Triển khai gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng tại Hà Nội: Tạo thuận lợi nhất cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ để người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sớm nhận được hỗ trợ từ gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng.
Người dân làm hồ sơ để nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Người dân làm hồ sơ để nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Rút ngắn quy trình giải quyết

Theo Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người lao động và người sử dụng lao động, UBND TP Hà Nội đã ủy quyền cho các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Theo đó, có 7/12 thủ tục hành chính UBND TP ủy quyền/giao cho các Sở: LĐ-TB&XH, Văn hóa - Thể thao, Y tế, Du lịch, Công an TP, Bộ Tư lệnh Thủ đô và UBND các quận, huyện, thị xã phê duyệt danh sách.

Cùng với đó, một số trình tự, thời gian giải quyết thủ tục hành chính đã được rút ngắn, quy định thuận lợi hơn cho đối tượng hưởng hỗ trợ… Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Hà Nội cũng yêu cầu Chánh Văn phòng, Trưởng các phòng nghiệp vụ, Giám đốc BHXH các quận, huyện, thị xã thực hiện điều chỉnh thời gian tiếp nhận, giải quyết các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. thành không quá 01 ngày làm việc. Đáng chú ý, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội đã thiết lập Đường dây nóng (số điện thoại: 02438344643) nhằm hỗ trợ giải đáp chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, đồng thời để tiếp nhận thông tin, phản ánh và kiến nghị người dân trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Ông Nguyễn Quốc Khánh cho biết thêm, ngay sau khi UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND thì 30/30 UBND quận, huyện, thị xã, tất cả các sở, ngành và các đơn vị có liên quan đã đồng loạt ban hành các văn bản, Kế hoạch tổ chức thực hiện; quyết định thành lập tổ thẩm định xét duyệt, phân công cụ thể nhiệm vụ và trách nhiệm các tập thể và cá nhân trong tổ chức triển khai thực hiện...

Ngoài ra, thông tin còn được công khai trên các báo, đài, tại trụ sở UBND cấp huyện, xã; thông báo tới từng tổ dân phố, khu dân cư trên địa bàn và triển khai ngay vào việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ. Nhiều quận, huyện, thị xã đã đề nghị các xã, phường, thị trấn linh hoạt chọn hình thức triển khai hỗ trợ cho phù hợp, có thể giao tổ dân phố phát đơn đề nghị, hướng dẫn kê khai, thu hồ sơ, chi trả tại nhà cho người lao động, đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch bệnh và chủ trương hỗ trợ kịp thời cho người lao động tại thời điểm khó khăn.

Làm đến đâu chắc đến đó

Về công tác triển khai, ông Nguyễn Quang Hồng, Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Cầu Giấy cho biết, nhằm giải quyết nhanh chóng và kịp thời các thủ tục cho từng nhóm đối tượng cụ thể, UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định thành lập các tổ thẩm định xét duyệt hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do COVID-19 trên địa bàn quận. Theo đó, Tổ hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do Phòng LĐ-TB&XH phụ trách; Sở Y tế phụ trách hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế;… Tính đến thời điểm hiện tại, Phòng LĐ-TB&XH quận Cầu Giấy đã tiếp nhận và xử lý gần 70 bộ hồ sơ cho người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương.

Trong khi đó, UBND huyện Gia Lâm đã phân công rõ trách nhiệm cho từng phòng, ban, cơ quan, tổ chức có liên quan gắn với từng nhiệm vụ cụ thể. Theo bà Lê Thị Kim Châu, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Gia Lâm, rút kinh nghiệm từ việc triển khai gói hỗ trợ của năm 2020, năm nay Phòng LĐ-TB&XH huyện triển khai thực hiện với phương châm “làm đến đâu chắc đến đấy”, luôn tạo điều kiện tốt nhất để người lao động và doanh nghiệp được tiếp cận gói hỗ trợ nhanh nhất có thể. Sau 3 ngày triển khai, Phòng BHXH đã tiến hành tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho nhiều lao động trên địa bàn huyện.

Tại huyện Chương Mỹ, UBND huyện cũng đã phân công cụ thể trách nhiệm cho từng đơn vị. Đồng thời UBND huyện cũng có các văn bản chỉ đạo chi tiết công việc cho từng bộ phận thực hiện để đảm bảo người lao động, người sử dụng lao động trên địa bàn huyện sớm được tiếp cận với gói hỗ trợ của Chính phủ.

Triệu Oanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đường sắt Việt Nam lên kế hoạch chạy lại tàu khách từ ngày 1/10

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa cho biết, để từng bước khôi phục lại hoạt động vận chuyển hành khách bằng đường sắt phù hợp với tình hình mới, VNR dự kiến 2 phương án tổ chức chạy tàu khách từ ngày 1/10 tới đối với tàu Thống Nhất và tàu khu đoạn trên các tuyến.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

25 năm theo nghề cắt lá chuối

25 năm theo nghề cắt lá chuối
(PLVN) - Những năm trở lại đây, khi mọi người trở lại ưa chuộng với lối sống xanh, những người mua lá để gói rau gói giá không hiếm, nhất là những người bán xôi, xôi bắp, bánh dày… đều dùng lá chuối để gói thức ăn, khách lấy lá của bà Tý lại mở rộng hơn một chút.

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức
(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.