'Bắt' công nghệ làm lợi cho người dân

(PLVN) - Là một điển hình về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cải cách hành chính, những tiện ích Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam mang đến cho người tham gia không chỉ dừng lại ở những con số đẹp, mà còn là những cảm xúc chạm đến trái tim của bất cứ ai khi đến với cơ quan BHXH. Trước thềm năm mới, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã chia sẻ với bạn đọc báo PLVN về những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong suốt năm qua để giảm từ 115 xuống còn 28 thủ tục hành chính (TTHC).
'Bắt' công nghệ làm lợi cho người dân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thăm Trung tâm Công nghệ thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Đến nay, việc ứng dụng CNTT đã được áp dụng bao phủ hầu hết các hoạt động nghiệp vụ chủ yếu của BHXH như: Giao dịch điện tử trong công tác thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giám định điện tử chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT thông qua Hệ thống thông tin giám định BHYT; số hóa hồ sơ lưu trữ; các phần mềm phục vụ công tác tài chính-kế toán, quản lý văn bản…

Ngành BHXH cũng đầu tư đồng bộ hạ tầng, phần mềm và cơ sở dữ liệu để cấp duy nhất một số định danh cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong Hệ thống cấp số định danh và Quản lý BHYT hộ gia đình và Thuê dịch vụ CNTT Cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT. Hiện BHXH Việt Nam đang quản lý, đồng bộ thông tin của 69,1 triệu người tham gia BHXH, BHYT, đạt 97,18% số người tham gia và đã tạo lập xong cơ sở dữ liệu cho hộ gia đình tham gia BHYT. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng để hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm mà BHXH Việt Nam được giao xây dựng.

Như vậy, thay vì mất hàng ngàn giờ để đi lại thực hiện các TTHC một cách thủ công, đến nay, doanh nghiệp và người dân có thể thực hiện TTHC trên Hệ thống giao dịch điện tử tập trung của BHXH Việt Nam như thế nào, thưa ông?

- Để phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN), BHXH Việt Nam tiếp tục vận hành Hệ thống giao dịch điện tử tập trung, qua đó, có thể quản lý, theo dõi trực tuyến công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả TTHC, đảm bảo việc thực hiện TTHC tại BHXH các tỉnh, thành phố được công khai minh bạch, chuyên nghiệp đáp ứng mục tiêu cải cách TTHC mà Ngành đề ra. Đến nay, toàn hệ thống BHXH Việt Nam đã tiếp nhận gần 34,783 triệu hồ sơ giao dịch điện tử, đồng thời giảm từ 115 xuống còn 28 TTHC, rút ngắn thời gian giải quyết đối với từng thủ tục.

BHXH Việt Nam đã cung cấp 19 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho gần 500 nghìn đơn vị sử dụng lao động. Các dịch vụ công cấp độ 3, 4 này được tích hợp và cung cấp trên một cổng thông tin thống nhất và duy nhất của Ngành, tạo thuận lợi cho người dân và DN trong việc có thể tra cứu. BHXH Việt Nam cũng đang phấn đấu thực hiện thanh toán điện tử với 100% dịch vụ công có yêu cầu thanh toán. Qua đó, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng cho người dân, DN.

Đặc biệt, thời gian vừa qua, chúng tôi đã có bước chuyển đổi cơ bản từ mô hình quản lý CNTT phân tán sang tập trung. Toàn bộ các hệ thống hạ tầng mạng WAN, máy chủ, lưu trữ, hệ thống an ninh bảo mật, cổng thông tin điện tử, phần mềm ứng dụng, cơ sở dữ liệu nghiệp vụ đều được giám sát thường xuyên, liên tục 24/7 tại Trung tâm điều hành CNTT tập trung. Trung tâm này điều hành và kịp thời xử lý các sự cố xảy ra, bảo đảm an toàn thông tin, dữ liệu người tham gia. 

 

Thưa ông, những nỗ lực đó của BHXH Việt Nam đã mang lại lợi ích như thế nào đối với người dân, DN khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN?

- Khi Cổng thông tin điện tử của ngành BHXH phiên bản nâng cấp được đưa vào sử dụng từ tháng 04/2017, đã tích hợp hệ thống giao dịch điện tử và các dịch vụ công khác. Cổng thông tin giúp người dùng có thể sử dụng một tài khoản duy nhất để tương tác với cơ quan BHXH, cũng như tra cứu, khai thác một cách tiện lợi, bảo mật và an toàn các thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT, BHTN. Tiện ích này nâng cao các tính năng tương tác giữa người dân, đơn vị sử dụng lao động với cơ quan BHXH, nhằm cải cách TTHC, hỗ trợ người dân và DN giảm bớt thời gian và chi phí, đồng thời giúp các đơn vị tham gia BHXH chủ động thời gian nộp hồ sơ (có thể nộp hồ sơ 24/24 kể cả ngày lễ, ngày nghỉ) và giúp các cá nhân, DN tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí đi lại, chuyển phát, in ấn.

Ngoài ra, thông qua Cổng thông tin điện tử, các DN có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH như: Nộp hồ sơ trực tuyến, tra cứu hồ sơ về BHXH, BHYT của NLĐ, tạo thuận lợi cho người dân và DN trong việc có thể tra cứu mã số BHXH, thông tin về quá trình tham gia BHXH, giá trị sử dụng thẻ BHYT, hoặc tra cứu điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT…

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang đem lại cơ hội thích ứng và thay đổi lớn theo hướng tích cực cho hệ thống chính sách BHXH, BHYT của các quốc gia và được đánh giá là “chìa khóa” thành công trong thực hiện chính sách BHXH, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cung ứng dịch vụ về chính sách BHXH, BHYT đến với mỗi người dân, DN. Vậy thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tập trung vào những giải pháp gì nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển này của xã hội, thưa ông?

- Trên nền tảng ứng dụng CNTT những năm vừa qua, ngành BHXH đang khẩn trương xây dựng hệ sinh thái 4.0 ngành BHXH phục vụ người dân và DN với các dịch vụ: Tin nhắn (SMS); Thanh toán trực tuyến; Ứng dụng BHXH trên thiết bị di động; Hệ thống Chatbot hỗ trợ khách hàng (trả lời chính sách BHXH, BHYT tự động bằng trí tuệ nhân tạo, tăng tính tương tác cao với người tham gia, cung cấp thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT và dự tính mức hưởng nhằm phục vụ người dân tốt hơn); Phân tích, khai thác được lượng dữ liệu khổng lồ của ngành trên BigData; Thiết lập Fanpage truyền thông trên hệ thống mạng xã hội; Cung cấp tất cả các dịch vụ công lên tới cấp độ 4.

BHXH Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH trong phạm vi cả nước. Trong đó, các hệ thống đều được xây dựng liên thông, hiện đại với công nghệ mới nhất. Chúng tôi mong muốn điều đó sẽ mang lại diện mạo mới cho ngành BHXH trong việc quản lý, cung cấp dịch vụ theo hướng tập trung, nhanh chóng, chính xác, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN, thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Bùi Anh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Đọc thêm

'Thủ trưởng không thích là thua'

'Thủ trưởng không thích là thua'
(PLVN) - Sáng 18/7, ngành Thanh tra tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019. Câu chuyện 30 năm trước đây lại được nhắc lại và hình như năm nào trong suốt thời gian ấy đều nhắc. Đó là câu trả lời làm sao hoạt động thanh tra có hiệu lực, hiệu quả.
Loading...

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng

Dự báo tình hình để tham mưu trúng và đúng
(PLVN) - Sáng 18/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì làm việc với Sở Ngoại vụ TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và những năm tiếp theo. 

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”

Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi: “Tập trung xây dựng tổ chức bộ máy Thi hành án dân sự trong sạch, vững mạnh”
(PLVN) - Hôm nay, kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống ngành Thi hành án dân sự (19/7/1946 -19/7/2019), tự hào về chặng đường đã qua, nhưng các cơ quan Thi hành án dân sự (THADS) cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Toàn hệ thống sẽ làm gì để tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao? Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Mai Lương Khôi.

Công tác khoa giáo đừng “chạy theo nói lại”

Công tác khoa giáo đừng  “chạy theo nói lại”
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hôm qua (18/7), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng muốn phát triển bền vững suy cho cùng phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. 
Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

Xả triệu mét khối nước vào sông Tô Lịch - như muối bỏ biển?

(PLVN) - Giai đoạn cuối của quá trình thí điểm công nghệ Nano - Bioreacto Nhật Bản để xử lý ô nhiễm một đoạn sông Tô Lịch, Công ty Thoát nước Hà Nội xả hơn 1 triệu mét khối nước từ Hồ Tây ra khu vực này. Tuy nhiên, việc xả nước này bị cho là chưa mang lại hiệu quả như mong muốn.

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo

Không để gia đình chính sách, người có công thuộc hộ nghèo
(PLVN) - Cuối năm 2018, cả nước còn trên 16 nghìn hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công. Đây thực sự là điều trăn trở khi mà chủ trương của Đảng và Nhà nước là không để người có công sống dưới mức sàn an sinh xã hội. 

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)

Tự hào chặng đường 73 năm thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2019)
(PLVN) - Nhìn lại chặng đường 73 năm qua, có thể nói, những thành tựu đã đạt được là sự nỗ lực hết mình của các thế hệ Cán bộ công chức viên chức Thi hành án dân sự (THADS) qua các thời kỳ dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý Nhà nước.
Chuyện về ông “Hùng cá”

Chuyện về ông “Hùng cá”

(PLVN) - Công ty TNHH Hùng Cá là một trong các doanh nghiệp (DN) thủy sản có nhiều đóng góp nổi bật trong sự phát triển kinh tế chung của tỉnh Đồng Tháp. Xuất phát từ nền tảng ban đầu là nuôi thủy sản, sau hàng chục năm tích lũy kinh nghiệm nuôi cá tra và cá basa, đến ngày nay Hùng Cá đã trở thành  một trong những thương hiệu mạnh của ngành thủy sản Đồng Tháp nói riêng và cả nước nói chung.

Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em: Cần đi vào thực tiễn, giám sát ngay tại chỗ

Giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em: Cần đi vào thực tiễn, giám sát ngay tại chỗ
(PLVN) - Chiều ngày 18/7, tại Nhà Quốc hội, Đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em” đã họp phiên thứ nhất. Qua thảo luận, các đại biểu đề nghị đoàn giám sát cần đi vào thực tiễn, không nên chỉ nghe báo cáo, đồng thời cần thực thi quyền hạn giám sát ngay tại chỗ.

Cộng hưởng sức mạnh khẳng định hiệu quả vốn chính sách ở Tây Ninh

Cộng hưởng sức mạnh khẳng định hiệu quả vốn chính sách ở Tây Ninh
(PLVN) - Qua hơn 16 năm thực hiện tín dụng chính sách trên địa bàn theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ, được sự quan tâm chỉ đạo của NHCSXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đi vào ổn định và từng bước phát triển, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ tại địa phương.

Quảng Nam: Báo động tình trạng nợ BHXH và bội chi quỹ BHYT

Quảng Nam: Báo động tình trạng nợ BHXH và bội chi quỹ BHYT
(PLVN) - Luôn vượt quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ở mức cao, trên 36.000 lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tính đến hết tháng 6/2019, tổng số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn còn tới 201 tỷ đồng…

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%