Trốn thuế nhiều, phát hiện chẳng bao nhiêu

(PLO) - Theo Đại tá Vũ Hồng Nam - Trưởng phòng C46 Công an TP.HCM, nếu không hoàn thiện pháp luật thì lực lượng thuế và công an như “cưỡi trên mây” phòng chống tội phạm…

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát kinh tế, mỗi năm cả nước xảy ra hơn 13.000 vụ tội phạm về kinh tế, trong đó tội phạm trốn thuế trong các doanh nghiệp (DN) gần 1.000 vụ, gây thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ lệ gần 7% số vụ tội phạm về kinh tế. 

Thế nhưng, số liệu báo cáo tại Hội nghị sơ kết  5 năm thực thiện Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thuế và Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Quy chế số 1527/QCPH-TCT-TCCS) tổ chức ngày hôm qua 22/10 cho thấy, trong 5 năm thực thiện Quy chế phối hợp, 2 lực lượng đã phối hợp cung cấp trao đổi qua lại 27.516 công văn, tài liệu, thông tin về vụ việc liên quan đến lĩnh vực thuế, cơ quan công an đã khám phá và phối hợp với cơ quan thuế xử lý hình sự 218 vụ; xử lý hành chính 10.155 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực thuế, đã xử lý thu hồi vào ngân sách 782,6 tỷ đồng tiền thuế trốn, tiền phạt vi phạm hành chính về thuế.

Riêng TP.HCM, số liệu báo cáo của Phòng PC46 Công an TP  cho biết, trong 5 năm qua, cơ quan công an phối hợp với cơ quan thuế đã điều tra khám phá 640 vụ vi phạm, đã khởi tố 86 vụ, kết luận điều tra, đề nghị truy tố 55 vụ với 139 bị can, đình chỉ điều tra 6 vụ, tạm đình chỉ điều tra 11 vụ.

Trốn thuế nhiều, phát hiện chẳng bao nhiêu ảnh 1
 Lãnh đạo Tổng cục Thuế và lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát trao
đổi về quy chế phối hợp
“Trong 5 năm qua, TP.HCM đã làm rất nhiều nhưng không được bao nhiêu. Nhiều vụ nhìn thấy rất rõ nhưng không làm được vì không có cơ sở pháp lý…” - Đại tá Vũ Hồng Nam, Trưởng phòng C46, Công an TP.HCM cho biết. Theo Đại tá Nam, các quy định thành lập DN quá dễ dàng, thậm chí osin, xe ôm cũng thành lập được DN, đăng ký ngành nghề kinh doanh thoải mái, vốn bao nhiêu thì kê khai, cũng không quy định mỗi người được thành lập bao nhiêu DN.., nên đến khi “bắt vô thì không đúng đối tượng chúng ta điều chỉnh”. Đại tá Nam khẳng định: “Đây chính là nguồn gốc của tất cả các vấn đề!”.

Cùng với việc thành lập DN quá dễ dàng thì các quy định về hóa đơn cũng ngày càng thông thoáng. “Nếu như trước đây, nhìn vào mã số hóa đơn biết ngay DN ở tỉnh nào, cơ quan thuế bán hóa đơn cho DN nào, thì nay DN tự in hóa đơn, chúng tôi rất lo! Bây giờ lại sắp điều chỉnh, nghe đâu DN trên 15 tỷ mới được in hóa đơn, khiến cho chúng tôi càng rối hơn, không biết cái nào là cái cũ, cái nào là cái mới, thời điểm như thế nào?” - Đại tá Nam băn khoăn.

Thượng tá Lê Nguyên Trường - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Hà Nội cũng không khỏi băn khoăn với quy định thông thoáng của pháp luật. Theo Thượng tá Trường, lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước trong việc cấp giấy chứng nhận kinh doanh thành lập DN, các đối tượng đã thành lập nhiều DN với mục đích để có được mã số thuế, được mua hóa đơn GTGT tại cơ quan thuế hoặc tự in hóa đơn. “Sau khi có hóa đơn, chúng không sử dụng vào mục đích làm thủ tục chứng từ trong kinh doanh, mua bán, dịch vụ… mà bán trực tiếp cho các đối tượng sử dụng hóa đơn để trục lợi, chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước” – vị này nói.

Đặc biệt, khi Bộ Tài chính có Thông tư quy định điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để được khấu trừ hoàn thuế GTGT là các hóa đơn có giá trị thanh toán từ  20 triệu đồng trở lên thì các đối tượng lại dùng thủ đoạn chia thành nhiều hóa đơn có giá trị dưới 20 triệu đồng để không phải thanh toán qua ngân hàng. Với hóa đơn có giá trị lớn thì chuẩn bị tiền và các thủ tục cần thiết để thanh toán qua tài khoản theo quy định  với thời gian diễn ra trong vài giờ, hoặc thông đồng với nhân viên ngân hàng để làm thủ tục thanh toán “tiền ảo” qua ngân hàng… 

Điểm lại 5 năm phối hợp giữa 2 lực lượng, 2 ngành  Thuế và Công an đều cho rằng, các điều kiện thông thoáng, ưu đãi, thuận lợi dành cho DN tốt đang bị tội phạm lạm dụng, trong khi đó nếu có bị bắt, bị xử thì cũng quá nhẹ. Theo Bộ luật Hình sự, hình phạt cao nhất cho tội phạm trốn thuế chỉ có 7 năm tù. Để sự phối hợp giữa 2 lực lượng đạt hiệu quả cao hơn, loại bỏ khỏi môi trường những tội phạm ẩn danh DN, cần phải sửa Bộ luật Hình sự, nâng hình phạt; đồng thời thêm điều luật “Tội khai báo sai hóa đơn thuế GTGT nhằm hưởng lợi từ hoàn thuế hay giảm giá trị thuế phải nộp”. 

Bên cạnh đó, cần sửa đổi Luật DN, cụ thể hóa điều kiện khi thành lập DN; bổ sung quy định chặt chẽ hơn về thủ tục hoàn thuế và cần nữa là một thông tư liên tịch giữa Bộ Tài chính và Bộ Công an để sự phối hợp chặt chẽ hơn, kịp thời ngăn chặn, phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Thanh Lan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vải thiều “vượt” dịch ngoạn mục

Chiến dịch tiêu thụ vải thiều lớn xuất hiện ngay trong cao điểm dịch COVID-19.
(PLVN) - Vụ vải thiều năm nay rơi đúng đợt dịch COVID-19 bùng nổ ở Việt Nam. Hầu như các kế hoạch liên quan đến xuất khẩu vải sang thị trường chính (Trung Quốc) bị phá vỡ… Một chiến dịch tiêu thụ vải thiều đã xuất hiện, hướng về thị trường trong nước.

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu

Thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu
(PLVN) - Ngày 17/6, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin, Dự án Nhà máy Điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu (Dự án) do công ty Delta Offshore Energy (DOE) là chủ đầu tư với công suất 3.200 MW vừa tiếp tục đạt được một mốc tiến độ quan trọng với việc thành lập doanh nghiệp dự án - Công ty TNHH Điện Khí Bạc Liêu.

Doanh nghiệp dệt may xoay xở vượt khó

May Đáp Cầu đã phải dừng sản xuất 2 nhà máy tại tâm dịch Bắc Ninh.
(PLVN) -  Nhà máy xuất hiện F0, công nhân nghỉ việc vì không chấp nhận ăn ngủ tại chỗ… là những khó khăn khiến kế hoạch sản xuất, giao hàng của doanh nghiệp ngành may trong vùng dịch bị xáo trộn, thiệt hại kinh tế đáng kể.

Bất chấp dịch COVID-19, hàng container qua cảng biển vẫn tăng mạnh

Hình minh họa
(PLVN) - Theo thông tin từ Cục Hàng hải Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng hàng hóa thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt gần 363 triệu tấn, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2020. Riêng hàng container vẫn giữ nhịp tăng trưởng mạnh với hơn 12,4 triệu TEUs, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá tra sang EU chưa thoát khỏi mức tăng trưởng âm

Hiện, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang EU là sản phẩm cá tra phile đông lạnh.
(PLVN) - Tính đến nửa đầu tháng 5/2021, tổng giá trị xuất khẩu (XK) cá tra sang thị trường EU đạt 39,4 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, GTXK sang Hà Lan giảm 21,7%; Tây Ban Nha giảm 33%... Như vậy, 3 năm trở lại đây, giá trị XK cá tra sang EU vẫn chưa thể thoát khỏi mức tăng trưởng âm.

'Đỏ mắt' tìm nơi đổ thải khi nạo vét luồng hàng hải

Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu sẽ được duy tu hoàn thành trước 30/10/2021.
(PLVN) -  Luồng cho tàu biển lớn vào sông Hậu, luồng hàng hải Hải Phòng (đoạn Lạch Huyện)… đã và sẽ triển khai thi công nhằm nâng cao năng lực vận tải biển. Tuy nhiên, đang có không ít dự án nằm trong kế hoạch duy tu, nạo vét có nguy cơ chậm tiến độ vì vướng các thủ tục liên quan môi trường, nhận chìm chất thải ngoài biển.