Trốn thuế nhiều, phát hiện chẳng bao nhiêu

(PLO) - Theo Đại tá Vũ Hồng Nam - Trưởng phòng C46 Công an TP.HCM, nếu không hoàn thiện pháp luật thì lực lượng thuế và công an như “cưỡi trên mây” phòng chống tội phạm…
Theo báo cáo của Cục Cảnh sát kinh tế, mỗi năm cả nước xảy ra hơn 13.000 vụ tội phạm về kinh tế, trong đó tội phạm trốn thuế trong các doanh nghiệp (DN) gần 1.000 vụ, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ lệ gần 7% số vụ tội phạm về kinh tế. 
Thế nhưng, số liệu báo cáo tại Hội nghị sơ kết  5 năm thực thiện Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thuế và Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Quy chế số 1527/QCPH-TCT-TCCS) tổ chức ngày hôm qua 22/10 cho thấy, trong 5 năm thực thiện Quy chế phối hợp, 2 lực lượng đã phối hợp cung cấp trao đổi qua lại 27.516 công văn, tài liệu, thông tin về vụ việc liên quan đến lĩnh vực thuế, cơ quan công an đã khám phá và phối hợp với cơ quan thuế xử lý hình sự 218 vụ; xử lý hành chính 10.155 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực thuế, đã xử lý thu hồi vào ngân sách 782,6 tỷ đồng tiền thuế trốn, tiền phạt vi phạm hành chính về thuế.
Riêng TP.HCM, số liệu báo cáo của Phòng PC46 Công an TP  cho biết, trong 5 năm qua, cơ quan công an phối hợp với cơ quan thuế đã điều tra khám phá 640 vụ vi phạm, đã khởi tố 86 vụ, kết luận điều tra, đề nghị truy tố 55 vụ với 139 bị can, đình chỉ điều tra 6 vụ, tạm đình chỉ điều tra 11 vụ.
Trốn thuế nhiều, phát hiện chẳng bao nhiêu ảnh 1
 Lãnh đạo Tổng cục Thuế và lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát trao
đổi về quy chế phối hợp
“Trong 5 năm qua, TP.HCM đã làm rất nhiều nhưng không được bao nhiêu. Nhiều vụ nhìn thấy rất rõ nhưng không làm được vì không có cơ sở pháp lý…” - Đại tá Vũ Hồng Nam, Trưởng phòng C46, Công an TP.HCM cho biết. Theo Đại tá Nam, các quy định thành lập DN quá dễ dàng, thậm chí osin, xe ôm cũng thành lập được DN, đăng ký ngành nghề kinh doanh thoải mái, vốn bao nhiêu thì kê khai, cũng không quy định mỗi người được thành lập bao nhiêu DN.., nên đến khi “bắt vô thì không đúng đối tượng chúng ta điều chỉnh”. Đại tá Nam khẳng định: “Đây chính là nguồn gốc của tất cả các vấn đề!”.
Cùng với việc thành lập DN quá dễ dàng thì các quy định về hóa đơn cũng ngày càng thông thoáng. “Nếu như trước đây, nhìn vào mã số hóa đơn biết ngay DN ở tỉnh nào, cơ quan thuế bán hóa đơn cho DN nào, thì nay DN tự in hóa đơn, chúng tôi rất lo! Bây giờ lại sắp điều chỉnh, nghe đâu DN trên 15 tỷ mới được in hóa đơn, khiến cho chúng tôi càng rối hơn, không biết cái nào là cái cũ, cái nào là cái mới, thời điểm như thế nào?” - Đại tá Nam băn khoăn.
Thượng tá Lê Nguyên Trường - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Hà Nội cũng không khỏi băn khoăn với quy định thông thoáng của pháp luật. Theo Thượng tá Trường, lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc cấp giấy chứng nhận kinh doanh thành lập DN, các đối tượng đã thành lập nhiều DN với mục đích để có được mã số thuế, được mua hóa đơn GTGT tại cơ quan thuế hoặc tự in hóa đơn. “Sau khi có hóa đơn, chúng không sử dụng vào mục đích làm thủ tục chứng từ trong kinh doanh, mua bán, dịch vụ… mà bán trực tiếp cho các đối tượng sử dụng hóa đơn để trục lợi, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước” – vị này nói.
Đặc biệt, khi Bộ Tài chính có Thông tư quy định điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để được khấu trừ hoàn thuế GTGT là các hóa đơn có giá trị thanh toán từ  20 triệu đồng trở lên thì các đối tượng lại dùng thủ đoạn chia thành nhiều hóa đơn có giá trị dưới 20 triệu đồng để không phải thanh toán qua ngân hàng. Với hóa đơn có giá trị lớn thì chuẩn bị tiền và các thủ tục cần thiết để thanh toán qua tài khoản theo quy định  với thời gian diễn ra trong vài giờ, hoặc thông đồng với nhân viên ngân hàng để làm thủ tục thanh toán “tiền ảo” qua ngân hàng… 
Điểm lại 5 năm phối hợp giữa 2 lực lượng, 2 ngành  Thuế và Công an đều cho rằng, các điều kiện thông thoáng, ưu đãi, thuận lợi dành cho DN tốt đang bị tội phạm lạm dụng, trong khi đó nếu có bị bắt, bị xử thì cũng quá nhẹ. Theo Bộ luật Hình sự, hình phạt cao nhất cho tội phạm trốn thuế chỉ có 7 năm tù. Để sự phối hợp giữa 2 lực lượng đạt hiệu quả cao hơn, loại bỏ khỏi môi trường những tội phạm ẩn danh DN, cần phải sửa Bộ luật Hình sự, nâng hình phạt; đồng thời thêm điều luật “Tội khai báo sai hóa đơn thuế GTGT nhằm hưởng lợi từ hoàn thuế hay giảm giá trị thuế phải nộp”. 
Bên cạnh đó, cần sửa đổi Luật DN, cụ thể hóa điều kiện khi thành lập DN; bổ sung quy định chặt chẽ hơn về thủ tục hoàn thuế và cần nữa là một thông tư liên tịch giữa Bộ Tài chính và Bộ Công an để sự phối hợp chặt chẽ hơn, kịp thời ngăn chặn, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật.
Thanh Lan
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Đọc thêm

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.

Trào lưu tiêu dùng 'xanh' nói 'không' với những thương hiệu lớn ở Hồ Gươm

Một cửa hàng nhìn thẳng ra Hồ Gươm (Hà Nội)

(PLVN) -  Chia sẻ với PLVN, một nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ Sống Xanh khẳng định, khi lựa chọn thương hiệu nào đó, họ luôn ưu tiên những địa điểm có ý thức bảo vệ môi trường, và sẵn sàng nói "không" với những thương hiệu chưa coi trọng điều này, kể cả là những thương hiệu lớn nằm ở những con phố gần "trái tim" Thủ đô.