Tổng thống Putin trả nghĩa thầy

(PLO) - Theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, siêu khu trục hạm đầu tiên lớp Projekt 23560 Lider sẽ mang tên Yevgeny Primakov.
Tổng thống Putin trả nghĩa thầy Tổng thống Putin với người thầy tình báo và ngoại giao Primakov.
Ngày 4/12/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh về việc tưởng nhớ Yevgeny Primakov. Theo đó, một trong các tàu chiến đang đóng của Hải quân Nga sẽ được mang tên ông: Đó là tàu khu trục đầu tiên của lớp Projekt 23560 Lider. 
Năm 2016, Viện thiết kế SPKB sẽ hoàn thành diện mạo của tàu này và sẽ khởi đóng vào năm 2018-2019.
Siêu chiến hạm
Theo sắc lệnh, “xét đóng góp của Yevgeny Maksimovich Primakov vào sự hình thành chính quyền nhà nước Nga và tiến hành cải cách kinh tế”, ông Putin khuyến nghị chính phủ xem xét vấn đề gắn bảng tưởng nhiệm ở ngôi nhà ông từng sống và giao nhiệm vụ cấp 10 học bổng Yevgeny Prmakov từ năm 2016 cho các sinh viên Khoa Kinh tế, Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva (MGU) và Đại học quốc gia Quan hệ quốc tế Moskva (MGIMO). 
Đặc biệt, một trong các chiến hạm đang đóng cho Hải quân Nga sẽ mang tên ông.
 Tổng thống Putin luôn lắng nghe bậc thầy tình báo và ngoại giao Primakov.
Đáng lưu ý là đặc quyền đặt tên cho các quân hạm không phải thuộc về Tổng thống mà là Bộ Tư lệnh Hải quân Nga, hơn nữa là các quân hạm cũng chưa từng mang tên nhân vật dân sự. 
Tuy nhiên, theo các nguồn tin trong ngành đóng tàu Bộ Tư lệnh Hải quân Nga thì Tổng thống Putin đã lựa chọn và các chỉ thị sẽ được thực hiện đầy đủ.
Các nguồn tin cho hay, tàu khu trục đầu tiên của lớp Projekt 23560 Lider đang được thiết kế sẽ mang tên Yevgeny Primakov. Diện mạo maket con tàu được giới thiệu đầu tiên vào mùa hè tại diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2015. 
Các tính năng kỹ-chiến thuật của tàu chưa được tiết lộ toàn bộ, nhưng được biết tàu sẽ mang được gần 60 tên lửa hành trình chống hạm, 128 tên lửa phòng không có điều khiển và 16 tên lửa chống ngầm có điều khiển. 
 Hình ảnh giả định của tàu khu trục lớp Projekt 23560E Lider vào giữa năm 2015 (forums.airbase.ru). Khu trục hạm tên lửa thế hệ mới khổng lồ lớp Projekt 23560 Lider có lượng giãn nước gần 17.500 tấn, chiều dài 200 m, chiều rộng 20 m, tốc độ đến 30 hải lý/h và thời gian hoạt động độc lập là đến 90 ngày đêm.
Toàn bộ vũ khí tên lửa sẽ được bố trí trong các bệ phóng thẳng đứng. Ngoài ra, tàu có khả năng mang theo 2 trực thăng đa nhiệm. Lider có lượng giãn nước gần 17.500 tấn, chiều dài 200 m, chiều rộng 20 m, tốc độ đến 30 hải lý/h và thời gian hoạt động độc lập là đến 90 ngày đêm.
Cú quay đầu trên Đại Tây Dương
Yevgeny Maksimovich Primakov là một trong những chính trị gia lỗi lạc nhất trong lịch sử Nga cận đại, có ảnh hưởng lớn đến chính sách đối ngoại của nước Nga hiện nay nói chung và với Tổng thống Vladimir Putin nói riêng.
Ông là nhà kinh tế, nhà Đông phương-Arab học, tiến sĩ kinh tế học, giáo sư, đại sứ đặc mệnh toàn quyền, viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học Liên Xô.
 Hình chiếu bên của tàu khu trục tương lai Lider (militaryrussia.ru). Projekt 23560 Lider được trang bị gần 60 tên lửa hành trình chống hạm, 128 tên lửa phòng không và 16 tên lửa chống ngầm và 2 trực thăng đa nhiệm.
Sự kiện đáng nhớ nhất trong sự nghiệp chính trị và ở cương vị Thủ tướng của ông là quyết định đầy dũng khí hủy chuyến thăm Mỹ và quay đầu máy bay ngay trên Đại Tây Dương trên đường bay sang Mỹ ngày 24/3/1999 sau khi nhận được điện thoại của Phó Tổng thống Mỹ Albert Gore báo tin NATO đã quyết định đánh bom Nam Tư. 
Bằng quyết định này, Primakov thực tế đã từ chối ký các thỏa thuận vay tín dụng trị giá 15 tỷ USD rất cần cho kinh tế Nga lúc đó. 
Theo các nhà nghiên cứu chính trị, “cú quay đầu trên Đại Tây Dương” đã đi vào lịch sử như một biểu tượng của sự chuyển hướng từ chính sách đối ngoại của Yeltsin sang chính sách đối ngoại mới, đa phương của nước Nga và là hành động “đã trở thành khởi nguồn của toàn bộ chính sách đối ngoại của Putin - từ Diễn văn Munich cho đến Crimea”.
Ông Yevgeny Primakov sinh ngày 29/10/1929, qua đời ngày 26/6/2015. Ông là Ủy viên Trung ương, Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Liên Xô (1989-1991), Chủ tịch Xô-viết Liên bang - Xô-viết Tối cao Liên Xô (1989-1990); Tham gia Hội đồng Tổng thống (Tháng 3-12/1990), làm về các vấn đề chính sách đối ngoại; Ủy viên Hội đồng An ninh Liên Xô, Tổng cục trưởng Tổng cục I (PGU - Tình báo đối ngoại) của Ủy ban An ninh nhà nước Liên Xô (KGB) và là lãnh đạo dân sự PGU đầu tiên vì ông từ chối quân hàm tướng, Phó Chủ tịch thứ nhất KGB, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Liên Xô (1991); Giám đốc Cục Tình báo đối ngoại Nga SVR (1991-1996), Ngoại trưởng Nga (1996-1998), Thủ tướng Nga (1998-1999), Chủ tịch Phòng Công thương Nga (2001-2011).
Minh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm
(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden

Bên trong Phòng Bầu dục của ông Joe Biden
(PLVN) - Những bức ảnh đầu tiên về Phòng Bầu dục của Tổng thống Joe Biden đã được một số cơ quan báo đăng tải, cho thấy văn phòng đã thay đổi như thế nào.

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII

Vững tin vào thành công của Đại hội Đảng toàn quốc XIII
(PLVN) -  Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.
Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

Nga phát triển đạn tên lửa thế hệ mới

(PLVN) - Các công ty TulaTech và Splav của Nga sẽ phát triển các loại đạn thế hệ mới cho nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt (MLRS) trong khuôn khổ một dự án chung, TASS đưa tin.
Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Quảng Ninh huy động tối đa lực lượng, đảm bảo an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(PLVN) - Cùng với cả nước, Công an các đơn vị, địa phương tại tỉnh Quảng Ninh đã và đang huy động tối đa lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh ngăn chặn tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬