Vi trùng có thể sống ở bên ngoài cơ thể trong bao lâu?

Vi trùng có thể sống ở bên ngoài cơ thể trong bao lâu?
(PLVN) - Vi trùng bao gồm các loại vi khuẩn, virus gây nhiễm trùng. Một số mầm bệnh gần như chết ngay lập tức khi ở môi trường bên ngoài cơ thể, trong khi một số khác có thể tồn tại hàng giờ, hàng ngày, thậm chí hàng thế kỷ.

Vi trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào bản chất của sinh vật và môi trường của nó. Nhiệt độ, độ ẩm và loại bề mặt là những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến thời gian tồn tại của chúng. Dưới đây là tóm tắt nhanh về thời gian sống của vi khuẩn và virus thông thường và những gì bạn có thể làm để bảo vệ mình khỏi chúng.

Virus sống được bao lâu?

 

Virus thường lây nhiễm lâu nhất trên bề mặt cứng, vì vậy, virus trên nhựa, thủy tinh và kim loại hoạt động tốt hơn vi rút trên vải. Bên cạnh đó, ánh sáng mặt trời thấp, độ ẩm thấp và nhiệt độ thấp kéo dài khả năng tồn tại của hầu hết các loại vi rút.

Tuy nhiên, virus tồn tại chính xác trong bao lâu tùy thuộc vào chủng loại. Vi rút cúm hoạt động khoảng một ngày trên bề mặt, nhưng chỉ khoảng năm phút trên tay. Calicivirus, gây bệnh cúm dạ dày, có thể tồn tại trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần trên bề mặt. Virus herpes có thể tồn tại ít nhất hai giờ trên da. Virus HIV chết gần như ngay lập tức bên ngoài cơ thể và gần như ngay lập tức nếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời...

Vi khuẩn sống được bao lâu?

Trong khi virus hoạt động tốt nhất trên bề mặt cứng, vi khuẩn có nhiều khả năng tồn tại trên các vật liệu xốp hơn. Nói chung, vi khuẩn có khả năng lây nhiễm lâu hơn virus. Vi khuẩn sống bên ngoài cơ thể bao lâu phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài khác nhau như thế nào đối với môi trường ưa thích của chúng và vi khuẩn có khả năng sinh bào tử hay không. Ví dụ, bào tử của vi khuẩn Bacillus anthracis có thể tồn tại hàng chục năm, thậm chí hàng thế kỷ.

 

Escherichia coli (E.coli) và salmonella, hai nguyên nhân phổ biến gây ngộ độc thực phẩm, có thể sống bên ngoài cơ thể vài giờ đến một ngày. Staphylococcus aureus (S. aureus), gây nhiễm trùng vết thương, hội chứng sốc nhiễm độc có thể gây chết người, tạo thành bào tử cho phép nó tồn tại hàng tuần trên quần áo.

Các loại vi trùng khác

Vi khuẩn và virus không phải lý do duy nhất gây ra nhiễm trùng và bệnh tật. Nấm, động vật nguyên sinh và tảo cũng có thể khiến bạn bị bệnh. Nấm có thể bao gồm nấm men, nấm mốc. Bào tử nấm có thể tồn tại hàng chục năm và có thể hàng thế kỷ trong đất. Trên quần áo, nấm có thể tồn tại trong vài tháng.

 

Nấm mốc sẽ chết nếu không có nước trong vòng 24 đến 48 giờ. Tuy nhiên, bào tử bền hơn nhiều. Bào tử có ở khắp mọi nơi. Cách bảo vệ tốt nhất là giữ độ ẩm đủ thấp để ngăn chặn sự phát triển đáng kể.

Giảm thiểu vi trùng
 

Miếng bọt biển nhà bếp của bạn là nơi sinh sản của vi trùng nhiều nhất vì nó ẩm ướt, giàu chất dinh dưỡng. Một trong những cách tốt nhất để hạn chế tuổi thọ của vi khuẩn và vi rút là giảm độ ẩm, giữ cho bề mặt luôn khô ráo. Virus có thể sống trên các bề mặt gia đình, nhưng nhanh chóng mất khả năng tự nhân đôi. Độ ẩm dưới 10% là đủ thấp để tiêu diệt vi khuẩn và virus.

Những việc nên làm để giảm thiểu vi trùng là: Rửa tay với xà phòng và nước là cách bảo vệ tốt nhất, khử trùng bề mặt với thuốc tẩy và cồn để tiêu diệt mầm bệnh không mong muốn, giặt các loại vải có thể bị nhiễm bẩn bằng nước nóng...

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.