Mùa Xuân ơn Đảng

(PLVN) - “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng…”, mỗi khi ca từ đó cất lên luôn khiến lòng ta xúc động và tự hào. Một cảm xúc chan chứa niềm tin và lẽ sống, tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta vượt qua thử thách, biến ước mơ, khát vọng xây dựng một nước Việt Nam hùng cường trở thành sự thật.
Mùa Xuân ơn Đảng

“Đoàn kết toàn dân, phụng sự Tổ quốc”

Có lẽ hiếm có dân tộc nào trên thế giới khi nói đến Đảng, Nhân dân lại gọi bằng hai tiếng thiêng liêng: “Đảng ta”- một cách gọi giản dị nhưng vô cùng cao quý, bao hàm cả sự trân trọng, tự hào và cả lòng biết ơn. Giải thích điều này thật đơn giản, đó là Đảng không chỉ luôn trung thành với lợi ích tối cao của toàn dân tộc mà còn dẫn dắt, lãnh đạo đất nước ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Nói như Chủ tịch Hồ Chí Minh thì mục đích của Đảng chỉ có thể là “Đoàn kết toàn dân, phụng sự Tổ quốc”. 

Chín mươi mốt mùa xuân có Đảng, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sức mạnh về mọi mặt của đất nước được nâng lên. Quan hệ đối ngoại ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu. Từ câu chuyện Liên Hợp quốc đánh giá Việt Nam đứng thứ 49 trên thế giới về chỉ số phát triển bền vững dù thu nhập GDP bình quân đầu người đứng ngoài 100, có thể khẳng định một điều chắc chắn rằng, một trong những trụ cột căn bản nhất của chỉ số phát triển bền vững là những chính sách liên quan đến con người của Việt Nam được thực hiện tốt hơn rất nhiều so với tất cả các nước có cùng trình độ phát triển.

  Không chỉ vậy, chỉ số Phát triển Con người (HDI) của Việt Nam cũng liên tục được cải thiện, đưa Việt Nam vào nhóm có HDI ở mức cao. Từ năm 1990-2019, giá trị HDI của Việt Nam đã tăng gần 46%, nằm trong số các nước có tốc độ tăng HDI cao nhất trên thế giới. Trong Văn kiện Đại hội Đảng qua các thời kỳ đều khẳng định nhất quán nguyên tắc, định hướng chiến lược của Đảng ta là “bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển”.

Để thể chế Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành và địa phương đã xây dựng, ban hành nhiều chính sách, pháp luật đối với đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Đáng chú ý, tại Kỳ họp thứ 9 diễn ra vào Tháng 6/2020, với sự đồng thuận của 100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết, Quốc hội đã quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Đây là quyết sách mang tính lịch sử của Quốc hội; khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Những điều đó cho thấy sự đúng đắn của lý tưởng phấn đấu xây dựng một Nhà nước định hướng Chủ nghĩa xã hội “của dân, do dân và vì dân” mà Đảng và Nhà nước ta dày công gây dựng.

Dưới cờ Đảng quang vinh (ảnh minh họa).  

Đặc biệt, năm 2020, Việt Nam trải qua 2 làn sóng dịch Covid-19. Trong đại dịch, tinh thần yêu nước, tương thân tương ái của nhân dân lại được khơi dậy và sự vận hành của một thể chế, bộ máy từ Trung ương đến cơ sở được thông suốt, ý Đảng, lòng dân hòa quyện lại. Cả hệ thống chính trị, toàn dân, toàn quân đoàn kết, đồng lòng, triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao hơn và sớm hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong đại dịch, chúng ta không chỉ vượt qua những thách thức lớn mà còn khơi dậy lòng tự hào dân tộc, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, đối với chế độ. Bao trùm hơn hết là lòng tin của tất cả người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước vào con đường đi lên của đất nước. Cộng đồng quốc tế đánh giá, thành công của Việt Nam trong phòng, chống đại dịch Covid-19 đem đến một bài học ý nghĩa đối với các nước đang phát triển khác. 

Ngay khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và tác động mạnh mẽ tới kinh tế-xã hội và người dân, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện kịp thời các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Hàng chục triệu người được hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng. Chúng ta cũng thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân và đón khoảng 45.000 công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước an toàn, thể hiện đạo lý đùm bọc, chia sẻ trong khó khăn, hoạn nạn của dân tộc ta. Đây chính là minh chứng rõ nhất cho truyền thống và tinh thần lấy việc phục vụ nhân dân làm lẽ sống và mục tiêu phấn đấu của Đảng ta.

Từ tinh thần này, Việt Nam đã đề ra và đạt được “mục tiêu kép”. Kết quả, trong bối cảnh kinh tế thế giới rơi vào suy thoái sâu nhất do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thì kinh tế nước ta vẫn tăng trưởng dương (đạt 2,91%), thuộc nhóm nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới; quy mô nền kinh tế tăng 1,4 lần so với đầu nhiệm kỳ, trở thành nền kinh tế có quy mô đứng thứ 4 trong ASEAN.

Theo Ngân hàng Thế giới, với tăng trưởng kinh tế bình quân 6,8% giai đoạn 2016-2019, Việt Nam nằm trong top 10 quốc gia tăng trưởng cao nhất. Vị thế đất nước ngày càng được khẳng định không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới. 

Niềm tin của Nhân dân - sức mạnh của Đảng

Cũng trong năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Việt Nam đã nâng tầm tham gia các hoạt động đa phương, đó là tham gia xây dựng và định hình luật chơi, tham gia thúc đẩy các tiến trình, các thể chế đa phương, phục vụ cho lợi ích của tất cả các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới. Điền hình là ngày 27/12/2020, lần đầu tiên thế giới tổ chức “Ngày thế giới sẵn sàng phòng, chống dịch bệnh” theo Nghị quyết được Liên Hợp quốc thông qua theo đề xuất của Việt Nam, và được rất nhiều nước hưởng ứng tham gia đồng sáng kiến.

Trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 (Việt Nam được Đại hội đồng Liên Hợp quốc bầu với số phiếu tín nhiệm rất cao, gần như tuyệt đối), Việt Nam đã chủ động và tích cực tham gia vào công việc chung của Hội đồng Bảo an; đóng góp thực chất vào quá trình thương lượng, tìm giải pháp, đáp ứng mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế.

Theo Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres, với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, Việt Nam đã và đang có những đóng góp quan trọng trong việc ủng hộ hòa bình bền vững. Tất cả những thành công trên là nhờ sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, sự điều hành của Nhà nước, đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của Nhân dân. Theo khảo sát, Việt Nam đứng đầu thế giới về lòng tin của nhân dân vào các chủ trương, giải pháp của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, có thể khẳng định: thành quả lớn nhất mà Đảng có được là niềm tin yêu của Nhân dân.

“Với những thành tựu to lớn đã đạt được, chúng ta có cơ sở để khẳng định rằng, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhắc tới câu nói này. Người đứng đầu Đảng và Nhà nước ta cũng nhấn mạnh rằng, thực tiễn phong phú, sinh động của cách mạng Việt Nam đã chứng tỏ sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam. 

Hiện nay, bối cảnh quốc tế và tình hình trong nước bên cạnh mặt thuận lợi, thời cơ, cũng có nhiều khó khăn, thách thức. Chúng ta đứng trước nhiều vấn đề mới phải xử lý, nhiều việc hết sức phức tạp phải giải quyết. Tình hình đó đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, hơn bao giờ hết phải phát huy cao độ truyền thống yêu nước và cách mạng, tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách để xây dựng Tổ quốc ta ngày càng rạng rỡ hơn.

Trong thời khắc thiêng liêng này, tự hào về Đảng quang vinh, chúng ta càng xúc động và biết ơn vô hạn đối với công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài của Đảng ta và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Nhờ có Đảng, có Bác, đất nước ta mới có vị thế “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như ngày nay; nhân dân mới có được sống ấm no, hạnh phúc trong môi trường hòa bình, phát triển; được thỏa sức đem hết tài năng và trí tuệ cống hiến cho xã hội với khát vọng vì một Đất nước, một dân tộc Việt Nam hùng cường và thịnh vượng.

Vân Anh / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vương Hồng Sển - chứng nhân thời cuộc của nước Việt trong thế kỷ 20

Vương Hồng Sển - chứng nhân thời cuộc của nước Việt trong thế kỷ 20

(PLVN) - Là người Việt gốc Hoa nhưng lại sinh ra và lớn lên ở miền Nam Việt Nam. Phong cách viết văn của nhà văn hóa Vương Hồng Sển thấm đẫm tính cách hào sảng của người Nam Bộ. Những bút ký ông viết cho ta thấy cái nhìn toàn cảnh về đời sống, văn hóa của nước ta ở thế kỷ 20 và bây giờ. Trở thành nguồn tư liệu sống động, quý giá về xã hội năm xưa.

Đọc thêm

Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo

 Kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo
(PLVN) -Nâng cao chất lượng thẩm định đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL); Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát VBQPPL để kịp thời phát hiện, xử lý quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp với thực tiễn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành Tư pháp chú trọng thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt trong năm 2021.

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện

Khi người dân tin vào bảo hiểm xã hội tự nguyện
(PLVN) - Bảo hiểm xã hội tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, thời gian qua, cơ quan này luôn chủ động, tích cực trong công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn, đầy đủ hơn ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội. 

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn
(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh

Sáng 26/2, thêm 1 ca mắc COVID-19 Tây Ninh
(PLVN) - Bản tin 6h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh.

“Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?

 “Nhà tạm” có giá tới 15 tỷ đồng, phù hợp hay không?
(PLVN) - Từ kết quả kiểm toán tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn, xác định lại chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành với các công trình.

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới

Việt Nam vào tốp đầu Chỉ số Logistics thế giới
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Logistics thị trường mới nổi 2021 do nhà cung cấp dịch vụ kho vận hàng đầu thế giới Agility vừa công bố cho thấy, Việt Nam đã tăng 3 bậc xếp hạng so với năm 2020, đứng ở vị trí thứ 8 trong top 10 quốc gia đứng đầu.

Bi, hài học online

Bi, hài học online
(PLVN) - Hải Phòng là địa phương đầu tiên quyết định dừng việc học trực tuyến với học sinh lớp 1, 2 sau khi có nhiều ý kiến cho rằng việc dạy học trực tuyến không hiệu quả, chỉ nên xem là giải pháp tình thế khi học sinh phải ở nhà vì dịch bệnh. 

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả

Mục tiêu 300 hợp tác xã kiểu mới hiệu quả
(PLVN) - Theo Đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã (HTX) kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025, đến năm 2025 phải lựa chọn được tối thiểu 300 HTX/liên hiệp HTX tham gia, hoạt động theo 12 mô hình của Đề án.

68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh

68 văn bản về rừng sẽ đươc thay bằng 1 nghị đinh
(PLVN) - Thay vì quy định rời rạc trong 68 văn bản khác nhau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đang soạn thảo một nghị định chung về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản, dự kiến sẽ trình Chính phủ ban hành trong năm nay. 

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"

"Không vì tăng tiến độ mà lơ là chất lượng chương trình công tác"
(PLVN) - Đó là chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ khi chủ trì buổi làm việc của Thường trực Thành ủy Hà Nội để nghe báo cáo và cho ý kiến về 10 chương trình công tác toàn khóa XVII, diễn ra chiều 25/2.

Chuyện kể của chùm chìa khóa

Chuyện kể của chùm chìa khóa
(PLVN) - Chùm chìa khóa vốn vô tri, câm lặng, nhưng nó lại “mở ra” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng rất nhiều “cánh cửa” của cuộc đời. 

Đừng đẩy con đến vực thẳm

Đừng đẩy con đến vực thẳm
(PLVN) - Thời gian vừa qua xảy ra một số vụ việc học sinh hành hung thầy, cô giáo khiến dư luận phẫn nộ. Thế nhưng sau khi mọi bức xúc lắng xuống thì ít ai còn để ý đằng sau đó là nhiều câu chuyện về giáo dục cần suy ngẫm.

Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri

Kiểm tra, giám sát bầu cử: Trực tiếp xuống địa bàn lắng nghe cử tri
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi chủ trì cuộc họp bàn về triển khai nội dung kiểm tra, giám sát bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, diễn ra hôm qua (25/2).
Dịch COVID-19 sáng 26/2: Trung Quốc phê chuẩn thêm hai vắc-xin ngừa COVID-19 nội địa, Indonesia có khả năng miễn dịch cộng đồng trong tương lai gần

Dịch COVID-19 sáng 26/2: Trung Quốc phê chuẩn thêm hai vắc-xin ngừa COVID-19 nội địa, Indonesia có khả năng miễn dịch cộng đồng trong tương lai gần

(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00 giờ ngày 26/2 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 113.303.853ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.512.899 ca tử vong, số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 88.861.567 người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬