Yên Bái kéo dài thời gian cách ly tại nhà với người về từ 'ổ dịch'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Y tế Yên Bái vừa ban hành Công văn khẩn số 595 yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố bổ sung việc thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19.
ên Bái yêu cầu bổ sung việc thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 ên Bái yêu cầu bổ sung việc thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19

Sở Y tế hướng dẫn bổ sung việc thực hiện cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và cách ly tập trung đối với trẻ em.

Cụ thể, đối với những trường hợp thuộc diện cách ly tại nhà có thời hạn (là những trường hợp lọt trở về từ các khu vực là ổ dịch đang hoạt động, đang thực hiện giãn cách để phòng chống dịch - công văn 173/SYT-NVY) thì kéo dài từ 14 ngày sang đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi khu vực ổ dịch. Lấy mẫu xét nghiệm 2 lần (ngày đầu ngay khi phát hiện tại địa phương và ngày thứ 21).

Đối với các trường hợp là F2 và tiếp xúc liên quan với những người đang thực hiện cách ly tập trung (thuộc diện cách ly tại nhà không có thời hạn): thì yêu cầu cách ly tại nhà kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính của người đi cách ly tập trung và có thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp. Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc khi cần thiết.

Sau khi hết thời gian cách ly, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe, thông báo kịp thời cho cơ quan y tế nơi gần nhất khi có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở…).

Đối với trẻ dưới 5 tuổi thuộc đối tượng cách ly tập trung thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với trẻ từ 5 tuổi đến 15 tuổi thực hiện cách ly y tế tập trung trong 7 ngày, sau khi có kết quả xét nghiệm ba lần âm tính với SAR-CoV-2 (lần 1 khi bắt đầu thực hiện cách ly, lần 2 vào ngày thứ 3, lần 3 vào ngày thứ 7), cho phép thực hiện cách ly y tế tại nhà riêng khi đảm bảo đủ các yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 cho đủ 21 ngày theo qui định của cách ly tập trung. Việc di chuyển từ cơ sở cách ly y tế tập trung về nhà phải tuân thủ nghiêm các qui định về phòng, chống dịch.

Yêu cầu Trung tâm y tế tuyến huyện chỉ đạo và hướng dẫn cụ thể đến trạm y tế tuyến xã.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai việc thực hiện xét nghiệm và kịp thời trả kết quả xét nghiệm cho Trung tâm y tế tuyến huyện; kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện hướng dẫn này tại các đơn vị.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhà báo có “mối duyên tình” 17 năm với Trường Sa

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung tại triển lãm và trong chuyến công tác ra Trường Sa. Ảnh: Kiều Anh Dũng
(PLVN) -  Làm báo mà để luôn sáng tạo không hề dễ dàng, nhất là trong sự cạnh tranh của nhiều loại hình báo chí hiện đại. Có một cựu nhà báo quân đội cũng là nghệ sĩ đa tài từ văn chương đến nhiếp ảnh, truyền hình đã chinh phục được công chúng theo cách riêng của mình. Đó là Đại tá – nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Đoàn Hoài Trung.

Niềm vui từ những mái ấm thắm tình đồng đội

Niềm vui từ những mái ấm thắm tình đồng đội
(PLVN) -  Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, những ngôi nhà được xây tặng không chỉ mang lại niềm vui, giúp quân nhân có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện an cư, lạc nghiệp mà còn là tình đồng chí keo sơn, gắn bó.