Vĩnh Phúc ban hành khẩn cấp các nghị quyết hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19

Vĩnh Phúc phấn đấu tăng công suất lấy mẫu xét nghiệm lên 50.000 người/ngày
Ảnh: báo Vĩnh Phúc
Vĩnh Phúc phấn đấu tăng công suất lấy mẫu xét nghiệm lên 50.000 người/ngày Ảnh: báo Vĩnh Phúc
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo ông Lê Duy Thành - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, trong sáng nay, 16/5/2021 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Vĩnh Phúc đã đã họp thông qua 03 nghị quyết quan trọng liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến 16h00’ ngày 16/5/2021, Vĩnh Phúc có 87 trường hợp mắc/ nghi ngờ mắc COVID-19 (trong đó có 4 trường hợp nghi ngờ), tăng thêm 4 trường hợp sơ với ngày hôm trước, trong tổng số 1.085 ca lây nhiễm COVID-19 của cả nước tính từ ngày 27/4 đến nay.

Hiện tổng số các trường hợp đang giám sát y tế tại Vĩnh Phúc là 60.163 trường hợp (tăng 1.537 trường hợp so với ngày hôm trước, trong đó có 3.302 người thuộc diện F1 (tăng 13 trường hợp). 

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 4 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm; đã tăng khả năng xét nghiệm từ 650 mẫu đơn/ngày tăng lên 2.680 mẫu đơn/ngày và 12000-24000 mẫu gộp/ngày (tăng hơn 10 lần); tiếp tục nâng công suất lên 30.000 người/ngày. Dự kiến đến ngày 17/5/2021, huy động thêm 02 đơn vị cùng thực hiện xét nghiệm với công suất 5.000 mẫu đơn/ngày, tăng công suất lên 50.000 người/ngày

Vĩnh Phúc cũng yêu cầu thời gian xét nghiệm đối với các trường hợp tiếp xúc vòng 1 (F1) phải có kết quả trong vòng 10 giờ. Vĩnh Phúc cũng mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với cán bộ ngành y và bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế.

Vĩnh Phúc hiện có 40 dịa điểm cách ly xã hội.
 Vĩnh Phúc hiện có 40 dịa điểm cách ly xã hội.

Tính đến 16h ngày 16/5/2021, Vĩnh Phúc đã lấy mẫu xét nghiệm trong nhân dân 22.503 mẫu (dương tính: 79, nghi ngờ: 07, âm tính: 21.282, chờ kết quả xét nghiệm: 1.135). Trong các KCN đã lấy mẫu được gần 40.000 công nhân và đã cho kết quả âm tính.

Hiện Vĩnh Phúc có 48 cơ sở cách ly với 7.180 giường, trong đó có 4.150 người đang cách lý, số giường hiện còn là 3.030 giường

Địa phương này cũng kích hoạt bệnh viện dã chiến quy mô 200 giường (hiện đang điều trị 55 bệnh nhân); Dự phòng bổ sung mới 01 bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường khi cần thiết (có thể mở rộng lên 800 giường). Mua thêm 7 xe ô tô cứu thương và mua sắm trang thiết bị phục vụ chống dịch.

Chạy đua với thời gian khoanh vùng, dập dịch.
 Chạy đua với thời gian khoanh vùng, dập dịch.

Theo ông Lê Duy Thành - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất ban hành các cơ chế chính sách đặc thù, với quan điểm bảo vệ tính mạng người dân là số 1, chống dịch như chống giặc”, “Chuyển hướng phòng, chống dịch từ “điều tra, truy vết, xét nghiệm” sang “Thần tốc truy vết”, “bao vây, khoanh vùng, đón đầu và đánh chặn”, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cũng như từ thực tiễn triển khai công tác phòng, chống dịch, thấu hiểu khó khăn, sự vất vả của người dân.

Ngay trong sáng ngày 16/5, HĐND tỉnh đã họp thông qua 03 nghị quyết quan trọng: Nghị quyết về một số cơ chế hỗ trợ đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch; Nghị quyết về mức giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp gộp mẫu; Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin phòng, chống dịch.

Với Nghị quyết về một số cơ chế hỗ trợ đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch, toàn bộ tiền ăn 80.000 đồng/người/ngày cho người dân bị cách ly y tế bắt buộc tại các cơ sở y tế, cơ sở cách ly y tế tập trung do UBND tỉnh, UBND cấp huyện chọn làm nơi cách ly tập trung để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (không bao gồm người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo).

Ngoài ra, địa phương này cũng hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho các trường hợp nghi ngờ, nguy cơ lây nhiễm, tầm soát theo diện rộng trên địa bàn tỉnh (không bao gồm các đối tượng đã được quy định tại Nghị quyết 16/NĐ-CP) theo danh sách được UBND tỉnh, UBND cấp huyện phê duyệt).

Với Nghị quyết về mức giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo phương pháp gộp mẫu áp dụng cho đơn vị sự nghiệp y tế công lập để làm cơ sở cho các cơ sở y tế, các doanh nghiệp và người dân thực hiện xét nghiệm tự nguyện, chung tay trong phòng chống dịch.

Đặc biệt, Nghị quyết về chính sách hỗ trợ kinh phí tiêm vắc xin phòng, chống dịch. Trong đó, tỉnh hỗ trợ 100% chi phí tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 cho người dân có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú trên 6 tháng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Cùng với đó, tỉnh cũng rất kiên quyết trong các vấn đề xử lý cán bộ. Đến nay Vĩnh Phúc đã xử lý, đình chỉ 8 cán bộ lơ là trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong đó có  01 Chủ tịch UBND huyện, 01 Phó Giám đốc Sở…

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.