'Bắt' công nghệ làm lợi cho người dân

(PLVN) - Là một điển hình về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong cải cách hành chính, những tiện ích Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam mang đến cho người tham gia không chỉ dừng lại ở những con số đẹp, mà còn là những cảm xúc chạm đến trái tim của bất cứ ai khi đến với cơ quan BHXH. Trước thềm năm mới, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã chia sẻ với bạn đọc báo PLVN về những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong suốt năm qua để giảm từ 115 xuống còn 28 thủ tục hành chính (TTHC).
'Bắt' công nghệ làm lợi cho người dân Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thăm Trung tâm Công nghệ thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Đến nay, việc ứng dụng CNTT đã được áp dụng bao phủ hầu hết các hoạt động nghiệp vụ chủ yếu của BHXH như: Giao dịch điện tử trong công tác thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giám định điện tử chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT thông qua Hệ thống thông tin giám định BHYT; số hóa hồ sơ lưu trữ; các phần mềm phục vụ công tác tài chính-kế toán, quản lý văn bản…

Ngành BHXH cũng đầu tư đồng bộ hạ tầng, phần mềm và cơ sở dữ liệu để cấp duy nhất một số định danh cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trong Hệ thống cấp số định danh và Quản lý BHYT hộ gia đình và Thuê dịch vụ CNTT Cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT. Hiện BHXH Việt Nam đang quản lý, đồng bộ thông tin của 69,1 triệu người tham gia BHXH, BHYT, đạt 97,18% số người tham gia và đã tạo lập xong cơ sở dữ liệu cho hộ gia đình tham gia BHYT. Đây là nguồn dữ liệu quan trọng để hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm mà BHXH Việt Nam được giao xây dựng.

Như vậy, thay vì mất hàng ngàn giờ để đi lại thực hiện các TTHC một cách thủ công, đến nay, doanh nghiệp và người dân có thể thực hiện TTHC trên Hệ thống giao dịch điện tử tập trung của BHXH Việt Nam như thế nào, thưa ông?

- Để phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN), BHXH Việt Nam tiếp tục vận hành Hệ thống giao dịch điện tử tập trung, qua đó, có thể quản lý, theo dõi trực tuyến công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết và trả kết quả TTHC, đảm bảo việc thực hiện TTHC tại BHXH các tỉnh, thành phố được công khai minh bạch, chuyên nghiệp đáp ứng mục tiêu cải cách TTHC mà Ngành đề ra. Đến nay, toàn hệ thống BHXH Việt Nam đã tiếp nhận gần 34,783 triệu hồ sơ giao dịch điện tử, đồng thời giảm từ 115 xuống còn 28 TTHC, rút ngắn thời gian giải quyết đối với từng thủ tục.

BHXH Việt Nam đã cung cấp 19 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 cho gần 500 nghìn đơn vị sử dụng lao động. Các dịch vụ công cấp độ 3, 4 này được tích hợp và cung cấp trên một cổng thông tin thống nhất và duy nhất của Ngành, tạo thuận lợi cho người dân và DN trong việc có thể tra cứu. BHXH Việt Nam cũng đang phấn đấu thực hiện thanh toán điện tử với 100% dịch vụ công có yêu cầu thanh toán. Qua đó, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng cho người dân, DN.

Đặc biệt, thời gian vừa qua, chúng tôi đã có bước chuyển đổi cơ bản từ mô hình quản lý CNTT phân tán sang tập trung. Toàn bộ các hệ thống hạ tầng mạng WAN, máy chủ, lưu trữ, hệ thống an ninh bảo mật, cổng thông tin điện tử, phần mềm ứng dụng, cơ sở dữ liệu nghiệp vụ đều được giám sát thường xuyên, liên tục 24/7 tại Trung tâm điều hành CNTT tập trung. Trung tâm này điều hành và kịp thời xử lý các sự cố xảy ra, bảo đảm an toàn thông tin, dữ liệu người tham gia. 

 

Thưa ông, những nỗ lực đó của BHXH Việt Nam đã mang lại lợi ích như thế nào đối với người dân, DN khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN?

- Khi Cổng thông tin điện tử của ngành BHXH phiên bản nâng cấp được đưa vào sử dụng từ tháng 04/2017, đã tích hợp hệ thống giao dịch điện tử và các dịch vụ công khác. Cổng thông tin giúp người dùng có thể sử dụng một tài khoản duy nhất để tương tác với cơ quan BHXH, cũng như tra cứu, khai thác một cách tiện lợi, bảo mật và an toàn các thông tin, dữ liệu về BHXH, BHYT, BHTN. Tiện ích này nâng cao các tính năng tương tác giữa người dân, đơn vị sử dụng lao động với cơ quan BHXH, nhằm cải cách TTHC, hỗ trợ người dân và DN giảm bớt thời gian và chi phí, đồng thời giúp các đơn vị tham gia BHXH chủ động thời gian nộp hồ sơ (có thể nộp hồ sơ 24/24 kể cả ngày lễ, ngày nghỉ) và giúp các cá nhân, DN tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí đi lại, chuyển phát, in ấn.

Ngoài ra, thông qua Cổng thông tin điện tử, các DN có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH như: Nộp hồ sơ trực tuyến, tra cứu hồ sơ về BHXH, BHYT của NLĐ, tạo thuận lợi cho người dân và DN trong việc có thể tra cứu mã số BHXH, thông tin về quá trình tham gia BHXH, giá trị sử dụng thẻ BHYT, hoặc tra cứu điểm thu, đại lý thu BHXH, BHYT…

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang đem lại cơ hội thích ứng và thay đổi lớn theo hướng tích cực cho hệ thống chính sách BHXH, BHYT của các quốc gia và được đánh giá là “chìa khóa” thành công trong thực hiện chính sách BHXH, tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác cung ứng dịch vụ về chính sách BHXH, BHYT đến với mỗi người dân, DN. Vậy thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tập trung vào những giải pháp gì nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển này của xã hội, thưa ông?

- Trên nền tảng ứng dụng CNTT những năm vừa qua, ngành BHXH đang khẩn trương xây dựng hệ sinh thái 4.0 ngành BHXH phục vụ người dân và DN với các dịch vụ: Tin nhắn (SMS); Thanh toán trực tuyến; Ứng dụng BHXH trên thiết bị di động; Hệ thống Chatbot hỗ trợ khách hàng (trả lời chính sách BHXH, BHYT tự động bằng trí tuệ nhân tạo, tăng tính tương tác cao với người tham gia, cung cấp thông tin đóng, hưởng BHXH, BHYT và dự tính mức hưởng nhằm phục vụ người dân tốt hơn); Phân tích, khai thác được lượng dữ liệu khổng lồ của ngành trên BigData; Thiết lập Fanpage truyền thông trên hệ thống mạng xã hội; Cung cấp tất cả các dịch vụ công lên tới cấp độ 4.

BHXH Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu điện tử về quản lý BHXH trong phạm vi cả nước. Trong đó, các hệ thống đều được xây dựng liên thông, hiện đại với công nghệ mới nhất. Chúng tôi mong muốn điều đó sẽ mang lại diện mạo mới cho ngành BHXH trong việc quản lý, cung cấp dịch vụ theo hướng tập trung, nhanh chóng, chính xác, hướng tới sự hài lòng của người dân và DN, thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Bùi Anh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái

(PLVN) - Chỉ vì trực tiếp hay gián tiếp trót vướng vào một ổ nhóm "tín dụng đen" số má, cuộc sống của nhiều gia đình tại tỉnh Thái Bình đã bị đảo lộn. Các nạn nhân đồng loạt thốt lên rằng: "Giá như ngay từ đầu các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm, hết mình bảo vệ, quan tâm và gần dân hơn, thì đâu nên nỗi".

Đọc thêm

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy
(PLVN) - Ngày 22/4, một fanpage cộng đồng nổi tiếng đã chia sẻ loạt hình ảnh một du khách trẻ dùng bút xoá viết lên bàn tay nâng đỡ cây Cầu Vàng tại khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng). Sau sự việc tương tự tại Fansipan và nhiều nơi khác, đến lúc này, rất cần một giải pháp mạnh để ý thức của người đi du lịch được cải thiện.
Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

(PLVN) - Thành phố Huế đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng lắp đặt hệ thống 210 bộ đèn LED nhiều màu, được điều khiển lập trình trên máy tính, có khả năng tạo ra tất cả mọi hiệu ứng ánh sáng màu cho cây cầu lịch sử này.

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'
Gia nhập mái nhà VTV24, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dần bị cuốn hút bởi "mối duyên" với truyền hình đầy thú vị nhưng cũng không ít áp lực. Người đẹp được ví là “Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu” có sự tiến bộ từng ngày về phong cách sau khi trở thành MC, BTV nhà đài.

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số
(PLVN) - Huawei khẳng định, người khổng lồ công nghệ này sẽ không sản xuất ô tô mà tập trung vào công nghệ thông tin – viễn thông (ICT) để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) xe hơi chế tạo những chiếc xe tốt hơn.

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?
(PLVN) - Hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng tại huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư bị nghi vấn đấu thầu bất minh nhằm “dàn xếp” cho một nhóm nhà thầu “sân sau” liên tiếp trúng thầu để “ăn chia”, rút ruột ngân sách?

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Sau 12 tháng thi công thần tốc, ngày 20/04/2019, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.
Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

(PLVN) - Sự hiện diện của “anh Bo” Đan Trường tại lễ mở bán dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach vừa diễn ra khiến hàng trăm khách mời tham dự chương trình dâng trào cảm xúc. Giọng ca vàng của làng giải trí Việt không chỉ đốn tim khán giả bởi những bản hit đình đám một thời mà còn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng các khán giả của chương trình.

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái
(PLVN) - Chỉ vì trực tiếp hay gián tiếp trót vướng vào một ổ nhóm "tín dụng đen" số má, cuộc sống của nhiều gia đình tại tỉnh Thái Bình đã bị đảo lộn. Các nạn nhân đồng loạt thốt lên rằng: "Giá như ngay từ đầu các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm, hết mình bảo vệ, quan tâm và gần dân hơn, thì đâu nên nỗi".

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?
(PLVN) - Tiếp tục câu chuyện lãnh đạo Vietnam Airline (VNA) được thăng chức cho dù trong thời gian lãnh đạo Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã góp phần tạo nên khoản lỗ lũy kế hơn 4000 tỷ đồng, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trung tướng Trần Đình Nhã, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về vấn đề này.
Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 22/4 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25 đến 27/4/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%