Nhiều khó khăn trong tuyên truyền giáo dục pháp luật ở biên giới

(PLO) - Cuộc tổng kết thực hiện đề án Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013-2016 đã được thực hiện rộng khắp trên các địa bàn vùng biên với những kết quả đáng khích lệ. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Trung tá Hoàng Văn Lĩnh, chính trị viên Đồn Biên phòng Pò Mã (Lạng Sơn) để hiểu hơn về những khó khăn trong thực hiện tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. 
Nhiều khó khăn trong tuyên truyền giáo dục pháp luật ở biên giới Trung tá Hoàng Văn Lĩnh chia sẻ những khó khăn và kết quả thực hiện đề án Tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật.

Đề án Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ nhân dân vùng biên giới, hải đảo đã tiến hành tổng kết giai đoạn 1 với nhiều kết quả khả quan. Theo ông, người dân khu vực biên giới có đón chờ giai đoạn 2 của Đề án này không?

- Mặc dù giai đoạn 1 đã kết thúc và chúng tôi vẫn chưa có hướng dẫn để tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 nhưng hầu hết người dân đều thấy hứng thú với Đề án này. Chính quyền địa phương cũng bày tỏ sự mong đợi tiếp tục thực hiện giai đoạn 2, do đó Đồn Biên phòng Pò Mã vẫn tiếp tục công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. 

Cụ thể, 5 tháng đầu năm 2017, chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền đặc biệt 1 buổi cho 16 người về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước và các quy định của địa phương, 3 văn kiện pháp lý về biên giới. Thông qua những buổi tuyên truyền này, vận động nhân dân thành những mắt xích quan trọng trong công tác tuần tra, bảo vệ biên giới lãnh thổ. 

Không chỉ tuyên truyền phổ biến pháp luật, chúng tôi còn tổ chức các buổi tuần tra với sự có mặt của đông đảo quần chúng nhân dân. Tính đến ngày 15/5/2017, Đồn đã tổ chức tuần tra bảo vệ biên giới được 30 lần với 282 lượt, cán bộ, chiến sĩ tham gia; trong đó 16 lần với 97 lượt dân quân, nhân dân tham gia, thường xuyên duy trì quan sát nghiêm túc tại Điểm cao 820 để kịp thời phát hiện mọi biểu hiện vi phạm trên biên giới. 

Trong quá trình tuyên truyền, cán bộ chiến sĩ gặp những khó khăn gì, thưa ông?

- Do đặc thù miền núi, bà con dân tộc thường đi làm vào ban ngày nên việc tuyên truyền thường phải thực hiện vào ban đêm. Chúng tôi thường tổ chức tuyên truyền lồng ghép trong các buổi họp thôn, bản, trong dịp tổ chức các sự kiện như: đại hội phụ nữ, đại hội cựu chiến binh và các cuộc họp chi bộ. Các cuộc tuyên truyền cũng được thực hiện trên 2 cấp, tuyên truyền cho cán bộ, công chức xã, trưởng thôn, cán bộ thôn và tuyên truyền cho dân.

Do Đồn Pò Mã quản lý hơn 21km biên giới quốc gia với 50 cột mốc và 12 thôn giáp biên nên việc tuyên truyền pháp luật càng gặp nhiều khó khăn hơn. Nhất là ở những khu vực dân cư dân trí thấp, người dân vẫn dùng nhiều vũ khí tự chế mà không ý thức được đó là việc vi phạm pháp luật. Do đó, chúng tôi phải tuyên truyền rất nhiều về vấn đề này. Qua những buổi tuyên truyền người dân đã ý thức hơn, tự động giao nộp 61 khẩu súng kíp tự chế, 04 nòng súng, 04 súng cồn tự chế. 

Với hơn 21km đường biên giới, chắc hẳn công tác tuần tra, bảo vệ và giữ người vượt biên trái phép sẽ gặp nhiều khó khăn?

- Đúng vậy. Trước đây, trên địa bàn 2 xã do Đồn quản lý, việc người dân ngang nhiên vượt qua biên giới sang Trung Quốc làm thuê, chặt mía diễn ra khá phổ biến, đặc biệt không ai nghĩ đến chuyện phải qua xã xin giấy tờ. Nhưng hiện nay, sau nhiều đợt bị giữ lại biên giới cộng thêm những buổi tuyên truyền tại chỗ cho những đối tượng này, dần dần người dân hiểu rõ hơn nên mỗi khi sang đất bạn làm việc, họ đều thông qua xã trình và xin đầy đủ giấy tờ mới đi. 

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn gặp nhiều khó khăn đối với những cư dân từ các địa bàn khác đến, có những thời điểm họ thuê hẳn một xe ô tô đưa người lên biên giới để vượt biên trái phép, nhất là sau mỗi mùa vụ. Nắm được quy luật hoạt động này, các cán bộ của Đồn đã tăng cường tuần tra vào dịp nông nhàn, kịp thời phát hiện và giữ lại số dân cư chuẩn bị vượt biên. Chúng tôi thường xuyên phải tổ chức tuyên truyền lưu động để mọi người cùng hiểu ra và tự động lên xe quay trở về nhà.  

Cám ơn ông về cuộc chuyện trò này!

Hồng Tươi - Phan Mơ (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Đọc thêm

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân

Lao Cai giao 800 tân binh cho các đơn vị nhận quân
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Lào Cai tưng bừng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2021 trên tinh thần nhanh, gọn và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc

Trang trọng lễ giao nhận quân ở vùng Tây Bắc
(PLVN) - Sáng nay (3/3), 8 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã tổ chức giao nhận quân năm 2021 trong không khí trang trọng, nhanh gọn bảo đảm tốt công tác phòng dịch Covid-19. 

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ

Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL hăng hái lên đường nhập ngũ
(PLVN) - Sáng 3/3, nhiều tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL đã tổ chức lễ giao nhận quân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021. Hàng ngàn thanh niên ĐBSCL đã háo hức lên đường trong niềm tự hào và sự trân trọng của toàn quân, toàn dân.


Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

Tịch thu tiêu hủy hơn 3 tỷ đồng hàng lậu, hàng giả

(PLVN) - Trong đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả Cục Quản lý thị trường (QLTT) Nghệ An đã tổ chức kiểm tra 748 vụ, xử lý 732 vụ, tổng trị giá thu phạt ước tính 4 tỷ 123 triệu đồng. 

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬