Bà Chủ tịch Quốc hội nói rất đúng!

(PLO) - “Nhất định phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất, cho thuê đất nộp tiền một lần cho mục đích kinh doanh, thương mại. Tôi cho là Nhà nước thất thoát nhiều lắm trong quản lý đất đai. Giờ người ta làm giàu, các đại gia bất động sản phất lên đều từ chỗ này” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. Đúng như vậy.
Bà Chủ tịch Quốc hội nói rất đúng! Phải đấu thầu công khai việc giao đất (Ảnh minh họa)

Trang 2, Báo Pháp luật Việt Nam ngày thứ Tư, (17/10) có bài “Từ năm 2019 sẽ đấu giá đất đai của Nhà nước”. Thưa, năm 1996, sau khi một số tỉnh được chia tách từ tỉnh lớn được sát nhập trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam (lúc đó là Báo Pháp luật) đã có bài viết “Giun đất”. 

Từ năm 1999 – 2000, Thanh tra Nhà nước (nay là Thanh tra Chính phủ) đã từng thực hiện 3 cuộc thanh tra chuyên đề diện rộng trên toàn quốc, trong đó có chuyên đề quản lý và sử dụng đất đai. Thưa, gần như năm nào cơ quan Thanh tra cấp này, cấp khác đều có thanh tra về đất và đều “kiến nghị”.

Càng ngày, tham nhũng trong quản lý đất đai ở Việt Nam càng nổi lên ở mức độ cao nhất trong tất cả các lĩnh vực quản lý, mặc dù các cấp có thẩm quyền đã có nhiều nỗ lực nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả quản lý. Tham nhũng trong quản lý đất đai ngày càng đáng báo động.

Đơn giản là các cụ xưa đã dạy: “người sinh, đất không đẻ”. Đơn giản vì đất đai là tài nguyên đặc biệt, tư liệu sản xuất đặc biệt, hàng hóa đặc biệt...

Tham nhũng về đất đai được nhận diện: Tham nhũng ẩn nấp sau cơ chế chính sách không đồng bộ, quản lý chồng chéo; ẩn nấp sau việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn gọi là cấp “sổ đỏ”; nằm trong trong việc quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất và tính toán bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện các dự án công nghiệp, đô thị, phát triển hạ tầng vốn đang nóng bỏng hiện nay.

Bất bình đẳng xã hội sinh ra từ đất. Ví dụ: cùng là cán bộ như nhau nhưng anh có mánh lới để “xin đất”, cơ quan được giao nhiều đất xây chung cư, cán bộ được mua giá gốc “sang tay” “bán lúa non” là đã giàu hơn cán bộ khác không có điều kiện. Thậm chí, đất đai sinh ra bất bình đẳng giữa cán bộ cao cấp.

Ví dụ: có cán bộ cao cấp gia đình trả lại biệt thự nhưng có gia đình được “hóa giá” theo Nghị định 61/NĐ-CP, “sang tay” ngay sau khi được hóa giá và con cháu đã được chia nhau hàng chục triệu đô la. Đây là câu chuyện có thật ở Hà Nội.

Đúng như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhận định tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội gần đây: Người ta giàu lên từ việc Nhà nước thất thoát trong quản lý đất! “Người ta” ở đây có những “đại gia” đã và đang làm resort, sân golf, khu nghỉ dưỡng, làm BT giao thông ở các đô thị lớn.

“Nhất định phải thực hiện đấu thầu công khai việc giao đất, cho thuê đất nộp tiền một lần cho mục đích kinh doanh, thương mại. Tôi cho là Nhà nước thất thoát nhiều lắm trong quản lý đất đai. Giờ người ta làm giàu, các đại gia bất động sản phất lên đều từ chỗ này” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói. Đúng như vậy.

Đáng buồn là về mặt quản lý, dường như Nhà nước như “gà mắc tóc” về sửa đổi luật pháp. Biết bao đề tài, công trình nghiên cứu khoa học ở các bộ, ngành chức năng, tốn không ít tiền kinh phí “làm đề tài” nhưng những đề xuất về giải pháp vẫn chung chung, đút vào tủ.

Bao giờ giá trị sinh lời từ đất không chỉ rơi vào túi cá nhân?.

Từ Tâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần kịp thời phát hiện, xử lý văn bản trái pháp luật hoặc cài cắm bảo vệ lợi ích của ngành, địa phương

Cần kịp thời phát hiện, xử lý văn bản trái pháp luật hoặc cài cắm bảo vệ lợi ích của ngành, địa phương
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng truyền đạt khi kiểm tra 12 Bộ, cơ quan về việc xây dựng, trình ban hành và ban hành các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh đã có hiệu lực và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2019 và tình trạng nợ đọng văn bản, chiều (22/3).

Hoạt động ngân hàng bán lẻ: BIDV được vinh danh trên thị trường quốc tế

Hoạt động ngân hàng bán lẻ: BIDV được vinh danh trên thị trường quốc tế
(PLVN) - Với những kết quả vượt trội trong hoạt động tài chính bán lẻ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa xuất sắc nhận giải thưởng “Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam - Best Retail Bank” năm thứ 05 liên tiếp do Tạp chí The Asian Banker bình chọn. Giải thưởng này đã được trao cho BIDV trong khuôn khổ Hội nghị “Nắm bắt đột phá, vững bước tương lai” được tổ chức tại Dubai ngày 21/03/2019.

Dự kiến Quý IV năm 2019 sẽ đấu giá biển số xe

Dự kiến Quý IV năm 2019 sẽ đấu giá biển số xe
(PLVN) - Sáng nay (22/3), Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Bộ thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Định danh và xác thực điện tử trong phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số và nền kinh tế số”. Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP, Mai Tiến Dũng cho biết, dự kiến Quý IV/2019 Việt Nam sẽ thông qua Cổng dịch vụ công và cấp đổi bằng lái xe, cũng như việc đấu giá biển số xe sẽ làm trước tiên.

Xe tang bốc cháy trong hầm Hải Vân

Xe tang bốc cháy trong hầm Hải Vân
(PLVN) - Sáng 22/3, Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT, Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết vừa xảy ra một một vụ cháy xe trong hầm Hải Vân.
Luật trên trời cuộc đời dưới đất

Luật trên trời cuộc đời dưới đất

(PLVN) - Sự việc đối tượng Đỗ Mạnh Hùng (sinh năm 1982, quê An Lão, Hải Phòng) tấn công tình dục một nữ sinh trong thang máy chỉ bị chịu mức phạt hành chính 200 nghìn đồng từ cơ quan chức năng đang là chủ đề gây phản ứng phẫn uất trong dư luận những ngày qua.
Khánh Ly hoài niệm về tuổi thanh xuân

Khánh Ly hoài niệm về tuổi thanh xuân

(PLVN) - "Nữ hoàng chân đất" Khánh Ly sẽ hoài niệm về thanh xuân, về quãng đời gắn bó với Trịnh Công Sơn trong hai đêm nhạc “Người về bỗng nhớ” diễn ra ngày 4,5/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đồng hành với bà là giọng ca nam số 1 hiện nay - Divo Tùng Dương và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn.

3 nước tập trận lớn đối phó tên lửa Nga

3 nước tập trận lớn đối phó tên lửa Nga
(PLVN) - Thụy Điển, Na Uy và Phần Lan sẽ tổ chức cuộc tập trận kéo dài 10 ngày mang tên “Gió Bắc” nhằm kiểm tra khả năng của hệ thống phòng không trong việc chống lại tên lửa mới Iskander của Nga.

Phân phối hàng Việt nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng An Giang

Phân phối hàng Việt  nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng An Giang
(PLVN) - Ngày 21/3, UBND tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Theo Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh An Giang, tín hiệu mừng là hàng Việt đã tiếp cận và chinh phục thành công người dân nông thôn tại tỉnh An Giang.
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""