Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Kết luận về việc người dân “tố” anh trai ruột của Phó Chủ tịch lấn chiếm đất

(PLO) - Kết quả xác minh của UBND huyện Yên Lạc cho thấy, hiện trạng sử dụng đất trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Ngọc Báu đang trồng lấn vào phần diện tích đất nông nghiệp của người dân ở thôn Gảnh Đá tại xứ đồng bãi Lở.
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Kết luận về việc người dân “tố” anh trai ruột của Phó Chủ tịch lấn chiếm đất

Trước đó, ngày 1/11 Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết, “Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Anh trai ruột của phó Chủ tịch huyện lấn chiếm đất?”, phản ánh về việc ông Nguyễn Ngọc Báu, anh trai ruột của ông Nguyễn Ngọc Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc xây dựng trang trại chăn nuôi lợn trái phép trên diện tích đất nông nghiệp của người dân. Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được văn bản của UBND huyện Yên Lạc về kết quả giải quyết sự việc trên như sau:

Năm 2005 ông Nguyễn Ngọc Báu có hợp đồng thầu đất 5% với UBND xã Trung Kiên, diện tích 7,200m2 để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, thời gian 5 năm. Đến năm 2010, UBND xã Trung Kiên tiếp tục ký hợp đồng cho ông Báu thuê thầu đến năm 2015.

Năm 2015, UBND xã lại tiếp tục ký hợp đồng 5 năm cho ông Báu thuê đất. Căn cứ vào hợp đồng thầu đất ông Nguyễn Ngọc Báu tiến hành xây dựng tường bảo vệ, hệ thống chuồng trại trên diện tích đất giao thầu. Cũng trong năm 2005 ông Báu nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp tại xứ đồng bãi Lở với các hộ dân thôn Gảnh Đá tiếp giáp với diện tích đất 5% của UBND xã, thời gian đến hết năm 2013.

Quá trình nhận chuyển nhượng được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa ông Báu với các hộ có ruộng tại xứ đồng bãi Lở. Hết năm 2013, ông Báu tiếp tục thỏa thuận với các hộ dân thôn Gảnh Đá có đất tại xứ đồng bãi Lở để sử dụng diện tích đất trên đến hết tháng 6/2015.

Năm 2015, sau khi kết thúc thỏa thuận chuyển nhượng giữa ông Báu và các hộ dân thôn Gảnh Đá đã không tiến hành giao trả ruộng trên thực địa vì khi nhận ông Báu cũng không được các hộ giao thực tế tại thực địa mà chỉ dựa vào danh sách do ông Nguyễn Văn Trụ, Trưởng thôn Gảnh Đá cung cấp.

Quá trình xác minh, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại trang trại chăn nuôi đất của gia đình ông Báu cho thấy, trang trại chăn nuôi lớn của ông Báu đã trồng lấn vào phần đất của người dân thôn Gảnh Đá tại xứ đồng bãi Lở 862,8m2, cụ thể: Phía Tây Bắc giáp tường bảo vệ dài 86,17m; phía Nam giáp đường vào trang trại dài 15,97m; phía Đông giáp trang trại dài 97,27m.

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Kết luận về việc người dân “tố” anh trai ruột của Phó Chủ tịch lấn chiếm đất ảnh 1
Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc đã có văn bản kết luận ông Nguyễn Ngọc Báu lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân thôn Gảnh Đá, xã Kiên Trung
Dựa trên kết quả kiểm tra, UBND huyện đã kết luận, năm 1997 Hợp tác xã trả đất cho các hộ dân thôn Gảnh Đá có đất bị thu hồi để đắp chân đê bối về khu vực bãi Lở, diện tích 7 sào là có cơ sở; năm 2005 ông Báu ký hợp đồng thầu đất 5% với UBND xã Trung Kiên và nhận chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp của nhân dân thôn Gảnh Đá tại xứ đồng bãi Lở là có cơ sở.

Năm 2015, căn cứ vào hợp đồng thầu đất 5% với UBND xã Trung Kiên để làm trang trại chăn nuôi lợn, diện tích 7.200m2, ông Báu đã tiến hành xây dựng tường bảo vệ có trồng lấn vào diện tích đất tại xứ đồng bãi Lở của nhân dân thôn Gảnh Đá với diện tích 862,8m2.

Theo đó, UBND huyện giao UBND xã Trung làm việc với ông Báu để thống nhất phương án trả lại đất 95% (phần đất trang trại trồng lấn) cho các hộ dân thôn Gảnh Đá; tổ chức cắm mốc trả ruộng cho các hộ dân và chỉnh lý hồ sơ theo quy định; điều chỉnh lại hợp đồng thầu đất 5% với ông Nguyễn Ngọc Báu theo diện tích thực tế sử dụng của trang trại.

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Kết luận về việc người dân “tố” anh trai ruột của Phó Chủ tịch lấn chiếm đất ảnh 2
Người dân phản ánh, trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Báu xả thải trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng đến đất canh tác và sức khỏe của người dân vẫn chưa được cơ quan chức năng làm rõ
Theo như kết luận giải quyết của UBND huyện Yên Lạc như trên, nhiều người dân cho rằng, UBND huyện mới chỉ ra bề nổi của sự việc ông Nguyễn Ngọc Báu lấn chiếm đất, còn vấn đề về công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng, quản lý về môi trường của trang trại này thì vẫn chưa được UBND huyện làm rõ. Bởi, những công trình được gia đình ông Báu xây dựng kiên cố có khoảng cách rất gần với mép sông Hồng, nếu như mùa mưa lũ đến thì hiểm họa sẽ khó lường, ngoài ra vấn đề nước thải, phân thải của trang trại chăn nuôi lợn xả thải thẳng ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước, không khí, đất canh tác trồng lúa, hoa màu của người dân nơi đây.
Trần Sơn - Đức Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).