốc Sầm Sơn tăng nhiệt
(PLVN) -Với mô hình shop villa đẳng cấp cùng chuỗi dịch vụ tiện ích vui chơi giải trí bốn mùa mới lạ và độc đáo, dự án FLC Galaxy Park đã ghi điểm trước 500 nhà đầu tư trong buổi lễ giới thiệu đầu tiên diễn ra ngày 24/3/2019 tại FLC Sầm Sơn (Tp Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa).
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""