Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Kết luận về việc người dân “tố” anh trai ruột của Phó Chủ tịch lấn chiếm đất

(PLO) - Kết quả xác minh của UBND huyện Yên Lạc cho thấy, hiện trạng sử dụng đất trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Ngọc Báu đang trồng lấn vào phần diện tích đất nông nghiệp của người dân ở thôn Gảnh Đá tại xứ đồng bãi Lở.
Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Kết luận về việc người dân “tố” anh trai ruột của Phó Chủ tịch lấn chiếm đất

Trước đó, ngày 1/11 Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết, “Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Anh trai ruột của phó Chủ tịch huyện lấn chiếm đất?”, phản ánh về việc ông Nguyễn Ngọc Báu, anh trai ruột của ông Nguyễn Ngọc Tú, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc xây dựng trang trại chăn nuôi lợn trái phép trên diện tích đất nông nghiệp của người dân. Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam đã nhận được văn bản của UBND huyện Yên Lạc về kết quả giải quyết sự việc trên như sau:

Năm 2005 ông Nguyễn Ngọc Báu có hợp đồng thầu đất 5% với UBND xã Trung Kiên, diện tích 7,200m2 để làm bãi tập kết vật liệu xây dựng, thời gian 5 năm. Đến năm 2010, UBND xã Trung Kiên tiếp tục ký hợp đồng cho ông Báu thuê thầu đến năm 2015.

Năm 2015, UBND xã lại tiếp tục ký hợp đồng 5 năm cho ông Báu thuê đất. Căn cứ vào hợp đồng thầu đất ông Nguyễn Ngọc Báu tiến hành xây dựng tường bảo vệ, hệ thống chuồng trại trên diện tích đất giao thầu. Cũng trong năm 2005 ông Báu nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp tại xứ đồng bãi Lở với các hộ dân thôn Gảnh Đá tiếp giáp với diện tích đất 5% của UBND xã, thời gian đến hết năm 2013.

Quá trình nhận chuyển nhượng được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa ông Báu với các hộ có ruộng tại xứ đồng bãi Lở. Hết năm 2013, ông Báu tiếp tục thỏa thuận với các hộ dân thôn Gảnh Đá có đất tại xứ đồng bãi Lở để sử dụng diện tích đất trên đến hết tháng 6/2015.

Năm 2015, sau khi kết thúc thỏa thuận chuyển nhượng giữa ông Báu và các hộ dân thôn Gảnh Đá đã không tiến hành giao trả ruộng trên thực địa vì khi nhận ông Báu cũng không được các hộ giao thực tế tại thực địa mà chỉ dựa vào danh sách do ông Nguyễn Văn Trụ, Trưởng thôn Gảnh Đá cung cấp.

Quá trình xác minh, kiểm tra hiện trạng sử dụng đất tại trang trại chăn nuôi đất của gia đình ông Báu cho thấy, trang trại chăn nuôi lớn của ông Báu đã trồng lấn vào phần đất của người dân thôn Gảnh Đá tại xứ đồng bãi Lở 862,8m2, cụ thể: Phía Tây Bắc giáp tường bảo vệ dài 86,17m; phía Nam giáp đường vào trang trại dài 15,97m; phía Đông giáp trang trại dài 97,27m.

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Kết luận về việc người dân “tố” anh trai ruột của Phó Chủ tịch lấn chiếm đất ảnh 1
Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc đã có văn bản kết luận ông Nguyễn Ngọc Báu lấn chiếm hàng trăm mét vuông đất sản xuất nông nghiệp của nhân dân thôn Gảnh Đá, xã Kiên Trung
Dựa trên kết quả kiểm tra, UBND huyện đã kết luận, năm 1997 Hợp tác xã trả đất cho các hộ dân thôn Gảnh Đá có đất bị thu hồi để đắp chân đê bối về khu vực bãi Lở, diện tích 7 sào là có cơ sở; năm 2005 ông Báu ký hợp đồng thầu đất 5% với UBND xã Trung Kiên và nhận chuyển nhượng diện tích đất nông nghiệp của nhân dân thôn Gảnh Đá tại xứ đồng bãi Lở là có cơ sở.

Năm 2015, căn cứ vào hợp đồng thầu đất 5% với UBND xã Trung Kiên để làm trang trại chăn nuôi lợn, diện tích 7.200m2, ông Báu đã tiến hành xây dựng tường bảo vệ có trồng lấn vào diện tích đất tại xứ đồng bãi Lở của nhân dân thôn Gảnh Đá với diện tích 862,8m2.

Theo đó, UBND huyện giao UBND xã Trung làm việc với ông Báu để thống nhất phương án trả lại đất 95% (phần đất trang trại trồng lấn) cho các hộ dân thôn Gảnh Đá; tổ chức cắm mốc trả ruộng cho các hộ dân và chỉnh lý hồ sơ theo quy định; điều chỉnh lại hợp đồng thầu đất 5% với ông Nguyễn Ngọc Báu theo diện tích thực tế sử dụng của trang trại.

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Kết luận về việc người dân “tố” anh trai ruột của Phó Chủ tịch lấn chiếm đất ảnh 2
Người dân phản ánh, trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Báu xả thải trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng đến đất canh tác và sức khỏe của người dân vẫn chưa được cơ quan chức năng làm rõ
Theo như kết luận giải quyết của UBND huyện Yên Lạc như trên, nhiều người dân cho rằng, UBND huyện mới chỉ ra bề nổi của sự việc ông Nguyễn Ngọc Báu lấn chiếm đất, còn vấn đề về công tác quản lý đất đai, quản lý xây dựng, quản lý về môi trường của trang trại này thì vẫn chưa được UBND huyện làm rõ. Bởi, những công trình được gia đình ông Báu xây dựng kiên cố có khoảng cách rất gần với mép sông Hồng, nếu như mùa mưa lũ đến thì hiểm họa sẽ khó lường, ngoài ra vấn đề nước thải, phân thải của trang trại chăn nuôi lợn xả thải thẳng ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước, không khí, đất canh tác trồng lúa, hoa màu của người dân nơi đây.
Trần Sơn - Đức Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.