Huyền bí Tà Lơn – (Kỳ cuối): Bí ẩn chưa lời giải, sự hoang sơ mất dần

(PLVN) - Vẻ đẹp huyền bí của Tà Lơn được đánh thức. Mảnh đất này chứng kiến nhiều sự đổi thay nhưng cũng để lại không ít nuối tiếc về những khoảng trống trong nghiên cứu văn hóa, lịch sử.
Huyền bí Tà Lơn – (Kỳ cuối): Bí ẩn chưa lời giải, sự hoang sơ mất dần Một góc điện Minh Châu trên núi Tà Lơn.

Những địa danh huyền thoại

15 năm trước, Tà Lơn từ khoảng trống trên bản đồ du lịch bỗng trở nên nổi tiếng. Chùa Năm Thuyền trên đỉnh núi trở thành điểm du lịch tấp nập. Thắng cảnh này được đầu tư, cải tạo phục vụ hoạt động tham quan. Điều khiến nhiều người tiếc nuối là dấu tích người Việt ở đây theo năm tháng phai nhạt dần, vị lục cả không còn, tượng Cử Đa và tượng Ba Gang cũng không còn như nguyên mẫu.

Hàng năm rất nhiều người Việt đến đây, trong đó những người tu hành ở vùng Thất Sơn, An Giang hành hương về chùa như một truyền thống. Đây cũng là địa điểm tham quan được nhiều công ty du lịch Việt Nam, Campuchia lựa chọn đưa du khách đến thăm viếng. Du khách người Việt, trong đó có nhiều bạn trẻ rất thích thú khi từ ngôi chùa trên đất nước láng giềng có thể ngắm nhìn về quần đảo Phú Quốc thân yêu. 

Ngoài ngôi cổ tự này, núi Tà Lơn còn rất nhiều địa chỉ được người Việt gọi tên như điện Minh Châu, điện Bình Thiên, điện Bàn Ngự, điện Tứ Giao, Trung Tòa, Lan Thiên, Hàm Long, Cán Dù, Tào Cau, điện vua Hàm Nghi, điện Búp Sen, ruộng Năm Dây… Từ chùa Năm Thuyền để đến được những khu vực này, phải đi theo đường Nắp Ấm hiểm trở.

Các địa điểm này nằm rải rác, nối với nhau bằng hệ thống những con đường mòn ngoằn ngoèo nhấp nhô uốn lượn, ẩn khuất giữa những tảng đá, rừng cây bụi rậm với nhiều loài cây đặc trưng như cây bá tùng, địa lan, cây nắp ấm…

Gọi là điện nhưng các địa điểm trên hầu hết là sản phẩm của tạo hóa từ hàng vạn năm trước, khá hoang sơ huyền bí. Có nơi là mặt phẳng trên những tảng đá trải dài, bề mặt gồ ghề rêu phong, nhiều hình thù dáng dấp kỳ lạ như Tứ Giao điện. Hay hang đá lưng chừng sườn núi hình thành từ vồ đá khổng lồ như điện Minh Châu, nơi xa xưa ông Cử Đa tham thiền tĩnh tọa sớm chiều. Hay hai cột đá song song dựng thẳng lên trời nằm giữa quần thể hàng ngàn phiến đá trải dài mênh mông mà người ta gọi là cổng trời – điện Bàn Ngự.

Điện Bàn Ngự hay còn thường được gọi là Cổng trời trên đỉnh núi Tà Lơn. 

Dấu ấn con người ở đây là những bàn thờ với bát nhang, hoa quả và những cây cầu tre bắt ngang khe đá hay chiếc thang dẫn lên nóc điện. Cho đến bây giờ, ý nghĩa tên gọi và quá trình người xưa khám phá những địa danh này vẫn còn nhiều bí ẩn. Chỉ biết rằng, đây hầu hết là những địa chỉ xa xưa nhiều tiền nhân người Việt dừng chân tu luyện phép thuật, đạt thành chánh quả. Thậm chí cho đến những năm sau này, những khu vực này vẫn là nơi tu luyện lý tưởng dành cho môn đệ các giáo phái, các nhà tu hành người Việt và thậm chí khắp vùng Đông Nam Á.

Họ về đây luyện phép theo mùa vặt sa, thường bắt đầu ngày rằm tháng 9 âm lịch và kéo dài một tháng rưỡi. Vượt qua kỳ vặt sa đồng nghĩa với thăng cấp, nâng cao thêm địa vị trong giới huyền thuật. Quá trình tu luyện ở đây đổi lại vô cùng khắc nghiệt, có người vào hang động tu luyện hóa điên, có người bỏ xác lại nơi này. Ngoài là địa điểm tu luyện bùa thuật nhuốm màu huyền hoặc, ngày nay những khu vực này cũng là điểm hành hương, thăm viếng hàng năm của nhiều đệ tử các giáo phái.

Như với người Việt vùng An Giang, đặc biệt là các tín đồ đạo Phật Giáo Hòa Hảo, đạo Hiếu Nghĩa, hàng năm họ thường chọn hành lễ, cầu nguyện các điểm như điện Tứ Giao, điện Minh Châu, điện Bàn Ngự, điện Tào Cau… Họ về đây tưởng nhớ công lao đức tiền nhân khai sáng đạo, những bậc cha ông trong kháng chiến và nguyện ước những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Bí ẩn 36 ngôi mộ người Việt

Gần khu vực Động Kim Quang, có quần thể 36 ngôi mộ của người Việt, trong đó có nhiều vị từ miền Nam Việt Nam tu luyện rồi bỏ xác. Đây là quần thể 36 mộ người Việt đã “hóa thánh” tại đỉnh núi linh thiêng này, trong đó chỉ có một vài ngôi được dựng bia khắc chữ, số còn lại không rõ danh tính, bởi có người khi phát hiện chỉ còn bộ xương khô trong tư thế tọa thiền.

Khu vực này còn được những người theo đạo Tứ Ân Hiếu Nghĩa, Phật Giáo Hòa Hảo ở An Giang gọi là điện Vua Hàm Nghi. Họ gọi tên như vậy là bởi trong 3 cụm mộ tách biệt, có một cụm 4 ngôi mộ mà theo nhiều tín đồ các đạo phái trên thì đây là mộ vua Hàm Nghi và 3 tướng cận vệ. 

Theo một số lưu truyền, niềm tin của nhiều tín đồ các tôn giáo trên, vua Hàm Nghi xưa kia không phải bị quân đội Pháp bắt đi đày ở Algerie. Người bị bắt đi đày là giả, còn nhà vua thật ra đã thoát thân và đến vùng Bảy Núi An Giang gặp và được Đức Bổn sư Ngô Tự Lợi, Cử Đa đưa sang Tà Lơn và sau đó an nghỉ tại đất này.

Những ngôi mộ này ngày nay vẫn được các tín đồ thăm viếng, kính cẩn nhang khói khi có dịp hành hương về đây. 

Trong khi đó, lại có giả thuyết khác về chủ nhân những ngôi mộ này, rằng đây có thể là mộ của những thành viên hội kín Phan Xích Long. Theo đó, năm 1912, Phan Xích Long (tức Phan Phát Sanh, 1893 - 1916) tự xưng là Đông cung Thái tử, con trai vua Hàm Nghi. Ông tự tôn mình làm “hoàng đế”, lập hội kín để khởi nghĩa chống Pháp và ông cũng từng sang Tà Lơn luyện bùa phép.

Phan Xích Long dùng bùa thuật lập hội, thu hút hàng trăm thành viên tham gia, trong đó tướng cướp Đơn Hùng Tín là một trong những đệ tử thân tín. Năm 1913, hội kín thực hiện kế hoạch tấn công chiếm lĩnh các cơ quan đầu não của Pháp tại Sài Gòn, Chợ Lớn nhưng bị bại lộ. Bị thực dân Pháp truy lùng, Phan Xích Long cùng các hội viên đào tẩu. Ông bị bắt giữ ở Phan Thiết và đưa về giam ở Khám lớn Sài Gòn. Tháng 11/1913, ông bị Tòa đại hình của Pháp kết án khổ sai chung thân.

Năm 1916, phó tướng của ông là Nguyễn Hữu Trí chỉ huy hàng trăm hội viên các hội kín ở các địa phương lên kế hoạch giải cứu ông nhưng cuộc tấn công giải cứu thất bại. Cũng trong năm 1916, thủ lĩnh Phan Xích Long, Nguyễn Hữu Trí cùng một số nghĩa sĩ bị Pháp tử hình. 

Truyền rằng, các đệ tử của ông sau đó bí mật đào mộ cướp xác, đem thi thể của ông và phó tướng là Nguyễn Hữu Trí sang núi Tà Lơn an táng. Tuy nhiên, nhiều tài liệu chính thức cho rằng, Phan Xích Long cùng các hội viên được chôn cất tại nghĩa trang Đất Thánh Chà, Sài Gòn.

32 ngôi mộ còn lại cũng mang nhiều bí ẩn, các mộ phần nằm rải rác được phủ những phiến đá đánh dấu,Trong số hầu hết những ngôi mộ xếp đá sơ sài không bia mộ, có người chết trong hang đá, được những người đến sau phát hiện chôn cất. Người ta cho rằng, vẫn còn nhiều người mất trong các hang đá, khe ngầm bởi quá trình tu luyện khắc khổ nơi hiểm trở khuất vắng không được phát hiện, chôn cất, linh hồn họ vẫn phảng phất trên vùng núi này.

Điều khiến nhiều người không khỏi băn khoăn, khi du lịch ở Tà Lơn ngày một phát triển, những địa danh đậm dấu ấn người Việt có thể bị tác động. Và những bí ẩn về những địa danh đã đề cập, quần thể 36 ngôi mộ còn nhiều điều mơ hồ chưa được nghiên cứu để có những câu trả lời rõ ràng. Lo ngại khác là hoạt động du lịch, tham quan hiện tại đã ít nhiều làm ảnh hưởng đến môi trường hoang sơ ở đây, tác động xấu đến những thắng cảnh của vùng đất được mệnh danh “thiên đường nơi trần thế”.

Gia Nguyễn / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Những ai còn giữ gìn nghề thêu long bào của dân tộc Việt?

Những ai còn giữ gìn nghề thêu long bào của dân tộc Việt?

(PLVN) - Khắp vùng đất Thường Tín (Hà Nội) xưa kia nổi tiếng với nghề thêu, đặc biệt là thêu long bào, lọng phục vụ cho các triều đại phong kiến Việt Nam. Những người nghệ nhân thêu từ đây ra đi cũng đã làm rạng danh nghề thêu của cha ông khắp mọi miền Tổ quốc. 

Đọc thêm

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An

Những dự án hàng chục năm “rùa bò” tại Nghệ An
(PLVN) - Dự án đường Lê Mao kéo dài (phường Vinh Tân, TP Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt từ tháng 8/2005, theo hình thức BT, có chiều dài 1.197 mét, tính từ đường Trần Phú (QL1A) nối đến đường đê bao sông Vinh. 

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?

Bất cập trong đấu thầu khai thác khoáng sản: Thất thu ngân sách?
(PLVN) - Từ năm 2014-2019, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản trong cả nước tăng từ 10 - 135% so với giá khởi điểm. Với mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản R=5% lấy làm giá khởi điểm, doanh nghiệp trúng thầu chỉ phải trả tiền tăng 10% so với giá khởi điểm thì ngân sách nhà nước thất thu rất lớn. 

Tạo sự lan tỏa sâu rộng trong xã hội về thành công của Đại hội Đảng XIII

Tạo sự lan tỏa  sâu rộng trong xã hội về thành công của  Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm báo chí và trưng bày sách, báo tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức ngày 16/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng yêu cầu các cơ quan báo chí trong thời gian tới phải luôn nỗ lực, cố gắng, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống. 
Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

Bộ Tư pháp thực hiện đồng bộ việc học tập, nghiên cứu và triển khai Nghị quyết ĐH XIII

(PLVN) - Để đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống, nhất là những quy định liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ, ngành Tư pháp, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh (ảnh) cho biết, Đảng ủy đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc đảm bảo thực hiện ngay các chủ trương trong Nghị quyết của Đảng.

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội: Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng

Giới thiệu người ứng cử Đại biểu Quốc hội:  Rà soát kỹ lưỡng, thận trọng
(PLVN) - Theo Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường  vụ Quốc hội  đã chỉ đạo các cơ quan tiếp tục rà soát các ứng cử viên ứng cử Đại biểu Quốc hội một cách kỹ lưỡng, thận trọng, bám sát tiêu chuẩn và điều kiện theo quy định. 

Cảnh báo nguy cơ vớt sao biển “check-in”

Cảnh báo nguy cơ   vớt sao biển “check-in”
(PLVN) - Nhiều du khách đã vớt sao biển, bày sao biển lên cát để “check-in sống ảo”, sau đó để chúng chết khô trên bờ biển. Đây không phải lần đầu tiên hành vi này bị cộng đồng lên án gay gắt, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Bộ Quốc phòng tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021

Bộ Quốc phòng  tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021
(PLVN) - Bộ Quốc phòng vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn báo cáo viên pháp luật năm 2021. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo. 

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ

Cơ hội bứt phá với ngành công nghiệp hỗ trợ
(PLVN) - Việt Nam đang trở thành điểm đến của nhiều tập đoàn sản xuất công nghiệp trên thế giới. Với lợi thế “điểm sáng phòng chống dịch Covid-19” trên toàn cầu, cơ hội “hút” các “ông chủ sản xuất cỡ lớn” càng rõ hơn đối với ngành công nghiệp hỗ trợ. 
Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

Krông Ana đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội bền vững

(PLVN) - Năm 2020, tuy gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng với thiên tai, dịch bệnh nhưng dưới sự lãnh đạo sâu sát của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, huyện Krông Ana đã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử

Quân đội sẵn sàng bảo vệ bầu cử
(PLVN) - Ngoài duy trì nghiêm túc chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu bảo vệ cuộc bầu cử, phòng, chống thiên tai dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, trong đợt bầu cử, cán bộ, chiến sĩ toàn quân còn vinh dự khi tham gia bỏ phiếu, thực hiện quyền dân chủ, nghĩa vụ công dân, thể hiện trách nhiệm chính trị của mình đối với vận mệnh đất nước. 

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác   quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đến để chuyển thư chúc mừng của Tổng thống Joe Biden nhân dịp Chủ tịch nước được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Việt Nam và chào kết thúc nhiệm kỳ công tác. 

Mạng ảo, lỗi thật

Mạng ảo, lỗi thật
(PLVN) - Hôm qua (16/4), Thanh tra Sở TT&TT TP HCM đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với một phụ nữ ngụ tại địa phương này số tiền 7,5 triệu đồng vì đã cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của UBND tỉnh và danh dự Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376