Ô nhiễm khói bụi “bủa vây” làng nghề Mỹ Đồng

(PLO) - Khói, bụi, tiếng ồn… những thứ đang hàng ngày bủa vây lấy người dân tại làng nghề truyền thống rèn, đúc kim loại và cơ khí tại xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.
Ô nhiễm khói bụi “bủa vây” làng nghề Mỹ Đồng
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của làng nghề truyền thống. Các cơ sở sản xuất mọc lên san sát nằm xen kẽ cùng nhà dân. Gây nên tình trạng ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn là điều không thể tránh khỏi.
 
Anh Vũ Quang Vinh chia sẻ: “Các cơ sở sản xuất trong làng chủ yếu là các cơ sở của các hộ sản xuất tư nhân, sử dụng các công nghệ lạc hậu lại làm thủ công. Nên việc gây ra ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi”.
Biết là ô nhiễm nhưng vẫn phải làm là khẳng định của người dân ở đây. Bởi lẽ, tại xã có hơn 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh đã tạo công ăn việc làm cho hơn 2000 lao động tại địa phương.
Theo một chủ cơ sở sản xuất trong làng, các cơ sở sản xuất ở đây đã tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều công nhân. Cứ trung bình mỗi tháng công nhân làm việc từ 20 đến 25 ngày thì lương tháng khoảng 10 triệu đồng. Hơn nữa, các cơ sở sản xuất này còn giải quyết được một lượng lớn việc làm cho lực lượng lao động phổ thông, không được đào tạo qua trường lớp.
Để lí giải cho nguyên nhân tình trạng ô nhiễm xảy ra, các chủ hộ sản xuất cho rằng do quy mô sản xuất chủ yếu tại làng là các hộ cá nhân nhỏ lẻ. Áp dụng công nghệ sản xuất thủ công, lạc hậu nên không thể tránh khỏi điều đó.
Đã có những biện pháp được chính quyền địa phương đưa ra là chuyển các cơ sở kinh doanh về nơi sản xuất tập trung cách xa khu dân cư. Thế nhưng, không phải cơ sở sản xuất nào cũng đủ vốn để đầu tư dây chuyền sản xuất mới, hiện đại để di rời ra khu sản xuất tập trung.
Còn khi được hỏi về biện pháp tạm thời để giảm thiểu ô nhiễm, các chủ cơ sở sản xuất vẫn chưa thể có biện pháp nào…
Rất mong các cấp chính quyền địa phương ở đây sớm có các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho chủ các cơ sở sản xuất để có thể di dời. Giảm thiểu ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân tại làng nghề./.
Đình Hiếu - Huy Hoàng
Cùng chuyên mục
Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Đọc thêm

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử  nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19

Việt Nam chuẩn bị phương án nếu thử nghiệm thành công vaccine ngừa covid-19

(PLVN) - Sáng 14/4, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã họp, bàn kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 trong nước. Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tiếp tục đẩy nhanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị  thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 và chuẩn bị phương án đầu tư, sản xuất nếu thử nghiệm thành công. 

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”

Hội sách trực tuyến quốc gia năm 2021 hướng tới “Sách cho mọi nhà”
(PLVN) - Nhân dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và chào mừng ngày sách Việt Nam lần thứ 8 – 21/4, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Cục Xuất bản In và Phát hành, Nhà Xuất bản Thông tin & Truyền thông - Sàn sách quốc gia Book365 cùng các cơ quan đơn vị phối hợp tổ chức “Hội sách trực tuyến quốc gia 2021” với chủ đề “Sách cho mọi nhà, đưa sách đi xa”.
Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

Hai thiếu niên tông vào gốc cây tử vong

(PLVN) - Tông vào gốc cây dầu ven đường, hai thiếu niên bán tăm bông dạo tử vong thương tâm. Hoàn cảnh hai em khó khăn nên chính quyền địa phương và công an đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ tiền đưa nạn nhân về quê an táng.

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam

Đẩy mạnh hợp tác khoa học và công nghệ Italia - Việt Nam
(PLVN) - Ngày 15/4 hàng năm - ngày sinh của thiên tài người Italia Leonardo da Vinci đã được chọn là “Ngày nghiên cứu Italia trên thế giới”. Tại Italia, khoa học và nghiên cứu là động lực quan trọng của nền kinh tế tiên tiến, Italia đứng thứ 7 trên thế giới về số lượng các ấn phẩm khoa học và thứ 8 về chất lượng của các ấn phẩm. 

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng

Mở rộng tín dụng phải đi đôi với chất lượng tín dụng
(PLVN) - Kết thúc Quý I/2021, tín dụng nền kinh tế đã tăng 2,93% so với cuối năm 2020, tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng lưu ý, các ngân hàng phải đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng, tăng tưởng tín dụng vào lĩnh vực theo đúng chủ trương của NHNN, Chính phủ…
Quy định mới về sở hữu chéo

Quy định mới về sở hữu chéo

(PLVN) - Chính phủ ban hành Nghị định 47/2021/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Doanh nghiệp, trong đó quy định cụ thể về sở hữu chéo giữa các công ty trong nhóm công ty.Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376