Vì sao nguyên Trưởng phòng Quản lý Giao thông liên tục gửi đơn khiếu nại?

(PLO) - “Tôi liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ vụ tai nạn giao thông để giải quyết các chế độ bảo hiểm cũng như việc Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ 234 (thuộc Tổng cục đường bộ Việt Nam) có dấu hiệu khuất tất liên quan đến vấn đề lương, bảo hiểm xã hội của tôi. Tuy nhiên, đến nay khiếu nại của tôi vẫn chưa được giải quyết dứt điểm…”, là phản ánh của bà Nguyễn Thị Thúy (nguyên Trưởng phòng Quản lý Giao thông - Công ty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ 234 gửi Báo PLVN.
Bà Nguyễn Thị Thúy trao đổi sự việc với phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam Bà Nguyễn Thị Thúy trao đổi sự việc với phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam

… Từ tai nạn giao thông

Phản ánh đến Báo PLVN, bà Nguyễn Thị Thúy, nguyên Trưởng phòng Quản lý Giao thông, Cty Cổ phần Quản lý và Xây dựng đường bộ 234 (Cty 234) cho biết: Theo nhiệm vụ được giao, ngày 22/3/2011 bà đi từ Thái Bình đến Ninh Bình để kiểm tra tuyến theo sự phân công của Giám đốc nhằm phục vụ cho đợt nghiệm thu Dự án thi công quốc lộ 10 (Gói thầu PBC/CP-3 quốc lộ 10 - công trình thí điểm quản lý đường bộ theo chất lượng thực hiện, do Ngân hàng Thế giới tài trợ) mà bà được giao trách nhiệm trợ lý Giám đốc điều hành dự án. Đi đến KM110+700, quốc lộ 10 thuộc xã Mỹ Xá, TP Nam Định thì bà bị tai nạn giao thông (TNGT).

Sau khi phục hồi, bà lên Cty 234 đề nghị giải quyết chế độ bảo hiểm của dự án cho bà, song Cty 234 không những không ghi nhận tai nạn mà còn “giáng” bà xuống làm Phó Giám đốc Xí nghiệp (XN) Xây dựng Công trình 1, đồng nghĩa với việc đẩy bà vào “con đường” khiếu nại.

Cũng theo bà Thúy, khi xuống Xí nghiệp 1, bà thông báo bà còn phải giải quyết việc TNGT của mình để được chế độ bảo hiểm dự án và lãnh đạo của XN đã đồng ý, bà vẫn được trả lương như mức đang nhận. XN 1 trả lương cho bà Thúy được 1 năm (từ ngày 5/9/2011-10/9/2012), nhưng đến tháng 01/2013, XN 1 ra văn bản thông báo, do XN không ký kết được hợp đồng, không có việc làm nên tạm thời các cán bộ công nhân viên nghỉ việc không lương, trong thời gian nghỉ, phải tự túc đóng bảo hiểm...

Vì vậy bà Thúy lên Cty 234, yêu cầu phải làm rõ vụ TNGT của bà để nhận quyền lợi bảo hiểm và Công ty đồng ý để cho bà đi thu thập các giấy tờ liên quan đến vụ TNGT để giải quyết. Đến ngày 20/3/2013, Công an TP.Nam Định có Quyết định số 03 thông báo bà Thúy không bị thương trong vụ TNGT xảy ra ngày 22/3/2011.

“Văn bản này của Công an TP Nam Định đã căn cứ vào biên bản TNGT, lời khai của lái xe để cho rằng không có người bị thương khi tai nạn xảy ra. Điều này là hết sức vô lý và hoàn toàn không chính xác bởi sau khi tai nạn xảy ra, lái xe đã bỏ chạy khỏi hiện trường, không thể lấy ý kiến của một người đã bỏ chạy để làm chứng cứ kết luận “không có người bị thương trong tai nạn”, bà Thúy phản ánh.

Không đồng tình với văn bản trên, ngày 5/4/2013 bà đã làm việc với Công an xã Mỹ Xá và lập biên bản liên quan đến vụ tai nạn, nội dung xác nhận bà Thúy có bị thương sau khi tai nạn xảy ra, được người dân, lái phụ xe và 2 Cảnh sát giao thông sơ cấp cứu, sau đó chuyển bà Thúy về trụ sở công ty ở gần đó để nghỉ ngơi...

Mang văn bản này của Công an xã đến Công an TP Nam Định để làm bằng chứng, nhưng Công an TP.Nam Định vẫn một mực kết luận không có người bị thương sau khi tai nạn xảy ra vào ngày 22/3/2011.

Đến…nhưng khuất tất?

Liên quan đến vụ việc này, bà Thúy còn phản ánh nhiều dấu hiệu khuất tất của Cty 234 liên quan vấn đề lương, BHXH của bà. Tại Văn bản số 46480/CT-KTT3 về việc thực hiện kê khai thu nhập cá nhân của Cục thuế Hà Nội đối với bà nêu rõ, tổng thu nhập chịu thuế năm 2012 của bà Thúy là 56.600.000đ; tổng số tiền giảm trừ gia cảnh là 86.400.000đ; bảo hiểm bắt buộc 5.556.300đ. Đối chiếu với bảng lương cán bộ công nhân viên (CBCNV) năm 2012 của XN 1 (nơi bà Thúy bị Cty 234 điều về làm Phó Giám đốc xí nghiệp) thì mức lương cả năm bà Thúy nhận được là 56.600.000đ.

Cụ thể, tháng 1 bà Thúy được nhận mức lương 8 triệu đồng, từ tháng 2 đến tháng 8 mức lương được nhận là 6 triệu đồng/tháng, tháng 9 nhận được 2 triệu đồng, tháng 10 nhận 1,6 triệu đồng, tháng 11-12 nhận 1,5 triệu đồng/tháng. Như vậy, số liệu bảng lương của công ty khớp với số liệu Cục thuế Hà Nội cung cấp. Vậy tại sao tính đến thời điểm bị cho nghỉ hưu, bà Thúy mới chỉ được nhận lương đến tháng 9/2012?

Tiếp theo, trong Quyết định số 2000150298/QĐ-BHXH của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Hà Nội, thì bà Thúy được hưởng chế độ hưu trí từ ngày 01/02/2015 với bảng tổng hợp quá trình đóng BHXH bắt đầu từ tháng 6/1993 đến tháng 9/2012.

Qua 2 văn bản trên có thể thấy, số liệu Cục thuế Hà Nội ghi nhận số tiền bà đóng BHXH trong cả năm 2012 của bà Thúy là 5.556.300đ. Đối chiếu bảng lương, bảng đóng BHXH của cả năm 2012 ở XN 1 thì các tháng 10, 11 và 12 bà Thúy vẫn được đóng bảo hiểm. Vậy không hiểu căn cứ trên hồ sơ nào để BHXH TP.Hà Nội làm quyết định về hưu cho bà Thúy, với quá trình đóng BHXH chỉ đến tháng 9/2012?.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại các văn bản giải trình của Cty 234 (với các cấp quản lý) thì bà Thúy nghỉ việc, bỏ việc, làm việc riêng… nhưng đến hạn tuổi nghỉ hưu, Cty vẫn làm quyết định hưu trí cho bà Thúy. “Tại sao cả một quá trình dài cho rằng tôi vô kỷ luật mà công ty không ban hành một quyết định kỷ luật hoặc thôi việc mà vẫn có quyết định hưu trí đối với tôi? Như vậy tôi vẫn được coi là một cán bộ của Cty 234, chịu sự quản lý của Cty 234. Vậy vì sao công ty không chịu trả lương cho tôi từ tháng 10/2012 cho đến lúc nhận quyết định nghỉ hưu vào ngày 1/02/2015”, bà Thúy cho biết.

Đáng nói, trong Biên bản họp của XN 1 vào ngày 7/3/2013 có ghi rõ quyết định cho toàn thể CBCNV nghỉ việc không lương và tự túc đóng bảo hiểm từ tháng 1/2013. Nhưng trong biên bản họp của Công đoàn Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày 21/11/2013 (về việc giải quyết đơn kiến nghị của bà Thúy) với XN 1 và Cty 234 lại viết rõ: “Trong quá trình chờ đơn vị tìm việc làm, XN đã thanh toán đầy đủ BHXH cho toàn bộ CBCNV đến tháng 6/2013 (trong đó có cả BHXH của bà Thúy)”. “Vậy, tại sao Cty báo cáo với Tổng cục Đường bộ đóng bảo hiểm đến hết tháng 6/2013 mà trong quyết định nghỉ hưu, thời hạn đóng bảo hiểm của tôi chỉ đến tháng 9/2012?”, bà Thúy đặt câu hỏi.

Trước những sự việc được cho là khuất tất trên mà suốt thời gian dài bà Thúy liên tục gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có liên quan, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Mới đây nhất, ngày 03/2 Thanh tra Bộ Công an tiếp tục có Văn bản số 227/TB-V24-P3 chuyển đơn khiếu nại của bà Thúy liên quan đến vụ TNGT đến Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đề nghị xem xét, giải quyết.

Để tránh khiếu nại kéo dài, Báo PLVN đề nghị Bộ Giao thông Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Công an TP.Nam Định cùng các cơ quan liên quan cần làm rõ, giải quyết dứt điểm khiếu nại của bà Thúy. 

PV
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.