Vĩnh Phúc cấm thu tiền học sinh trong tổ chức, chấm bài kiểm tra kỳ 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc nghiêm cấm bắt ép học sinh tham gia học thêm có thu tiền dưới mọi hình thức; nghiêm cấm các đơn vị thu tiền của học sinh trong việc tổ chức, chấm bài kiểm tra học kỳ 2 năm học 2020-2021.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc vừa ra công văn hướng dẫn việc tổ chức dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh phổ thông học kỳ 2 năm học 2020-2021.

Cụ thể, Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch giáo dục, tinh giản, sắp xếp, điều chỉnh nội dung dạy học cho phù hợp thời gian còn lại của năm học, bảo đảm lớp 9, lớp 12 kết thúc chương trình trước ngày 19-5.

Sở cũng yêu cầu các nhà trường phối hợp với phụ huynh bảo đảm về phương tiện, đường truyền, thời gian thuận lợi để huy động được tối đa số lượng học sinh tham gia kiểm tra theo hình thức trực tuyến.

Nội dung kiểm tra bảo đảm chuẩn kiến thức, kỹ năng môn học, đáp ứng theo mức độ cần đạt của môn học được quy định trong chương trình; đồng thời, đánh giá đúng được kiến thức, năng lực của từng học sinh.

Môn Ngữ văn, môn Tiếng Việt kiểm tra theo hình thức tự luận hoặc kết hợp trắc nghiệm và tự luận. Các môn học còn lại kiểm tra theo hình thức trắc nghiệm. Phạm vi kiến thức kiểm tra thuộc các nội dung dạy trực tiếp, không ra đề vào nội dung tinh giản, nội dung hướng dẫn học sinh tự học, nội dung dạy học trực tuyến. Các trường có thể sử dụng một trong các phần mềm được các đơn vị chủ quản hỗ trợ miễn phí để tổ chức kiểm tra trực tuyến như K12Online (Viettel), Onluyen.vn hoặc Labhok.

Trong trường hợp học sinh không có thiết bị đáp ứng kiểm tra trực tuyến, các nhà trường rà soát, lập danh sách và phối hợp phụ huynh học sinh, lựa chọn hình thức kiểm tra thông qua dự án học tập hoặc vấn đáp trực tiếp qua điện thoại. Nhà trường chịu trách nhiệm chỉ đạo việc lưu trữ các file bài kiểm tra, dự án học tập hoặc file ghi âm nội dung nội dung vấn đáp qua điện thoại, phục vụ công tác thẩm định, phúc khảo theo quy định.

Học sinh lớp 9 và lớp 12 đăng ký ôn tập theo nguyện vọng. Các nhà trường lập danh sách giáo viên tham gia dạy ôn thi trực tuyến theo môn, thông báo đến học sinh được biết và lựa chọn đăng ký học theo nguyện vọng.

Việc thu tiền học thêm không được vượt quá mức thu do tỉnh quy định. Sở nghiêm cấm bắt ép học sinh tham gia học thêm có thu tiền dưới mọi hình thức; nghiêm cấm các đơn vị thu tiền của học sinh trong việc tổ chức, chấm bài kiểm tra học kỳ 2 năm học 2020-2021.

Không tổ chức dạy thêm, học thêm đối với các khối lớp còn lại. Việc phụ đạo học sinh yếu kém là trách nhiệm của cơ sở giáo dục, tuyệt đối không được thu tiền.

Đối với học sinh được xác định nhiễm SARS-CoV2 (đối tượng F0), giáo viên dạy môn học căn cứ vào quá trình đánh giá thường xuyên và các mức đạt được từ đánh giá định kỳ về môn học, hoạt động giáo dục để tổng hợp đã thực hiện trong học kỳ 2 để đánh giá kết quả giáo dục của học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm căn cứ vào quá trình tổng hợp kết quả đánh giá về học tập từng môn học, hoạt động giáo dục và từng phẩm chất chủ yếu, năng lực cốt lõi thực hiện đánh giá kết quả giáo dục học sinh.

Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chỉ đạo việc xét hoàn thành chương trình lớp học, hoàn thành chương trình tiểu học. Trong trường hợp học sinh chưa được xác nhận hoàn thành chương trình lớp học, giáo viên lập kế hoạch, hướng dẫn, giúp đỡ; đánh giá bổ sung để xét hoàn thành chương trình lớp học khi học sinh hết thời gian cách ly tập trung.

Đối với học sinh nghi nhiễm, đi về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với F0 (đối tượng F1), nhà trường phối hợp phụ huynh tạo điều kiện cho học sinh có phương tiện có thể kết nối để học tập, kiểm tra trực tuyến được thuận lợi.

Trong trường hợp học sinh không thể tiếp cận được với với bất kỳ hình thức học tập và kiểm tra nào thì hiệu trưởng nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập, kiểm tra, đánh giá sau khi học sinh hết thời gian cách ly tập trung.

Xuân Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD

Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Hải Dương đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD). Với tinh thần “quyết liệt, thần tốc”, đến nay, cả 02 dự án đã đạt được những kết quả quan trọng, nhiều nhiệm vụ, hạng mục đã hoàn thành trước thời hạn…

Tập đoàn Hyosung ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID 32 tỷ đồng

Ông Phạm Minh Cao, đại diện Tập đoàn trao 10 tỷ cho Quỹ phòng chống COVID-19, tổng số tiền Tập đoàn đã trao cho các địa phương và MTTQ Việt Nam là 32 tỷ đồng.
(PLVN) - Sáng ngày 16/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận số tiền ủng hộ từ Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) 10 tỷ đồng, đóng góp cho Quỹ phòng, chống COVID-19. Nâng tổng số tiền mà Tập đoàn đã ủng hộ lên 32 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Hà Nam chung tay đẩy lùi dịch bệnh, phát triển sản xuất

Công nhân tại các KCN trên địa bàn tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19.
(PLVN) -Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bên cạnh việc tăng cường các giải pháp để phòng chống dịch bệnh, kịp thời để có những biện pháp ứng phó nhằm ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã tự nguyện đóng góp bằng tiền, vắc xin để hỗ trợ cho Quỹ vắc xin tiêm phòng COVID-19 với mục đích bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến
(PLVN) - Người nuôi chim yến chỉ được phát loa dụ chim yến trong khoảng thời gian từ 5h đến 11h30 và từ 13h30 đến 19h mỗi ngày, khi phát loa thì chỉ được sử dụng loa phát âm trong ngưỡng cho phép.

Người lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ trên thực tế

ảnh minh họa
(PLVN) - Việt Nam đã đạt được bước tiến nổi bật trong khu vực nhờ việc đưa lao động giúp việc gia đình vào nhóm đối tượng điều chỉnh của pháp luật lao động. Nhưng thách thức mà Việt Nam hiện phải đối diện chính là việc tuân thủ pháp luật, thu hẹp khoảng cách giữa pháp luật và thực tế, để tiến tới dự kiến phê chuẩn Công ước về Lao động Giúp việc Gia đình của ILO (Công ước số 189) vào năm 2026.

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'
(PLVN) - Chiều 15/6, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Thành Tường (sinh năm 1978, trú tại ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa X

Ông Phan Việt Cường (giữa) tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.
(PLVN) - Sáng 15/6, tại kỳ hợp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Nam tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, với số phiếu tín nhiệm đạt 100% (56/56 đại biểu thống nhất).