Uẩn khuất trong vụ chết người sau khi mổ ở BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng

(PLVN) - Bệnh nhân khám, nhập viện tại Bệnh viện phụ sản nhi Đà Nẵng để mổ nội soi thế nhưng khi tình hình xấu thì nơi này chuyển sang bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để tiếp tục mổ và tử vong sau đó.
Uẩn khuất trong vụ chết người sau khi mổ ở BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng

Nạn nhân là chị Bùi Thị Tám, sinh năm 1980, ở thôn Tây Giang, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Vào ngày 28/10/2019, bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng để khám bệnh.

Tại đây, bệnh nhân chẩn đoán bị u nang buồng trứng và bệnh viện tiến hành mổ nội soi. Ngày 6/11/2019, bệnh viện tiến hành mổ. Tuy nhiên, sau đó đến khoảng 15h ngày 8/11/2019, bệnh nhân có nhiều biểu hiện bất thường, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng chuyển bà Tam đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Đến 3h ngày 9/11/2019, Ban giám đốc bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng thông báo cho người nhà bệnh nhân đã tử vong và thông báo gia đình đưa bà Tám về lo hậu sự.

Ngay sau khi bà Tám chết, Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đã gọi người nhà bà Tám lên làm việc, có lập biên bản.

Theo người nhà bà Tám, trong buổi làm việc này Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng đã cam kết hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 100 triệu đồng và nhận nuôi con của bà Tám đến năm 18 tuổi?

Sau khi tiếp nhận thông tin này, phía gia đình bà Tám cho rằng có sự tắc trách của Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng và có nhiều uẩn khúc, chưa rõ ràng trong quá trình điều trị. Vì sao bệnh nhân vừa tử vong, chưa có kết luận từ hội đồng chuyên môn, bệnh viện đã vội vã hỗ trợ tiền và cam kết nuôi con bà Tám. Điều này là bất thường và khó lý giải.

Uẩn khuất trong vụ chết người sau khi mổ ở BV Phụ sản Nhi Đà Nẵng ảnh 1
Bác sĩ Phạm Chí Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng trả lời phỏng vấn phóng viên báo Pháp Luật Việt Nam. Ảnh: Duy Phong

Để làm rõ vấn đề này phóng viên báo Pháp luật Việt Nam trao đổi với bác sĩ Phạm Chí Công, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng thì được lãnh đạo bệnh viện này trả lời: “Chúng tôi chưa nắm được cụ thể số tiền hỗ trợ cho người nhà bà Tám.

Nhưng sau sự cố đáng tiếc xảy ra chúng tôi có kêu gọi sự hỗ trợ của những người trong bệnh viện và hỗ trợ một phần chi phí cho người nhà. Đây là số tiền thông qua Phòng Công tác xã hội của bệnh viện, chứ đây là bệnh viện công, không có kinh phí trong việc này”.

Còn về trách nhiệm của bệnh viện, cũng như nguyên nhân dẫn đến cái chết của bà Tám thì ông Công cho rằng chưa có kết luận nguyên nhân mà đang chờ Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế kiểm tra và có kết luận cuối cùng.  “Chúng tôi cũng đang chờ kết luận này”, ông Công nói.

Theo hồ sơ bệnh án, khi bà Tám khám ở Phụ sản Nhi Đà Nẵng thì phát hiện có một u nang buồng trứng nên nhập viện và mổ nội soi. Sau khi mổ 3 ngày thì bệnh nhân có dấu hiệu sốt, sau đó thì diễn tiến xấu nên được đưa qua Bệnh viện Đà nẵng điều trị. Sau đó bệnh nhân được mổ thêm một lần nữa thì tử vong.  

Nguyên nhân chuyển viện để điều trị, Phó Giám đốc Bệnh viện phụ sản nhi Đà Nẵng giải thích: “Do bà Tám bị nhiễm trùng nặng và có dấu hiệu thủng đại tràng xích ma nên phải can thiệp mổ. Sau mổ thì bà Tám tử vong. Trong thông báo nguyên nhân bà Tám tử vong, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng cũng có nói đến việc nhiễm trùng đại tràng”.

Vì sao bà Tám nhập viện, mổ nội soi u nang buồng trứng nhưng trong thông báo nguyên nhân tử vong lại có việc bị thủng và nhiễm trùng đại tràng?. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc này và sẽ thông tin trong các bản tin tiếp theo.

Danh Tạo - Duy Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.