Từ khóa: #vi khuẩn

Cứu bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn nặng vì loại vi khuẩn hiếm gặp

Bệnh nhi được chỉ định lọc máu liên tục ngay tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ Trung tâm Nhi khoa vừa cứu sống thành công một bé trai 10 tuổi (ở Tuyên Quang) bị Nhiễm khuẩn huyết - Sốc nhiễm khuẩn - Hội chứng suy hô hấp tiến triển (ARDS), bệnh cảnh vô cùng phức tạp do nhiễm một loại vi khuẩn hiếm gặp có tên khoa học là Chromobacterium violaceum.

Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do mất... răng

Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch do mất... răng
(PLVN) - Số lượng răng giảm, dễ làm tăng mức độ của Lp-PLA2, một loại enzyme làm tăng viêm, thúc đẩy cứng động mạch và gia tăng các dấu hiệu nguy cơ tim mạch khác như: Cholesterol xấu, lượng đường trong máu, huyết áp... Do đó, số lượng răng bị mất sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Tác hại của lạm dụng thuốc kháng sinh

Nhiều hiệu thuốc tùy tiện bán thuốc kháng sinh không theo đơn, bỏ qua nguy cơ sức khỏe của người dân.
(PLVN) - Dự báo với tốc độ sử dụng kháng sinh như hiện nay, đến năm 2050, mỗi năm trên thế giới sẽ có khoảng 10 triệu người tử vong do kháng thuốc, con số gấp nhiều lần dịch Covid - 19. Theo các chuyên gia y tế, để hạn chế nguy cơ kháng thuốc, ngoài trách nhiệm của cơ quan chức năng thì ý thức của người dân trong việc mua và sử dụng thuốc cần được nâng cao.

Vi trùng có thể sống ở bên ngoài cơ thể trong bao lâu?

Vi trùng có thể sống ở bên ngoài cơ thể trong bao lâu?
(PLVN) - Vi trùng bao gồm các loại vi khuẩn, virus gây nhiễm trùng. Một số mầm bệnh gần như chết ngay lập tức khi ở môi trường bên ngoài cơ thể, trong khi một số khác có thể tồn tại hàng giờ, hàng ngày, thậm chí hàng thế kỷ.