Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh: Dự án nuôi tôm thuộc Tập đoàn BimGroup chưa có giấy phép xả thải

(PLO) -  Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Dự án Trung tâm ương giống và nuôi thủy sản công nghiệp Đầm Hà của Công ty cổ phần thực phẩm Bim chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước và chưa có giấy phép khai thác tài nguyên nước.
Sở TN&MT tỉnh Quảng Ninh:  Dự án nuôi tôm thuộc Tập đoàn BimGroup chưa có giấy phép xả thải Nước thải ô nhiễm của Dự án nuôi tôm của tập đoàn Bim Group chảy ra môi trường biển

Trước đó, ngày 13/11/2018, báo Pháp luật Việt Nam có bài viết “Phát hoảng vì ô nhiễm môi trường từ Dự án nuôi tôm của Tập đoàn BimGroup”, một ngày sau, Sở Tài nguyên và môi trường (TN&MT) tỉnh Quảng Ninh đã lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường tại Quyết định số 34/QĐ-XPVPHC ngày 14/11/2018 đối với 02 hành vi (Hành vi 1: không thực hiện đúng một trong các nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường. Cụ thể: Theo nội dung của báo cáo đánh giá tác động môi trường thì đơn vị phải thu gom một phần nước thải của dự án vào khu xử lý 2, phía Bắc có diện tích 2,93ha, tuy nhiên qua kiểm tra thực tế cho thấy đơn vị đã xử lý bằng hệ thống ao nuôi sau đó đổ ra mương thoát và thoát ra môi trường.

Hành vi 2: Không lập kế hoạch quản lý môi trường và báo cáo cơ quan có thẩm quyền, cơ quan phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường theo qui định.

Tổng hợp hình thức xử phạt hành chính (bằng tiền) là 95.000.000 đồng (chín mươi lăm triệu đồng).

Trụ sở của Dự án nuôi tôm của Tập đoàn BimGroup

Để khẩn trương khắc phục tồn tại trên, Đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu Công ty cổ phần Thực phẩm Bim khẩn trương thực hiện điều chỉnh quy hoạch, dự án đầu tư, sau khi được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, phải lập lại báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án; Kê khai và nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp; Lập kế hoạch quản lý môi trường và báo cáo cơ quan có thẩm quyền phê duyệt báo cáo ĐTM theo quy định. Không được xả nước thải chưa được xử lý đạt tiêu chuẩn từ các ao nuôi, ao chứa nước thải dưới bất kỳ hình thức nào ra mương thoát nước mặt phía Bắc dự án ra biển.

Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu Công ty cổ phần Thực phẩm Bim báo cáo bằng văn bản về Sở TN&MTvề tình hình thu gom, xử lý nước thải, công nghệ xử lý, lưu lượng xả thải trung bình và lớn nhất (m3/ngày đêm); lưu lượng khai thác nước mặt/ nước biển lớn nhất và trung bình (m3/ngày đêm) phục vụ nuôi trồng thủy sản theo đúng thực tế để làm căn cứ hướng dẫn thực hiện thủ tục Luật tài nguyên nước theo quy định.

Nhiều đám sú, vẹt, của rừng ngập mặn quanh Dự án bị chết héo khô

Tại biên bản làm việc ngày 4/10/2018 tại dự án Trung tâm ương giống và nuôi thủy sản công nghiệp Đầm Hà do Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đầm Hà, UBND xã Đại Bình tổ chức kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh từ cử tri về việc Dự án nuôi tôm thuộc Tập đoàn Bim Group xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, cho thấy: Đoàn kiểm tra lấy 01 mẫu nước thải tại vị trí cống xả nước từ mương chứa nước mặt phía Tây Bắc dự án ra biển (tại thời điểm lấy mẫu, nước đang chảy theo hướng từ trong dự án ra biển)  lưu lượng nước xả thải tại thời điểm đo là 4000m3/h.

Như vậy, nếu dự án nuôi tôm xả thải đều như lưu lượng nước xả thải tại thời điểm đo là 4000m3/h thì một ngày 24h sẽ là: 4000m3 x 24h = 96000m3/ngày, thì mức phạt có thể lên đến 300.000.000 triệu đồng (Ba trăm triệu đồng). Theo Nghị định 142/2013/NĐ-CP ngày 24 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản quy định rõ: Hành vi thăm dò, khai thác, sử dụng tài nguyên nước không đăng ký, không có giấy phép theo quy định: Điều 13. Vi phạm các quy định về xả nước thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường, điểm y) Phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng trong trường hợp thải lượng nước thải từ 5.000 m³/ngày (24 giờ) trở lên.

Việc Dự án nuôi tôm của Tập đoàn BimGroup xả thải ô nhiễm ra môi trường biển và khai thác tài nguyên nước khi chưa có giấy phép sẽ bị xử lý như thế nào? Dư luận đang chờ đợi sự vào cuộc quyết liệt của UBND tỉnh Quảng Ninh để bảo vệ môi trường biển...

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin./.                                                      

Công Thành

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng

Điện thoại màn hình gập và cảm biến vân tay siêu âm của Samsung trình làng
(PLVN) - Tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019 vừa được Samsung tổ chức, Samsung đã cho ra mắt mẫu điện thoại nắp gập với màn hình dẻo đầu tiên của hãng. Cùng với cảm biến siêu âm dưới màn hình, điện thoại màn hình gập của Samsung trở thành những sản phẩm công nghệ tiên phong cho một xu hướng mới của các thiết bị cầm tay.
Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

Hội Thiết bị y tế TP Hồ Chí Minh: Thành lập quỹ hoạt động cộng đồng

(PLVN) - Xác định phương hướng nhiệm vụ năm 2019, về công tác hoạt động cộng đồng, Hội Thiết bị y tế Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục hợp tác với Hội Y học Tp. Hồ Chí Minh trong các chương trình từ thiện; Tặng quà cho trẻ em mồ côi nhân dịp Quốc tế thiếu nhi; Tổ chức giao lưu và trao học bổng cho sinh viên nghèo hiếu học; Tích cực hưởng ứng tham gia các hoạt động xã hội, quan tâm giúp đỡ các vùng bị thiên tai, địch họa và có những hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo, người tàn tật.

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân

1.127 tân binh Quảng Trị lên đường tòng quân
(PLVN) - Ngày 21/2, hòa chung không khí cả nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ giao nhận quân năm 2019, tiễn đưa 1.127 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%