Tranh chấp lối đi ở Tam Nông, Phú Thọ: Địa phương bị tố giải quyết chậm trễ

(PLVN) - Ông Hà Văn Vệ (87 tuổi, trú tại khu 10, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã này đề nghị giải quyết việc bà Ngô Thị Loan tự ý xây dựng tường rào lấn chiếm đường đi chung và bịt kín lối đi vào nhà ông nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.
Tranh chấp lối đi ở Tam Nông, Phú Thọ: Địa phương bị tố giải quyết chậm trễ Lối đi vào nhà ông Vệ bị rào kín

Bỗng dưng bị bịt lối đi

Trong đơn gửi Báo PLVN, ông Vệ  cho biết: Gia đình ông sinh sống trên thửa đất số 708, tờ bản đồ số 26 tại khu 10 xã Hiền Quan có diện tích 980,4m2 đã được UBND huyện Tam Nông cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CB858095 ngày 31/12/2015. Để đi vào thửa đất của mình, gia đình ông đã sử dụng đường đi chung có chiều rộng khoảng 5m với nhiều hộ dân khác từ hàng chục năm nay. Trong quá trình sử dụng, đa số các hộ đã làm hàng rào để phân định ranh giới giữa đất của từng hộ với đường đi chung.

Tuy nhiên, ngày 1/6/2018, hộ bà Ngô Thị Loan (liền kề nhà ông Vệ) bất ngờ phá dỡ tường rào cũ, xây lại tường rào mới lấn ra gần hết đường đi chung. Việc xây tường rào của bà Loan đã bịt kín lối đi vào nhà ông Vệ vì cho rằng đoạn đường đi chung này là đất thổ cư của gia đình bà Loan. 

“Thấy vô lý, gia đình tôi đã nhiều lần sang nói chuyện, thuyết phục bà Loan phá dỡ tường rào để trả lại đường đi cho gia đình tôi nhưng không thành. Buộc tôi phải làm đơn đến UBND xã và UBND huyện Tam Nông đề nghị giải quyết”, ông Vệ cho biết.

Tại sao đường từ 5m còn 3m?

Sau khi nhận được đơn của ông Vệ, UBND xã Hiền Quan đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ “Việc xây dựng tường rào vào đường đi” đối với hộ bà Loan, nhưng bà Loan vẫn xây dựng xong bức tường?

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 14/9/2018, UBND huyện Tam Nông có Thông báo số 91/TB-UBND gửi UBND xã Hiền Quan và ông Vệ, có nội dung: Ngày 3/7/2018, UBND huyện Tam Nông đã có Văn bản số 956/UBND-TTr yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hiền Quan xem xét, giải quyết và báo cáo kết quả về UBND huyện trong tháng 7/2018, nhưng UBND huyện chưa nhận được báo cáo kết quả về vụ việc trên...

Theo đó, UBND huyện Tam Nông đã yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hiền Quan rút kinh nghiệm trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Cũng tại thông báo này, UBND huyện Tam Nông tiếp tục yêu cầu Chủ tịch UBND xã Hiền Quan giải quyết dứt điểm nội dung kiến nghị của ông Vệ. Kiểm tra, làm rõ nguồn gốc đất đường đi chung và báo cáo kết quả giải quyết về UBND huyện trước ngày 5/10/2018. Tuy nhiên đến nay, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan vẫn chưa thực hiện việc báo cáo.

Ngày 13/12/2018, UBND huyện Tam Nông tiếp tục có Thông báo số 122/TB-UBND với nội dung: Để giải quyết dứt điểm vụ việc trên, UBND huyện giao Thanh tra huyện chủ trì, tham mưu, đề xuất với UBND huyện thành lập đoàn công tác gồm các phòng chuyên môn: Thanh tra, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và Phòng Tư pháp tiến hành xác minh, kiểm tra thực địa làm rõ nguồn gốc đất đường đi chung. Báo cáo kết quả kiểm tra và đề xuất hướng giải quyết và giải quyết dứt điểm vụ việc trong tháng 1/2019.

Ngày 18/1/2019, Đoàn công tác gồm các phòng chuyên môn của UBND huyện Tam Nông cùng với UBND xã Hiền Quan đã tiến hành làm việc với các bên liên quan, kiểm tra thực địa, nhưng lại kết luận và thống nhất mở con đường rộng 3m theo bản đồ 299 để hộ ông Vệ có đường đi? Tuy nhiên, đến nay con đường rộng 3m vẫn chưa được thực hiện và hộ ông Vệ vẫn rất khó khăn trong việc đi lại.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã Hiền Quan cho biết: Sau khi nhận được đơn của ông Vệ, do bị ốm nên ông đã giao nhiệm vụ giải quyết vụ việc cho Phó Chủ tịch UBND xã. Xã đã tiến hành đình chỉ nhưng việc xây dựng tường rào của hộ bà Loan vẫn hoàn thành là do bà Loan đã “lén lút” làm(!?) UBND xã cũng đã có nhiều buổi làm việc, hòa giải giữa hộ ông Vệ và bà Loan đồng thời vận động bà Loan dịch chuyển tường rào vào phía trong để đảm bảo mặt đường rộng từ 3m trở lên nhưng không được. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ có báo cáo gửi UBND huyện để xin hướng giải quyết. “Việc bà Loan xây dựng tường rào mới ra đường đi chung là trên đất của gia đình bà Loan”, ông Thanh cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Vệ đây là sự việc hết sức vô lý, có dấu hiệu bao che cho sai phạm, “Tôi không hiểu dựa vào đâu, hay vì động cơ và mục đích gì mà ông Thanh lại khẳng định như vậy? Việc bà Loan xây tường rào lấn đường đi chung, bịt kín lối vào gia đình tôi là hành vi coi thường pháp luật, vi phạm quyền đi lại của gia đình tôi. Và tại sao cơ quan chức năng lại đề xuất đường từ 5m xuống còn 3m?”, ông Vệ bức xúc nói.

Trung Thứ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

PVN chính thức có tân Tổng Giám Đốc

PVN chính thức có tân Tổng Giám Đốc
(PLVN) - Sáng nay (26/6), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc PVN giữ chức Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám Đốc PVN.

Chung tay “quét rác” trên môi trường mạng

Chung tay “quét rác” trên môi trường mạng
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT)  Nguyễn Mạnh Hùng đã kêu gọi các doanh nghiệp, đại lý quảng cáo, các nền tảng công nghệ Việt Nam, cơ quan báo chí và người sử dụng mạng xã hội chung tay cùng Bộ TT&TT "quét rác" trên môi trường mạng, bảo vệ sự an toàn cho các thương hiệu, xây dựng môi trường Internet lành mạnh, an toàn tại Việt Nam.
Quảng Ninh: Niềm vui lan tỏa từ những con đường mới ở Hoành Bồ

Quảng Ninh: Niềm vui lan tỏa từ những con đường mới ở Hoành Bồ

Thời gian qua, huyện Hoành Bồ (Quảng Ninh) đẩy mạnh cơ sở hạ tầng giao thông, tạo động lực xây dựng Nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Một trong những tuyến đường được đặc biệt quan tâm là đường nối trung tâm xã Kỳ Thượng đi thôn Khe Phương. Có thể nói đây là cơ hội mới mở ra cho thôn Khe Phương, là ước mơ bấy lâu nay của tất cả bà con nơi đây.

Vi vu Châu Âu miễn phí cùng HDBank mBanking

Vi vu Châu Âu miễn phí cùng HDBank mBanking
(PLVN) - Từ nay đến 24/07/2019, HDBank tung ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đặt mua vé máy bay trên ứng dụng ngân hàng điện tử với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng. 

Thủ tướng: Phải làm giảm và tiếp tục đẩy lùi các loại tội phạm

Thủ tướng: Phải làm giảm và tiếp tục đẩy lùi các loại tội phạm
Sáng 26/6, tại Hội nghị sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2019 và triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm của Bộ Công an, Thủ tướng nêu rõ “bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là sứ mệnh lịch sử của lực lượng CAND, của từng cán bộ, chiến sĩ công an”.

Malaysia đóng cửa hàng trăm trường học vì ô nhiễm

Malaysia đóng cửa hàng trăm trường học vì ô nhiễm
(PLVN) - Chính phủ Malaysia đã đóng cửa hơn 400 trường học ở bang Johor ở miền nam nước này sau khi hàng chục học sinh đã lần thứ 2 trong vòng 3 tháng trở lại đây có dấu hiệu bị bệnh do ô nhiễm hóa chất.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng nhận Cờ thi đua cấp Bộ trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng nhận Cờ thi đua cấp Bộ trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Ngày 25/6, tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, đơn vị vừa được vinh dự là 1 trong 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, được Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng “Cờ thi đua cấp Bộ” trong thực hiện phong trào thi đua ngành “Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2011 - 2020.

Cần Thơ siết chặt công tác quản lý thị trường

Cần Thơ siết chặt công tác quản lý thị trường
(PLVN) - Ngày 26/6, Ban Chỉ đạo 389 TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng đầu năm và định hướng đến cuối năm 2019.

Tự hào gia đình ba đời gắn bó với nghề làm đẹp phố phường

Tự hào gia đình ba đời gắn bó với nghề làm đẹp phố phường
(PLVN) - Tuổi thơ gắn liền với rác, 3 thế hệ trong gia đình và 20 người họ hàng nội ngoại đều là công nhân rác… Bởi vậy, hơn ai hết anh Đinh Duy Đức (35 tuổi, ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) hiểu muôn nỗi đắng ngọt của nghề này. Ban đầu chỉ vì kế mưu sinh nhưng dần dần anh đã yêu và gắn bó với nghề, bởi anh hiểu được giá trị công việc mang lại cho cuộc sống. 
VBF giữa kỳ 2019: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh vì sự phát triển nhanh và bền vững

VBF giữa kỳ 2019: Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh vì sự phát triển nhanh và bền vững

(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp (DN) Việt Nam giữa kỳ (VBF) 2019, Phó Thủ tưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh phát triển nhanh và bền vững là chủ trương, quan điểm nhất quán và xuyên suốt trong chiến lược phát triển của Việt Nam và DN chính là chủ thể, là lực lượng hiện thực hóa các mục tiêu của Chính phủ…

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Hưng “kính” và đồng phạm chuẩn bị hầu tòa
(PLVN) - Dự kiến ngày 11/7 tới, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ đưa Hưng “kính” và đồng phạm ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Đây là những người đã có hành vi cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng một tiểu thương tại chợ Long Biên.
Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải: “Việc ông Nghĩa rút lui không liên quan đến đàm phán hợp đồng với ông Park Hang-seo”

(PLVN) - “Tôi có nghe hiện đang có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó", Chủ tịch  Liên đoàn bóng đá Việt Nam Lê Khánh Hải đã nhấn mạnh như vậy khi trao đổi với phóng viên.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%