Chuyện viết từ "pháo đài thép" nhà giàn DK1

(PLO) - Hơn 25 năm xây dựng bảo vệ và trưởng thành, lớp lớp cán bộ chiến sĩ  Nhà giàn DK1 Vùng 2 Hải quân đã viết lên truyền thống “Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền”. Truyền thống ấy đã thấm đẫm bao mồ hôi công sức, máu và nước mắt của thế hệ cán bộ chiến sĩ, là động lực kiên cường để các anh vững vàng tay súng, canh giữ biển trời thềm lục địa của Tổ quốc thân yêu. 
Chuyện viết từ "pháo đài thép" nhà giàn DK1 Nhà giàn DK1 kiêu hãnh trên thềm lục địa Tổ quốc.

Lá cờ bất tử

Phòng Hồ Chí Minh tiểu đoàn DK1 có rất nhiều bằng khen, giấy khen, đơn vị quyết thắng, huân, huy chương chiến công các loại, được lưu giữ cẩn thận, treo kín trên tường, trong đó có lá cờ truyền thống ghi dòng chữ Đoàn kết hiệp đồng, khắc phục khó khăn, kiên trì cảnh giác, giữ vững chủ quyền.
Lá cờ ấy không chỉ là niềm niềm tự hào vô bờ bến của lớp lớp cán bộ chiến sĩ nhà giàn, mà còn ghi dấu, nhuộm máu của 9 liệt sĩ đã anh dũng hi sinh và trở thành bất tử.
Hơn 25 năm qua, là một quãng không dài so với dòng chảy của thời gian, nhưng cũng đủ để khẳng định công lao to lớn, ý chí kiên cường, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, chấp nhận gian khổ, sẵn sàng hi sinh, quyết tâm bám biển giữ nhà, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
Thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh - Chính trị viên Tiểu đoàn DK1 tự hào: “Chúng tôi luôn xác định, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa là nhiệm vụ trọng tâm số một, vừa là nghĩa vụ thiêng liêng, vừa là niềm vinh quang.
Đến bây giờ hình ảnh người chiến sĩ nhà giàn DK1 sừng sững hiên ngang trước bạt ngàn sóng gió, bất chấp khó khăn gian khổ, vượt mọi khó khăn, giữ vững chủ quyền, hoàn thành nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó, như một “thương hiệu” trong lòng nhân dân. Chúng tôi vô cùng tự hào về điều đó”.
Hơn 25 năm ra đời, bảo vệ thềm lục địa và trưởng thành, là hơn 8.000 ngày cán bộ, chiến sĩ các nhà giàn DK1 đối mặt với nắng mưa, bão tố và khí hậu khắc nghiệt của đại dương. 6/10 cán bộ chiến sĩ đã vĩnh viễn nằm lại ngàn khơi hôm qua, là để hôm nay các nhà giàn vững chãi, kiên cường hơn nơi đầu sóng ngọn gió.
Lá cờ đỏ sao vàng hiên ngang bay phần phật trên trần nhà mỗi nhà giàn, không chỉ là hiện thân của cột mốc chủ quyền quốc gia trên biển, mà còn khẳng định với thế giới rằng, đó là chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam, là điểm tựa, niềm tin vô bờ bến của quân và dân cả nước.
Truyền thống 25 năm ra đời, bảo vệ và trưởng thành của các nhà giàn DK1, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, thấm đẫm nhiều mồ hôi, công sức, trí tuệ, máu của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ. 6/10 Liệt sĩ nằm lại biển sâu, là tấm gương ngời sáng đức hi sinh quên mình vì Tổ quốc, để thế hệ cán bộ chiến sĩ hôm nay noi gương, phấn đấu, tiếp bước, tự hào. 
 Sĩ quan trẻ phấn khởi trước khi đi nhà giàn làm nhiệm vụ
Với thành tích đã đặt được trong 25 năm qua, ngày 21 tháng 12 năm 2005, khung quản lý DK1 vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu cao quí “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới”.

Quyết tâm bám biển giữ nhà

Để đáp ứng yêu cầu chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc giai đoạn mới, cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 luôn nhận thức sâu sắc bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa Tổ quốc, tuy gian lao, nặng nề, vất vả, nhưng đó là vinh quang, niềm tự hào và trách nhiệm lớn lao, được Đảng và nhân dân tin yêu giao phó.
Thiếu tá Bùi Văn Bổng, Chỉ huy trưởng nhà giàn Phúc Tần - người sống sót trở về sau cơn bão lịch sử tháng 12/1990 tâm sự: “Đã là lính thì phải chấp nhận hi sinh, và đó cũng là vinh quang của lính biển thời bình. Biển đảo của ta, ta phải giữ gìn, đó là mệnh lệnh trái tim người lính. Những những ngày sống cùng đồng đội ở nhà giàn là những ngày đẹp đẽ nhất trong đời lính biển của tôi”. 

Đó cũng chính là lý do để những nhà giàn DK1 sừng sững hiên ngang giữa biển khởi, trên thềm lục địa quê hương, là những cột mốc chủ quyền quốc gia thiêng liêng nhất. Ở đó mỗi Nhà giàn là một pháo đài thép, mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi người lính là một “tấm bia sống” kiên cường, mang trong tim họ là tình yêu giành cho Tổ quốc và một vùng biển, đảo, thiêng liêng. 

Khó có thể nói hết những khó khăn vất vả thiếu thốn bộn bề, những nỗi buồn, niềm vui, vinh quang và trách nhiệm của những người lính hải quân ở các nhà giàn DK1 đóng quân trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc.
Chỉ biết các anh - những người trẻ tiêu biểu cho đức hy sinh và lòng dũng cảm của triệu triệu thanh niên cả nước. Đi bất cứ nơi đâu khi Đảng gọi, làm bất cứ việc gì khi dân cần, sẵn sàng hy sinh quên mình vì nhân dân, vì Tổ quốc.
Nhà giàn DK1- nơi gian khó nhất, cũng là nơi rực sáng tình yêu Tổ quốc nhiều nhất./.
Mai Thắng
Cùng chuyên mục
Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

Thủ tướng gửi thông điệp tại phiên họp cấp cao của ĐHĐ LHQ

(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 21/9, trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 đã diễn ra “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” với sự tham dự của 137 Lãnh đạo cấp cao và 33 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc. 

Đọc thêm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm
(PLVN) - Hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm có giá trị gần 10 tỷ đồng được Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Gia Lâm lựa chọn liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên. Thế nhưng, quá trình đấu thầu bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm.

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình

“Lửa ấm” - bộ phim xúc động về người lính cứu hỏa sắp lên sóng truyền hình
(PLVN) - Đề cập đến một đề tài khá mới lạ, "Lửa ấm" đem đến cho người xem trải nghiệm chân thật về sự vất vả, gian truân, nguy hiểm với nghề của các chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và bác sĩ cấp cứu nơi tuyến đầu - những "người lính" không cầm súng, nhưng luôn phải chiến đấu giành giật sự sống cho người dân ở thời bình.

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?

VNPT ở đâu trong cuộc đua triển khai eKYC?
(PLVN) - Hiện giờ, VNPT eKYC được ứng dụng những công nghệ tân tiến nhất thế giới như trí tuệ nhân tạo, công nghệ Blockchain, sinh trắc học, SDK hỗ trợ đa nền tảng. Sản phẩm hứa hẹn sẽ là một giải pháp đáp ứng được nhu cầu toàn diện của các doanh nghiệp.


Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch

Agribank tích cực gỡ khó cho khách hàng vượt qua đại dịch
(PLVN) - Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và bùng phát tại một số địa phương trong nước đã ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đời sống nhân dân trong cả nước; đặc biêt sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. 

Sanest Moon Cake: Hương vị của Tết đoàn viên

Sanest Moon Cake: Hương vị của Tết đoàn viên
(PLVN) - Từ lâu Tết Trung thu đã trở thành ngày hội của trẻ em và cả những người lớn. Là dịp mỗi đứa trẻ có thể thả trí tưởng tượng của mình bay cao, bay xa với cung trăng, chị Hằng và chú Cuội. Là khoảng thời gian các bé có thể mặc sức vui chơi với múa lân, rước đèn, phá cỗ. Là những bữa ăn sum họp, quây quần đầm ấm bên cả gia đình, cùng nhau ngắm trăng, uống trà và chắc chắn không thể thiếu hương vị ngọt ngào từ bánh Trung thu – loại bánh đặc trưng chỉ xuất hiện 1 lần trong năm như chính tên gọi của mình. Và sẽ thật ý nghĩa khi buổi sum họp gia đình có sự góp mặt của Bánh trung thu Yến sào Khánh Hòa với chất lượng hảo hạng đã được chứng minh.
Dịch Covid sáng ngày 22/9: Nga được WHO khen ngợi

Dịch Covid sáng ngày 22/9: Nga được WHO khen ngợi

(PLVN) - Theo số liệu cập nhật của trang thống kê toàn cầu Worldometers, tính đến sáng 22/9, đại dịch tiếp tục hoành hành ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm cho khoảng 31,4 triệu bệnh nhân và cướp đi mạng sống của trên 969.120 người. Số ca khỏi bệnh đạt khoảng 23,1 triệu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬