Vĩnh Phúc ban hành khẩn cấp các nghị quyết hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo ông Lê Duy Thành - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, trong sáng nay, 16/5/2021 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Vĩnh Phúc đã đã họp thông qua 03 nghị quyết quan trọng liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.
Vĩnh Phúc phấn đấu tăng công suất lấy mẫu xét nghiệm lên 50.000 người/ngày
Ảnh: báo Vĩnh Phúc Vĩnh Phúc phấn đấu tăng công suất lấy mẫu xét nghiệm lên 50.000 người/ngày Ảnh: báo Vĩnh Phúc

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến 16h00’ ngày 16/5/2021, Vĩnh Phúc có 87 trường hợp mắc/ nghi ngờ mắc COVID-19 (trong đó có 4 trường hợp nghi ngờ), tăng thêm 4 trường hợp sơ với ngày hôm trước, trong tổng số 1.085 ca lây nhiễm COVID-19 của cả nước tính từ ngày 27/4 đến nay.

Hiện tổng số các trường hợp đang giám sát y tế tại Vĩnh Phúc là 60.163 trường hợp (tăng 1.537 trường hợp so với ngày hôm trước, trong đó có 3.302 người thuộc diện F1 (tăng 13 trường hợp). 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm; đã tăng khả năng xét nghiệm từ 650 mẫu đơn/ngày tăng lên 2.680 mẫu đơn/ngày và 12000-24000 mẫu gộp/ngày (tăng hơn 10 lần); tiếp tục nâng công suất lên 30.000 người/ngày. Dự kiến đến ngày 17/5/2021, huy động thêm 02 đơn vị cùng thực hiện xét nghiệm với công suất 5.000 mẫu đơn/ngày, tăng công suất lên 50.000 người/ngày

Vĩnh Phúc cũng yêu cầu thời gian xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1) phải có kết quả trong vòng 10 giờ. Vĩnh Phúc cũng mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với cán bộ ngành y và bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế.

Vĩnh Phúc ban hành khẩn cấp các nghị quyết hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19  ảnh 1
 Vĩnh Phúc hiện có 40 dịa điểm cách ly xã hội.

Tính đến 16h ngày 16/5/2021, Vĩnh Phúc đã lấy mẫu xét nghiệm trong nhân dân 22.503 mẫu (dương tính: 79, nghi ngờ: 07, âm tính: 21.282, chờ kết quả xét nghiệm: 1.135). Trong các KCN đã lấy mẫu được gần 40.000 công nhân và đã cho kết quả âm tính.

Hiện Vĩnh Phúc có 48 cơ sở cách ly với 7.180 giường, trong đó có 4.150 người đang cách lý, số giường hiện còn là 3.030 giường

Địa phương này cũng kích hoạt bệnh viện dã chiến quy mô 200 giường (hiện đang điều trị 55 bệnh nhân); Dự phòng bổ sung mới 01 bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường khi cần thiết (có thể mở rộng lên 800 giường). Mua thêm 7 xe ô tô cứu thương và mua sắm trang thiết bị phục vụ chống dịch.

Vĩnh Phúc ban hành khẩn cấp các nghị quyết hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19  ảnh 2
 Chạy đua với thời gian khoanh vùng, dập dịch.

Theo ông Lê Duy Thành - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất ban hành các cơ chế chính sách đặc thù, với quan điểm bảo vệ tính mạng người dân là số 1, chống dịch như chống giặc”, “Chuyển hướng phòng, chống dịch từ “điều tra, truy vết, xét nghiệm” sang “Thần tốc truy vết”, “bao vây, khoanh vùng, đón đầu và đánh chặn”, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cũng như từ thực tiễn triển khai công tác phòng, chống dịch, thấu hiểu khó khăn, sự vất vả của người dân.

Ngay trong sáng ngày 16/5, HĐND tỉnh đã họp thông qua 03 nghị quyết quan trọng: Nghị quyết về một số cơ chế hỗ trợ đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch; Nghị quyết về mức giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp gộp mẫu; Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin phòng, chống dịch.

Với Nghị quyết về một số cơ chế hỗ trợ đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch, toàn bộ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày cho người dân bị cách ly y tế bắt buộc tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly y tế tập trung do UBND tỉnh, UBND cấp huyện chọn làm nơi cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (không bao gồm người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo).

Ngoài ra, địa phương này cũng hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho các trường hợp nghi ngờ, nguy cơ lây nhiễm, tầm soát theo diện rộng trên địa bàn tỉnh (không bao gồm các đối tượng đã được quy định tại Nghị quyết 16/NĐ-CP) theo danh sách được UBND tỉnh, UBND cấp huyện phê duyệt).

Với Nghị quyết về mức giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp gộp mẫu áp dụng cho đơn vị sự nghiệp y tế công lập để làm cơ sở cho các cơ sở y tế, các doanh nghiệp và người dân thực hiện xét nghiệm tự nguyện, chung tay trong phòng chống dịch.

Đặc biệt, Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin phòng, chống dịch. Trong đó, tỉnh hỗ trợ 100% chi phí tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho người dân có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng với đó, tỉnh cũng rất kiên quyết trong các vấn đề xử lý cán bộ. Đến nay Vĩnh Phúc đã xử lý, đình chỉ 8 cán bộ lơ là trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong đó có  01 Chủ tịch UBND huyện, 01 Phó Giám đốc Sở…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt giữ 10 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới

Bắt giữ 10 công dân nhập cảnh trái phép qua biên giới
(PLVN) - Liên tiếp trong những ngày qua, các Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Trịnh Tường, Bản Lầu, thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ nhiều vụ công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam.

Văn phòng Đại diện báo Pháp luật Việt Nam tại Nghệ An “tiếp lửa” cho tuyến đầu chống dịch

Văn phòng Đại diện báo PLVN "tiếp sức" cho tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại Nghệ An.
(PLVN) - Sáng 24/6, Văn phòng Đại diện báo PLVN tại Nghệ An đã phối hợp với Công ty CP Vilaconic đến động viên, thăm hỏi và trao các nhu yếu phẩm cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly và địa điểm tổ chức nấu ăn cho tuyến đầu chống dịch trên địa bàn TP Vinh (tỉnh Nghệ An).

Hậu Giang tái thiết lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19

Hậu Giang tái thiết lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) -  Kể từ 0 giờ ngày 24/6, tỉnh Hậu Giang tái thiết lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại các tuyến giao thông trọng điểm, cửa ngõ vào tỉnh, để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông từ các địa phương đang có ca nhiễm trong cộng đồng vào tỉnh Hậu Giang.

Bình Dương tạm dừng hoạt động chợ tự phát

Bình Dương tạm dừng tất cả hoạt động của chợ tự phát tại các thị xã, thành phố trên toàn tỉnh.
(PLVN) -  UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, theo đó, tạm dừng tất cả hoạt động của chợ tự phát đang hoạt động tại các thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Lệ tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP HCM khóa X

Bà Nguyễn Thị Lệ tái đắc cử Chủ tịch HĐND TP HCM khóa X.
(PLVN) - Sáng 24/6, trong phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND TP HCM khóa X, HĐND TP đã biểu quyết giới thiệu đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Lệ - Chủ tịch HĐND TP HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 để HĐND khóa X bầu giữ chức danh Chủ tịch HĐND TP HCM khóa X.

Quảng Ninh sẵn sàng là điểm đến an toàn

 Quảng Ninh sẵn sàng là điểm đến an toàn
(PLVN) - Với việc kiểm soát tốt dịch COVID-19 trên địa bàn, Quảng Ninh đang từng bước thực hiện các giải pháp mở cửa trở lại đối với ngành du lịch. Tỉnh cũng chuẩn bị các điều kiện để khi dịch bệnh được kiểm soát trên phạm vi cả nước, Quảng Ninh sẵn sàng đón du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm tại tỉnh.

Hàng tỷ đồng "bốc hơi" vì chơi hụi bằng lòng tin

Hàng tỷ đồng "bốc hơi" vì chơi hụi bằng lòng tin
(PLVN) - Hiện nay, hình thức chơi hụi (họ, biêu, phường) đang diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi. Đây là một trong những hình thức để huy động vốn, tương trợ trong nhân dân được Nhà nước thừa nhận và cho phép hoạt động. Tuy nhiên, một số đối tượng lợi dụng hình thức góp vốn chơi hụi để thực hiện hành vi lừa đảo, hàng loạt vụ vỡ hụi tiền tỷ cũng đã xảy ra, khiến không ít người rơi vào cảnh “trắng tay”.