Cụ Trần Văn Thêm đã nhận đủ tiền bồi thường và được toàn quyền định đoạt

(PLVN) - Cho rằng bố mình chỉ cầm về nhà hơn 2 tỷ trong số 6,7 tỷ đồng được Nhà nước bồi thường oan sai, con trai cụ Trần Văn Thêm (82 tuổi, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) đã đề nghị công an làm rõ. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hòa (người đại diện cho cụ Thêm trong việc giải quyết bồi thường oan sai) thì cho rằng cụ đã nhận đủ tiền bồi thường và được toàn quyền sử dụng số tiền này. Điều này cũng đã được cụ Thêm xác nhận.
Cụ Trần Văn Thêm đã nhận đủ tiền bồi thường và được toàn quyền định đoạt Cụ Trần Văn Thêm

Cụ Trần Văn Thêm từng bị bắt và kết án tử hình oan ức, phải mang thân phận tử tù hơn 40 năm. Đến năm 2016, cụ mới được Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đình chỉ điều tra và 1 năm sau thì được TAND Cấp cao tại Hà Nội giải quyết bồi thường hơn 6,7 tỷ đồng. 

Theo thỏa thuận của cụ Thêm, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chuyển hơn 6,7 tỷ đồng bồi thường vào tài khoản ngân hàng của ông Nguyễn Văn Hòa (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội - người đại diện cho ông Thêm trong việc giải quyết bồi thường).

Theo biên bản giao nhận tiền bồi thường ngày 19/3/2018 thì ông Hòa đã giao đủ cho cụ Thêm hơn 6,7 tỷ đồng, trước sự chứng kiến của  của anh Trần Văn Được - cháu cụ Thêm. Việc cụ Thêm ký và điểm chỉ vào văn bản này còn được Công chứng viên Văn phòng Công chứng Quốc Dân (Hà Nội) xác nhận.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, 1 trong số các con cụ Thêm đã có đơn đến Công an huyện Yên Phong đề nghị làm rõ có hay không việc “ăn chặn” tiền bồi thường vì thực tế, cụ Thêm chỉ mang về nhà hơn 2 tỷ trong số 6,7 tỷ đồng được nhận.

Trước nghi vấn trên từ phía con cụ Thêm, trao đổi với phóng viên, ông Hòa cho biết “khi rút tiền bồi thường từ ngân hàng để giao cho cụ Thêm, tôi có khuyên cụ Thêm làm sổ tiết kiệm. Sau khi cụ đã đồng ý, ngân hàng đã lập cho cụ 6 sổ tiết kiệm, mỗi sổ 500 triệu đồng. Cụ đã cầm 6 sổ tiết kiệm trên cũng số tiền mặt còn lại rồi ký, lăn tay vào giấy giao nhận.

Sau đó, mọi người đến văn phòng công chứng để công chứng viên xác nhận. Trước khi về Bắc Ninh, cụ Thêm còn gửi lại 1 số tiết kiệm nhờ ông Hòa giữ hộ. Sau này, nếu có phải nộp thuế thu nhập cá nhân mà trót tiêu hết tiền thì cụ Thêm vẫn còn tiền để nộp. Sổ này vẫn đứng tên cụ Thêm chứ không chuyển sang tên ông Hòa.

Đến ngày 03/7/2019, cụ Thêm đã đến Văn phòng Công chứng Quốc Dân làm Giấy ủy quyền cho anh Trần Tuệ Lâm (SN 1986, cháu đích tôn của ông Thêm) được sử dụng sổ tiết kiệm (500 triệu đồng) mà ông Hòa giữ hộ, với điều kiện anh Lâm phải lấy vợ hoặc làm nhà thờ.

Theo ông Hòa thì từ năm 2015, cụ Thêm đã làm Giấy ủy quyền cho ông Hòa trong việc “đề nghị giải quyết minh oan và nhận bồi thường oan sai” (năm 2017, hai bên lập lại giấy ủy quyền do giấy tờ tùy thân có thay đổi). Việc ông Hòa nhận tiền bồi thường và trả tiền cho cụ Thêm là thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của người được ủy quyền và không hề có việc “ăn chặn” tiền trong vụ việc này. Còn chi tiêu, sử dụng tiền như thế nào là chuyện cá nhân, do ông Thêm tự định đoạt.

Xác nhận nội dung trên cụ Trần Văn Thêm cũng cho biết: “Trong nhiều năm tôi đi kêu oan, các con tôi không ai tham gia và không giúp gì cho tôi. Chỉ có cháu Trần Văn Được là người đưa tôi đi kêu oan. Sau đó, luật sư Vũ Văn Lợi – Giám đốc Cty Luật TNHH Hòa Lợi và ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc đã giúp tôi trong việc minh oan.

Khi nhận tiền bồi thường, ông Hòa là người cẩn thận đã giao đủ số tiền hơn 6,7 tỷ đồng (gồm 6 sổ tiết kiệm và tiền mặt) cho tôi. Sau đó, tôi đã gửi ông Hòa 1 sổ và cho cháu Được 1 sổ (mỗi sổ trị giá 500 triệu) và cho các con, mỗi người từ 200 đến 500 triệu đồng. Tôi cũng đã khai như vậy với công an huyện. Từ ngày nhận tiền đến nay, gia đình tôi luôn biết ơn Cty Luật Hòa Lợi cũng như vẫn đi lại thăm hỏi ông Hòa…”.

Đồng tình với ý kiến này, anh Trần Văn Được (cháu ông Thêm) cho biết: “Khi tôi đưa ông tôi đi kêu oan thì gặp được LS Lợi và ông Hòa đứng ra trợ giúp pháp lý miễn phí. Phải một thời gian dài, với nhiều công sức, tâm huyết và đạo đức nghề nghiệp thì các ông này mới giúp ông tôi giải oan. Nay, hai ông cháu rất buồn và không đồng tình với những thông tin không chính thống cho rằng đã có khuất tất trong việc “ăn chia” tiền bồi thường oan sai thời gian gần đây”.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc trên, LS Vũ Lợi - Giám đốc Công ty Luật TNHH Luật Hòa Lợi cho biết, Cty và cá nhân luật sư đã thực hiện hỗ trợ pháp lý miễn phí cho ông Trần Văn Thêm trong suốt quá trình kêu oan, cho tới khi được tổ chức xin lỗi công khai tại nơi cư trú.

"Đến giai đoạn cụ Thêm yêu cầu bồi thường oan sai thì LS  không hỗ trợ nữa. Việc yêu cầu bồi thường và nhận bồi thường do  ông Thêm, anh Được thỏa thuận ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hoà. Vì vậy, ông Hòa thực hiện công việc giải quyết bồi thường và nhận tiền là với tư cách cá nhân. Tiền nhà nước bồi thường cũng được chuyển vào tài khoản cá nhân ông Hòa rồi ông Hòa rút ra để giao cho ông Thêm chứ không chuyển qua tài khoản Cty Luật.

Gần đây, có nhiều thông tin liên quan đến cách chi tiêu tiền của ông Thêm nhưng tôi cho rằng, đã có “giấy trắng, mực đen” và lăn tay, điểm chỉ đầy đủ. Mọi việc đều thực hiện theo ý nguyện của cụ Thêm trong lúc cụ hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo. Vì vậy, có thể thấy thông tin cho rằng có việc chiếm đoạt, ăn chia tiền bồi thường trong vụ việc này là không chính xác."

H.Tuấn - S.Hùng
Loading...

Cùng chuyên mục

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm

Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm -Bắc Kạn: Cần phải thu hồi Quyết định trái quy định của UBND huyện Pác Nặm

(PLVN) - Ngày 14/7/2019 Báo PLVN đã đăng tải bài viết: “Dự án đường trục chính 27m tại Pác Nặm - Bắc Kạn: Vì sao người dân bức xúc?” nêu rõ những thắc mắc, băn khoăn của người dân nơi đây như: thu hồi đất vượt chỉ giới, giao đất trái quy định, sai đối tượng, vượt hạn mức… của chính quyền Pác Nặm. 

Đọc thêm

Điều tra vụ nổ súng khiến 2 người nguy kịch

Điều tra vụ nổ súng khiến 2 người nguy kịch
Đại tá Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng Công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, cơ quan công an đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ nổ súng khiến hai người nguy kịch.
Loading...

Đại úy công an luôn hết lòng vì công việc và đồng nghiệp

Đại úy công an luôn hết lòng vì công việc và đồng nghiệp
(PLVN) - Năng nổ, nhiệt tình, hòa đồng với mọi người, hết lòng vì công việc, thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công an thị xã Hương Trà (TT Huế)…, đó là nhận xét của cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị về Đại úy Nguyễn Toàn, Phó đội trưởng Đội cảnh sát kỹ thuật hình sự Công an thị xã Hương Trà.     

Việt Nam đề cập tình hình Biển Đông tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết

Việt Nam đề cập tình hình Biển Đông tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Phong trào Không liên kết
(PLVN) - Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cập nhật các diễn biễn gần đây và đang diễn ra trên Biển Đông và kêu gọi các thành viên phong trào thấu hiểu và ủng hộ lập trường chung của ASEAN, coi đây là biểu hiện cụ thể của sự tôn trọng luật pháp quốc tế và tình đoàn kết với các nước trong khu vực.

Bắt kẻ cầm đầu đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào

Bắt kẻ cầm đầu đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào
(PLVN) - Suốt 9 tháng theo dõi và điều tra, lực lượng phá án luôn đối mặt với sự manh động liều lĩnh, có sử dụng vũ khí nóng, thủ đoạn tinh vi xảo quyệt... của Xúp Xả Vẳn Chăn Thả Vông và các đối tượng trong đường dây ma tuý 'khủng' xuyên biên giới Việt – Lào này. Nhiều lần ban chuyên án phải thay đổi phương án đấu tranh...

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp giám sát, chỉ đạo tháng hành động không rác thải

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế trực tiếp giám sát, chỉ đạo tháng hành động không rác thải
(PLVN) - Sáng 21/7, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có chuyến đi thực địa tại xã Thủy Thanh, TX. Hương Thủy trực tiếp giám sát việc thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” của tỉnh. Đồng thời, triển khai dự án khu quy hoạch tại điểm di sản văn hóa Cầu Ngói Thanh Toàn.
Cảnh giác với quảng cáo thực phẩm giảm béo An nhiên New

Cảnh giác với quảng cáo thực phẩm giảm béo An nhiên New

Đại diện Công ty TNHH Dược phẩm Viethealth khẳng định sản phẩm Giảm béo An nhiên new đang quảng cáo trên các website, facebook mà Cục An toàn thực phẩm nêu không phải do Công ty TNHH Dược phẩm Viethealth thực hiện và Công ty không chịu trách nhiệm về chất lượng, mức độ an toàn của sản phẩm quảng cáo trên các website này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%