Chưa quyết định danh sách “ghế nóng” của QH kỳ này

(PLO) -Bà Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết mới chỉ xác định những vấn đề nổi cộm người dân đang quan tâm chứ chưa có quyết định Bộ trưởng nào sẽ tham gia đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII.
Chưa quyết định danh sách “ghế nóng” của QH kỳ này

 Phó Chủ nhiệm VPQH cho biết, qua trao đổi với một số đại biểu Quốc hội thấy rằng, các vấn đề các đại biểu cũng như người dân quan tâm, đang nổi cộm, tập trung ở một số lĩnh vực như: nông nghiệp, tòa án, thông tin và truyền thông, nội vụ, tuyển dụng công chức, khoa học công nghệ…

Quốc hội sẽ chọn 4 trong 5 vị Bộ trưởng gồm: Bộ Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học Công nghệ, Nội vụ và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; cùng tham gia trả lời chất vấn có một Phó Thủ tướng Chính phủ.
Tuy nhiên, trong 5 vị Bộ trưởng sẽ căn cứ vào số lượng câu hỏi chất vấn để chọn ra 4 vị để đăng đàn tại kỳ họp lần này và vẫn phải đợi kết quả chính xác là 4 Bộ trưởng ngành nào được quan tâm nhiều nhất sẽ đăng đàn.
Theo bà Nguyễn Thanh Hải, hiện các đại biểu đang lựa chọn các vấn đề để tham gia chất vấn. Bình thường, các đại biểu gửi chất vấn đến, Đoàn Thư ký sẽ tập hợp, trình ra số lượng là bao nhiêu ý kiến, thiên về các lĩnh vực nào. Tức là trong 5 Bộ trưởng đó ai sẽ nhận được nhiều câu hỏi nhất thì sẽ lựa chọn Bộ trưởng đó để tham gia chất vấn.
Những vấn đề đại biểu quan tâm gần đây nhất là tòa án, kể cả báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, công tác xét xử. Ngoài ra, cũng có một số lĩnh vực khác như nông nghiệp, cụ thể là định hướng quy hoạch giống cây trồng, đây là lĩnh vực có lượng người nông dân chiếm tỷ lệ cao trong dân số của nước ta. Đặc biệt trong năm vừa qua, do khủng hoảng về kinh tế nên lĩnh vực nông nghiệp, lao động dôi dư đang được đặc biệt quan tâm.
Lĩnh vực liên quan tới thông tin truyền thông cũng được các đại biểu hết sức quan tâm, đây là vấn đề mới liên quan ảnh hưởng tới an ninh, giáo dục, văn hóa; bên cạnh đó là vấn đề đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.
Các đại biểu quan tâm tới vấn đề thông tin dịch vụ và gói cước sử dụng các mạng, những ảnh hưởng của thông tin đến giáo dục tư tưởng cho thanh thiếu niên. Đặc biệt tình trạng phạm tội của đối tượng thanh thiếu niên rất cao và mức độ gây án nghiêm trọng.
“Ví dụ như vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn bị oan sai, đối tượng khi gây án nghiêm trọng và dã man như vậy lại ở độ tuổi 15. Tôi thấy rằng ảnh hưởng của thông tin truyền thông tới giáo dục nhân cách đạo đức lối sống cho thanh niên là rất quan trọng”, bà Hải nói.  
Bà Nguyễn Thanh Hải cũng cho biết, tại kỳ họp lần này sẽ có một Phó Thủ tướng trả lời chất vấn việc thực hiện Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.
Phó Thủ tướng sẽ trả lời trong vòng nửa ngày, tất nhiên sẽ không thể đáp ứng được tất cả các câu hỏi của các đại biểu. Tuy nhiên, tất cả các câu hỏi sẽ được đưa ra trong thời gian chất vấn Phó Thủ tướng ở các lĩnh vực mà đại biểu quan tâm, chắc chắn bao gồm lĩnh vực giáo dục và y tế.
Những vấn đề này Phó Thủ tướng cũng đã đăng đàn và trả lời chất vấn ở những kỳ họp thứ 4 và thứ 5 và cũng đã có lời hứa và ban hành thành nghị quyết, do đó chắc chắn đại biểu sẽ quan tâm và chất vấn./.
Lại Thìn / VOV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp

Nagakawa ra mắt bộ thiết bị nhà bếp cao cấp
(PLVN) - Tập đoàn Nagakawa vừa chính thức “trình làng” bộ sản phẩm Thiết bị nhà bếp cao cấp bao gồm 3 dòng sản phẩm chính: Bếp điện từ, máy hút mùi và máy rửa bát… Bộ sản phẩm góp phần hoàn thiện hệ sinh thái nhà bếp của Nagakawa.

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 24-25/9, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Châu Âu, Châu Phi và Nam Mỹ, các cơ quan chức năng trong nước, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan của sở tại tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia tại các khu vực nói trên về nước. 

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim

Tiêu hủy gần 140 nghìn hộp kem tan mỡ Go Slim
(PLVN) - Ngày 25/9, Thanh tra Sở Y tế Đồng Nai và đại diện PC03, Công an tỉnh đã tiến hành giám sát việc tiêu hủy gần 140 ngàn hộp mỹ phẩm kem tan mỡ Go slim hot body Massange cream collagen do sản phẩm có nhiều sai phạm về nhãn mác, thành phần. 

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị

Lào Cai tổng kết 10 năm thực hiện quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị
(PLVN) - Sáng nay (25/9), tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, Tỉnh uỷ Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/02/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị và sơ kết, tổng kết một số văn bản của Tỉnh uỷ về công tác dân vận, giai đoạn 2015 – 2020.

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị

Đại hội cổ đông bất thường MSB: Bầu bổ sung thành viên Hội đồng quản trị
(PLVN) - Sáng ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) tổ chức thành công Đại hội cổ đông bất thường, thực hiện bầu bổ sung Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VI (2018 – 2021), đồng thời xin ý kiến thông qua kế hoạch bán cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP cho CBNV và cổ đông hiệu hữu.

Sau nếp rêu phong làng cổ

Sau nếp rêu phong làng cổ
(PLVN) - Thích cảm giác bình yên ở làng quê, nên những khi cuối tuần tôi lại tìm đến chốn ngoại thành để thả hồn rong chơi cho thỏa. Chợt nhận ra, ẩn phía sau những nếp rêu phong là bóng dáng của đá ong. Thứ “đặc sản” xù xì nhưng lại gắn bó mật thiết với con người. 
Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

Vén màn những bê bối của nam tài tử Park Yoochun (Kỳ cuối)

(PLVN) - Nam tài tử được giới hâm mộ coi là "Vị thần phương Đông" từng có một thành tích hoạt động nghệ thuật lừng lẫy, nhưng rồi chính lối sống sa đọa đã khiến Park Yoochun liên tục vướng vào những bê bối đời tư. Hết khốn đốn bởi bê bối cưỡng hiếp, nam nghệ sĩ lại bị công chúng tẩy chay vì scandal sử dụng chất cấm.

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa

Điểm tựa ngư dân nơi đầu sóng Trường Sa
(PLVN) - Âu tàu và các làng chài tại huyện đảo Trường Sa của Việt Nam do Hải đoàn 129, Quân cảng Sài Gòn quản lý và vận hành đã trở thành chỗ dựa cho các tàu cá và ngư dân trên biển vào trú ngụ, khắc phục sự cố, thay vì phải về đất liền để khắc phục, sửa chữa mất nhiều thời gian.
Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy An Giang

PLVN) - Sáng ngày 25/9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) tiếp tục ngày làm việc chính thức thứ hai. Đại hội đã công bố kết quả bầu Ban Thường vụ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬