Diễn đàn Thanh niên với Bộ luật Dân sự năm 2015: Một hoạt động thiết thực, ý nghĩa

(PLO) - Nhằm hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2016, sáng 8/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Diễn đàn với chủ đề “Thanh niên với Bộ luật Dân sự năm 2015”. Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương cùng đại diện lãnh đạo Đoàn khối, Đoàn thanh niên các đơn vị cùng tham dự Diễn đàn
Diễn đàn Thanh niên với Bộ luật Dân sự năm 2015: Một hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh: nắm vững các quy định của pháp luật sẽ giúp các đoàn viên, thanh niên bảo vệ được quyền, lợi ích chính đáng của mình, đồng thời thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Vì vậy, đồng chí Bí thư mong muốn Ngày Pháp luật được tổ chức thường xuyên, liên tục, thiết thực, hiệu quả trong các cơ sở đoàn trong cả nước; các đoàn viên thanh niên tiên phong, gương mẫu nắm bắt và thực thi tốt các quy định của pháp luật, từ đó góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho các đoàn viên thanh niên nói riêng và toàn dân nói chung.

Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu khai mạc diễn đàn.

Hoan nghênh việc tổ chức diễn đàn lần này – một hoạt động ý nghĩa, thiết thực để hướng ứng Ngày Pháp luật 9/11, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đề nghị Trung ương Đoàn tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả việc thực hiện các quy định của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật; chú trọng giáo dục pháp luật cho đoàn viên, thanh niên; có các hoạt động thiết thực thu hút đoàn viên thanh niên tham gia tuyên truyền pháp luật, trong đó chú trọng tìm hiểu nhu cầu, sự cần thiết để có nội dung, phương thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng… Mỗi đoàn viên thanh niên cần quan tâm nghiên cứu các quy định của pháp luật để áp dụng trong đời sống, trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ và tích cực, chủ động phổ biến, tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu phát biểu tại diễn đàn.

Ngay tại diễn đàn, Đại diện thường trực các đơn vị đã kí kết chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật giai đoạn 2016 - 2020 giữa các đơn vị Cụm đoàn trực thuộc và Thành đoàn Hà Nội.

Đại diện thường trực các đơn vị đã kí kết chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật giai đoạn 2016 - 2020 giữa các đơn vị Cụm đoàn trực thuộc và Thành đoàn Hà Nội.

Cùng đó, các đại biểu đã được nghe Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp giới thiệu những điểm mới, vấn đề tổ chức đoàn và cán bộ, đoàn viên, thanh niên quan tâm khi triển khai Bộ Luật Dân sự 2015; đồng thời trao đổi, thảo luận về những nội dung có liên quan.

Tiến sỹ Nguyễn Hồng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp giới thiệu những điểm mới, vấn đề tổ chức đoàn và cán bộ, đoàn viên, thanh niên quan tâm khi triển khai Bộ Luật Dân sự 2015

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; tuyên truyền, phổ biến trong đoàn viên thanh niên về các văn bản quy phạm pháp luật nói chung và Bộ luật dân sự (BLDS) năm 2015 nói riêng, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn thanh niên Khối Doanh nghiệp Trung ương, Đoàn thanh niên Bộ Công an, Ban thanh niên Quân đội và Thành đoàn Hà Nội thống nhất ký kết chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật giai đoạn 2016 – 2020 cho các cán bộ, đoàn viên thanh niên.

Các đại biểu tham dự diễn đàn đặt câu hỏi để tại diễn đàn.

Nội dung chương trình gồm: tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật liên quan đến việc triển khai nhiệm vụ chính trị của các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; đẩy mạnh phong trào tự học tập, tìm hiểu pháp luật trong đoàn viên, thanh niên của các đơn vị.

Thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động sâu rộng hưởng ứng “Ngày pháp luật”, “Tuần pháp luật” hàng năm. Tổ chức mít tinh, diễu hành, cổ động, các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, hội nghị, diễn đàn… nhằm huy động đông đảo đoàn viên, thanh niên tha gia vào công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật.

Toàn cảnh diễn đàn "Thanh niên với Bộ luật dân sự năm 2015".

Tăng cường phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo tham gia đóng góp ý kiến, hoàn thiện thể chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là góp ý vào quá trình hoàn thiện các dự án luật, bộ luật, luật mới có liên quan trực tiếp đến tổ chức Đoàn và đoàn viên, thanh niên… Xây dựng, duy trì và tăng cường hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ pháp luật, đội tuyên truyền về pháp luật tại các cơ quan, đơn vị…

Diễn đàn "Thanh niên với Bộ luật dân sự năm 2015" diễn ra nghiêm túc và có nhiều ý kiến đóng góp cũng như những thắc mắc về vấn đề đang hiện hữu ngay trong thực tế được các đại biểu đưa ra đã được tiến sĩ Nguyễn Hồng Hải giải đáp đầy thuyết phục./.

Bích Liên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển
(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.
Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời
(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬