Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới

(PLVN) - Những ngày này đối với tổng thống Pháp Emmanuel Macron thật sự chẳng dễ chịu chút nào. Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra hoành hành dữ dội ở nước Pháp đến mức ông Macron không có sự lựa chọn nào khác ngoài lại phải phong tỏa nước Pháp, phải thực hiện cách ly xã hội triệt để và phải nhìn nhận việc đối phó dịch bệnh này là một trong những thách thức lớn nhất về đối nội. 
Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới Tổng thống Pháp Macron và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Đồng thời với dịch bệnh, ông Macron còn phải đối mặt những hoạt động khủng bố của những phần tử Hồi giáo cực đoan. Không chỉ nước Pháp mà còn cả châu Âu hiện bị lôi cuốn vào cuộc xung khắc giữa nước Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ, giữa ông Macron và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, suy rộng ra hơn thế nữa là cuộc xung khắc giữa thế giới phương Tây và thế giới Hồi giáo.

Chuyện cá nhân, quốc gia và thế giới này thật ra không mới mẻ gì mà trong bản chất vốn là câu chuyện cũ. Chuyện hiện tại có nguyên nhân chính là vụ việc một thầy giáo ở Pháp bị một người gốc Chechnya chặt đầu sau khi ở nước Pháp ồn ào về việc người thầy này dùng những bức tranh biếm họa Đấng tiên tri Mohammad của đạo Hồi để làm giáo cụ trực quan trong tiết giảng về tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng. Chính giới và xã hội nước Pháp bị sốc thật sự bởi vụ việc này. 

Những bức biếm hoạ như thế ở một số quốc gia châu Âu, đặc biệt trên tạp chí Charlie Hebdo của Pháp, từ cách đây nhiều năm đã khiến người theo đạo Hồi không chỉ ở châu Âu mà còn ở trên khắp thế giới cảm thấy bị xúc phạm và phẫn nộ. Năm 2015, tạp chí Charlie Hebdo bị tấn công khủng bố và vụ việc này trở thành một vết thương trên cơ thể và tinh thần của nước Pháp, đánh dấu sự phân hoá đến mức cao độ giữa đạo Hồi và các tôn giáo khác ở nước Pháp. 

Ông Macron trên thực tế đã chẳng khác gì tuyên chiến với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, ông này không dừng lại ở ý định xây dựng một bộ luật mới về chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan mà còn công khai cho rằng đạo Hồi hiện trong tình trạng khủng hoảng trên khắp thế giới. Đương nhiên, ông Macron ủng hộ và bảo vệ quan điểm cho rằng những bức biếm họa lãnh tụ tinh thần của người theo đạo Hồi là biểu hiện của tự do ngôn luận và tách bạch giữa nhà nước và tôn giáo ở nước Pháp.

Những quan điểm này của ông Macron thật ra không mới gì trong bản chất, chúng được chia sẻ ở các nước châu Âu, cho dù không phải ở nơi đâu cũng đều thấy có sự công khai ủng hộ và đồng tình. Nhưng cái đáng chú ý là ông Macron quyết liệt hơn nhiều. 

Giữa Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ hiện có rất nhiều trắc trở nhưng không liên quan gì đến những quyết sách mới kia của ông Macron về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và về đạo Hồi. Chỉ sau khi ông Erdogan có những phát biểu nhằm vào cá nhân ông Macron khiến người này phải thể hiện thái độ phản ứng là triệu hồi đại sứ Pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ về nước thì chuyện kia ở nước Pháp trở thành chuyện căng thẳng mới giữa hai nước, cũng như giữa ông Macron và ông Erdogan. 

Lãnh đạo các nước thành viên EU ủng hộ ông Macron trong chuyện này, còn nhiều nước Hồi giáo trên thế giới lên tiếng đứng về phía ông Erdogan và hưởng ứng lời ông Erdogan kêu gọi tẩy chay hàng hoá và sản phẩm của nước Pháp. Cho nên không chỉ có mối quan hệ giữa Pháp với Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cả giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ hiện cũng xấu đi và khúc mắc thêm rõ rệt.

Thế giới Hồi giáo sôi sục bởi cảm nhận bị kỳ thị và chống đối ở châu Âu. Căng thẳng và bất hoà trong mối quan hệ chung giữa thế giới Hồi giáo và phương Tây luôn tạo điều kiện thuận lợi cho chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trỗi dậy và tăng cường hoạt động khủng bố.

Chuyện lần này xảy ra ở nước Pháp nhưng vì dây mơ rễ má với chuyện cũ nên đã nhanh chóng biến dạng thành chuyện đối kháng giữa cá nhân, giữa quốc gia và giữa hai ý thức hệ. Tác động, hậu quả và hệ lụy của những diễn biến mới này về chính trị xã hội nội bộ những cũng còn cả về an ninh và ổn định ở mọi nơi liên quan hiện thật sự chưa thể lường hết được.

Thiên Nhai / Xa lộ pháp luật
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

Doanh nhân Hứa Bổn Hòa - Chủ nhân của 20 nghìn thửa đất vàng cùng nhiều công trình giá trị “khủng”ở Sài Gòn

(PLVN) - Sở hữu 20 nghìn nền “đất vàng” cùng rất nhiều công trình công cộng có giá trị lớn ở vùng Sài Gòn – Gia Định – Chợ Lớn như khách sạn Majestic, Bệnh viện Sài Gòn, Bệnh viện Từ Dũ, khu Nhà khách Chính… Hứa Bổn Hòa, ông chủ của khối tài sản kếch xù nêu trên là một triệu phú nức tiếng Sài Gòn xưa, nhưng không phải ai cũng biết.

Đọc thêm

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên

Không gian Danko Square - địa điểm check-in mới lạ “hút” giới trẻ Thái Nguyên
(PLVN) - Từ trước tới nay, Thái Nguyên chỉ được biết đến bởi những nương chè rộng bát ngát,  phong cảnh thiên nhiên hữu tình và những địa danh lịch sử. Gần đây, Thái Nguyên có một địa điểm mới, thu hút người dân địa phương cũng như du khách, đặc biệt là giới trẻ tới tham quan, trải nghiệm và “check-in”. Đó chính là không gian Danko Square – Lễ hội phong cách Châu Âu lần đầu tiên có mặt tại Thái Nguyên.

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết

Hà Nội dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người không cần thiết
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3-12, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký, ban hành Công văn hỏa tốc và Công điện khẩn số 08, chỉ đạo các biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội.


Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?

Vì sao “đại gia Thiện soi” bị bắt?
(PLVN) - Công an Thị xã Phú Mỹ đã thi hành lệnh bắt tạm giam 02 tháng đối với hai cha con ông Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và rửa tiền.
Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

Sẽ tiến hành khởi tố bị can đối với BN 1342

(PLVN) - Tại cuộc họp giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều tối nay (3/12), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "TP sẽ xử lý nghiêm, xem xét khởi tố hình sự đối với các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch trên địa bàn."

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn

Ra mắt Trang thông tin daihoidang.vn
(PLVN) -  Đây là Trang thông tin đặc biệt, đa loại hình và đa ngôn ngữ, phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (địa chỉ: http://daihoidang.vn) được chính thức khai trường ngày 3/12, tại Hà Nội.

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội

Sơ khảo Cuộc thi Duyên dáng nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Tiếp nối truyền thống và thành công của các cuộc thi Law Elegant 2009, Beauty of Law 2011, Charm of Law 2014, Charm of Law 2016, Charm of Law 2018, Đoàn trường Đại học Luật Hà Nội long trọng tổ chức cuộc thi “Duyên dáng Nữ sinh Đại học Luật Hà Nội – Charm of Law 2020”. Cuộc thi là sân chơi sắc đẹp, tài năng và trí tuệ bổ ích, không chỉ mang đến cơ hội khẳng định bản thân mà còn là nơi hội tụ và lan tỏa nét đẹp nữ sinh trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?

Năm 2021: Dự án đầu tư nào nằm trong “tầm ngắm” của Kiểm toán Nhà nước?
(PLVN) - Theo Kế hoạch kiểm toán năm 2021 vừa được Tổng Kiểm toán nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc ký ban hành,  năm 2021, KTNN sẽ tổ chức thực hiện 181 cuộc kiểm toán trên các lĩnh vực, tăng 23 cuộc so với kế hoạch kiểm toán năm 2020,trong số đó có một số chuyên đề có phạm vi rộng, được dư luận xã hội quan tâm…

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Ban chấp hành công đoàn Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Ban lãnh đạo, Ban chấp hành khoa Toán cơ – Tin học và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin.

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

Hậu Giang: Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững
(PLVN) - Hậu Giang vừa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam (26/12), Hội nghị tổng kết Chiến dịch truyền thông dân số năm 2020, Tháng hành động quốc gia về dân số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm nay với chủ đề “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬