TP.HCM: Phường tiếp tay biến đất hợp pháp thành tranh chấp

(PLVN) - Đang sử dụng đất ổn định và được cấp sổ đỏ 15 năm trước, bỗng một ngày chủ đất bị phường gọi lên để hòa giải tranh chấp với một người lạ mặt và không hề có mảnh giấy lộn lưng. Chuyện không tưởng này xảy ra tại UBND Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM

Ông Nguyễn Văn Thanh (cư ngụ tại khu phố 5, phường Hiệp Thành, Quận 12, TP HCM) gửi đơn đến Báo PLVN, kêu cứu việc  đất của ông đang sử dụng ổn định từ nhiều đời nay, được UBND quận 12 cấp GCNQSDĐ (sổ đỏ) từ năm 2004.  Vậy mà chỉ với một tờ giấy phô-tô có dấu hiệu tẩy xóa của người khác mang đến, UBND phường vẫn đem ra “hòa giải” và biến thành đất tranh chấp.

ông Nguyễn Văn Thanh ảnh 1
 ông Nguyễn Văn Thanh

Được biết, để đền đáp công lao nuôi dưỡng nhiều năm, ngày 28/05/2003 bà Đỗ Thị Cho (bà ngoại của ông Thanh), đã lập Giấy ưng thuận cho cháu mình là ông Thanh toàn bộ số thửa có diện tích 1.327m2 đất. Tờ Giấy ưng thuận được UBND phường Hiệp Thành chứng thực và được UBND quận 12 quyết định cấp sổ đỏ cho ông Thanh năm 2004.

Bà Cho vẫn sống với ông Thanh đến lúc mất. Ông Thanh và các con sử dụng đến nay.

Vào giữa năm 2018, ông Lê Văn Lương (ngụ 456/38 khu phố 3, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, Tp.HCM) đến đòi một phần đất ông Thanh đang sử dụng, nhưng ông Lương không xuất trình được giấy tờ chứng minh. Tháng 6/2019 ông Lương tiếp tục đến đòi và đem theo một bản photo Giấy ưng thuận của bà Cho đã chia phần đất cho các cháu.

Ông Thanh từ chối bởi chưa bao giờ nghe bà ngoại lúc còn sống nói đến việc chuyển nhượng này. Mặt khác, không biết 600m2 đất trên nằm ở đâu, trong dòng họ cũng không biết ông Lê Văn Lương là ai, cũng không ai biết mặt tờ Giấy ưng thuận photo mà ông Lương mang đến.

Chưa dừng lại, vào tháng 7/2019, ông Lương dắt theo một người tự xưng là người anh em đến  nhà ông Thanh đòi thương lượng, đồng thời ông Lương làm đơn thưa lên phường.

Nhiều ngày sau đó ông Lương cho người đến, bẻ khóa, đập bể kính cửa và xịt sơn lên tường rào ghi “đất tranh chấp”, đồng thời chửi bới hăm dọa thách thức. Gia đình ông Thanh có trình báo công an về sự việc xảy ra trên, Công an phường xuống ghi nhận sự việc. Tuy nhiên, vụ việc bị chìm lắng đến nay.

Ông Lê Văn Lương đến gây rối, hăm doạ, đập phá nhà ở hợp pháp của ông Nguyễn Văn Thanh ảnh 2
 Ông Lê Văn Lương đến gây rối, hăm doạ, đập phá nhà ở hợp pháp của ông Nguyễn Văn Thanh

Sau khi nhận được đơn của ông Lương, UBND phường Hiệp Thành liên tiếp 3 lần mời ông Thanh lên làm việc. Lần thứ 3, UBND phường tổ chức hòa giải.

Tại buổi hòa giải, ông Lương đưa ra tờ giấy mua bán photo ngày 21/10/2001 viết tay nhiều chữ bị tẩy sửa (không cung cấp được bản chính) giữa ông Lương với bà Cho. Cụ thể, trong giấy ưng thuận ghi  tên, năm sinh và số chứng minh của ông Thanh không đúng, không đồng nhất, có nhiều tẩy sửa. Ông Thanh trả lời không hề biết tờ giấy này, mặc dù có tên mình.

Hơn nữa, vị trí khu đất của ông Thanh hiện đang sử dụng nằm một phần thửa 795 tờ bản đồ số 01 từ một văn bản cho tặng của bà Cho cho tặng ông Thanh ngày 28/5/2003 được UBND phường Hiệp Thành xác nhận và được UBND quận 12 cấp sổ đỏ năm 2004.

Số thửa đất hoàn toàn không liên quan đến việc tranh chấp thửa đất 796 theo đơn của ông Lương. Với hàng loạt điểm bất minh và phi lý như trên nhưng không hiểu sao chính quyền vẫn nhiệt tình tiến hành hoà giải và xúi các bên kiện ra tòa.

Trong khi việc cần làm là xác minh giấy tờ tranh chấp của phía ông Lương, xử lý việc ông Lương đưa côn đồ đến gây rối trật tự tại địa phương. 

Ngày 28/2/2020, sau nhiều lần liên lạc, phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam được ông Nguyễn Quốc Hùng, quyền Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành tiếp. Cần nói rõ, ông Hùng cũng là người chủ trì buổi hòa giải giữa ông Thanh và ông Lương.

Trong buổi làm việc, ông Hùng đã không đưa ra được cơ sở pháp lý khi tổ chức buổi hòa giải. Đồng thời khi được hỏi về việc trong buổi hòa giải ngày Hội đồng hòa giải có kiểm tra đối chiếu các giấy tờ để chứng minh tính hợp pháp không (bản photo giấy ưng thuận của ông Lương), thì ông Hùng ấp úng “không biết có đối chiếu không”.

Sau đó, ông Hùng có mời ông Nguyễn Văn Chinh, cán bộ Địa chính - Xây dựng, là người trong thành phần của Hội đồng hòa giải để hỏi việc có đối chiếu bản chính tờ Giấy ưng thuận mà ông Lương đưa ra hay không? Lúc đó, ông Chinh trả lời chỉ có bản photo.

Tuy nhiên, 2 ngày sau, ông Hùng có gửi bản photo có “bút phê” và chữ ký của ông Nguyễn Văn Chinh có nội dung “Đã đối chiếu bản sao này với bản chính, ngày 09/09/2019”.

Ông Nguyễn Quốc Hùng quyền Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành ảnh 3

Ông Nguyễn Quốc Hùng quyền Chủ tịch UBND  phường Hiệp Thành

Đi tìm hiểu một số người dân sống ở nơi đây từ lâu cho rằng, ông Lương đã làm giả mạo giấy tờ để tranh chấp khu đất của ông Thanh, đồng thời dùng lực lượng xã hội đen gây rối trật tự và  phá hoại tài sản hợp pháp của người khác đã rõ.

Báo PLVN tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Đọc thêm

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.