Hình sự phải “rắn như lửa đỏ”

(PLO) - Theo dự thảo sửa đổi luật Hình sự, một số tội danh sẽ không có án tử hình. Tuy nhiên, các ĐBQH đa số tỏ ý chưa đồng tình. Vì cho rằng Hình sự là phải “rắn như lửa đỏ” mới có tác dụng răn đe.
Hình sự phải “rắn như lửa đỏ”

Phát biểu trong phiên họp tại tổ, ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) thẳng thắn: "Một chính sách hình sự nhu mì sẽ làm nhiều người ảnh hưởng. Phải cứng rắn như lửa đỏ để cho người phạm tội sờ vào thấy sợ và những người khác không dám lăm le. Đấy mới là luật hình sự”

Theo ĐB Đương, đối với tội phá hủy công trình an ninh quốc gia, không nên bỏ hình phạt tử hình. Ông lý giải: “Như đường dây 500 KV nếu bị phá hủy là toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp ảnh hưởng. Nếu cố ý gây ra việc này phả xử ngay”.

Đồng tình quan điểm, ĐB Nguyễn Đức Chung không tán thành đề nghị giảm hình phạt tử hình đối với tội tham nhũng: "Người nghèo đi buôn ma tuý bị tử hình. Người có học hành, am hiểu pháp luật lại tham nhũng mà thoát án tử hình thì có điều gì đó không công bằng." - ông nói.

ĐB Chung cũng lo ngại nếu giảm tử hình, sẽ có hiện tượng người phạm tội tham nhũng mức độ nghiêm trọng rồi cũng chỉ đi tù vài năm là về sau mấy lần giảm án.

Không chỉ đối với tội tham nhũng, phá hủy công trình an ninh quốc gia, các đại biểu còn có ý kiến không nên giảm hình phạt tử hình ở tội về ma túy. ĐB  Lê Đông Phong (phó GĐ CA TP Hồ Chí Minh) ý kiến: “ Đối với tội vận chuyển ma túy, người nghèo vận chuyển thuê thì nên xem xét còn kẻ chủ mưu có tổ chức gắn với mua bán thì vẫn giữ tử hình.”

ĐB Vũ Xuân Trường (Nam Định) cũng cho rằng nếu bỏ án tử hình đối với tội tàng trữ, vận chuyển ma túy sẽ hạn chế rất nhiều đến quá trình đấu tranh chống tội phạm ma tuý bởi đây là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến xã hội.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng đề nghị xem xét lại việc bỏ tử hình đối với tội tội cướp tài sản, sản xuất mua bán hàng giả lương thực thực phẩm, tội chống lại loại người, phá hoại hoà bình, gây chiến tranh xâm lược./.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.