Vụ DN “kêu cứu” vì không được cấp chứng nhận kiểm dịch: Cục Thú y đã “trao đổi” nghiệp vụ với phía Hàn Quốc?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên quan việc Cty TNHH Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Cam Ranh khiếu nại việc Chi cục Thú y vùng VI từ chối cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch để thông quan lô hàng thực phẩm chứng cá Minh Thái đông lạnh; mới đây, Tổ công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với đại diện Cty này.
Lô hàng trứng cá Minh Thái của Cty Cam Ranh. Lô hàng trứng cá Minh Thái của Cty Cam Ranh.

Cục Thú y vẫn giữ quan điểm?

Trước đó, Báo PLVN đã phản ánh, Cty Cam Ranh (trụ sở xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) nhập khẩu lô hàng thực phẩm là trứng cá Minh Thái đông lạnh từ Hàn Quốc để làm nguyên liệu chế biến và xuất khẩu. Tuy nhiên, Chi cục Thú y vùng VI cho rằng lô hàng hết hạn sử dụng nên không đồng ý cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch để được thông quan. Cho rằng cơ quan chức năng xử lý không đúng luật, Cty Cam Ranh đã khiếu nại lên cấp quản lý cao hơn.  

Thực hiện Quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  (NN&PTNN) về việc thành lập tổ công tác xem xét và đề xuất giải pháp xử lý vụ việc nhập khẩu sản phẩm động vật thủy sản làm nguyên liệu để gia công, chế biến thực phẩm (Tổ công tác), ngày 19/4/2021, Tổ công tác đã có buổi làm việc với đại diện Cty Cam Ranh ghi nhận ý kiến của DN xung quanh vụ việc. 

Theo đại diện lãnh đạo Cục Thú y, Chi cục Thú y vùng VI là đơn vị trực tiếp xử lý vụ việc nhưng do nhận thấy đây là “vụ việc phức tạp” nên đã báo cáo với lãnh đạo Bộ NN&PTNT giao cho Thanh tra Bộ chủ trì xử lý. Tại buổi làm việc, ông Đỗ Huy Long, Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế của Cục Thú y vẫn cho rằng “Best Before dates” là hạn sử dụng. 

Ông Lê Bá Anh, thành viên của Tổ công tác, cũng giữ quan điểm: ““Thời hạn sử dụng thực phẩm” thể hiện trên nhãn thì tùy theo sản phẩm ghi là “Hạn sử dụng”. “Sử dụng đến ngày” hoặc “Sử dụng tốt nhất trước ngày” và phương thức ghi nhãn “Sử dụng tốt nhất trước ngày” là một trong ba phương thức thể hiện thời hạn sử dụng thực phẩm”. 

Phía đại diện Cty Cam Ranh nói nếu đại diện Cục Thú y đã khẳng định “Best Before dates” là hạn sử dụng thì lý do gì lãnh đạo Cục Thú y lại không khẳng định luôn vi phạm mà lại cho rằng “vụ việc phức tạp”? Và trong lúc Bộ NN&PTNN đang giao cho các đơn vị trực thuộc kiểm tra, rà soát cũng như làm rõ cụm từ “Best Before dates” được hiểu như thế nào theo các quy định của pháp luật; thì việc một số thành viên của Cục Thú y tiếp tục nói là lô hàng trên đã “Hết hạn sử dụng” là vội vàng? 

Bộ NN&PTNT cần sớm kết luận

Cần phải nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại, 100% lô hàng mà Cty Cam Ranh nhập về đã quá thời hạn sử dụng thực phẩm. Và theo Luật An toàn thực phẩm, sẽ không được phép đưa vào sản xuất, kinh doanh, sử dụng làm nguyên liệu thực phẩm. Đến thời điểm này Cty Cam Ranh vẫn khẳng định cụm từ “Best Before dates” ghi trên nhãn mác sản phẩm không phải là ngày hết hạn, nên DN không vi phạm về việc kinh doanh hàng hóa nhập khẩu hết hạn sử dụng.

Đáng chú ý, ngày 11/3/2021, đơn vị giao hàng cho Cty Cam Ranh là Cty Yamaya Foods Service (trụ sở tại Busan, Hàn Quốc) đã có văn bản “Chứng nhận chất lượng nguyên liệu trứng cá Minh Thái” xác nhận: Cụm từ “Best Before date” (sử dụng tốt nhất đến ngày) được thể hiện trên nhãn mác sản phẩm là phù hợp để gia công, chế biến, xuất khẩu thành phẩm cung cấp cho thị trường trên thế giới. 

Theo đó, thành phẩm sau khi chế biến sẽ có ngày hết hạn là 18 tháng (từ 1/3/2021 đến 1/9/2022) và tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm của các quốc gia nhập khẩu. “Tuy nhiên, sau đó, chúng tôi được biết Cục Thú y Việt Nam đã có văn bản gửi cơ quan kiểm dịch của Hàn Quốc trao đổi một số nội dung liên quan đến cụm từ “Best Before dates” và thiết nghĩ Cục Thú y cũng đã nhận được văn bản trả lời nhưng tại buổi làm việc nội dung này đã không được đề cập đến”, đại diện Cty Cam Ranh cho hay.

Đại diện Cty Cam Ranh cho biết, theo Quyết định số 1582/QĐ-BNN-TTr thì thành phần của Tổ công tác có Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường của Bộ NN&PTNT; nhưng tại buổi làm việc ngày 19/4 hai thành viên quan trọng này đã không có mặt; dẫn dến các ý kiến, quan đểm cũng như kiến nghị của Cty có thể sẽ không được ghi nhận đầy đủ.  

“Việc Chi cục Thú y vùng VI không cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch để cho Cty được thông quan lô hàng trên là không đúng theo các quy định của pháp luật. Việc này đã  gây tổn thất nặng nề cho Cty, làm sụt giảm uy tín đối với khách hàng. Trước tình hình đó, từ ngày 1/4/2021 Cty chúng tôi đã phải cho công nhân nghỉ việc, đứng trước nguy cơ phá sản”, đại diện Cty Cam Ranh cho hay.

Được biết, ngày 20/4/2021 Cty Cam Ranh tiếp tục có đơn gửi lãnh đạo Bộ NN&PTNT đề nghị xem xét toàn bộ sự việc cũng như làm rõ các khiếu nại của Cty một cách khách quan, toàn diện, đúng theo các quy định của pháp luật, giúp Cty vượt quy khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19 như hiện nay.

Đặng Vũ – Trung Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.