Bình chọn “Các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất”

(PLO) - Giảm thiểu chi phí và hạn chế tối đa nguy cơ nảy sinh tham nhũng, lấp đầy các “kẽ hở” có thể bị người thực thi lợi dụng mưu lợi cá nhân là một số trong những tiêu chí để đánh giá quy định pháp luật “tốt nhất” hay “tồi nhất” với môi trường kinh doanh.
Bình chọn “Các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất” Khởi động cuộc bình chọn “Các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất” (“Top ten regulations”).

Sáng nay (22/12), Phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam (VCCI) với sự hỗ trợ của Dự án Hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nâng cao năng  lực Việt Nam (RCV) khởi động cuộc bình chọn “Các quy định pháp luật tốt nhất và tồi nhất” (“Top ten regulations”).

Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, đây là cuộc bình chọn của cộng đồng doanh nghiệp (DN) đối với các quy định về kinh doanh được ban hành thời gian qua để cổ vũ, biểu dương những qui định, chính sách tác động tốt đến DN, đồng thời cảnh báo để tiến tới loại bỏ những quy định, chính sách gây khó cho DN, cản trở bất hợp lý đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, ảnh  hưởng xấu đến môi trường kinh doanh của VN.

Theo VCCI, quy định pháp luật có tác động đến sự “sống còn” của DN. Các quy định pháp luật về kinh doanh là một trong những sản phẩm cụ thể của cán bộ, công chức và hệ thống cơ quan quản lý nhà nước.

Do vậy, cuộc bình chọn “Top ten regulations” sẽ là những gợi ý, kiến nghị của cộng đồng DN để hoàn thiện các tiêu chí đánh giá pháp luật, giúp thay đổi và cải thiện chất lượng các văn bản pháp luật về kinh doanh như giảm chi phí tuân thủ, hạn chế rào cản gia nhập thị trường, ít cơ hội cho tham nhũng, không phân biệt đối xử…

Đồng thời, ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế VCCI hy vọng, chương trình bình chọn sẽ liên kết “tiếng nói” của các DN, hình thành được kênh để DN tham gia, giám sát chủ động, tự tin hơn vào quá trình hoạch định chính sách, xây dựng pháp luật, tạo ra “phanh” cho các chủ thể cân nhắc trước khi ban hành chính sách, pháp luật.

Tiêu chí bình chọn các quy định pháp luật gồm tính cần thiết, tính hợp lý, tính thống nhất, tính  khả thi, tính minh bạch, chi phí tuân thủ, quyền tự do kinh doanh, môi trường cạnh tranh, kiểm soát nguy cơ nhũng nhiễu, thời điểm ban hành/có hiệu lực.

Đối tượng được bình chọn là các quy định pháp luật đang có hiệu lực (được ban hành từ 1/1/2014 đến 31/12/2015) liên quan đến DN và hoạt động kinh doanh trong hệ thống các VBQPPL do cơ quan TƯ ban hành, bao gồm cả việc bãi bỏ các quy định pháp luật đã có. Ban Tổ chức sẽ gửi thư mời đến 384 Hiệp hội DN VN (cấp TƯ và cấp tỉnh) và 29 Hiệp hội DN nước ngoài trên cả nước tham gia bình chọn.

Quyền đề cử các đối tượng bình chọn rất rộng, thực hiện đến 22/1/2016. Thông tin đề cử được tiếp nhận qua nhiều kênh như website của VCCI (webssite riêng của cuộc bình chọn), fax, email, bưu chính, facebook. “Tất cả các để cử phù hợp đối tượng bình chọn đều hợp lệ và được tiếp nhận và xử lý” – ông Đậu Anh Tuấn cho biết.

Hội đồng chuyên gia sẽ lựa chọn "30 quy định tốt nhất và 30 quy định tồi nhất" để đưa ra bình chọn “10 quy định tốt nhất và 10 quy định tồi nhất”. Hội đồng cũng sẽ phân tích, bình luận và đưa kiến nghị dựa trên kết quả bình chọn để đưa ra Báo cáo phân tích và công bố rộng rãi dự kiến vào tháng 4/2016.

Huy Anh
Cùng chuyên mục
Xây dựng bộ máy hướng về người dân

Xây dựng bộ máy hướng về người dân

(PLVN) - Chiều 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng.

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬