Mê Linh, Hà Nội: Chính quyền vào cuộc sau sự việc xe chở đất ‘tràn’ về địa phương

Thứ Tư, 19/4/2017 15:15 GMT+7
(PLO) - Liên quan đến sự việc hàng loạt đơn vị vận tải nội thành chuyên chở một khối lượng đất lớn về đổ tại địa bàn xã Tam Đồng (Mê Linh, Hà Nội) khiến người dân bức xúc, cơ quan chức năng huyện Mê Linh đã thành lập tổ liên ngành kiểm tra, xử phạt, tạm giữ nhiều phương tiện xe tải vi phạm.
Mê Linh, Hà Nội: Chính quyền vào cuộc sau sự việc xe chở đất ‘tràn’ về địa phương

Cụ thể, sau khi Báo Pháp luật Việt Nam điện tử phản ánh, ngày 12/4/2017, UBND huyện Mê Linh đã có Công văn số 1872/UBND-VP, giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với Đội Thanh tra Giao thông vận tải, Đội Thanh tra xây dựng, UBND xã Tam Đồng kiểm tra, tham mưu UBND huyện xử lý thông tin báo chí phản ánh, báo cáo Thường trực Huyện uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông và thông tin tới Báo Pháp luật Việt Nam theo quy định.

Công văn của UBND huyện Mê Linh gửi các cơ quan chức năng sau khi báo Pháp luật Việt Nam phản ánh.

Trao đổi nhanh với PV, ông Đoàn Văn Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết, trước sự việc này, UBND huyện cũng đã có văn bản chỉ đạo tới xã Tam Đồng và các đơn vị liên quan nhằm kiểm tra xử lý nghiêm, không bao che. Trường hợp như Báo phản ánh sự việc xảy ra tại nhiều xã thì UBND huyện sẽ có hướng chỉ đạo chung trong toàn huyện nhằm tăng cường xử lý các trường hợp vi phạm.

Xe vi phạm bị xử lý xếp hàng dài tại cổng Công an huyện Mê Linh vào sáng 18/4.

Thượng tá Trần Ngọc Thanh, Trưởng Công an huyện Mê Linh cho biết: “Trước hết chúng tôi cảm ơn các cơ quan báo chí vào cuộc. Trước tình trạng này, chúng tôi chỉ đạo rất quyết liệt và kiên quyết phải xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Bên cạnh đó, ngoài xử phạt hành chính, lực lượng Công an huyện đã bắt hạ tải xe theo đúng quy định. Ngoài ra, đối với hình thức vi phạm là đổ thải không đúng nơi quy định, đổ trộm thì xử phạt về vi phạm môi trường và bắt khắc phục hậu quả”.

"Sắp tới, chúng tôi sẽ tham mưu với UBND huyện đó là các đầu mối đất khi giao cho công ty nào đó vận chuyển thì yêu cầu phải có cam kết có nơi đổ đất hợp pháp, chuyên chở đúng tải trọng. Nếu vi phạm, chúng tôi báo về doanh nghiệp mà vẫn tái phạm thì có thể báo cáo lên thành phố. Trường hợp đơn vị nào muốn đổ đất tại địa phương thì phải thông báo cho chính quyền”, Thượng tá Thanh cho hay.

Ông Đặng Văn Minh, Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông huyện Mê Linh cũng cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin và được sự chỉ đạo của UBND huyện, Đội Thanh tra giao thông phối hợp với CSGT, Công an huyện để tăng cường xử lý, ngày 17/4 vừa qua đã bắt tổng cộng 12 xe, xử phạt hàng chục triệu đồng. Đội cũng đã có phương án tăng cường kiểm tra ngoài giờ (17h hôm trước – 17h hôm sau) căn cứ theo tình hình thực tế để tiến hành kiểm tra trước tình trạng nêu trên.

Đội Thanh tra giao thông của huyện đã xử lý hàng chục phương tiện vi phạm đổ đất trong hành lang an toàn giao thông trên địa bàn huyện Mê Linh.
Nhiều cá nhân, tổ chức có phương tiện chạy qua địa bàn huyện Mê Linh để đổ đất sai quy định được Công an huyện Mê Linh tích cực xử lý.

Chia sẻ về sự việc, ông Nguyễn Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND xã Tam Đồng cho biết, xã nhận được thông tin phản ánh của bà con nhân dân và đã tiến hành vào cuộc cử Công an túc trực, cắm biển, lập hàng rào chắn. Bên cạnh đó, cũng đã báo cáo với Công an huyện Mê Linh khi bắt được những trường hợp xe chạy sai quy định vào địa bàn. Vừa qua, xã đã xử phạt hàng loạt các xe tải vi phạm, các hộ gia đình cho những xe tải này đổ đất lấp ruộng. Chính quyền xã đang trong quá trình tuyên truyền cho bà con giải phóng số đất đã đổ, nếu không trả lại nguyên trạng sẽ có biện pháp cưỡng chế. UBND xã sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND huyện để xử lý dứt điểm tình trạng Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh.

Phòng Cảnh sát môi trường - Công an TP Hà Nội xử lý xe tải vi phạm.
Hàng loạt các hộ dân bị xử lý vi phạm tại xã Tam Đồng do đổ đất sai quy định. Các trường hợp bắt được xe, UBND xã báo cáo Công an huyện để phối hợp xử lý.

Tuy nhiên, để chấm dứt tình trạng như đã nêu, đề nghị lãnh đạo huyện Mê Linh cần tiếp tục có những chỉ đạo sát sao tới từng địa bàn, từng đơn vị. Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan của huyện Mê Linh cũng cần có những biện pháp xử lý quyết liệt, đủ sức răn đe đối với những cá nhân, doanh nghiệp cố tình làm trái quy định.

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Tin liên quan

Các tin khác