Điều 60 Luật BHXH: Cứ dân bức xúc là sửa theo ý dân?

(PLO) - Mặc dù trước Kỳ họp thứ 9, QH khóa XIII, dư luận khá bức xúc, cho rằng Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) thu hẹp đối tượng người hưởng bảo hiểm một lần đối với người lao động sau một năm nghỉ việc là không phù hợp với cuộc sống. Tuy nhiên, trong phiên thảo luận tại Hội trường sáng nay, nhiều ĐB đề nghị cần thận trọng khi sửa điều luật này.
Điều 60 Luật BHXH: Cứ dân bức xúc là sửa theo ý dân?
Thông cảm và chia sẻ với sự búc xúc của một bộ phận người lao động trong thời gian qua liên quan đến quy định tại Điều 60 Luật BHXH 2014, ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) nhận định:
Luật này chưa có hiệu lực thi hành, và chính sách hưởng bảo hiểm lao động một lần sau một năm nghỉ việc theo quy định tại Điểm C, khoản 1, Điều 55 của Luật Bảo hiểm 2006 vẫn đang được thực hiện bình thường cho đến hết ngày 1/12/2015. Do đó, nội dung của Điều 60 chưa có ảnh hưởng, tác động đến đời sống của người lao động. 
ĐB Thúy Nghi vấn: “Có phải tất cả người lao động muốn được hưởng bảo hiểm một lần đều thực sự khó khăn không và liệu số tiền hưởng bảo hiểm một lần có giải quyết được những khó khăn trước mắt của bản thân và gia đình họ hay không?” 
Lý do bà đưa ra là theo báo cáo của chính phủ trong 5 năm 2010 – 2014, trong 2323097 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì có 962638 người mới làm việc có một năm trở lại, tức là hưởng một lần chỉ được tối đa 1,5 tháng lương đóng bảo hiểm xã hội. 
Có thể số tiền này thấp hơn số tiền lương thực nhận vì có không ít doanh nghiệp lập 2 sổ lương, trong đó một sổ tính đóng bảo hiểm xã hội có khi chỉ bằng lương tối thiểu vùng và một sổ lương thực nhận. Như vậy chỉ đóng bảo hiểm một thời gian ngắn rồi rút ra thì không thể coi là bảo hiểm được. Với số tiền đó thì làm sao để giải quyết được khó khăn, đủ vốn về quê lập nghiệp?
Thực tế, người lao động ra khỏi hệ thống bảo hiểm xã hội để nhận bảo hiểm xã hội một lần là những người có số năm đóng bảo hiểm xã hội chưa nhiều, phần lớn họ là những người ở khu vực nông thôn đến các khu công nghiệp, nhiều người trong số họ chỉ làm công việc ngắn hạn và thời vụ nên việc nhận thức bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để tích lũy số năm đóng bảo hiểm cần thiết khi họ tiếp tục làm việc trong khu vực trả lương để hội đủ các điều kiện hưởng lương hưu là còn hạn chế. 
Theo ĐB Thúy, cần chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến luật bảo hiểm xã hội 2014 để người lao động nhận thức đầy đủ hơn vấn đề bảo lưu số năm đóng bảo hiểm xã hội.
ĐB Thúy cũng có ý kiến: “Tôi ủng hộ quan điểm của Chính phủ tôn trọng quyền lựa chọn  hưởng bảo hiểm một lần hoặc bảo lưu thời gian hưởng bảo hiểm của người lao động vì 3 lý do: Điều 60 luật BHXH 2014 là nhằm thực hiện mục tiêu an sinh xã hội của Đảng đến năm 2020, nay vì để đáp ứng nguyện vọng của một bộ phận người lao động, chúng ta chấp nhận mục tiêu này có thể phải bị chậm lại.
Lý do thứ hai, thị trường lao động của nước ta chưa hoàn thiện, người lao động có việc làm nhưng chưa ổn định, chủ yếu là theo mùa vụ; thứ ba, tiền lương tối thiểu theo vùng chưa đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu, hiện nay chỉ mới đáp ứng được 70%. 
Nếu Quốc hội đồng ý thì có chăng bổ sung thêm nhóm lao động sau 1 năm nghỉ việc được quyền lựa chọn hưởng bảo hiểm một lần hoặc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”
Theo ý kiến của bà Thúy: “Không phải sửa Điều 60 Luật BHXH 2014 vì về nguyên tắc, có sai thì mới sửa, mà trên thực tế, Điều này hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với luật pháp, mục tiêu của Đảng và xu hướng phát triển chung. Do vậy, tôi tán thành với dự báo tác động tiêu cực của việc cho phép người lao động được lựa chọn hưởng BHXH một lần như báo cáo số 22 ngày 19/5/2015 của  Chính phủ. Giải pháp tốt nhất là đề nghị Quốc hội ra Nghị quyết cho phép người lao động sau một năm được quyền lựa chọn hưởng BH một lần hoặc là bảo lưu. Sau một thời gian cần có báo cáo tổng kết đánh giá rồi xem xét có cần bổ sung quy định này vào điều 60 hay không.”
Đồng ý với ý kiến ĐB Thúy, Lê Thị Yến (Phú Thọ) khẳng định về quan điểm  chủ trương của Điều 60 là hoàn toàn đúng với thể hiện đúng quan điểm định hướng mở rộng đối tượng hưởng BHXH, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chăm lo cho người lao động về già, thay vì hưởng BHXH một lần. “Nội dung của điều 60 Luật BHXH 2014 là một chính sách ưu việt.”- bà khẳng định. 
Tuy vậy, bà cũng tán thành kiến nghị của Chính phủ, trước mắt cho phép người lao động hưởng 1 lần hoặc tiếp tục bảo lưu. Ra nghị quyết kéo dài điểm c khoản 1, điều 55 , thời gian tới xây dựng hệ thống giải pháp đồng bộ hơn.  
ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình): Bày tỏ tâm trạng rất buồn khi QH ban hành một qui định mà người lao động không đồng tình. Theo ông, sửa luật phải làm theo qui trình: Phải đánh giá số % người lao động phản ứng, điều chỉnh Chương trình 2015 tránh “càng sửa càng sai” nên trước mắt có nghị quyết để ổn định tình hình và có thời gian QH xem xét, tổ chức tuyên tuyền vận động người lao động chấp thuận Điều 60 và làm theo qui trình chặt chẽ nếu sửa đổi.
Nhật Thanh -Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts

Fusion sáp nhập GLOW hotels & resorts
(PLVN) - Fusion- tập đoàn khách sạn tiên phong trong lĩnh vực du lịch chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam - vừa thông báo đã sáp nhập thành công thương hiệu GLOW Hotels & Resorts - thương hiệu đã phát triển và vận hành các khách sạn tại Thái Lan, Malaysia và Việt Nam từ nhiều năm qua.

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”
(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19

Bộ GD&ĐT chỉ đạo khẩn về phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động xây dựng kế hoạch, kịch bản, giải pháp sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong trường học; kích hoạt hệ thống phòng dịch, trang thiết bị phòng dịch trong nhà trường.

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát

Để Quảng Ninh sớm trở thành đô thị tầm cỡ quốc tế: Không có chỗ cho những quyết định mang tính tự phát
(PLVN) -Quy hoạch và thực hiện quy hoạch là một phạm trù thống nhất, không thể tách rời để hình thành lên một đô thị đẹp và toàn diện. Hoạt động xây dựng tự phát không phép, sai phép hoặc không đúng với quy hoạch đã được phê duyệt là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến phá vỡ quy hoạch ban đầu gây ra nhiều hệ lụy khôn lường cho đời sống kinh tế - xã hội.

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan

Dứt khoát xử lý người đứng đầu nếu để xảy ra dịch bệnh, trì trệ sản xuất do nguyên nhân chủ quan
Tại cuộc họp khẩn cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với các tỉnh biên giới Tây Nam, sáng 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ: Nơi nào để xảy ra dịch bệnh diện rộng, không thể tổ chức bầu cử, trì trệ kinh tế-xã hội do nguyên nhân chủ quan, dứt khoát phải xử lý người đứng đầu các cấp. Chúng ta không thể lơ là, chậm trễ thêm nữa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376