Vụ “mẹ kiện con” tại Quảng Ninh: Tòa không thể giao đất hoặc chia tách dự án

TAND tỉnh Quảng Ninh hôm qua mở phiên xét xử phúc thẩm vụ bà Phùng Thị Thiểm (phường Hồng Gai, TP. Hạ Long) kiện đòi đất của con gái Vũ Thị Thúy Vân và kiện hủy hợp đồng ủy quyền với anh Nguyễn Tuấn Việt.

TAND tỉnh Quảng Ninh hôm qua mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ bà Phùng Thị Thiểm (phường Hồng Gai, TP. Hạ Long) kiện đòi đất của con gái Vũ Thị Thúy Vân và kiện hủy hợp đồng ủy quyền với anh Nguyễn Tuấn Việt.

Trước đó, Tòa cấp sơ thẩm đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thiểm và xử lý hậu quả của hợp đồng vô hiệu bằng việc giao cho bà Thiểm được sử dụng 4 lô đất tại dự án khu dân cư phía Đông dốc lên Nhà Thờ. Điều đáng nói là trước đó, bà Thiểm chỉ “góp” 107m2 đất trong sổ đỏ của mình vào dự án này, trong đó thì đã có hơn 70m2 đã bị làm kè và đường của dự án.

Các đương sự tại phiên tòa phúc thẩm
Các đương sự tại phiên tòa phúc thẩm

Phía anh Việt đã có kháng cáo và VKSND tỉnh Quảng Ninh có kháng nghị đề nghị hủy án. Trong khi đó, bà Thiểm cũng kháng cáo đề nghị được hưởng 9 lô đất chứ không phải 4 lô như bản án sơ thẩm đã quyết.

Tuy nhiên, tại phiên tòa hôm qua, bà Thiểm đã không đưa ra được chứng cứ nào chứng minh về yêu cầu đòi 9 lô đất trên (gần 400m2) ngoài việc trình bày rằng “có sổ đỏ sử dụng 107m2”.

Chị Vân, với tư cách là bị đơn đã một mực bênh nguyên đơn rằng: “Tôi đồng ý với quan điểm của nguyên đơn. Trong 18 lô đất của dự án, có 9 lô của  4 hộ dân thì đương nhiên 9 lô còn lại thuộc về mẹ tôi”.

Ngay lập tức, quan điểm trên đã bị Chủ tọa phiên tòa phản bác: “Dự án này rộng hơn 3.000m2 thì các hộ chỉ góp 800m2 đất ở hợp pháp (chỉ chiếm 1/3 diện tích), còn lại là đất lưu không, đất công do Nhà nước quản lý. Vì vậy, việc phân đất này cho ai là do cơ quan nhà nước thực hiện theo quy định chứ không thể có chuyện không phải đất của 4 hộ thì cứ đương nhiên là đất của mình được”.

Chuyện bị đơn “đồng ý” với yêu cầu của nguyên đơn là chuyện khá lạ lùng ở các vụ án khác, nhưng nó lại xảy ra nhiều lần trong phiên tòa này. Ngoài chuyện đồng ý với bà Thiểm đòi 9 lô đất thì chị Vân còn đồng ý trong việc không đòi bà Thiểm phải thanh toán giá trị mà mình đã đầu tư ở các lô đất này với lý do: “dự án còn đang dang dở”.

Chủ tọa “đồng tình” với lý do này và cho rằng: “Dự án đang dang dở thì khó có thể giải quyết phần đã xây dựng, đầu tư. Nếu mẹ chị (bà Thiểm) hiểu điều này thì đã không thể có vụ án này. Khi dự án phải xong cả mộc, cả thô thì Nhà nước mới xem xét giao đất cho ai được”.

Việc không thể chia nhỏ dự án khi dự án đang dang dở được Chủ tọa khẳng định lại một lần nữa khi giải thích cho bà Trịnh Thị Loan Phượng (một trong các hộ dân góp đất tham gia dự án) rằng: “Tòa không có quyền tách dự án, bà muốn tách dự án để 4 hộ thực hiện riêng rẽ với bà Thiểm thì phải gửi đơn đến UBND tỉnh Quảng Ninh - cơ quan cho phép thực hiện dự án - quyết định. Tòa khẳng định luôn là Tòa không có quyền giao đất”.

Qua nhiều lập luận và giải thích trên, bước đầu thấy rõ nhiều điểm vô lý trong bản án sơ thẩm. Trong khi đó,  phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKSND tỉnh Quảng Ninh giữ nguyên quan điểm kháng nghị hủy án trước đây và cho rằng Tòa cấp sơ thẩm đã xác định sai nội dung tranh chấp bởi dự án vẫn do 5 hộ dân (trong đó có bà Thiểm) thực hiện, anh Việt chỉ là đại diện. Giữa bà Thiểm và anh Việt không có tranh chấp đất nên vụ án này không phải là vụ án tranh chấp đất.

Dự kiến chiều 27/9 tới, HĐXX tuyên án.    

Khoa Lâm

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?