Chuyên gia quốc tế nói về “nguyên tắc vàng” chống tham nhũng

(PLO) - Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, Luật cần quan tâm đến vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, cả khi đối tượng trốn chạy ra nước ngoài. Còn ông Jairo Acuna-Alfaro - Cố vấn chính sách của Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP) nhấn mạnh, phòng chống tham nhũng (PCTN) không thể “vừa đá bóng vừa thổi còi”.
Chuyên gia quốc tế nói về “nguyên tắc vàng” chống tham nhũng Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng.
Theo đó, để nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, Bộ Chính trị yêu cầu cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ, giải pháp.
Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, Nhà nước, đoàn thể, cơ quan, đơn vị phải gương mẫu thực hiện và có trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo công tác PCTN; chủ động tự phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng trong tổ chức, cơ quan, đơn vị, địa phương mình. Kết quả công tác PCTN là thước đo đánh giá phẩm chất, năng lực, trách nhiệm và mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu. 
Xử lý kịp thời, nghiêm minh người đứng đầu để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình trực tiếp lãnh đạo, quản lý nhưng không chủ động phát hiện, xử lý, nhất là đối với trường hợp bao che, ngăn cản việc phát hiện, xử lý tham nhũng.
Nghiên cứu hoàn thiện pháp luật về phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng sát với thực tiễn của nước ta và phù hợp các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.
Nâng cao hiệu quả phát hiện, xử lý tham nhũng thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, giải quyết tố cáo, xử lý tố giác, tin báo tội phạm, kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. 
Phải xác minh, điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật những vụ việc, vụ án tham nhũng được phát hiện, với nguyên tắc: Tích cực, khẩn trương; làm rõ đến đâu xử lý đến đó; không phân biệt người có hành vi tham nhũng là ai…
Liên quan đến công tác PCTN, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho rằng, quá trình thực hiện các biện pháp PCTN, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến biện pháp kê khai và công khai tài sản, thu nhập, thể hiện ngay trong Luật PCTN. 
Tuy nhiên, trong Luật chưa quy định vấn đề xử lý tài sản, thu nhập mà không giải trình được nguồn gốc. Tổng kết thực tiễn thi hành Luật PCTN cũng thấy rằng, đây là điểm cần phải được đánh giá thật kỹ để sắp tới khi sửa đổi, Luật PCTN sẽ có chế tài trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, mà chủ yếu là kê khai tài sản, thu nhập.  
Cùng với đó, Luật cũng cần quan tâm đến vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, cả khi đối tượng trốn chạy ra nước ngoài để làm sao khi phát hiện, xử lý thì thu hồi tài sản của Nhà nước phải được thực hiện một cách đầy đủ, đạt tỷ lệ khá cao.
Còn ông Jairo Acuna-Alfaro - Cố vấn chính sách của Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP) phát biểu tại tọa đàm “PCTN vì bình đẳng xã hội ở Việt Nam” do UNDP tổ chức sáng 9/12 đã nhấn mạnh nguyên tắc vàng của PCTN là không thể “vừa đá bóng vừa thổi còi”.
Dựa trên kết quả nghiên cứu “Quản trị địa phương, tham nhũng và chất lượng dịch vụ công: Bằng chứng khảo sát ở Việt Nam”, nhóm nghiên cứu của Viện Quản lý châu Á – Thái Bình Dương (Đại học Kinh tế quốc dân) đưa ra một số giải pháp PCTN như: tăng cường trách nhiệm giải trình của chính quyền với người dân; tăng cường vai trò giám sát và phản hồi của báo chí, các tổ chức độc lập và tăng cường tính minh bạch trong hoạt động của bộ máy chính quyền thông qua việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin cung cấp cho công chúng và nghiên cứu, phê chuẩn Luật Tiếp cận thông tin. 
Theo ông Acuna-Alfaro, để PCTN có hiệu quả, cần phải tác động tới không chỉ một cá nhân đơn lẻ mà phải phá vỡ được “chuỗi tham nhũng”, phải tìm hiểu được loại hình, động cơ tham nhũng để có biện pháp đối phó. Đặc biệt, ông nhấn mạnh nguyên tắc “không thể vừa đá bóng vừa thổi còi” trong việc thực thi các hoạt động PCTN. 
Hương Giang - Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu

Khởi tố tài xế đánh người khi bị nhắc dừng xe quá lâu
(PLVN) - Ngày 26/1, Công an Thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thanh Xuân đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Ngọc Long (SN 1973; trú tại Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân) về tội Cố ý gây thương tích.

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”

Lời nhắn nhủ của con nghiện, sử dụng “hàng trắng” suốt đêm để chăm vợ “ở cữ”
(PLVN) - “Những ai đang dính vào ma túy thì nên quyết liệt dứt bỏ ngay. Còn với những người sắp hay mới sa vào ma túy hãy đừng bao giờ thử”, đó là lời nhắn nhủ của bị cáo nghiện ma túy. Anh ta nghiện nặng đến mức mỗi ngày có thể dùng đến 10 cữ. Nguy hiểm hơn, trong thời gian vợ anh ta ở cữ, Hiếu cho biết đã sử dụng ma túy suốt đêm để “có sức khỏe, tỉnh táo chăm vợ”.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Tin giao thông đến sáng 26/1

Tin giao thông đến sáng 26/1
(PLVN) - Ngày 25/1, tại Tây Ninh, Thừa Thiên – Huế, Gia Lai, Quảng Ninh xảy ra tai nạn giao thông khiến 4 người tử vong, 7 người bị thương.

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử

Luật sư của ông Trump đối mặt với vụ kiện 1,3 tỷ đô la về các tuyên bố gian lận bầu cử
(PLVN) - Một công ty máy bỏ phiếu của Hoa Kỳ đã đệ đơn kiện 1,3 tỷ đô la chống lại luật sư Rudy Giuliani của cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc ông ta bôi nhọ trong chiến dịch mà họ gọi là “lời nói dối lớn” của ông về gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử tổng thống, Reuters dẫn tài liệu tòa án hôm thứ Hai -  25/1 cho biết.
Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng: Niềm tin tỏa sáng

(PLVN) - Hôm nay (26/1), Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc. Với việc chuẩn bị rất công phu, nghiêm túc các dự thảo các văn kiện trình Đại hội lần này, người dân cả nước cũng như cộng đồng kiều bào khắp năm châu tin tưởng rằng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, tiếp tục đưa đất nước phát triển mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành tựu. 
“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

“Ý Đảng, lòng dân” tạo ra sức mạnh cho Việt Nam hiện thực hóa những mục tiêu được đề ra tại Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Nhiều học giả trên thế giới có chung nhận xét: “Việt Nam thay đổi từng ngày” sau khi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của quốc gia XHCN này dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là từ khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới năm 1986.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬