Từ 0h ngày 17/8, chấm dứt cách ly xã hội tại thành phố Buôn Ma Thuột

(PLVN) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa công bố kết thúc việc phong tỏa 4 địa điểm và chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8/2020.
Buôn Ma Thuột sắp được chấm dứt cách ly xã hội Buôn Ma Thuột sắp được chấm dứt cách ly xã hội

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Văn bản hỏa tốc số 7274/UBND-KGVX ngày 16/8 về việc chấm dứt cách ly xã hội tại thành phố Buôn Ma Thuột và triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Văn bản nêu rõ: Sau 14 ngày thực hiện cách ly xã hội đối với thành phố Buôn Ma Thuột và triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên toàn tỉnh, đến nay tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, UBND tỉnh công bố kết thúc việc phong tỏa 4 địa điểm và chấm dứt cách ly xã hội thành phố Buôn Ma Thuột từ 0 giờ ngày 17/8/2020.

Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan dịch bệnh vẫn còn cao. Do đó, để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch và ổn định các hoạt động kinh tế - xã hội đồng thời triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 300/TB-VPCP, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố vận động người dân tạo thói quen thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; vận động người dân hạn chế di chuyển đến Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương có dịch;

Không tụ tập quá 30 người tại nơi công cộng và ngoài phạm vi: công sở, trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ; Thực hiện giãn cách xã hội cho các đối tượng có nguy cơ cao gồm người cao tuổi, người có bệnh lý tim mạch, người có bệnh lý mãn tính khác (cao huyết áp, đái tháo đường…);

Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch (như đeo khẩu trang, sát trùng, ngồi giãn cách; thực hiện giám sát y tế; không tổ chức liên hoan, tiệc mừng,…).

Các hoạt động kinh doanh thương mại dịch vụ, thể dục thể thao, di tích, danh lam thắng cảnh; hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động lại nhưng phải thực hiện nghiệm các biện pháp phòng chống dịch. Các nhà máy, cơ sở sản xuất phải tự đánh giá tiêu chí an toàn, thực hiện chặt chẽ các biện pháp giám sát y tế, phòng dịch.

UBND cấp huyện căn cứ diễn biến dịch bệnh, tham mưu UBND tỉnh áp dụng biện pháp phù hợp đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất các tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế - xã hội. Không áp dụng các biện pháp có tính chất “ngăn sông cấm chợ”, gây trở ngại, tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân hoặc trái quy định.

UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn tỉnh chịu trách nhiệm và chủ động triển khai công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người nếu chưa thật sự cần thiết, tăng cường họp trực tuyến; không vì lý do phòng chống dịch mà đình trệ công việc, nhất là công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng giao Sở Y tế phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn và thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội đối với các đối tượng có nguy cơ cao; chỉ đạo các cơ sở y tế rà soát, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; các bệnh viện đều phải xây dựng kịnh bản và chuẩn bị mọi cơ sở vật chất, nhân lực để ứng phó tại chỗ với dịch bệnh, tránh di chuyển bệnh nhân nhiều…

Song Thu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.