Vụ DN “kêu cứu” vì không được cấp chứng nhận kiểm dịch: Cục Thú y đã “trao đổi” nghiệp vụ với phía Hàn Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan việc Cty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh khiếu nại việc Chi cục Thú y vùng VI từ chối cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch để thông quan lô hàng thực phẩm chứng cá Minh Thái đông lạnh; mới đây, Tổ công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với đại diện Cty này.
Lô hàng trứng cá Minh Thái của Cty Cam Ranh. Lô hàng trứng cá Minh Thái của Cty Cam Ranh.

Cục Thú y vẫn giữ quan điểm?

Trước đó, Báo PLVN đã phản ánh, Cty Cam Ranh (trụ sở xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) nhập khẩu lô hàng thực phẩm là trứng cá Minh Thái đông lạnh từ Hàn Quốc để làm nguyên liệu chế biến và xuất khẩu. Tuy nhiên, Chi cục Thú y vùng VI cho rằng lô hàng hết hạn sử dụng nên không đồng ý cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch để được thông quan. Cho rằng cơ quan chức năng xử lý không đúng luật, Cty Cam Ranh đã khiếu nại lên cấp quản lý cao hơn.  

Thực hiện Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  (NN&PTNN) về việc thành lập tổ công tác xem xét và đề xuất giải pháp xử lý vụ việc nhập khẩu sản phẩm động vật thủy sản làm nguyên liệu để gia công, chế biến thực phẩm (Tổ công tác), ngày 19/4/2021, Tổ công tác đã có buổi làm việc với đại diện Cty Cam Ranh ghi nhận ý kiến của DN xung quanh vụ việc. 

Theo đại diện lãnh đạo Cục Thú y, Chi cục Thú y vùng VI là đơn vị trực tiếp xử lý vụ việc nhưng do nhận thấy đây là “vụ việc phức tạp” nên đã báo cáo với lãnh đạo Bộ NN&PTNT giao cho Thanh tra Bộ chủ trì xử lý. Tại buổi làm việc, ông Đỗ Huy Long, Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế của Cục Thú y vẫn cho rằng “Best Before dates” là hạn sử dụng. 

Ông Lê Bá Anh, thành viên của Tổ công tác, cũng giữ quan điểm: ““Thời hạn sử dụng thực phẩm” thể hiện trên nhãn thì tùy theo sản phẩm ghi là “Hạn sử dụng”. “Sử dụng đến ngày” hoặc “Sử dụng tốt nhất trước ngày” và phương thức ghi nhãn “Sử dụng tốt nhất trước ngày” là một trong ba phương thức thể hiện thời hạn sử dụng thực phẩm”. 

Phía đại diện Cty Cam Ranh nói nếu đại diện Cục Thú y đã khẳng định “Best Before dates” là hạn sử dụng thì lý do gì lãnh đạo Cục Thú y lại không khẳng định luôn vi phạm mà lại cho rằng “vụ việc phức tạp”? Và trong lúc Bộ NN&PTNN đang giao cho các đơn vị trực thuộc kiểm tra, rà soát cũng như làm rõ cụm từ “Best Before dates” được hiểu như thế nào theo các quy định của pháp luật; thì việc một số thành viên của Cục Thú y tiếp tục nói là lô hàng trên đã “Hết hạn sử dụng” là vội vàng? 

Bộ NN&PTNT cần sớm kết luận

Cần phải nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại, 100% lô hàng mà Cty Cam Ranh nhập về đã quá thời hạn sử dụng thực phẩm. Và theo Luật An toàn thực phẩm, sẽ không được phép đưa vào sản xuất, kinh doanh, sử dụng làm nguyên liệu thực phẩm. Đến thời điểm này Cty Cam Ranh vẫn khẳng định cụm từ “Best Before dates” ghi trên nhãn mác sản phẩm không phải là ngày hết hạn, nên DN không vi phạm về việc kinh doanh hàng hóa nhập khẩu hết hạn sử dụng.

Đáng chú ý, ngày 11/3/2021, đơn vị giao hàng cho Cty Cam Ranh là Cty Yamaya Foods Service (trụ sở tại Busan, Hàn Quốc) đã có văn bản “Chứng nhận chất lượng nguyên liệu trứng cá Minh Thái” xác nhận: Cụm từ “Best Before date” (sử dụng tốt nhất đến ngày) được thể hiện trên nhãn mác sản phẩm là phù hợp để gia công, chế biến, xuất khẩu thành phẩm cung cấp cho thị trường trên thế giới. 

Theo đó, thành phẩm sau khi chế biến sẽ có ngày hết hạn là 18 tháng (từ 1/3/2021 đến 1/9/2022) và tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các quốc gia nhập khẩu. “Tuy nhiên, sau đó, chúng tôi được biết Cục Thú y Việt Nam đã có văn bản gửi cơ quan kiểm dịch của Hàn Quốc trao đổi một số nội dung liên quan đến cụm từ “Best Before dates” và thiết nghĩ Cục Thú y cũng đã nhận được văn bản trả lời nhưng tại buổi làm việc nội dung này đã không được đề cập đến”, đại diện Cty Cam Ranh cho hay.

Đại diện Cty Cam Ranh cho biết, theo Quyết định số 1582/QĐ-BNN-TTr thì thành phần của Tổ công tác có Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường của Bộ NN&PTNT; nhưng tại buổi làm việc ngày 19/4 hai thành viên quan trọng này đã không có mặt; dẫn dến các ý kiến, quan đểm cũng như kiến nghị của Cty có thể sẽ không được ghi nhận đầy đủ.  

“Việc Chi cục Thú y vùng VI không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch để cho Cty được thông quan lô hàng trên là không đúng theo các quy định của pháp luật. Việc này đã  gây tổn thất nặng nề cho Cty, làm sụt giảm uy tín đối với khách hàng. Trước tình hình đó, từ ngày 1/4/2021 Cty chúng tôi đã phải cho công nhân nghỉ việc, đứng trước nguy cơ phá sản”, đại diện Cty Cam Ranh cho hay.

Được biết, ngày 20/4/2021 Cty Cam Ranh tiếp tục có đơn gửi lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị xem xét toàn bộ sự việc cũng như làm rõ các khiếu nại của Cty một cách khách quan, toàn diện, đúng theo các quy định của pháp luật, giúp Cty vượt quy khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19 như hiện nay.

Đặng Vũ – Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.

Kỳ án bán cả miếu thờ trên đất công tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngôi miếu có vị trí tuyệt đẹp ngay sát biển.
(PLVN) - Bà Nguyễn Ngọc Hoa (SN 1979, ngụ 96 Hạ Long, phường 2, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vừa có đơn gửi C03 Bộ Công an tố cáo sự việc ngôi miếu thờ giáp mặt biển trên đường Hạ Long bị mang bán trái luật cho một cá nhân; và ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã cấp sổ đỏ biến ngôi miếu của “bá tánh” thành... đất ở đô thị.