Ô nhiễm khói bụi “bủa vây” làng nghề Mỹ Đồng

(PLO) - Khói, bụi, tiếng ồn… những thứ đang hàng ngày bủa vây lấy người dân tại làng nghề truyền thống rèn, đúc kim loại và cơ khí tại xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng.
Ô nhiễm khói bụi “bủa vây” làng nghề Mỹ Đồng
Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của làng nghề truyền thống. Các cơ sở sản xuất mọc lên san sát nằm xen kẽ cùng nhà dân. Gây nên tình trạng ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm tiếng ồn là điều không thể tránh khỏi.
 
Anh Vũ Quang Vinh chia sẻ: “Các cơ sở sản xuất trong làng chủ yếu là các cơ sở của các hộ sản xuất tư nhân, sử dụng các công nghệ lạc hậu lại làm thủ công. Nên việc gây ra ô nhiễm môi trường là không thể tránh khỏi”.
Biết là ô nhiễm nhưng vẫn phải làm là khẳng định của người dân ở đây. Bởi lẽ, tại xã có hơn 100 cơ sở sản xuất, kinh doanh đã tạo công ăn việc làm cho hơn 2000 lao động tại địa phương.
Theo một chủ cơ sở sản xuất trong làng, các cơ sở sản xuất ở đây đã tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều công nhân. Cứ trung bình mỗi tháng công nhân làm việc từ 20 đến 25 ngày thì lương tháng khoảng 10 triệu đồng. Hơn nữa, các cơ sở sản xuất này còn giải quyết được một lượng lớn việc làm cho lực lượng lao động phổ thông, không được đào tạo qua trường lớp.
Để lí giải cho nguyên nhân tình trạng ô nhiễm xảy ra, các chủ hộ sản xuất cho rằng do quy mô sản xuất chủ yếu tại làng là các hộ cá nhân nhỏ lẻ. Áp dụng công nghệ sản xuất thủ công, lạc hậu nên không thể tránh khỏi điều đó.
Đã có những biện pháp được chính quyền địa phương đưa ra là chuyển các cơ sở kinh doanh về nơi sản xuất tập trung cách xa khu dân cư. Thế nhưng, không phải cơ sở sản xuất nào cũng đủ vốn để đầu tư dây chuyền sản xuất mới, hiện đại để di rời ra khu sản xuất tập trung.
Còn khi được hỏi về biện pháp tạm thời để giảm thiểu ô nhiễm, các chủ cơ sở sản xuất vẫn chưa thể có biện pháp nào…
Rất mong các cấp chính quyền địa phương ở đây sớm có các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho chủ các cơ sở sản xuất để có thể di dời. Giảm thiểu ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân tại làng nghề./.
Đình Hiếu - Huy Hoàng
Cùng chuyên mục
Tọa đàm: Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

Tọa đàm: Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động

(PLVN) - Chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là một trong 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, trong thực tế, các doanh nghiệp và người lao động vẫn chưa hiểu rõ lợi ích của chế độ bảo hiểm này. Đây là lý do, báo PLVN tổ chức tọa đàm với chủ đề: " Bảo hiểm  tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp - Bạn đồng hành của người lao động.

Đọc thêm

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7

Dự báo xu thế thời tiết tháng 7
(PLVN) - Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 7/2020 nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng Bắc Bộ nhưng số ngày có nắng nóng không kéo dài như tháng 6/2020.

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên

Rò rỉ hóa chất trong vụ cháy kho ở Long Biên
(PLVN) - Đoàn kiểm tra của Sở Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) Hà Nội xác định, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài. 

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội

Tiếp ngọn lửa thi đua, thổi bùng sức mạnh tín dụng chính sách xã hội
(PLVN) - Là một đơn vị cung ứng tín dụng đặc thù như NHCSXH dành cho những đối tượng yếu thế nhất của nền kinh tế ở những địa bàn xa xôi và khó khăn nhất, Hội đồng quản trị, Ban điều hành NHCSXH nhìn nhận phong trào thi đua là một công cụ, động lực đẩy nhanh tiến trình cán đích Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011 - 2020, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được Đảng, Chính phủ giao phó. Đồng thời hội tụ sức mạnh toàn hệ thống chính trị - xã hội thực hiện chủ trương đưa tín dụng chính sách xã hội trở thành đòn bẩy trực tiếp thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong

Miễn nhiệm Phó khoa Sản vì tắc trách khiến thai nhi tử vong
(PLVN) - Ngày 2/7, Thanh tra Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, ông Trần Đức Nghĩa - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tư nhân Bình An đã ký Quyết định cho miễn nhiệm chức danh Phó khoa Sản đối với bà Phan Ngọc Ngoan do tắc trách khiến thai nhi tử vong.

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao

Viettel tiên phong kiến tạo xã hội số, là hạt nhân xây dựng tổ hợp công nghiệp công nghệ cao
(PLVN) - Ngày 2/7/2020, Đại hội Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đại hội Đảng bộ lần thứ X là sự kiện chính trị đặc biệt của Tập đoàn Công nghiệp -  Viễn thông Quân đội, có nhiệm vụ đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết lần thứ IX, xác định phương hướng 5 năm 2020 – 2025 và là đại hội tổ chức trước của Đảng bộ cấp trực thuộc Quân ủy TW đối với Khối doanh nghiệp Quân đội. 
Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

Vì sao Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) chỉ khởi tố người gây tỷ lệ thương tích nhẹ?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của anh Lê Thanh Minh (thôn Hậu Xá, xã Phương Tú, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về việc anh bị hai mẹ con bà Lê Thị Nga và Đặng Văn Bính dùng vật nguy hiểm, gây thương tích 11%, tuy nhiên Công an huyện Ứng Hòa chỉ khởi tố bà Nga, mà không khởi tố anh Bính.

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền

Bị truy tố vì thường xuyên tổ chức đá gà ăn tiền
(PLVN) - Mặc dù đã bị xử lý hình chính về hành vi đánh bạc nhưng Danh Rãnh Em (39 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) quyết không từ bỏ. Mới đây Rãnh Em lại tiếp tục tổ chức đá gà ăn tiền tại địa phương thì bị Công an bắt quả tang.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬