Nữ cán bộ thi hành án trên vùng đất gió Lào

(PLO) - Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, một trong những đơn vị làm tốt công tác thi hành án dân sự là Chi cục Thi hành án dân sự TX.Quảng Trị. Nói đến đơn vị này không thể không nhắc tới Chi cục trưởng Đào Thị Nhung, người truyền nhiệt huyết, lòng yêu nghề cho cán bộ, công chức trong cơ quan.
Nữ cán bộ thi hành án trên vùng đất gió Lào Chị Đào Thị Nhung (trái), Bí thư Chi bộ Chi cục trưởng Chi cục THADS TX.Quảng Trị tại Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2020
Kết hợp nhiều giải pháp
Năm 2004 chị Đào Thị Nhung được cấp trên bổ nhiệm làm Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TX.Quảng Trị. Năm 2008 là Phó Chi cục trưởng, đến năm 2010 chị được bổ nhiệm làm Chi cục trưởng Chi cục THADS TX.Quảng Trị, đồng thời là Bí thư Chi bộ Chi cục cho đến nay.  Trong những năm qua, THADS TX.Quảng Trị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm liền đạt danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”.
Từ khi nhận nhiệm vụ là Chi cục trưởng Chi cục THADS TX.Quảng Trị, chị Nhung luôn xây dựng chương trình, kế hoạch công tác với những mục tiêu cụ thể, phân công nhiệm vụ đến từng cán bộ nhằm phát huy năng lực, trách nhiệm mỗi cá nhân đối với công việc được giao. Bản thân chị luôn năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; duy trì họp giao ban, thường xuyên kiểm tra đôn đốc nhắc nhở, kịp thời xử lý sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. 
Với cương vị là chấp hành viên, chị được giao trực tiếp tổ chức thi hành các bản án và hướng dẫn chỉ đạo nghiệp vụ. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, chị luôn nêu cao trách nhiệm trong công việc, tìm những giải pháp tốt nhất để giải quyết án nhanh gọn, triệt để, đúng pháp luật; cùng các thành viên tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức THADS; phân loại án có điều kiện và không có điều kiện để có cơ sở giải quyết dứt điểm lượng án tồn đọng; tổ chức phát động các đợt cao điểm, tăng cường công tác THADS, thường xuyên bám sát cơ sở. 
Trong công tác kiểm tra và giải quyết khiếu nại, tố cáo, chị Nhung đã thực hiện đúng theo yêu cầu của cấp trên, đúng pháp luật, hạn chế thấp nhất việc khiếu nại vượt cấp, kéo dài và không để xảy ra tình trạng khiếu nại đông người trong lĩnh vực thi hành án.
Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, công tác THADS ở địa bàn TX.Quảng Trị  thời gian qua đạt và vượt chỉ tiêu Cục THADS tỉnh Quảng Trị giao. Kết quả, từ năm 2010 đến năm 2015, tổng số việc đưa ra thi hành: 675 việc, trong đó án có điều kiện thi hành 645 việc, số việc thi hành xong 606 việc, đạt tỷ lệ (đã giải quyết xong/có điều kiện thi hành) 96%. 
Tổng số tiền phải thi hành 7.427.800.000đ, trong đó số tiền có điều kiện thi hành 5.362.074.000đ, số tiền thi hành xong: 2.430.095.000đ, đạt tỷ lệ (đã giải quyết xong/có điều kiện thi hành) 98%. Tuy số lượng án không nhiều nhưng có vụ nào thì Chi cục THADS TX.Quảng Trị giải quyết dứt điểm vụ đó, không để tồn đọng.
Công tác THADS là giai đoạn cuối cùng trong tố tụng, kỷ cương phép nước có được giữ nghiêm hay không, kết quả thi hành án đóng vai trò hết sức quan trọng, vì vậy chị Nhung luôn coi trọng công tác phối hợp chặt chẽ liên ngành giữa cơ quan THADS, Viện kiểm sát, Công an, Tòa án nhân dân và các cơ quan hữu quan khác để thuận lợi trong việc giải quyết THADS. 
Đặc biệt là những vụ án phức tạp, có vướng mắc trong quá trình áp dụng quy định của pháp luật hoặc các vụ việc mà đương sự có đủ điều kiện nhưng dây dưa, chây ỳ không chịu thi hành thì sự phối hợp liên ngành đã phát huy tác dụng. 
Các trường hợp trên đã giải quyết dứt điểm, các đương sự đã tự nguyện thỏa thuận mà không phải áp dụng các biện pháp cưỡng chế. Đối với đồng chí, đồng nghiệp và quần chúng nhân dân, chị Nhung luôn giữ vững phẩm chất, đạo đức, lối sống tốt, giữ gìn đoàn kết nội bộ, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau.
Làm thi hành án phải có trái tim nhân hậu
Trong suốt 21 năm gắn bó với ngành Tư pháp, chị đã chứng kiến rất nhiều cảnh đời, số phận khác nhau. Niềm vui có, nỗi buồn có nên chị đã thấu hiểu được phần nào nỗi khổ của những người dân xung quanh mình. Những câu chuyện chị kể đầy xúc động. 
Đáng nhớ nhất là vụ án của bà Nguyễn Thị Kiểu ở phường 2, TX.Quảng Trị phải trả cho bà Lê Thị Trị ở thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong 19 chỉ vàng. Lần đầu tiên đến nhà bà Kiểu (người phải thi hành án) để tống đạt quyết định và các văn bản giấy tờ liên quan đến việc thi hành án, bà Kiểu chửi thẳng vào mặt chị như tát nước, cương quyết không nhận các văn bản do chị tống đạt.
Chị đã kiên nhẫn, ôn tồn giải thích cho bà Kiểu hiểu trách nhiệm của các bên trong THADS. Bà Kiểu sau đó đã hiểu ra, đồng ý chấp nhận phương án trả nợ dần. Chị lấy giấy lập biên bản về sự thỏa thuận của hai bên. Sau đó bà Kiểu thực hiện đúng như cam kết. Vụ án kết thúc nhẹ nhàng. Đó là một trong nhiều câu chuyện mà chị đã giải quyết thành công. 
Những câu chuyện đó đều để lại cho chị những kỷ niệm và giúp chị rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu trong quá trình THADS, đặc biệt là bài học giáo dục, thuyết phục. Vì THADS là một nghề khô khan, luôn phải áp dụng những điều, khoản trong luật để giải thích cho người dân, mà từ ngữ chuyên biệt của pháp luật thì khó hiểu nên rất khó đi vào lòng người, thêm vào đó người dân hiểu biết về pháp luật còn hạn chế. 
Vì vậy “Phương pháp giáo dục, thuyết phục đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác THADS. Nếu chấp hành viên, cán bộ làm công tác THADS biết vận dụng một cách mềm dẻo, khéo léo sẽ mang lại hiệu quả cao mà không cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế, hạn chế được sự tốn kém kinh phí nhà nước”, chị trải lòng. 
21 năm công tác trong lĩnh vực tư pháp, gần nửa đời người gắn bó với THADS, chị không quản ngại khó khăn, vất vả và luôn tâm niệm phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ mà ngành giao phó. 
Trong quá trình công tác, chị đã gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, chị cũng nghiệm ra rằng: “với những người làm công tác tư pháp, thực hiện đúng pháp luật, cương quyết, cứng rắn thôi chưa đủ mà còn phải có cái tâm, trái tim nhân hậu để thấu hiểu và thuyết phục họ thi hành bản án”. 
Bởi vậy, bên cạnh dùng kiến thức pháp luật, chị còn khéo léo vận dụng các phương pháp khác như giáo dục thuyết phục đối tượng. Và điều này đem lại hiệu quả cao trong công việc. Kinh nghiệm này chị không ngần ngại chia sẻ với đồng nghiệp.
Với khuôn mặt phúc hậu, giọng nói nhỏ nhẹ, cách trình bày vấn đề logic, thuyết phục, sự tận tâm trong công việc, luôn hết mình giúp đỡ những người xung quanh, nữ Chi cục trưởng đã tạo nên thiện cảm, sự ủng hộ, mến mộ không chỉ của các đồng nghiệp, đương sự mà ngay cả những người dân lần đầu tiếp xúc cũng thấy yên tâm, tin cậy. Chúc chị cùng Chi cục THADS TX.Quảng Trị tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả cao hơn nữa để góp phần ổn định an ninh chính trị trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng.
Lê Thị Thu Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬