Diễn biến bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Nghi vấn kích động tạo vụ án mới hòng 'mặc cả' một vụ án khác

(PLVN) - Trong vụ án ông Phùng Thạch Đông (SN 1967, ngụ xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) bị xác định gây thương tích cho Xã đội trưởng Ngô Minh Hoàng như số báo trước PLVN đã phản ánh, nguyên nhân sâu xa từ đâu? Vào cuộc tìm hiểu, phát hiện trước đây vị xã đội trưởng từng bị con ông Đông tố cáo.
Diễn biến bài 'nghiệt ngã vụ án bị xã đội trưởng tháo biển số xe': Nghi vấn kích động tạo vụ án mới hòng 'mặc cả' một vụ án khác Anh Dũng lúc bị người quen của xã đội trưởng chém

Con bị chém, cha bị khiêu khích 

Nạn nhân trong vụ án trước chính là anh Phùng Thanh Dũng (SN 1987, con trai ông Đông). Theo đó, doanh nghiệp Phùng Gia của nhà anh Dũng nhận thầu phụ một số hạng mục tại Dự án điện năng lượng mặt trời Sông Lũy. Trong quá trình thi công, khoảng tháng 10/2018, Trương Minh Độ (SN 1990, ngụ thôn 1, xã Sông Lũy) và đồng bọn đặt vấn đề muốn yên ổn làm ăn thì anh Dũng phải chung tiền “bảo kê” 30 triệu đồng/tháng.

Từ ngày 15/11/2018 đến 15/2/2019, anh Dũng đã nhiều lần đưa tiền cho Độ, tổng cộng 100 triệu. Ngày 16/2/2019, Độ tăng tiền bảo kê lên 50 triệu/tháng. Anh Dũng không đồng ý thì Độ đe doạ, cùng đồng bọn nhiều lần kéo đến nhà, công trường, buộc anh Dũng đưa tiền.

Khoảng 18h30 ngày 26/2, Độ cùng Phạm Trường Phụng (SN 1980, ngụ thôn Hoà Bình) và một đối tượng khác cầm hung khí đến nhà chém anh Dũng gây thương tích. Độ và Phụng sau đó bị bắt tạm giam để điều tra tội “Cố ý gây thương tích”.

Anh Dũng cho rằng: “Thương tích của tôi rất nặng nhưng một số người có thẩm quyền cố tình làm nhẹ đi. Tôi nghe công an thông báo chỉ có 11%. Chuyện này tôi đang khiếu nại và xin giám định lại”.

Vậy vị xã đội trưởng liên quan thế nào đến Độ, Phụng và nhiều thanh niên đang làm bảo vệ trong Dự án điện năng lượng mặt trời Sông Lũy? Anh Dũng cho rằng: “Chính ông Hoàng là người đưa Độ vào làm bảo vệ. Ở đây nhiều người biết Độ là đối tượng bảo kê gái bán dâm, bảo kê các quán Karaoke, chẳng lẽ xã đội trưởng lại không biết. Khi tôi không chịu chung tiền bảo kê, Độ liên tiếp cho đàn em đuổi đánh công nhân của tôi ở trong công trường. Ví dụ ngày 19/2/2019, khi Độ cùng vài chục đối tượng cầm hung khí đến công trường đập phá, đe doạ, đuổi công nhân của tôi. Sau đó công an xã tới, vị xã đội trưởng cũng tới nhưng không có động thái ngăn cản. Thậm chí xã đội trưởng còn cười đùa với nhóm của Độ. Tôi đã từng làm đơn tố cáo xã đội trưởng vấn đề này. Có thể ông Hoàng ghét gia đình tôi từ đó”.

Đoạn đường nơi xảy ra vụ việc giữa ông Đông và xã đội trưởng

Trước những tố cáo này, vị xã đội trưởng thừa nhận là người đưa Độ và một số người vào Dự án làm bảo vệ, lý giải việc đưa những người này vào làm là vì Dự án có nhu cầu và “là người cùng thôn, không có việc làm”.

Tuy nhiên, vị xã đội trưởng cho rằng: “Tôi và Dũng cùng anh trai Dũng chơi rất thân, chưa từng mâu thuẫn. Việc tôi không can thiệp khi thấy hai nhóm rượt nhau ở công trường là do lúc đó hết giờ hành chính, tôi lên coi bạn bè làm việc ra sao, thấy hai nhóm đang rượt nhau nhưng là xã đội trưởng đâu có thẩm quyền can thiệp xử lý. Với lại lúc đó chưa có gì xảy ra”. 

Lời “gạ gẫm” bất ngờ

Gia đình anh Dũng cho rằng có mối liên hệ mật thiết giữa vụ án anh Dũng bị chém, với vụ việc ông Đông bị cáo buộc gây thương tích cho vị xã đội trưởng.

Theo anh Dũng, sau khi Độ bị bắt, nhiều lần gia đình anh bị áp lực phải làm đơn bãi nại. “Chúng tìm cách khiêu khích, đập phá biển hiệu công ty, chặn xe… tóm lại là dùng nhiều thủ đoạn để chúng tôi có thể không kiểm soát được hành vi. Trong vụ ba tôi với Hoàng, chúng tôi đã dính vào bẫy. Vì sao tôi nói thế? Vì sau khi ba tôi bị bắt, có người gọi điện thoại hẹn gặp anh trai tôi. Người này nói nếu gia đình làm đơn bãi nại cho Độ thì họ sẽ có cách làm cho xã đội trưởng bãi nại cho ba tôi và ba tôi khỏi bị tạm giam”.

Trở lại câu chuyện ông Đông hiện đang bị bệnh nặng nhưng không được tại ngoại, Luật sư (LS) Huỳnh Phước Hiệp (Đoàn LS TP HCM), nhận định: “Tạm giam là biện pháp nhằm hạn chế việc thông cung với đồng phạm, phi tang chứng cứ hoặc tìm cách trốn tránh, cản trở điều tra, xét xử. Ông Đông bệnh nặng, mới giam được 1 tháng đã 2 lần nhập viện cho thấy tình trạng bệnh rất nghiêm trọng cần được điều trị. Ông Đông thuộc trường hợp “bệnh nặng”, được quy định tại khoản 4 Điều 119 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015. Nếu CQĐT lấy lý do ông Đông không nhận tội để tạm giam thì càng không thuyết phục. Luật quy định rất rõ, bị can, bị cáo không cần chứng minh mình vô tội, không buộc phải khai những gì chống lại mình. Theo tôi, việc tạm giam ông Đông của CQĐT là áp dụng chưa đúng đối tượng”.

Hồ sơ bệnh án cho thấy ông Đông có tiền sử bệnh tim do cao huyết áp và thiếu máu cục bộ hở 02 lá 1/4; bệnh gan nhiễm mỡ…

Đồng quan điểm, LS Hứa Thị Thảo (Đoàn LS TP HCM) giải thích: “Cần cho ông Đông tại ngoại để chữa bệnh ngay, tránh những trường hợp xấu nhất. Bởi trong trại tạm giam, môi trường, thuốc men khá hạn chế. Bệnh ông Đông dễ bộc phát nhất thời thì nguy hiểm cho tính mạng”.

“Nếu gia đình đã gửi đơn bảo lãnh mà không được trả lời thì làm đơn khiếu nại đến các cấp cao hơn. Trong việc cho ông Đông tại ngoại, VKS cùng cấp cũng có trách nhiệm. Vì VKS sẽ là cơ quan giám sát việc thực thi pháp luật của CQĐT”.

LS Nguyễn Văn Dũ (Đoàn LS TP HCM), người bào chữa cho ông Đông kể: “Trong buổi tiếp xúc với ông Đông ngày 29/5, tôi nhận thấy ông Đông đi đứng không bình thường, một chân bị yếu. Tôi đã làm đơn đề nghị cho ông Đông tại ngoại nhưng chưa thấy phản hồi. Tôi sẽ tiếp tục khiếu nại”.

Trước việc tạm giam ông Đông có dấu hiệu không hợp tình hợp lý, VKS các cấp nói gì? Tình trạng bệnh của ông Đông ra sao mà Bệnh viện An Phước đề nghị buộc phải nhập viện để điều trị?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh.

Bùi Yên

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Điểm danh một số dự án “phí tiền ngân sách”ở Gia Lai

Điểm danh một số dự án “phí tiền ngân sách”ở Gia Lai

(PLVN) - Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh Gia Lai có triển khai 84 dự án, đề tài ứng dụng khoa học công nghệ (KH-CN) trong nông nghiệp với chi phí hàng vài chục tỉ đồng. Thế nhưng, với gần trăm dự án, đề tài thì số thành công chưa được một nửa, còn lại là những dự án, đề tài không thành công hoặc chưa đánh giá được mức độ thành công. 

Đọc thêm

Tên lửa S-500 của Nga có thể chống mọi mục tiêu đạn đạo?

Tên lửa S-500 của Nga có thể chống mọi mục tiêu đạn đạo?
(PLVN) - Tên lửa của hệ thống phòng không S-500 của Nga được trang bị thiết bị định vị được chế tạo trên nền tảng radar quét mảng pha điện tử chủ động cùng nhiều công nghệ tiên tiến khác, giúp hệ thống này chống lại được mọi mục tiêu đạn đạo.

Đến năm 2028, thị trường hàng không vũ trụ và quốc phòng có thể đạt giá trị 8,7 nghìn tỷ USD

Đến năm 2028, thị trường hàng không vũ trụ và quốc phòng có thể đạt giá trị 8,7 nghìn tỷ USD
(PLVN) - Hãng máy bay Boeing, nhu cầu của thị trường du lịch hàng không thương mại, quốc phòng, vũ trụ và dịch vụ được kỳ vọng tăng trưởng, dự báo thương mại ước tính thị trường sẽ đạt giá trị 16 nghìn tỷ USD trong 20 năm tới, xuất phát từ nhu cầu cần thêm  hơn 44 nghìn máy bay mới và các dịch vụ đi kèm.
Ông Trump bất ngờ đổi giọng với Iran

Ông Trump bất ngờ đổi giọng với Iran

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tác động của những vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản ở Vịnh Oman gần đây là “rất nhỏ” và đánh giá  quan điểm của Iran đã bớt thù nghịch với Mỹ kể từ ông lên nhậm chức.

Đi khắp “năm châu” nhờ bí quyết mua trọn gói Sở hữu kỳ nghỉ

Đi khắp “năm châu” nhờ bí quyết mua trọn gói Sở hữu kỳ nghỉ
(PLVN) - 2018 tiếp tục được đánh giá là một năm phát triển vững chắc của ngành công nghiệp Sở hữu kỳ nghỉ (SHKN) với sự tham gia của 7.400 resorts tại hơn 180 đất nước và 20 triệu hộ gia đình trên khắp thế giới. Điều này đồng nghĩa, chủ nhân mua SHKN sẽ có cơ hội chu du năm châu với chi phí tối ưu và gặt hái trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp.  

MobiFone tham gia triển lãm Communic Asia 2019

MobiFone tham gia triển lãm Communic Asia 2019
(PLVN) - CommunicAsia2019 - Triển lãm quốc tế về công nghệ thông tin và truyền thông lớn nhất khu vực Châu Á vừa khai mạc tại Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế Marina Bay Sands, Singapore. Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu Việt Nam đã mang đến triển lãm những sản phẩm công nghệ hiện đại “Made in Việt Nam” đem lại ấn tượng sâu sắc với quan khách và bạn bè quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Lãnh đạo phải chủ động lao vào việc”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Lãnh đạo phải chủ động lao vào việc”
(PLVN) -  “Hiện nay các đơn vị đã và đang thực hiện công tác hướng về cơ sở vì vậy lãnh đạo các Chi cục, chấp hành viên, đặc biệt là cấp trưởng phải gương mẫu đi đầu, phát huy vai trò tiên phong. Phải chủ động lao vào việc chứ không phải đứng chỉ đạo thôi đâu”, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh.

Chủ tịch FLC: "Đừng chọn việc nhẹ, cũng đừng chọn việc dễ, hãy chọn công việc để có thể chiến đấu và chiến thắng"

Chủ tịch FLC: "Đừng chọn việc nhẹ, cũng đừng chọn việc dễ, hãy chọn công việc để có thể chiến đấu và chiến thắng"
(PLVN) - "Đừng chọn những việc nhẹ nhàng. Cũng đừng chọn những việc dễ dàng. Hãy chọn cho mình một môi trường đủ thử thách, đủ khó khăn nhưng cũng đủ cơ hội để bạn có thể chiến đấu và chiến thắng", ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bày tỏ quan điểm lập nghiệp tại Lễ bế giảng khóa 40 Đại học Luật Hà Nội diễn ra sáng ngày 18/6/2019.

Nguyễn Văn Minh - Nhà báo áo lính trên “mặt trận không khói súng”

Nguyễn Văn Minh - Nhà báo áo lính trên “mặt trận không khói súng”
(PLVN) - Với 4 lần đoạt giải Báo chí Quốc gia, 2 lần đoạt giải Búa liềm vàng, Thượng tá Nguyễn Văn Minh là ngòi bút quen thuộc và sắc bén trong một lĩnh vực tương đối khó hiện nay: Đấu tranh phòng, chống “diễn biến hòa bình”, chống các quan điểm sai trái, thù địch…
Điểm danh một số dự án “phí tiền ngân sách”ở Gia Lai

Điểm danh một số dự án “phí tiền ngân sách”ở Gia Lai

(PLVN) - Giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh Gia Lai có triển khai 84 dự án, đề tài ứng dụng khoa học công nghệ (KH-CN) trong nông nghiệp với chi phí hàng vài chục tỉ đồng. Thế nhưng, với gần trăm dự án, đề tài thì số thành công chưa được một nửa, còn lại là những dự án, đề tài không thành công hoặc chưa đánh giá được mức độ thành công. 

900 E-voucher cho khách sử dụng dịch vụ quà tặng trên MyVIB

900 E-voucher cho khách sử dụng dịch vụ quà tặng trên MyVIB
(PLVN) - Từ ngày 19/6, người dùng có tài khoản tại Ngân hàng Quốc Tế (VIB) dễ dàng mua phiếu quà tặng điện tử của gần 70 thương hiệu uy tín với 1.821 cửa hàng trực tiếp trên ứng dụng ngân hàng số MyVIB, và nhận phiếu quà tặng điện tử miễn phí khi giao dịch thành công. Tính năng mới này đem lại sự chủ động, thuận tiện, gắn kết tới khách hàng và người thân, đối tác.

Cần hướng dẫn cụ thể về căn cứ hoãn thi hành án

Cần hướng dẫn cụ thể về căn cứ hoãn thi hành án
(PLVN) - Vấn đề hoãn thi hành án dân sự (THADS) đã được quy định cụ thể tại Điều 48, Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014. Tuy nhiên, việc thực thi các quyết định hoãn thi hành án (THA) theo yêu cầu của người có thẩm quyền còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Chạy “nước rút” ôn thi

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Chạy “nước rút” ôn thi
(PLVN) - Chưa đầy 1 tuần nữa, kì thi THPTQG sẽ chính thức diễn ra. PGS.TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT khẳng định, đề thi chủ yếu là chương trình lớp 12 theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở…

Rò rỉ thông tin, bị lừa đảo vì mua hàng qua mạng

Rò rỉ thông tin, bị lừa đảo vì mua hàng qua mạng
(PLVN) - Thời gian gần đây, nhiều khách hàng lên tiếng chia sẻ việc bị lừa khi giao dịch qua các trang thương mại điện tử. Lý do là thông tin giao dịch bị rò rỉ, khiến những kẻ lừa đảo tận dụng để moi tiền khách hàng.
Chàng kỹ sư đam mê làm giàu trên quê hương

Chàng kỹ sư đam mê làm giàu trên quê hương

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên ở quê nghèo miền núi huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, tuổi thơ gắn bó với những đồi chè xanh mướt và dòng sông Bứa thơ mộng, Lê Toàn Thắng luôn khao khát được trở thành kỹ sư nông nghiệp về giúp ích cho quê hương.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%