Bà Chủ tịch Quốc hội nói rất đúng!

(PLO) - “Nhất định phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất, cho thuê đất nộp tiền một lần cho mục đích kinh doanh, thương mại. Tôi cho là Nhà nước thất thoát nhiều lắm trong quản lý đất đai. Giờ người ta làm giàu, các đại gia bất động sản phất lên đều từ chỗ này” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. Đúng như vậy.
Bà Chủ tịch Quốc hội nói rất đúng! Phải đấu thầu công khai việc giao đất (Ảnh minh họa)

Trang 2, Báo Pháp luật Việt Nam ngày thứ Tư, (17/10) có bài “Từ năm 2019 sẽ đấu giá đất đai của Nhà nước”. Thưa, năm 1996, sau khi một số tỉnh được chia tách từ tỉnh lớn được sát nhập trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam (lúc đó là Báo Pháp luật) đã có bài viết “Giun đất”. 

Từ năm 1999 – 2000, Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) đã từng thực hiện 3 cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng trên toàn quốc, trong đó có chuyên đề quản lý và sử dụng đất đai. Thưa, gần như năm nào cơ quan Thanh tra cấp này, cấp khác đều có thanh tra về đất và đều “kiến nghị”.

Càng ngày, tham nhũng trong quản lý đất đai ở Việt Nam càng nổi lên ở mức độ cao nhất trong tất cả các lĩnh vực quản lý, mặc dù các cấp có thẩm quyền đã có nhiều nỗ lực nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý. Tham nhũng trong quản lý đất đai ngày càng đáng báo động.

Đơn giản là các cụ xưa đã dạy: “người sinh, đất không đẻ”. Đơn giản vì đất đai là tài nguyên đặc biệt, tư liệu sản xuất đặc biệt, hàng hóa đặc biệt...

Tham nhũng về đất đai được nhận diện: Tham nhũng ẩn nấp sau cơ chế chính sách không đồng bộ, quản lý chồng chéo; ẩn nấp sau việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn gọi là cấp “sổ đỏ”; nằm trong trong việc quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất và tính toán bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện các dự án công nghiệp, đô thị, phát triển hạ tầng vốn đang nóng bỏng hiện nay.

Bất bình đẳng xã hội sinh ra từ đất. Ví dụ: cùng là cán bộ như nhau nhưng anh có mánh lới để “xin đất”, cơ quan được giao nhiều đất xây chung cư, cán bộ được mua giá gốc “sang tay” “bán lúa non” là đã giàu hơn cán bộ khác không có điều kiện. Thậm chí, đất đai sinh ra bất bình đẳng giữa cán bộ cao cấp.

Ví dụ: có cán bộ cao cấp gia đình trả lại biệt thự nhưng có gia đình được “hóa giá” theo Nghị định 61/NĐ-CP, “sang tay” ngay sau khi được hóa giá và con cháu đã được chia nhau hàng chục triệu đô la. Đây là câu chuyện có thật ở Hà Nội.

Đúng như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhận định tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội gần đây: Người ta giàu lên từ việc Nhà nước thất thoát trong quản lý đất! “Người ta” ở đây có những “đại gia” đã và đang làm resort, sân golf, khu nghỉ dưỡng, làm BT giao thông ở các đô thị lớn.

“Nhất định phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất, cho thuê đất nộp tiền một lần cho mục đích kinh doanh, thương mại. Tôi cho là Nhà nước thất thoát nhiều lắm trong quản lý đất đai. Giờ người ta làm giàu, các đại gia bất động sản phất lên đều từ chỗ này” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. Đúng như vậy.

Đáng buồn là về mặt quản lý, dường như Nhà nước như “gà mắc tóc” về sửa đổi luật pháp. Biết bao đề tài, công trình nghiên cứu khoa học ở các bộ, ngành chức năng, tốn không ít tiền kinh phí “làm đề tài” nhưng những đề xuất về giải pháp vẫn chung chung, đút vào tủ.

Bao giờ giá trị sinh lời từ đất không chỉ rơi vào túi cá nhân?.

Từ Tâm

Cùng chuyên mục

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

Hà Nội làm đúng khi không cho ghi hình công chức trong buổi tiếp công dân

(PLO) - Dư luận bỗng sôi sục khi mới đây Hà Nội đã có quy định không cho phép ghi hình công chức trong trụ sở tiếp công dân. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cấm ghi hình này là sai và nếu làm đúng thì tại sao phải sợ ghi hình. Song, có vẻ như việc tán thành hay phản đối vấn đề này được đưa ra xuất phát từ quan điểm lợi ích hơn là quan điểm toàn diện của một người hiểu biết pháp luật.

Đọc thêm

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương

Bộ trưởng GTVT yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Vidifi trong vụ tai nạn ở Hải Dương
(PLVN) - Khu vực xảy ra vụ tai nạn là một “điểm đen” có cầu vượt cho người đi bộ, người dân thường đi trên làn xe thô sơ để lên cầu vượt. Trên đường lại có một số làn vạch sơn không rõ. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan chức năng cần làm rõ trách nhiệm của Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính (Vidifi), đơn vị quản lý bảo trì tuyến đường.

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729

Nga ra điều kiện cung cấp thông tin về tên lửa 9M729
(PLVN) - Nga sẵn sàng thể hiện “sự cởi mở chưa từng thấy” về mẫu tên lửa 9M729 của nước này nhưng Mỹ cũng cần có bước đi đối ứng về hệ thống phòng thủ tên lửa Аegis Аshore, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Serge Ryabkov tuyên bố.

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm thừa nhận chỉ đạo chi lãi ngoài trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn
(PLVN) - Sáng 21/1, TAND Hà Nội khai mạc phiên sơ thẩm xét xử bốn cựu lãnh đạo của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR - thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, khung hình phạt truy tố từ 20 năm đến tù chung thân. Sau 1 ngày làm việc, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên tạm dừng phiên tòa do có tình tiết mới.

Guồng quay ngày giáp Tết

Guồng quay ngày giáp Tết
(PLVN) - Không khí đón Tết, mừng Xuân đã tràn ngập khắp nơi trên đất nước ta. Bao trùm lên tất cả là sự hối hả của cuộc sống lao động, mưu sinh tất bật chuẩn bị cho một sự kiện mang ý nghĩa tâm linh và nhân sinh trong thời điểm chuyển giao thời gian thiêng liêng gọi là Tết.

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi

Thực phẩm Tết - sự xảo trá lên ngôi
(PLVN) - Giáp Tết, người ta ra sức chuẩn bị các mặt hàng Tết và dân tình nô nức sắm Tết. Gọi là “ăn Tết” nên thứ hàng hóa đầu tiên phải nghĩ đến, phải mua sắm, buộc phải có và không thể thiếu đó là thực phẩm.
Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng: Được giải quyết như thế nào?

(PLVN) - Theo Quyết định số 546/QĐ-VKSTC của VKSND Tối cao (về quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo… trong hoạt động tư pháp), nếu nghiên cứu nội dung khiếu nại, tài liệu, chứng cứ do người khiếu nại và người bị khiếu nại thấy rằng quyết định tố tụng,  hành vi  tố tụng, quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu là đúng, thì người giải quyết khiếu nại ra quyết định giải quyết khiếu nại ngay. 

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter

Nga khởi kiệnFacebook, Twitter
(PLVN) - Cơ quan giám sát viễn thông Nga (Roscomnadzor) ngày 21/1 cho biết đã khởi kiện dân sự đối với các hãng Twitter và Facebook vì các mạng xã hội này không cung cấp được kế hoạch tuân thủ luật dữ liệu của họ.

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế

Quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án tranh chấp về di sản thừa kế
(PLVN) - Hỏi: Trong vụ án tranh chấp thừa kế tài sản mà trước ngày 01/01/2017 đã được Tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, trong đó Tòa án quyết định tạm giao cho người thừa kế quản lý di sản do hết thời hiệu 10 năm yêu cầu chia di sản thừa kế. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế đối với tài sản đó vẫn còn. Vậy trong trường hợp này, người khởi kiện có quyền nộp đơn khởi kiện lại vụ án đó hay không?

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo

Khánh Hòa tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo
(PLVN) - Sáng qua (21/1), Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Khánh Hòa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan, ban, ngành, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Báo chí năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%