Tại sao 'công viên rùng rợn' ở Huế bị thu hồi

Thứ Bảy, 7/1/2017 06:29 GMT+7
(PLO) - “Công viên rùng rợn” Hồ Thủy Tiên (đồi Thiên An, TP. Huế) một thời lên báo Anh đã bị thu hồi đất do không còn khả năng triển khai dự án.
Tại sao 'công viên rùng rợn' ở Huế bị thu hồi
Công viên "rùng rợn" này đã bị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thu hồi

UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa có quyết định thu hồi đất dự án Trung tâm vui chơi giải trí Hồ Thủy Tiên bởi dự án này sau khi triển khai giữa chừng thì “án binh bất động”, hàng loạt công trình xuống cấp, hư hỏng nặng.

Bỏ hoang một thời gian, nhiều hạng mục công trình rêu phong, rùng rợn giữa thung lũng rừng thông thơ mộng. Những hình ảnh “ma quái” ấy đã từng lên báo Anh gây chấn động dư luận thời gian qua.

Mặt chính của Công viên nước Thủy Tiên

Dự án có vốn đầu tư hơn 70 tỉ đồng do Công ty TNHH Haco Huế làm chủ đầu tư với khu đất rộng 495.929 m2 cùng các công trình trên đất sẽ bị thu hồi và bàn giao lại cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN & MT tỉnh Thừa Thiên Huế quản lý.

Được biết, Khu du lịch Hồ Thủy Tiên khởi công đầu năm 2001, do Công ty du lịch Cố Đô (lúc đó là doanh nghiệp nhà nước của tỉnh Thừa Thiên Huế) đầu tư. Giai đoạn 1 đã xây dựng xong với tổng vốn hơn 70 tỉ đồng, gồm các hạng mục chính như khu trò chơi mạo hiểm, nhà thủy cung, khu công viên nước, khu không gian ba chiều, khu vườn thần tiên, khu làng văn hóa và các trò chơi nước trên hồ Thủy Tiên.

Một  hạng mục trong công viên

Đến tháng 6/2004, Khu du lịch bắt đầu mở cửa đón khách tham quan. Tuy nhiên, cùng với việc khai thác kém hiệu quả và nhiều lý do khác, công ty này đã phải dừng thi công khi nhiều công trình đang còn dang dở.

Năm 2008, trước sức ép của hai ngân hàng cho vay đòi nợ, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho bán và Công ty Haco Huế (một nhà đầu tư đến từ Hà Nội) đã mua lại với giá 40 tỉ đồng, được quyền sử dụng 50 năm.

Đầu rồng ma qoái

Tuy nhiên, công ty trên đã đưa dự án khu du lịch Hồ Thủy Tiên vào sử dụng chậm tiến độ. Kể từ ngày mua cho đến nay, nhà đầu tư mới gần như không đầu tư gì vào trung tâm này. Lượng khách ngày càng ế ẩm, các công trình tiếp tục bỏ hoang và xuống cấp theo thời gian. Sau khi khu đất này bị thu hồi, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư mới vào khu vực này.

Ngoài việc thi công chậm và dang dở, khu du lịch Hồ Thủy Tiên còn được biết đến như một “công viên rùng rợn” từng được đăng trên một tờ báo nổi tiếng của Anh vì sự hoang tàn của nó.

Nguyễn Hồng Nam

Tin liên quan

Các tin khác